เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 2สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ร่วมมือกับสถาบันเกอเธ่ และ สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส จัดเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ครั้งที่ 2 โดยการสนับสนุน จากบริษัท ไบเออร์ไทย จำกัดและสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยจะจัดฉายระหว่างวันที่ 21-26 พฤศจิกายน 2549
ที่
ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลอง) เอกมัย
พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร สวนจตุจักร ถนนกำแพงเพชร ( เราไปที่นี่ เสาร์ที่ 25 )
และที่ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ เทคโนธานี คลอง 5C’est pas sorcier – Les coraux, les sorciers
Cherchent la petit bkte en Nouvelle-Calidonie
สารคดีชุด C’est pas sorcier ตอน ปะการังแห่งนิวแคลิโดเนีย
( จากประเทศ ฝรั่งเศส * บรรยายไทย )
ความยาว 26 นาที
เค๊าเริ่มฉาย 11.00 เป๊ะ เราไปถึงพิพิธภัณฑ์ก็ 11 โมงพอดี แต่มัววิ่งหาตึกที่เค๊าจัดฉายให้วุ่นอีก เลยเสียเวลาไป 10 นาที พอถึงห้องฉาย เค๊าไม่ให้เข้าอ่ะ เพราะเกรงว่าแสงจากการเปิดประตูจะรบกวนผู้ชมข้างในห้อง ... เซ็งเลย ... อยากดูอ่ะ ใต้ทะเลใต้ทะเล............... เลย ต้องรอรอบต่อปาย เรื่องต่อไปเริ่มบ่ายโมง

ฉะนั้น ช่วงช่องว่างระหว่างเวลา เราก็เลยออกเดินสำรวจพื้นที่ ว่าเค๊ามีอะไรกันบ้างสำหรับให้เด็กๆเรียนรู้ ก็มีลาน มีสนามให้ปีนป่าย มีส่วนที่เป็นห้องปั้นดิน ห้องศิลปะลงสี มีแบบเอาเปลือกไข่มาให้แต่งหน้าหรือแปะโน่นนี่ด้วยกระดาษสี...น่าสนุกจิงๆ ก็เห็นมีเด็กๆนั่งเล่นกันหลายคนทีเดียว ทุกๆบริเวณ ก็จะมีพี่เลี้ยง มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด

อากาศร้อนมั่กๆวันที่ไป แถมได้ออกกำลังกายวิ่งหาตึกตอนมาถึงด้วยแล้ว เหงื่อซ่กเลย แต่ก็ดั่งฟ้าบันดาล ให้เราเจอสวรรค์ " ห้องสมุด " อา เปิดประตูเข้าไปก็ แอร์เย็นฉ่ำ เลยตัดสินใจหลบร้อนที่นี่แหละ ยกเลิกการเดินสำรวจละ ฮ่า ฮ่า ... ในห้องสมุดก็ มีหนังสืออยู่ประปราย เป็นจุดๆ ก็เป็นหนังสือเสริมความรู้ต่างๆ หนังสือแปลที่เรื่องราวเหมาะสำหรับเด็กก็พอมี มองไปเห็นเด็กๆอ่านหนังสือตามมุมส่วนตัวแล้วก็ อดยิ้มไม่ได้ มันเป็นภาพที่น่ารักจริงๆ และเด็กบางคนก็มีผู้ปกครองนั่งอธิบายนั่นนู่นี่อยู่ข้างๆ ส่วนเราเองก็เลือกนั่งใต้ต้นไม้ ( เค๊าตกแต่งเป็นต้นไม้ใหญ่อ่ะ )หาหนังสือมาอ่าน ชอบเรื่องเกี่ยวกับนิเวศวิทยาอ่ะ สิ่งแวดล้อม อะไรประมาณนั้น ... อ่านเจอเรื่องน่าสนใจก็เลยจดมา ...

รู้ไม๊ว่า แอ่งน้ำกับทะเลสาบ ต่างกันอย่างไร ?

ทะเลสาบ ต้องลึกมากกว่า 15 ฟุต ( 5 เมตร ) และมีพืชน้ำขึ้นรอบตลิ่ง
หนองบึง ต้องมีความลึกน้อยกว่า 15 ฟุต มีพืชน้ำขึ้นอยู่กลางน้ำ
แอ่งน้ำ ต้องมีความลึกน้อยกว่า 15 ฟุต และแทบจะไม่มีพืชน้ำเลย

แต่ทะเลสาบ ก็สามารถกลายเป็นหนองบึงได้เมื่อเวลาผ่านไป เนื่องจากอาจมีใบไม้ ดิน ถูกลมพัดพาลงน้ำ และพืชน้ำงอกงาม ท้องทะเลสาบค่อยๆตื้นเขิน จนกลายเป็นหนองน้ำในที่สุดน่ะเอง ( ยังไงก็ยังสงสัยอยู่ว่าถ้าสภาพเป็นทะเลสาบแต่ยาวแค่10เมตรเนี่ย แล้วเค๊ายังเรียกว่าทะเลสาบป่าวไม่รู้ )( ภายในห้องสมุด )

เอ้อระเหยอยู่ในห้องสมุดได้พักใหญ่ๆ ก็จวนได้เวลา ฉายหนังรอบบ่ายโมงแล้ว....เก็บข้าวเก็บของ ออกเดินทางไปห้องฉาย บ่ายโมงพอดีWoher kommt der Wind? ลมมาจากไหน
( จากประเทศ เยอรมันนี * พากย์ไทย )
ความยาว 6 นาที
ลมและอากาศรอบตัวเรานั้นมาจากไหน ในภาพยนตร์ชุดนี้มีคำตอบอย่างง่ายๆโดยมีภาพตัวอย่างให้เห็นอย่างคนเล่นสกี คนแล่นเรือใบ และมีการสาธิตการเกิดกระแสลมที่เกิดจากปฏิกิริยาของอากาศร้อนและเย็น โดยจุดเทียนหลายๆเล่ม แล้วใช้ถุงพลาสติค ( หรือถุงก็อบแก๊บน่ะเอง ) มาคลุมครอบเหนือเทียนเหล่านั้น สักพักแล้วปล่อยถุง ถุงก็จะลอยขึ้นข้างบน ชนเพดานWarum ist Gold so wertvoll? เหตุที่ทองคำล้ำค่า
( จากประเทศ เยอรมันนี * พากย์ไทย )
ความยาว 7 นาที
ในหนัง เค๊าพาท่านผู้ชมไปพบกับตำนานที่สร้างคุณค่าให้แก่ทองคำ แท้จริงแล้วมันไม่ใช่โลหะที่มีประโยชน์เท่าไร แต่มันก็เป็นสิ่งล้ำค่าและเป็นการลงทุนที่มั่นคงด้วยเหตุบังเอิญ จากการทดลองพบว่า ทองคำไม่ทำปฏิกิริยาเลยเมื่อใส่ลงไปในกรดขณะเดือดปุดๆ ( กรด/สารเคมีอะไรก็จำไม่ได้ละ หุ หุ ) แต่พอเอาโลหะเงิน ( silver )ใส่ลงไป มันละลายกลายเป็นควันสีเหลืองพวยพุ่งเลยล่ะเอ้อ

การนำเสนอข้อมูลต่างๆมักไม่ลงลึกและไม่ละเอียด แต่นั่นก็เป็นเพราะ นี่เป็นหนังสำหรับเด็กๆไง๊Warum poppt Popcorn ? ทำไมข้าวโพดคั่วถึงพองตัว
( จากประเทศ เยอรมันนี * พากย์ไทย )
ความยาว 3 :40 นาที
เมื่อฉายมาถึงเรื่องนี้ เด็กๆก็จะตื่นเต้นกันมาก ด้วยเพราะมันมีภาพข้าวโพดคั่วเต้นระบำลอยสูงโด่งเพราะโดนความร้อนจากกะทะ น้องๆหนูๆหัวเราะชอบใจกันใหญ่ และที่สำคัญ ภาพการระเบิดของเมล็ดข้าวโพดนั้น ถ่ายด้วยกล้องอะไรซักอย่างที่ทำให้เราเห็นได้ในระยะใกล้โคตร และสโลโมชั่น ช้า ช้า ชัด ชัด.... อา ... สวยงามมั่กๆ ผู้ใหญ่อย่างเรายังตื่นตาตื่นใจเลย

การที่เมล็ดข้าวโพดแตกตัวออกมาเป็นป็อบคอร์นแสนอาหร่อยนั้นก็เป็นเพราะ ในเมล็ดข้าวโพดนั้นมีน้ำอยู่จำนวนหนึ่ง ( ต้องเป็นพันธุ์ที่เอาไว้ทำป็อบคอร์นโดยเฉพาะ เพราะเปลือกมันจะแข็งและหนามาก ) เมื่อโดนความร้อน (องศาเดือด) ภายในเมล็ดข้าวโพดที่มีน้ำอยู่ก็จะเกิดแรงดันภายใน ซึ่งเทียบได้กับแรงดันน้ำในทะเลลึก 1,000 เมตร ... โอ้โห เมื่อดันหนักๆเข้า ไม่มีที่ระบายเปลือกหุ้มก็เลยฉีกออก เนื้อข้าวโพดขาวๆข้างในก็ฟูฟ่องพองตัว เทียบขนาดแล้วใหญ่กว่าตอนที่มันเป็นเมล็ดถึง 5 เท่า ส่วนเมล็ดที่ไม่ฟูฟ่องนั้นเป็นเพราะมันแห้งแว้ว ไม่มีน้ำในเมล็ด หรือ เพราะเปลือกมีรอยฉีก น้ำข้างในก็เลยระเหยออกมาหมดแล้วน่ะเองWarum sind Chillies scharf? ทำไมพริกถึงมีรสเผ็ด
( จากประเทศ เยอรมันนี * พากย์ไทย )
ความยาว 5 :.20 นาที
เพราะในพริกมีสาร แคปไซซิน จึงทำให้เรารู้สึกร้อนและชา เมื่อมันสัมผัสกับร่างกายไม่ว่าส่วนใด หนังประกอบตด้วยภาพของแชมป์กินเผ็ด (กินพริก) ปี 2005 แห่งยุโรป ที่แข่งขันโดยกำหนดเวลาให้ 12 นาที ว่าใครจะโซ๊ยพริกได้เยอะถ้วยที่สุด ผู้ชนะเลิศ แกหม่ำพริกไปหลายถ้วย รวมทั้งหมดเป็นจำนวน 520 กรัม ! พริกครึ่งกิโลนะนั่นน่ะ............. สุดยอดเลย คนเรา และ วิธีแก้เผ็ด ( เผ็ดจากพริกนะ ไม่ใช่การแก้แค้นเอาคืน หุ หุ ) ก็โดยการดื่มนมเย็นๆ เพราะสารจากนมเย็นจะช่วยไปเคลือบหรือห่อหุ้มพริกที่กำลังตกลงในท้องของเรา ไม่ให้สัมผัสกับช่องปากหรือลำคอหรือกระเพาะได้โดยตรงSami’s Science Lab, Episodes 1-3
ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ของซามี ตอนที่ 1-3
ความยาว 12 นาที
( จากประเทศ เยอรมันนี * พากย์ไทย )
ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ของซามี คือระบบการเรียนรู้แบบโต้ตอบที่น่าตื่นเต้น ที่พาเราเข้าไกล้โลกของฟิสิกส์มากขึ้น เช่นเมื่อเทน้ำลงจานและวางเหรียญลงไป แล้วเราจะเอาเหรียญออกอย่างไรโดยมือเราไม่เปียกน้ำนะเอ้อ...Biodiversite et Humanite, nos vies sont liies
ความหลายหลากทางชีวภาพ : ชีวิตที่ผูกพัน

ความยาว 8 นาที
( จากประเทศฝรั่งเศส * บรรยายไทย )
ด้วยความที่หนังพูดภาษา ฝรั่งเศส หนังจึงไม่สามารถเรียกความสนใจจากน้องๆหนูๆได้ เลยคุยกันควันโขมง ลุกนั่งคุยกันอย่างออกรส ผู้ใหญ่อย่างเราที่ภาษา ฝรั่งเศสก็ไม่กระดิกเหมือนกัน ไอ้ครั้นจะอ่านบรรยาย น้องๆก็บังซะจนอ่านไม่รู้เรื่อง งานนี้เลยดูได้แต่ภาพ ซึ่งจะเป็นภาพเป็นฟุตเตจหลากหลายเรื่องราวที่เกี่ยวกับธรรมชาติ ต้นไม้ ดอกไม้ แมลง สัตว์ ลมฝนพายุ ต่างๆนานา และตัวหนังก็เป็นการบรรยาย เล่าเรื่องของมนุษย์ที่เป็นเหมือนสิ่งมีชีวิตอื่นๆที่ต่างก็อาศัยและได้รับประโยชน์จาก ความหลายหลากทางชีวภาพ จนเคยชิน สิ่งมีชีวิตต่างๆแม้ไม่มีมนุษย์ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ แต่มนุษย์กลับไม่สามารถดำรงอยู่โดยปราศจากสิ่งมีชีวิตอื่นได้เลย ความหลายหลากทางชีวภาพ จึงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญยิ่งของการพัฒนาอย่างยั่งยืน เป็นผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่มีความสำคัญต่อการทำสงครามกับความจน เป็นสาธารณะสมบัติ เป็นเครื่องมือปรองดองระหว่างชาติ เป็นมรดกตกทอดให้คนรุ่นหลัง การอนุรักษ์ความหลายหลากทางชีวภาพ จึงเป็นหน้าที่ของเราทุกคน

อืม... เราว่าถึงจะเป็นพากย์ไทย เด็กๆก็คงฟังแล้วไม่เข้าใจอยู่ดีแหละเราว่า

และ เรื่องสุดท้ายของวัน และเป็นไฮไลท์ของเรา คือ ...( comb jelly )

Tauchfahrt in den Mikrokosmos ( Abenteuer Nordsee )
ดำดิ่งในทะเลเหนือ : ผจญภัยในโลกใบเล็ก

ความยาว 42 : 14 นาที
( จากประเทศเยอรมันนี * พากย์ไทย )
เป็นการเดินทางโดยมีกัปตันเรือและนักชีววิทยาคอยอธิบายและถกเถียงกันถึงประชากรอันหลากหลายที่อาศัยอยู่ในทะเลเหนือ ซึ่งต่างก็มีกลยุทธ์เพื่อความอยู่รอดในแบบของตัวเอง เขาพาเราไปโดยการที่เรือดำน้ำลำนี้ย่อส่วนตัวเองลงเหลือเพียง 2 เซนติเมตร! ใช่แล้ว...เพราะฉะนั้นเวลาเราเห็นสัตว์ต่างๆมันก็จะใหญ่มากมาก ยอดเยี่ยมไปเรยยยย... และสิ่งที่เราได้พบคือ กุ้งลอบสเตอร์ยักษ์ อาวุธของดอกไม้ทะเล ฝูงปลาดาว และการแสดงแสงสีของหวีวุ้น ( แมงกะพรุนชนิดหนึ่ง ตามภาพข้างบน ) และมีภาพแมงกะพรุนกินแมงกะพรุนด้วยนะเออ ใสงาบใส แปลกตาจริงๆ ตื่นเต้นมั่กๆ แถมยังพาไปสำรวจใต้กระโปรงของแมงกะพรุนด้วยล่ะ โอ...

มีบางครั้งที่มีการสำรวจแบบเจาะลึกเป็นส่วนๆ โดยใช้กล้องอะไรซักอย่าง ที่สามารถขยายภาพได้แสนล้านเท่า แบบที่เขาเอาไว้ขยายลำไส้ของไรฝุ่นยังงั้นแหละ อืม... แปลกตา และได้ภาพที่ประหลาดมากๆ


สาธุ๊
เกิดชาติหน้า ( ถ้าได้เกิด ) ขอให้ได้เป็นผู้กำกับหนังและเป็นนักชีววิทยาทางทะเลทีเถ๊อะ ...Create Date : 27 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2549 22:24:15 น. 16 comments
Counter : 1505 Pageviews.

 
เสียดายจัง ผมไม่ได้ไป เขาแจ้งให้ไปงานประกาศรางวัลด้วย


โดย: yuttipung IP: 202.44.8.100 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:54:13 น.  

 
น่าสนใจดีน่ะ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะชะแว๊บไปดูจริงๆเลย

ปล. ความใฝ่ฝันนี้เหมือนกันจริงๆน่ะ เราอยากเป็นผกก.หนัง
มากๆ แต่มองดูแล้วมันก็เป็นแค่ฝันลมๆแล้งๆซะมากกว่า

เฮ้อ....


โดย: BloodyMonday On Da Move IP: 211.139.145.21 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:55:35 น.  

 
อยากไปดูเหมือนกันครับ แต่ยังไม่มีเวลาเลย


โดย: นายวุ้นกะทิ วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:07:35 น.  

 
โอ้โห เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะค่ะเนี่ย น่าไปมากๆ ยิ่งมีเด็กๆ ไปด้วยนี่เรียกว่าเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์สำหรับครอบครัวเลยล่ะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:13:45 น.  

 
ภาพสวยจังครับ อันสุดท้ายเนี่ย


โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:15:15 น.  

 
มาอ่านบล็อกคุณ rentonทีไรสนุกทุกที
นอกจากจะไดรู้จักหนังทั่วๆไปแล้วยังมีหนังวิทยาศาสตร์
ให้ความรู้อีก เสียดายที่ไม่ได้ อยากไปพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่คลองห้าจัง เคยเป็นรูป สวยดีอ่ะเป็นรูปคิวบิค
(เอ...ใช่ที่เดียวกันป่าวเอ่ย) ทำไมแหล่งความรู้ของเด็กๆแต่ละที่อยู่ไกลๆกันจังเนอะ มีแต่ท้องฟ้าจำลองที่อยู่ในเมืองเข้าหน่อย

เอ่อ...1-1 เรื่องมันเศร้าจริงๆ พี่ซาฮา อุตส่าห์ยิงนำซะสวยขนาดนั้น ดีใจกะสาวกหงส์ด้วยที่วีคเอนด์นี้ชนะ


โดย: i_am_redangel วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:25:12 น.  

 

อ่านเจอรายการนี้จากเวบนึง
แต่พี่ติดสอบพอดี

คราวหน้าคงมีอีกนะโดย: keyzer วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:54:44 น.  

 
แวะมาฟังเล็กเชอร์


โดย: แค่เพียงรู้สึกสุขใจ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:2:00:30 น.  

 
อืมมม...เป็นหนังสารคดีหมดเลย
อยากดูของ ซามี ครับ
น่าสนใจดีโดย: ShadowServant IP: 58.181.204.10 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:2:57:13 น.  

 
ชักติดใจ blog นี้แฮะ มาทีไรได้ชื่อหนังติดมือกลับไปทุกที

ชอบดูพวกหนังสารคดี ให้ความรู้แนววิทยาศาสตร์แบบนี้หล่ะค่ะ ยิ่งสำหรับเด็กยิ่งชอบ อิอิ
ชอบมากที่เค้าเอาเรื่องยาก ๆ การทำงานของอะไรอย่าง ๆ ทั้งสิ่งมีชีวิต ของเครื่องจักร ฯลฯ
มาอธิบายด้วยคำง่าย ๆ เพื่อให้เด็กหรือคนที่ไม่ได้ expert ด้านนั้น ๆ เข้าใจ

+++
ดีใจกับสามแต้มเนอะ
เด๋ววันพุธนี้มาดูกันว่า จะได้ดีใจแบบนี้อีกไหม สาธู๊ๆๆ


โดย: ชิวเทียน วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:3:38:52 น.  

 
กิจกรรมน่าสนใจมากๆเลยค่ะ
จริงๆหนังดีๆคงช่วยให้เข้าใจอะไรได้ง่ายขึ้นเยอะเลยนะ

อ่านแล้วอยากดูเรื่องป๊อปคอร์น


โดย: DropAtearInMyWineGlass วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:3:44:39 น.  

 
พรหมลิขิตบันดาลชักพา...

วันเสาร์ที่ผ่านมาเราก็ไปพิพิธภัณฑ์เด็กมาล่ะ แต่เราไปตอนบ่าย อยากเข้าไปดูมาก ๆ แต่มีเด็กมาด้วย (เด็กจริง ๆ) เลยต้องไปคุมมันเล่นกรี๊ด ๆ อยู่ในห้องเด็กเล็ก

ผกก. เราก็อยากเป็นน้า เป็นความฝันก่อนเอนสะท้านเลยล่ะ แต่ก็ได้แต่เหยียบมันไว้จนมันตายไปแล้วมั้ง

ว่าแต่...อีกนิดเดียว เราก็ได้เจอกันแล้วนะ....


โดย: unwell วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:26:51 น.  

 
ไม่ได้ไปดูเลยอ่ะครับ ช่วงนี้เหนื่อยจากหลายเทศกาลทั้ง World Film Festival Spanish Film Festival Masters of Horror และ European Union Film Festival อีกอย่างงานที่บริษัท...ก็ด้วย

แต่ก็อยากดูเหมือนกันนะ ไม่รู้ หนังวิทยาศาสตร์จะเป็นยังไงบ้าง


โดย: มาทักทายผู้อยู่ในเทศกาลหนังวิทยาศาสตร์ (ตี๋หล่อมีเสน่ห์ ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:43:23 น.  

 
ดูน่าสนุกสนานตื่นตาตื่นใจมากเลย
นึกถึงตอนเด็กที่ชอบไปท้องฟ้าจำลองมากครับ


โดย: sTRAWBERRY sOMEDAY วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:56:07 น.  

 


คุณ yuttipung
ว๊าว..
ส่วนวันประกาศรางวัลก็ไม่ได้ไปเหมือนกันค่ะ .. เสียดาย T_T

BloodyMonday
สำหรับเรา เรื่องการเป็น ผกก.นั้น เคยมีโอกาสได้ไปใกล้ชิดแบบแป๊บๆกับหลายๆคนในตำแหน่งนี้ เลยรู้สึกว่า เรา..ไม่เหมาะกับตำแหน่งนี้เลยจิงๆ...เปลี่ยนใจละ ตอนนี้อยากเป็นอาร์ตได ละก้อเป็น คนเขียนบทมือฉมังน่ะ... ฮ่า ฮ่า

คุณ นายวุ้นกะทิ
ขอบคุณค่าที่แวะมา ^_^

คุณ Jewnid
ช่ายเลยค่ะ หากผู้ปกครองพาน้องๆหนูๆไปนะต้องหนุกแน่ๆ ถึงแม้จะมีของเล่นน้อยไปนิ๊ดในสายตาผู้ใหญ่ แต่เท่าที่เห็นก็ดูน้องๆเค๊าสนุกสนานกันดี หลั่นล๊ากันมาก

คุณ nanoguy
ภาพนั้นก็บังเอิญ search ไปเจ๊อะที่เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิคพอดี เลยรีบฉกมาประกอบการบรรยาย ... สวยจริงๆค่ะ

คุณ i_m_redangel
ที่คลอง 5 ยังมะเคยไปเลยค่ะ น่าไปเหมือนกัน ดูแค่อาคารด้านหน้าก็กิ๊บเก๋มั่ก ละก้อ...ขอบคุณหลายที่ดีใจไปกับพี่หงส์ ส่วนผีแดงนั้นก้อ ... สกอร์เป็นไปตามที่เราคาดหวัง 5 5 5+ ตัดแต้มกันเองอ่ะดีแว้ววว เด๋วเราจะได้สปีดตามได้ไวขึ้น 5 5 5 ... หุ หุ ใจร้ายเนอะเราเนี่ย อิอิ

คุณ keyzer
เห็นเจ้าหน้าที่บอกว่าจัดปีละครั้งอ่ะค่ะ
พึ่งไปครั้งแรกเหมือนกัน(กับใครหว่า) ทั้งเรื่องเทศกาลและพิพิธภัณฑ์ ^_^

น้าพล
หุ หุ ล็อตนี้วิชาการไปนี๊ดดดด..ค่ะ ^_^"

คุณ ShadowServant
ใช่แล้วค่ะ ออกแนวสารคดีหมดเลย
อดยิ้มไม่ได้ ตอนเจ้าหน้าที่เค๊าบอกว่าเป็น " ภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อความรู้ " แอบต่อท้ายในใจเองว่าถ้าเป็นเพื่อ ความบันเทิง คงสนุกสนาน(กว่านี้)แน่เลย แล้วก็นึกไปถึงหนังเรื่อง The Fly ! หุหุ

คุณ ชิวเทียน
ขอบคุณค่าที่ติดใจ..หุ หุ จิงๆแล้วแอบโปรดยา หว่านไว้หน้าบล็อคอ่ะค่ะ ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ ก็ต้องว่าคาถากันล่ะคราวนี้ ฮ่า ฮ่า ... ส่วนพี่เสื้อแดงทั้งหลาย เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ทำเอายิ้มแก้มแทบฉีก .. ถึงจะลูกเดียวแต่ก็สามแต้มจ้า..ย๊าฮู ....

คุณ DropAtearInmyWineGlass
ภาพจากเรื่องป็อบคอร์นทำเอาตื่นตาตื่นใจมากๆเลยค่ะ ^_^

สาวญี่ปุน
หุ หุ .. อะไรก็เกิดขึ้นได้ บนโลกใบนี้ ..
เราอาจจะเคยเดินสวนกัน ที่ไหนซักแห่ง
เราอาจจะเคยมองหน้ากัน ที่ไหนซักแห่ง
แต่ไม่อาจทักทาย .... ไม่ได้อ้ำอึ้ง.... แต่แค่ไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน...เท่านั้นเอง

เหมือนคนหนึ่งยืนอยู่เบอร์ลินตะวันออก และ อีกคนอยู่เบอร์ลินตะวันตก ที่รอมาตลอดว่า เมื่อไหร่เจ้าเส้นยาวๆหนาๆทึมๆทึบๆสูงๆอันนี้จะทลายลงซะที

ว่าป่ะ


คุณ ตี๋หล่อมีเสน่ห์
ขอบคุณค่า ที่แวะมาทักทายผู้อยู่ในเทศกาลหนังวิทยาศาสตร์ ^_^

คุณ สตรอเบอรรี่บางวัน
เป็นความใฝ่ฝันอย่างหนึ่งเหมือนกันค่ะตอนเด็กๆ ว่าจะต้องไปท้องฟ้าจำลองให้ได้ แต่โตแล้วก็ยังไปอยู่น๊า
โดย: renton_renton วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:41:58 น.  

 
คนเขียนบทก็น่าสนใจนะ ถึงแม้ว่าเราจะเขียนอะไรเกินกว่าหนึ่ง
หน้ากระดาษไม่ได้ก็ตาม -,.-' ส่วนอาร์ทไดนี่ก็ยิ่งน่าสนใจ
ได้เป็นคนควบคุมพวกpropต่างๆในหนังตามใจเราคิด
น่าจะมีความสุขมากๆ........

อ้าวตื่นซะล่ะ กำลังฝันมันๆอยู่พอดีเลย เซ็งงง


โดย: BloodyMonday On Da Move IP: 211.139.145.21 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:46:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

renton-renton
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Photobucket.Just wait until night then switch the light off
DeUsynlige (2008) Erik Poppe : : หนึ่งเป็นผู้ทำลาย หนึ่งเป็นฝ่ายสูญเสีย เวลาผ่านต่างฝ่ายต่างเริ่มชีวิตใหม่แต่ที่สุดแล้วโชคชะตาก็นำพาให้ทั้งสองต้องมาเผชิญหน้ากัน ~ ถึงพล็อตจะสามัญแบบนี้แต่หนังวางสถานการณ์ที่แสดงและเหตุการณ์ที่ซ่อนอยู่ได้หมาะกันดีมาก การถ่ายโอนตัวละครจุดศูนย์กลางของเรื่องจากคนหนึ่งไปคนหนึ่งก็ไหลลื่น เรื่องราวที่บรรจุความกดดันต่อสู้กับตัวเองของตัวละครก็เข้มข้น และ "โอกาส" เป็นสิ่งที่หนังขอให้เราเห็นเป็นสำคัญเพราะที่สุดแล้วเราจะเห็นว่าฝ่ายที่เคยสูญเสียกลับด้านมาเป็นผู้ทำลายบ้าง ทั้งหมดเป็นความละเอียดในอารมณ์ของผกก.ที่ทำออกมาได้น่าชื่นชมจริงๆ
Adventureland (2009) Greg Mottola : : เด็กหนุ่มพรหมจรรย์และเด็กสาวเมียเก็บนายช่างของสวนสนุกเกิดลังเลในความรู้สึกที่มีให้แก่กัน ครั้นจะจูนกันติดกลับมีเรื่องให้เข้าใจผิดกันซะงั้น ~ ปั๊ปปี้เลิฟสนุกๆ ประสาวัยรุ่นวัยเรียน ฉากหลังเป็นยุค 80 ที่มีกัญชาเป็นสื่อกลางสร้างความสัมพันธ์ เพลงดิสโก้ ฟังก์ พั้งค์ จากยุคนั้นก็อัดกันขนกันมาเพียบ เพลิน และมองว่า คริสเตน สจ๊วต นั้นดูทื่อมะลื่อไงไม่รู้
Mutum (2007) Sandra Kogut : : เด็กชายคนหนึ่งแถบบ้านนาของบราซิล ต้องเผชิญกับความดุดันของพ่อ สนิทกับอาแต่เหมือนเขาจะมาจีบแม่ ถูกเพื่อนวัยเดียวกันเหน็บแนมและที่สำคัญคือสูญเสียเพื่อนรักที่สุดในชีวิต ~ อะไรจะแกร่งเกินนี้ไม่มีอีกแล้ว เจ้าหนูไม่ได้อยู่ในร่างของคนมองโลกในแง่ดี หากแต่ให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยความเข้าใจและมองถึงสิ่งที่ตนต้องทำ ... ชอบเรื่องที่แทรกอยู่เล็กๆ อย่างความผิดปกติทางสายตา (สายตาสั้น) เมื่อมันเกิดขึ้นกับคนในชนบทซึ่งไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร จะเห็นความแตกต่างก็ต่อเมื่อได้ลองสวมแว่นตาเท่านั้น
Dalkomhan insaeng (2005) Ji-woon Kim : : มือขวาของเจ้าพ่อฝีมือสุดเนี้ยบทำการใดไม่เคยล้มเหลว ตีรันฟันแทงเตะต่อยขอให้บอก แต่จะมาตายเอาก็เพราะริอาจมีใจให้ “เด็ก” ของเจ้าพ่อ ~ หนังแก็งส์เตอร์ของพี่ๆ เกาหลีเขาต้องบอกว่าออกแบบท่าทางกันมาดี ดูแล้วเพลิน นึกถึง Transpotter ที่ เจสัน สเตแธม ในชุดสูทหรูระยับแต่ยกแข้งขาถีบยันได้ดีเอาเรื่อง ทรยศหักหลังยังเป็นชนวนหลักที่สร้างสีสันให้กับหนังแนวนี้ สนุกดีแม้จะชวนสับสนนิดหน่อยว่าใครอยู่ฝ่ายไหนลูกน้องใคร (ก็หน้าตาเขาคล้ายกันน่ะ)
Noise (2007) Matthew Saville : : หนังมีส่วนผสมของความเป็นหนังเขย่าขวัญอยู่เพียงส่วนหนึ่งทั้งๆ ที่มีเหตุสะเทือนขวัญรุนแรง แต่... อ่านต่อ ที่นี่
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
27 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add renton-renton's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.