Do it yourself
 
 

เปลี่ยนโช๊คหลัง สาแหรก แป้นรองแหนบ ลูกยางหูแหนบ isuzu tfrนานๆ จะกลับบ้านนอก เห็นรถคุณตา โช๊คหลุด เพราะสนิมกิน และ หูโช๊คหลุด ทำให้รถกระบะที่ใช้งานประจำใช้งานไม่เต็มที่ ผมกลับมาช่วงสงกรานต์ ก็ได้ถือโอกาสเปลี่ยน โช๊ค แท่นรองแหนบซึ่งมันสนิมกิน และต้องตัดทิ้งเลยทีเดียว
ภาพบน บูชแหนบตัวหน้า ยังไม่ได้เปลี่ยนเพราะว่า งบจำกัด อีกอย่าง พอใช้งานได้อยู่ครับ

น๊อตยึด สนิมกิน ต้องเจีย ด้วยลูกหมูเอาน๊อตออก
สภาพสนิม หลนเต็มพื้นเลยครับ
รองด้วย 3 ขา ก่อนทำงานทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยรถจะไม่ตกใส่ตัวเรานะครับ
เหล็กที่เอาไว้บังคับแหนบ ไม่สามารถหาซื้อใหม่ได้ เลยจำเป็นต้องตัดออก และ ผมก็ไม่ได้เชื่อมไว้เหมือนเดิม
ภาพบน จะเห็นสภาพที่ผมตัด สาแหลก เพราะว่าขันน๊อตไม่ออก เพราะว่าน๊อตขึ้นสนิมหมด และ เหล็กยึดโช๊คก็ขาด เพราะว่าทั้งสนิมและอายุของอะไหล่ คงหมดอายุไปนานแล้ว
ภาพบน คือ น๊อตยึดแหนบ ตัดออกเลย ครับ สนิมกินจนไม่เห็นเกลียว
รูน๊อตสำหรับ ใส่สะดือแหนบ ซึ่งเราก็ต้องซื้ออะไหล่มาด้วยนะครับ
ราคา ทั้งหมดก็ 1,200 บาท
ขาดน๊อตนี้ไม่ได้นะครับ เอายึดแหนบไว้อยู่ด้วยกัน
หัวน๊อตตัวนี้ จะสวมตรงรู ของคานแหนบได้พอดีนะครับ
ใส่บูชหูแหนบ ให้เรียบร้อย ทาจาระบี ด้วยนะครับ
ใส่ 2 ข้างประกบ เข้าหากันภาพบน สำหรับ ใส่โตงเตง ก็อย่าลืมใส่บูชด้วยนะครับ
ขั้นตอนที่ 1 ขันน๊อตตัวหน้าแหนบก่อนนะครับ จะได้เป็นแนวของแหนบภาพบน เป็นขั้นตอนสุดท้ายเลยนะ เพราะว่า เราต้องขันสาแหรก ตัวเพลาก่อนนะครับ จะได้ง่าย
ด้วยงบ จำกัด ไม่มีอะไหล่ ก็ต้องเชื่อมเอาครับขั้นตอนที่ 2 ยึด สาแหรก และ คานรองแหนบ หัวน๊อตจะเข้ารูตรงคานเพลาพอดีนะครับ แหนบก็จะแนบสนิทกับฐานเพลาครับ
ขั้นตอนสุดท้ายเลยครับ ถ่ายอีกวัน เพราะว่า เมื่อวาน มันมืด ผมไม่มองเห็นแล้ว ก็เลย มาถ่ายตอนเช้า มาไล่ขันน๊อตให้แน่นทุกจุดครับหลังจากขั้นน๊อต แหนบให้แน่นแล้ว เราก็ใส่โช๊คและขันน๊อตโช๊ค เป็นขั้นตอนสุดท้ายได้เลยครับ
หลังจากนั้น ก็ประกอบล้อ และยกรถลงพื้น ก็พร้อมที่จะทดสอบ ขับรอบหมู่บ้านซัก รอบก็ปรากฎว่า ใช้งานได้ดีกว่าเดิมครับ เอาไว้คราวหน้า คงได้เปลี่ยนอีกข้างหนึ่งครับ

เบ็ดเสร็จค่าอะไหล่ ประมาณ 1,200 บาท + - นิดหน่อยค่าน้ำมัน เบียร์ ที่ต้องเหนื่อยทำงานคนเดียว กับอากาศร้อนๆ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับ เพื่อนๆ ที่จะเปลี่ยนช่วงล่างเอง และ หากคิดว่าทำเองได้ ก็เตรียมอุปกรณ์ คำนึงถึงความปลอดภัยทุกอย่างนะครับ เพราะว่าไม่มีใครช่วยเราได้
ดังนั้น ความปลอดภัย อย่าให้รถทับตัวเองหละ ต้องมี 3 ขา และแม่แรงอย่างน้อย ก็ 2 ตัวครับ  จะได้ง่ายต่อการยก และโยก ทำงานคนเดียวครับ


คงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับ เพื่อนๆ ที่จะซ่อมรถเองที่บ้านวันหยุดยาวๆ แบบนี้นะครับ
 
 

Create Date : 17 เมษายน 2565   
Last Update : 17 เมษายน 2565 14:17:41 น.   
Counter : 208 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


เปลี่ยน แผงชุดควบคุมประตู honda crv gen3 ราคาหลักร้อย


สวัสดีครับ  มาคราวนี้ เปลี่ยนอะไหล่ ตัวควบคุมกระจก ซึ่งอาการของมันคือ ปุ่มกดได้บ้างไม่ได้ บ้าง ขอเล่าวิธีการซ่อมผมก่อนนะครับ

ผมสั่งอะไหล่จากจีน แต่ปรากฎว่า ปุ่มมีเหมือนกันหมด แต่ผิดตรง ประเทศจีนคนขับฝั่งซ้าย บ้านเราคนขับฝั่งขวา อีกอย่าง ผมไม่ได้สังเกตุ ปุ่มกด ว่ามันเหมือน และ แตกต่างกัน สั่งไปในราคา 4 ร้อยกว่าบาทรวมส่งตก 5 ร้อยบาท
พอได้รับอะไหล่ ก็ถอดรื้อ เพื่อจะแปลงปุ่มกดให้เข้ากับ ฝั่งขวา ของคนไทย แต่ดูแล้ว แก้ยากครับ ก็เลยใช้ตัวเก่าและทำความสะอาด contact ชั่วคราวไปก่อน


สั่งอะไหล่ใหม่ (หาจนได้ เพราะว่าราคาแค่ 4 ร้อยกว่าบาท ) มาอีกครั้งแต่คนละเจ้าที่ขาย ราคาพอๆ กันคือ 4 ร้อยกว่าบาท สั่งครั้งที่ 2 มาตรงรุ่น และ ใส่เข้ากันได้พอดีแปะๆ เลยครับ


รุ่นรถหน้าตารุ่นนี้ เผื่อเพื่อนๆ อยากจะเปลี่ยนจะได้ตรวจสอบปุ่มกดให้ตรงรุ่น

ตำแหน่งน๊อตที่จะถอด ก็งัดฝาปิด แล้วจะเจอน๊อตก็ขันออกได้เลย และก็​งัดฝาครอบ ก็หลุดออกแล้วครับเทียบอะไหล่ ครั้งแรกที่สั่งมา จะสังเกต ว่าปุ่มกดด้านบน ไม่เหมือนกันครับ
ข้ามมาตอนที่ถอดฝาข้าง จะติดตรง บานเปิด ประตู จะมีสลักยึดกับแผงประตู เราก็ กดสลัก แล้วก็งัดเอาแผงเปิดประตู ออกง่ายๆ แผงประตูรถก็จะหลุดออกจากตัวถังรถแล้วครับ เราก็ยกแผงประตู ยกไปถอดปุ่มกดได้เลย

หงายฝาบานประตู ก็คลายน๊อต ออกทั้งหมดครับ
ครั้งแรกที่สั่งผิด ก็จะลองรื้อ และสลับตำแหน่งปุ่ม แต่ทาง กายภาพไม่ได้ อีกอย่าง ไม่อยากจะเซาะร่องตรงปุ่มกด ก็เลยทำใจเสียเงินไปค่าอะไหล่ แต่ดีถูกกว่าศูนย์แน่นอน ถามศูนย์ แผงปุ่ม 4 พันกว่า
ว่าจะเปลี่ยนปุ่มสลับ board วงจร เห้อ ...​สั่งใหม่ดีกว่า ตัวเก่ายังเก็บไว้อยู่เลย เผื่อใครอยากได้ ทักใต้ blog มานะครับ
อะไหล่ตัวใหม่ ที่สั่งมา ตรงกับรุ่น ปุ่มทุกปุ่มเหมือนกัน
ภาพอาจจะสลับไปมา เพราะว่า เปลี่ยนถอดอะไหล่ 2 รอบ เลยถ่ายๆ เก็บไว้ และ ถอดออกมา และ เปลี่ยนอะไหล่ ก็ไม่ได้ยากอะไรนะครับ หากเพื่อติดปัญหา ก็ลองสั่งอะไหล่ แล้วลองทำดูครับ
ค่าอะไหล่ ถูกกว่า ศูนย์แน่นอนครับ

วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะครับ อย่างน้อยๆ หวังว่า เหตุการณ์สั่งอะไหล่ ผิด คงเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ เพราะว่า หากติดปัญหาแบบผม จะได้ตรวจสอบปุ่มกด ดีๆ จะได้ไม่เสียเงิน 500 บาทฟรีๆ เพราะว่าส่งมาจากจีน
ผมไม่อยากจะเปลี่ยนสินค้าเสียเวลา ผมเลยสั่งอะไหล่ใหม่ ให้ตรงปุ่ม ให้ตรงรุ่นครับ 
 

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2565   
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2565 1:33:02 น.   
Counter : 460 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


เปลี่ยน คิ้วรีดน้ำ ขอบกระจก honda crv g3 ด้วยตัวเอง


สวัสดีปีใหม่ 2565 หลังจาก covid 19 แพร่ระบาด ได้ทำงาน wfh และ ได้ทำงาน 3 วันต่ออาทิตย์
รถหัวหน้าผมเอง อยากให้เปลี่ยน คิ้วยางรีดกระจก honda crv gen 3 ซึ่งราคาที่ได้มาจาก online ทั้ง 4 ชิ้นราคา
8xx บาท ร่วมส่ง ราคา ณ.ช่วง มกราคม 2565
หลังจากได้อะไหล่มาแล้ว
หน้าตารถ crv gen 3 เด๋วเพื่อนๆ ดูแล้ว ก็เปลี่ยนไม่ต่างจากรุ่นอื่นๆ
ผมถ่าย รอบตัวรถก่อน และ ตัวที่ถอดยากสุด และก็ไม่ง่าย ก็คือ ประตูหน้า ทั้ง ซ้ายและ ขวา ผมเลือกที่จะเปลี่ยนประตูหลังก่อน และค่อยเปลี่ยนประตูหน้าครับ

ด้านหลังฝั่งคนขับ ง่ายๆ ก็เอาเครื่องมือที่เป็นพลาสติก งัดนะครับ ไม่แนะนำพวก ไขควง เหล็ก หรือที่เป็นเหล็กนะครับ เพราะว่า สีรถ ส่วนอื่นๆ จะเป็นรอย


หลังจาก งัดตรงมุมแล้ว จับก้าน งัดขึ้นตรงๆ แรงๆ ครับ อันนี้ ถ้าใครแรง ไม่ถึงนี่ ไม่ออกนะครับ ไม่ได้ออกง่ายๆ เพราะว่า เป็นของ ติดรถ มันค่อนข้างจะแน่นครับ
ก่อนจะเปลี่ยน เอามาเทียบก่อนนะครับ พอดีผมเทียบไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว ก็เลยถ่ายไว้ จะได้ดูตำแหน่งที่เราจะงัดให้ถูกตำแหน่ง จะมี พลาสติกแข็ง ก็ให้เรางัดตรงจุดครับ
ส่วนประตู หน้า ต้องเอา น๊อต ทุกจุด ออกก่อน เพราะว่า เราต้องเอากระจกหู ซ้าย และ ขวา ออกก่อน เพราะว่า คิ้วกระจกมันอยู่ใต้ กระจกมองข้างครับ


ใต้ที่วางของประตู
ที่วางของ ข้างประตู
ประแจที่ใช้ เบอร์ 10 และไขควงแฉก และ ประแจ บล็อกเบอร์ 8ด้านหน้าซ้าย คนขับ
ตำแหน่งใต้ที่ปิดประตู
ใต้ที่จับประตู
ช่องเก็บของประตู
ข้างใน ก้านเปิดประตูงัดฝากระจก ออกก่อนนะครับ
ภาพอะไหล่ตัวเก่า ที่ดึงออกมา (ใช้แรงงัดมาก พอสมควร หากเป็น ญ. คงยากครับ ต้องใช้แรงผู้ชายนะครับ)
หลังจากเปลี่ยนครบทั้ง 4 บาน
หลังจากเสร็จก็ดึงพลาสติกใส บางๆ ออกได้เลยครับ

ผมทำคนเดียวใช้เวลาประมาณ 1.30  ชม. ครับ

สุดท้าย

การงัด แต่ละข้าง ต้องใช้แรง งัดขึ้นพอสมควรครับ ไม่ต้องกลัวกระจกแตกนะครับ เพราะว่า มันไม่โดนกระจกอยู่แล้ว งัดขึ้นตรงๆ เลยครับ ไม่ต้องกลัวว่า เขี้ยวยึดจะหัก เพราะว่า่ อะไหล่ตัวใหม่มันมีมาให้หมดแล้ว ไม่ต้องเก็บตัวเก่าไว้ครับ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ และเทคนิค ในการงัดไม่มากก็น้อยนะครับ

 
 

Create Date : 19 มกราคม 2565   
Last Update : 20 มกราคม 2565 10:40:35 น.   
Counter : 389 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


เปลี่ยนลูกหมากปีกนก ford fiesta แบบบ้านๆ


ก่อนอื่นเลย ผมเคยใช้ ford fiesta และขายให้กับหลาน และลูกหมากก็พัง ประมาณว่าใช้งานอย่างหนักหน่วง ผมในฐานะเป็น อา ที่เคยเปลี่ยนมาก่อนและจะลดค่าใช้จ่ายให้หลาน ก็อาสาที่จะเปลี่ยนลูกหมากปีกนกให้ เพราะว่า ผมก็เปลี่ยนเองอยู่แล้ว เมื่อสมัยผมใช้งาน

เจ้า ford fiesta คันนี้อยู่
สั่ง onlinie ราคารวมส่งก็ไม่เกิน 800 บาท ตกตัวละ 400 บาท 

บางจังหวะไม่ได้ถ่ายภาพไว้ อาจจะนึกภาพไม่ออก ก็ต้องขภัยมา ณ. ที่นี้ด้วย แต่ผมคิดว่า การเปลี่ยนแบบผม ง่ายซึ่งบางครั้งใน youtube ที่ฝรั่งทำกัน มันถอดเยอะไปหน่อย แต่ผมถอดไม่กี่ชิ้น และเปลี่ยนง่ายๆ ด้วยตัวเอง
แต่ต้องมีเครื่องมือ ตามนี้จะได้ง่าย ซึ่งก่อนหน้านั้น ผมก็สั่งมาเก็บไว้ใช้งาน แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่มีเครื่องมืออาจจะต้องอาศัยไปร้านให้ อัดลูกหมากให้ก็ได้นะครับ 
เครื่องมือ ข้างบน ผมมี นานแล้ว เพราะว่า ผมต้องเปลี่ยนอะไหล่เองที่บ้าน เลยจำเป็นต้องมีเครื่องมือช่วย จะได้ทำงานง่ายๆ แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่มี ก็อาศัยไปให้ร้าน ช่วยเปลี่ยนก็ได้นะครับ ราคาก็น่าจะประมาณ 2-3 พันบาท รวมค่าแรงแล้ว
ตัวนี้ เป็นตัวสำหรับถอด และ ประกอบ อัดลูกหมาก ซึ่งหากเพื่อนๆ ไม่มีเครื่องอัดไฮดรอริก ตัวนี้ก็ใช้งานได้เหมือนกัน พอดีผมก็ซื้อติดบ้านไว้ ตัวนี้ได้ใช้งานแน่นอนครับ 

จากที่ผมเคยเปลี่ยนลูกหมาก ไปให้ร้านอัด ลูกหมากใกล้บ้าน คิดข้างละ 1-200 บาท รวม ก็ 300 - 400 บาท ถ้าเราถอดปีกนก พร้อมทั้งถืออะไหล่ไปให้ร้าน ก็เบ็ดเสร็จไม่เกิน 1500 บาท (อะไหล่ของเรา และ ถอดปีกนกไปให้ร้านอัดให้)

เริ่มที่ผมจะ ไม่ต้องถอดปีกนก ผมแค่ถอดล้อ ถอดจานเบรค ผมก็สามารถเปลี่ยนลูกหมากได้แล้ว เพียงใช้เครื่องมือตามด้านบนที่แนะนำไปนะครับ1. ถอดล้อ เบอร์ 17
2. คลายน๊อตดุมล้อเบอร์ 32
3. คลายน๊อตยึด ปลายแร็คพวงมาลัย แล้วตอกออกจาก ชุดเสื้อคุมล้อ

ถอดปลายแร็คพวงมาลัย คลายน๊อต ขันหลวมๆ ไว้ก่อนอย่าพึ่งถอดออก

คลายน๊อตยึดโช๊ค เอาหลวมๆ อย่าพึ่งเอาน๊อตออก เพราะว่าต้องถอดจานเบรค และ ชุดปั๊มเบรคออกก่อน
น๊อตชุดก้ามปูคลายออกก็ได้ เพราะว่า หากจานเบรค มันกดที่จานเบรคจะเอาออกไม่ได้ ( ไม่ต้องดึงเบรคมือในรถนะครับ)

ภาพบน เป็นสาย sensor abs ต้องระวังอย่าให้ขัด ตรงจุดยึดเราก็ เอาคลายออกก่อน เป็นเคเบิลไทร์ ก็ตัดออก ออกแล้วค่อยใส่ใหม่ได้
ภาพบน น๊อตยึดลูกหมากล่าง ของปีกนก ก็ถอดออกได้เลย

ต้องหาประแจอีกฝั่งยึดไว้ อีกฝั่งก็ใช้ลูกบล็อกหมุนออกได้ง่ายๆ เลย ไม่ต้องตอกออกครับ

ภาพบน จะสังเกตว่า ผมเอาชุดเพลาวางไว้ ข้างๆ และ จานเบรค ก็ออกไปแล้ว ก็จะง่ายแล้วสำหรับ จะเอาลูกหมากออกครับภาพบน คือ ลูกหมากออกแล้ว ไม่ได้ถ่ายให้ดูครับ พอดีทำงานเพลินไปหน่อย ก็ใช้เครื่องมือตามที่แจ้งไว้ข้างบน ขันออกง่ายๆ ครับ

ภาพบน เป็นชุด ประกบ สำหรับ จะใส่ลูกหมาก แล้วก็ขันๆๆ  ลูกหมากก็จะเข้าไปรูแบบ ง่ายๆ ไม่ต้องใช้ฆ้อนตอกให้เสียแรงครับ


หลังจากนั้นประกอบกลับ เหมือนเดิม และ เช็คจุดยึดต่างๆ ว่าเรานั้นขันแน่นหมดเรียบร้อยแล้วนะครับ หลังจากนั้น ก็ทำอีกล้อ ซึ่งผมไม่ได้ถ่ายไว้ ครับ


ทุกขั้นตอนที่ทำ สามารถทำคนเดียวได้ เพียงแต่ เราค่อยๆ ทำไป ไม่ต้องรีบครับ หากทำตามผม จะง่าย เพราะว่า ไม่ต้องถอดอุปกรณ์ส่วนไหนออกจาตัวรถ นอกจาก ล้อ และ ชุดจานเบรค นอกนั้น ก็ห้อย และ วางไว้ข้างๆ ได้ ครับ


หวังว่า อย่างน้อยๆ อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะทำเองที่บ้าน ไม่ต้องเสียเงินค่าช่างครับ ทำบ่อยๆ ก็จะเกิดความชำนาญ และสามารถเปลี่ยนรถเก๋ง ตัวเองแบบง่ายๆ ราคาประหยัดๆ ได้ครับ

วันนี้คงพอเพียงเท่านี้ เปลี่ยนวันที่ 26 ธค. 64 ลูกหมากล่างหน้า ซ้ายและ ขวา เป็นอันเรียบร้ยอครับ

 
 

Create Date : 27 ธันวาคม 2564   
Last Update : 27 ธันวาคม 2564 10:26:23 น.   
Counter : 590 Pageviews.  


เปลี่ยนไฟท้าย honda jazz ge + ขัดไฟหน้ารถ jazz ge


วันที่  26 ตุลาคม 2564 รถ jazz ge ปี 2008  รถพี่ที่ทำงาน บอกว่า ช่วยหาอะไหล่ ไฟท้ายให้หน่อย ผมก็ถือโอกาส search kaidee ไปเจอคนหนึ่งขาย ไฟท้ายสภาพสวยๆ 1 คู่ ซ้ายขวา ราคา 1,200 บาท ก็เลยติดต่อซื้อขายกัน
ดีกว่า ซื้อใหม่ คู่เกือบ 4 พัน  


สภาพรอยแตก


การเปลี่ยนก็ง่ายๆ เปิดฝาท้าย ปลดฝาปิด ตรงที่เราจะเปลี่ยน แล้วใช้ประจำเบอร์ 8 ขันน๊อตยึด ออก 3 ตัว หลังจากนั้นก็ ดึงไฟท้ายออก และเปลี่ยนใหม่ โดยที่สายไฟต่างๆ ก็ใส่เหมือนเดิม (ไม่ได้ถ่ายไว้นะครับ คงมองภาพออกนะครับ)


หลังจากเปลี่ยนเสร็จแล้ว ก็ขัดไฟหน้ารถ ที่ไฟเหลือง ผมปกติ ก็เคยขัด jazz gd ของผม และ nissan almera  ของผมและรถเพื่อนๆ ก็เลยเอาเครื่องมือ พร้อมอุปกรณ์มาขัดให้พี่ที่ทำงานด้วยพอดี
สภาพเหลือง
ด้านหน้ารถ ซ้าย และ ขวา โคมไฟหน้าเหลือง 
เครื่องมือขัด ก็ราคาถูกๆ ผมซื้อนานแล้วครับ ปรับ speed ได้ และ ขนแกะ 
ครีมขัดหยาบ

ภาพบน ผมใช้พวกร่องรอย เฉียวชน คราบดำๆ ก็ออกง่ายๆ ครับ แต่อย่าขัดนานครับ 
ภาพบน ทั้งหมด ขัดเรียบร้อย ใช้เวลาไม่มาก ขัดให้หายเหลือง และ เช็ดให้ เงางามเหมือนใหม่


หากใครไม่เคยขัด อาจจะใช้ผ้าชุดครีมขัด แล้วก็ขัดด้วยมือก็ได้นะครับ แต่อาจจะใช้เวลานานหน่อย ผมใช้เครื่องขัด ราคาถูก ก็ใช้งานได้เช่นกันครับ


อาจจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับเพื่อนๆ นะครับ ที่จะทำเองด้วยตัวเองครับ​​​​​​
 

Create Date : 26 ตุลาคม 2564   
Last Update : 26 ตุลาคม 2564 22:05:15 น.   
Counter : 607 Pageviews.  


1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
...
ไม่ต้องการ ยอด like ไม่ต้องการ ต้นตะไค้
แค่ อยากบอกคนที่ไม่รู้ หรืออยากจะหาข้อมูล..

กระผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ มือถือ ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์ เครื่องยนต์ กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com