เทศกาลภาพยนตร์อังกฤษ 2005

***
จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน 2548 - 3 ธันวาคม 2548 ที่ SFX เอ็มโพเรียม, กรุงเทพฯ
จัดฉายภาพยนตร์ทั้งหมด 7 เรื่อง คือ
The Descent
Millions
The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy
My Summer of Love
Bullet Boy

และหนังไทย 2 เรื่องคือ
Last Life in the Universe
Innocence (เด็กโต๋)


The Descent

Director: Neil Marshall
Cast: Nora-Jane Noone, Shauna MacDonald, Natalie Mendoza, Alex Reid, Saskia Mulder

หนึ่งปีหลังจากอุบัติเหตุอันน่าสยดสยอง กลุ่มเพื่อนหญิงล้วน 6 คนนัดกันไปผจญภัยในถ้ำห่างไกลแห่งหนึ่ง การผจญภัยประจำปีกลายเป็นฝันร้ายเมื่อก้อนหินหล่นลงมาปิดทางออก ต่างคนต่างพยายามหาทางรอดเมื่อรู้ว่าถ้ำนี้เป็นถ้ำที่ไม่มีในแผนที่และจะไม่มีทีมช่วยเหลือมาช่วยพวกเธอ แต่ความน่ากลัวยังไม่จบลงเพียงเท่านั้น ลึกเข้าไปในความมืดมิดของถ้ำที่ยังไม่เคยมีใครเข้าไปสำรวจมาก่อนเป็นที่อยู่ของสัตว์ประหลาดที่ธรรมชาติและวันเวลาได้ทำให้มันวิวัฒนาการตัวเองสำหรับการมีชีวิตอยู่ในความมืด ทั้ง 6 จะรอดชีวิตออกกลับไปได้หรือไม่ นี่คือหนังสยองขวัญที่จะทำให้คุณไม่กล้าปิดไฟตอนกลางคืนไปอีกนาน


THE HITCHHIKER'S GUIDE TO THE GALAXY (2005)

Director: Garth Jennings
Cast: Martin Freeman, Sam Rockwell, Mos Def, Bill Nighy, Stephen Fry, John Malkovich

การเดินทางรอบจักรวาลที่ไม่ธรรมดาของคนธรรมดา อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อมนุษย์เดินดินอย่าง Arthur Dent ตื่นมาพบว่าบ้านของเขากำลังจะถูกทุบทิ้ง เพื่อนรักที่สนิทที่สุดก็ดันออกมาเปิดตัวว่าเป็นเอเลียน แต่ที่ร้ายที่สุดคือโลกกำลังจะถูกระเบิดทิ้งเพื่อสร้างทางด่วนอวกาศ ทางรอดทางเดียวของมวลมนุษย์และ Arthur คือการโบกยานอวกาศออกไปออกผจญภัยนอกโลก การเดินทางครั้งนี้ทำให้เขาได้รู้ว่าผ้าเช็ดตัวเป็นสิ่งของที่มีประโยชน์ที่สุดในจักรวาล ได้พบกับความหมายที่แท้จริงของชีวิต แถมยังได้เรียนรู้ว่าคำตอบของคำถามทุกข้อที่เขาอยากรู้ล้วนบรรจุอยู่ในหนังสือที่ชื่อ The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy

รางวัล Most Original จาก Golden Trailer Awards: 2005
เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Choice Movie: Action/Adventure จาก Teen Choice Awards 2005
เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Choice Rap Artist in a Movie (Mos Def) จาก Teen Choice Awards 2005


MILLIONS (2003)



Director: Danny Boyle
Cast: James Nesbitt, Enzo Cilenti, Daisy Donovan, Alexander Nathan Etel, Lewis Owen McGibbon

เมื่อเหลือเพียง 7 วัน สหราชอาณาจักรก็จะถูกรวมเข้าเป็นหนึ่งในสหภาพยุโรป สกุลเงินที่ใช้ก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นเงินยูโร แน่นอนว่าเหล่าโจรหัวใสย่อมไม่ยอมพลาดโอกาสทองครั้งนี้ ธนบัตรเงินปอนด์หลายพันล้านปอนด์ถูกขโมยไประหว่างการขนย้ายเพื่อทำลาย ถุงเงินถุงหนึ่งเกิดหล่นใส่มือของสองพี่น้อง Damian และ Anthony แต่เด็กวัย 7 และ 9 ขวบอย่างพวกเขาจะผลาญเงินจำนวน 250,000 ปอนด์ภายในเวลาหนึ่งอาทิตย์ด้วยวิธีไหน? ทั้งคู่จะสามารถใช้เงินเหล่านั้นก่อนที่มันจะกลายเป็นแค่เศษกระดาษได้ไหม? คุณครูจะรู้หรือเปล่าว่าพวกเขาเก็บเงินได้? นี่คือหนังเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ Trainspotting และ The Beach ที่ว่าด้วยเงินตราและความโลภที่ไม่สิ้นสุดของมนุษย์จนได้ชื่อว่าเป็น Shallow Grave ฉบับเด็ก

เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก Emden International Festival 2005
เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขา Best Animation/Family จาก Golden Trailer Awards 2005
เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Best Foreign Independent จาก Golden Trailer Awards 2005


BULLET BOY (2004)

Director: Saul Dibb
Cast: Ashley Walters, Luke Fraser, Claire Perkins, Leon Black

Ricky (รับบทโดย Ashley Walters หรือ Asher D แห่ง So Solid Crew) เพิ่งพ้นโทษออกมาจากสถานกักกันเยาวชน เขาตั้งใจกลับตัวเป็นคนดี แต่เส้นทางการเป็นคนดีในย่านเสื่อมโทรมของกรุงลอนดอนอย่าง Hackney ไม่ใช่สิ่งที่ทำกันได้ง่ายๆ ทันทีที่ถึงบ้าน Rickey ก็ต้องจำใจยื่นมือเข้าช่วยเพื่อนรัก Wisdom เพื่อต่อกรกับแก๊งวัยรุ่นข้างถนน เวลาผ่านไป ประเด็นความขัดแย้งเล็กๆ น้อยๆ ปะทุกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ดูจะไม่มีทางแก้ไข ในขณะเดียวกัน Curtis น้องชายวัย 12 ขวบของ Ricky ก็เริ่มเอาอย่างพฤติกรรมพี่ชายที่เขาเทิดทูน ท่ามกลางความวิตกกังวลของแม่และเพื่อนๆ สุดท้ายแล้ว Ricky จะตัดสินใจอย่างไร เขาจะเข้มแข็งพอที่จะเอาตัวเองและน้องชายให้รอดจากความรุนแรงที่ล้อมรอบตัวพวกเขาได้หรือไม่

รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจาก British Independent Film Awards 2004 (Ashley Walters)
รางวัล Award of the German Unions Association จาก Emden International Film Festival 2005 (Saul Dibb)


MY SUMMER OF LOVE (2004)

Director: Pawel Pawlikowski
Cast: Natalie Press, Emily Blunt, Paddy Considine

สองพี่น้อง Mona และ Phil เคยเป็นเจ้าของผับแห่งหนึ่งในหมู่บ้านแถบ Yorkshire ก่อนที่ Phil จะหันเข้าหาศาสนาและขายผับทิ้งไป วันหนึ่งในฤดูร้อนที่อบอ้าว เด็กสาวสองคนที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงได้พบและสนิทสนมกันอย่างรวดเร็วจนความสัมพันธ์ก้าวข้ามเกินเลยไปจากคำว่าเพื่อน ในขณะที่ Mona ผู้มีชีวิตที่ต้องดิ้นรนมาตลอด ฉลาดและติดดิน Tamsin เป็นลูกคนรวยที่เอาแต่ใจตัวเอง อ่อนไหวและเต็มไปด้วยจินตนาการ แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือทั้งคู่ต้องการหนีจากชีวิตประจำวันอันแสนจะน่าเบื่อโดยไม่แคร์ว่าผลลัพธ์ที่ตามมาจะเป็นอย่างไร

รางวัล Alexander Korda Award for Best British Film จาก Bafta Awards
รางวัล Outstanding Directorial Achievement in British Film จาก DGGB Award 2005
รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Evening Standard British Film Award 2005รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจาก Evening Standard British Film Award 2005 (Emily Blunt and Natalie Press)
รางวัลนักแสดงอังกฤษหน้าใหม่ยอดเยี่ยมเยี่ยมจาก ALFS Award 2005 (Natalie Press)
รางวัลภาพยนตร์อังกฤษยอดเยี่ยมจาก Edinburgh International Film Festival 2004


LAST LIFE IN THE UNIVERSE (2003)

Director: Pen-eak Ratanareung
Cast: Asano Tadanobu, Sinitta Boonyasak, Laila Boonyasak

เคนจิ ชายหนุ่มผู้หมกมุ่นกับการฆ่าตัวตาย อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ในคืนวันหนึ่ง เขาฆ่าสมาชิกแก๊งค์ยากูซ่าที่ตามล่าพี่ชายของเขาอยู่ตายโดยไม่ได้เจตนา น้อยสาวไทยผู้ซึ่งอาศัยอยู่คนเดียวในชายหาดร้างผู้คนแถบนอกเมืองพัทยา ในคืนวันเดียวกันกับที่เคนจิฆ่าสมาชิกแก๊งค์ยากูซ่าตาย น้อยก็ทำให้นิดน้องสาวของตัวเองตายโดยไม่ได้เจตนาเหมือนกัน เคนจิและน้อย ซ่อนตัวอยู่ด้วยกัน ใช้เวลาแบบอิหลักอิเหลื่อด้วยกัน 3 วัน เพื่อค้นหาความรัก ชีวิต และการไถ่บาป


INNOCENT (2005)

Directors: Nisa Kongsri and Areeya Chumsai
Cast: Prayoon Khamchai, Riangjai Lowyang, Ampai Saetow, Warut Vonganan

เรื่องราวของเด็กชาวเขาเผ่าต่างๆ ที่เดินทางมาเรียนต่อชั้นมัธยมต้นที่โรงเรียนบ้านแม่โต๋ จังหวัดเชียงใหม่ การมาจากต่างเผ่าทำให้ใช้ภาษาแตกต่างกันออกไป แต่ที่นี่ทุกคนต้องเรียนภาษาไทยและใช้ภาษาไทยเป็นภาษากลาง โรงเรียนบ้านแม่โต๋ไม่ได้เป็นแค่โรงเรียน เพราะนอกเหนือจากสอนหนังสือในห้องแล้ว เด็กๆ ยังต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน ช่วยเหลือกัน โรงเรียนจึงเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สอง มีครูเป็นทั้งพ่อและแม่ สำหรับเด็กชาวเขาที่เกิดและเติบโตบนภูเขาซึ่งเป็น “ต้นน้ำ" แล้ว พวกเขาไม่เคยมีโอกาสได้รับรู้ว่าที่สิ้นสุดของน้ำหรือ ”ปลายน้ำ“ นั้นเป็นอย่างไร ความยากจนและความห่างไกลทำให้พวกเขารู้สึกว่าปลายน้ำหรือทะเลนั้นช่างอยู่ไกลเกินกว่าจะได้มีโอกาสเห็น ครูใหญ่รับรู้และเข้าใจในวิถีชีวิตของเด็กภูเขาจึงหาทางพาพวกเขาเดินทางไปสู่ปลายน้ำในวันจบการศึกษา การเดินทางไปทะเลเมื่อเรียนจบจึงกลายเป็นความฝันเล็กๆ ร่วมกันระหว่างเด็กชาวเขากับครู



ขอขอบคุณข้อมูลจาก







--------




 

Create Date : 14 กรกฎาคม 2549
4 comments
Last Update : 26 กรกฎาคม 2551 17:21:52 น.
Counter : 610 Pageviews.

 

น่าดูหลายเรื่องมากเลยๆๆๆ เราไม่เคยดูเลยซักเรื่องนะ
เดี๋ยวนี้ไม่กล้าดูหนังคนเดียวเลย เพราะเคยเจอโรคจิตนะ
ขนาดที่เมเจอร์ นะเนี่ย

 

โดย: C'est Si Bon (C'est Si Bon ) 14 กรกฎาคม 2549 23:24:03 น.  

 

ผมได้ดูครบทุกเรื่องครับ

 

โดย: ตี๋หล่อมีเสน่ห์ 15 กรกฎาคม 2549 9:30:59 น.  

 

ขอบคุณนะค๊า ที่แวะมากัน

 

โดย: renton_renton 15 สิงหาคม 2549 19:20:09 น.  

 

อดีตกาลนามนม 5555

 

โดย: merveillesxx 28 กรกฎาคม 2551 22:58:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Ottolife
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Photobucket.Just wait until night then switch the light off
DeUsynlige (2008) Erik Poppe : : หนึ่งเป็นผู้ทำลาย หนึ่งเป็นฝ่ายสูญเสีย เวลาผ่านต่างฝ่ายต่างเริ่มชีวิตใหม่แต่ที่สุดแล้วโชคชะตาก็นำพาให้ทั้งสองต้องมาเผชิญหน้ากัน ~ ถึงพล็อตจะสามัญแบบนี้แต่หนังวางสถานการณ์ที่แสดงและเหตุการณ์ที่ซ่อนอยู่ได้หมาะกันดีมาก การถ่ายโอนตัวละครจุดศูนย์กลางของเรื่องจากคนหนึ่งไปคนหนึ่งก็ไหลลื่น เรื่องราวที่บรรจุความกดดันต่อสู้กับตัวเองของตัวละครก็เข้มข้น และ "โอกาส" เป็นสิ่งที่หนังขอให้เราเห็นเป็นสำคัญเพราะที่สุดแล้วเราจะเห็นว่าฝ่ายที่เคยสูญเสียกลับด้านมาเป็นผู้ทำลายบ้าง ทั้งหมดเป็นความละเอียดในอารมณ์ของผกก.ที่ทำออกมาได้น่าชื่นชมจริงๆ
Adventureland (2009) Greg Mottola : : เด็กหนุ่มพรหมจรรย์และเด็กสาวเมียเก็บนายช่างของสวนสนุกเกิดลังเลในความรู้สึกที่มีให้แก่กัน ครั้นจะจูนกันติดกลับมีเรื่องให้เข้าใจผิดกันซะงั้น ~ ปั๊ปปี้เลิฟสนุกๆ ประสาวัยรุ่นวัยเรียน ฉากหลังเป็นยุค 80 ที่มีกัญชาเป็นสื่อกลางสร้างความสัมพันธ์ เพลงดิสโก้ ฟังก์ พั้งค์ จากยุคนั้นก็อัดกันขนกันมาเพียบ เพลิน และมองว่า คริสเตน สจ๊วต นั้นดูทื่อมะลื่อไงไม่รู้
Mutum (2007) Sandra Kogut : : เด็กชายคนหนึ่งแถบบ้านนาของบราซิล ต้องเผชิญกับความดุดันของพ่อ สนิทกับอาแต่เหมือนเขาจะมาจีบแม่ ถูกเพื่อนวัยเดียวกันเหน็บแนมและที่สำคัญคือสูญเสียเพื่อนรักที่สุดในชีวิต ~ อะไรจะแกร่งเกินนี้ไม่มีอีกแล้ว เจ้าหนูไม่ได้อยู่ในร่างของคนมองโลกในแง่ดี หากแต่ให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยความเข้าใจและมองถึงสิ่งที่ตนต้องทำ ... ชอบเรื่องที่แทรกอยู่เล็กๆ อย่างความผิดปกติทางสายตา (สายตาสั้น) เมื่อมันเกิดขึ้นกับคนในชนบทซึ่งไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร จะเห็นความแตกต่างก็ต่อเมื่อได้ลองสวมแว่นตาเท่านั้น
Dalkomhan insaeng (2005) Ji-woon Kim : : มือขวาของเจ้าพ่อฝีมือสุดเนี้ยบทำการใดไม่เคยล้มเหลว ตีรันฟันแทงเตะต่อยขอให้บอก แต่จะมาตายเอาก็เพราะริอาจมีใจให้ “เด็ก” ของเจ้าพ่อ ~ หนังแก็งส์เตอร์ของพี่ๆ เกาหลีเขาต้องบอกว่าออกแบบท่าทางกันมาดี ดูแล้วเพลิน นึกถึง Transpotter ที่ เจสัน สเตแธม ในชุดสูทหรูระยับแต่ยกแข้งขาถีบยันได้ดีเอาเรื่อง ทรยศหักหลังยังเป็นชนวนหลักที่สร้างสีสันให้กับหนังแนวนี้ สนุกดีแม้จะชวนสับสนนิดหน่อยว่าใครอยู่ฝ่ายไหนลูกน้องใคร (ก็หน้าตาเขาคล้ายกันน่ะ)
Noise (2007) Matthew Saville : : หนังมีส่วนผสมของความเป็นหนังเขย่าขวัญอยู่เพียงส่วนหนึ่งทั้งๆ ที่มีเหตุสะเทือนขวัญรุนแรง แต่... อ่านต่อ ที่นี่
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
14 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ottolife's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.