★ Krzysztof Kieslowski (1) : กับ 5 หนังสั้น

Date of Birth : 27 June 1941, Warsaw, Poland
Date of Death : 13 March 1996, Warsaw, Poland

ผลงานที่ผ่านมาของ คิชตอฟ คิชลอฟสกี้ imdbTramwaj (The Tram,1966)
Genre : Short
Runtime : 5 นาที

ชายหนุ่มคนหนึ่งเบื่อความรื่นเริงในไนท์คลับ และเกือบคลาดรถรางกลับบ้าน บนรถรางเขาพบหญิงสาว คนหนึ่งที่ทั้งดึงดูดตาและใจเขาได้ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้คุยกันสักคำ

หนังเงียบ แต่ได้ยินเสียงการสั่นสะเทือนของใจ


Urzad (The Office,1966)
Genre : Short
Runtime : 5 นาที

หนังเล่าถึงการมาขึ้นเงินบำนาญ สวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุซึ่งต้องมาติดต่อเอง ผู้เฒ่าผู้แก่ต้องเพิ่มความอดทนให้กับระบบงานที่เต็มไปด้วยเอกสารและการพูดจาเชิงเหน็บแนมจากเจ้าหน้าที่อายุคราวลูก

หนังเสียดสีระบบการทำงานของรัฐบาลด้วยภาพของเจ้าหน้าที่บางคนก็เหลาดินสออย่างตั้งใจ ไม่สบหน้าตากับผู้มาติดต่อ พักเบรกด้วยการต้มน้ำและจิบชาอย่างเย็นใจ ขณะที่ข้างนอกเต็มไปด้วยคนยืนรอเข้าคิวยาว สีหน้าเหนื่อยหน่าย ในมือถือเอกสารที่ไม่แน่ใจนักว่านำมาถูกต้องหรือเปล่าแต่ยืนหยัดด้วย “ความหวัง” เต็มอก


Bylem zolnierzem (I Was a Soldier,1971)
Genre : Documentary | Short
Runtime : 16 นาที

ประสบการณ์การสู้รบในสงครามและความทรงจำที่เจ็บปวดถูกเล่าผ่านชายวัยกลางคน 4-5 คนอย่างกับเรื่องราวเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน

หนังชักชวนให้เราฟังการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่างๆต่อสงครามจากน้ำเสียงที่จริงจังและเกรี้ยวกราดของกลุ่มคนเหล่านี้ ก่อนที่จะกะเทาะผลลัพท์ใส่คนดูว่าทุกตัวละครที่กำลังพูดอยู่นี้ บัดนี้ได้สูญเสียการมองเห็นไปตลอดกาลแล้ว

การทอดถอนใจเพราะไม่รู้ว่ากำลังรบไปเพื่ออะไร การสูญเสียการมองเห็น สูญเสียคนรักและความอบอุ่นจากคนรอบข้าง สูญเสียความมั่นใจและหวาดหวั่นกับอนาคต แน่นอนว่าหนังกำลังแสดงเจตจำนงต่อต้านสงครามอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู


Refren (Refrain,1972)
Genre : Documentary | Short
Runtime : 11 นาที

หนังแจงการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่รับการ “แจ้งตาย” โดยมี option ต่างๆที่ผู้มาแจ้งเลือกว่าต้องการให้ “ผู้ตาย” ได้รับอะไรบ้างเช่นเลือกว่าจะเอาโลงแบบไหน แผ่นป้ายสลักชื่อเอาแบบไหน ดอกไม้สีอะไร กระทั่งแผนผังของพื้นที่สำหรับฝังร่าง (หลุมศพ) ทุกอย่างทั้งหมดทุกรุ่นทุกแบบจะมีหมายเลขกำกับ

ความมีตัวตนของคนคนหนึ่งถูกลบไป (ภาพต้นเรื่องเจ้าหน้าที่แกะเอาภาพถ่ายที่ติดไว้ใน ID Book ของผู้ตายออก) แล้วถูกแทนด้วยหมายเลขต่างๆ (option ที่เลือก) ซึ่งไม่ต่างกับตอนเกิดที่มีเลขหมายติดไว้ที่ข้อมือหรือหมายเลขของเปลนอนของทางโรงพยาบาล

แต่จุดที่น่าสนใจคือในช่วงต้นเรื่องหนังให้ฉากหลังของโต๊ะทำงานเจ้าหน้าที่เป็นสีดำไม่มีรายละเอียดใดๆปรากฏนอกจากตัวเจ้าหน้าที่นั่งสนทนากับผู้มาแจ้ง(ซึ่งก็ไม่เห็นตัว) แล้วต่อมาจึงค่อยๆเพิ่มเป็นเห็นช่องกระจกเจาะรูเพื่อสนทนา เห็นผนังห้อง เห็นหน้าต่างแล้วสุดท้ายก็ได้ภาพรวมๆว่าเจ้าหน้าที่ 4-5 คนนี้อยู่ในส่วนทำงานเดียวกัน ห้องเล็กๆ คับแคบและวุ่นวาย เหมือนกับกำลังจะบอกว่าไม่ว่าคุณอยู่ในสถานะไหน ขณะเกิด ขณะมีชีวิต และแม้แต่ตายไปแล้ว ร่างกาย(ความมีตัวตน) ต่างก็ถูกบรรจุอยู่ในกรอบเหลี่ยมๆ (กฏเกณฑ์ของสังคม) เหมือนๆกัน


Przeswietlenie (X-Ray, 1974)
Genre : Documentary | Short
Runtime : 13 นาที

หนังเปิดภาพด้วยชายวัยกลางคน 4-5 คนผลัดกันพูดถึงหน้าที่การงานในอดีต บ้างเป็นนักดนตรีเครื่องเป่า, ชาวนา กระทั่งผู้รับเหมาที่ดูแลการก่อสร้าง “โรงงาน” นั้น ก่อนหนังจะขยายสภาพแวดล้อมให้เห็นว่าทุกคนที่พูดอยู่นี้กำลังพักรักษาตัวอยู่ที่สถานีอนามัยสำหรับดูแลผู้ป่วยจากโรค “วัณโรค”

ทุกคนต่างทุกข์ทรมานทั้งกายใจกับสิ่งที่สูญเสียและผลร้ายที่ได้รับ แต่ยังมีกำลังใจดี มีความหวังว่าจะได้ออกไปใช้ชีวิตอย่างปกติหางานการทำได้ในเร็ววัน ตอนท้ายของหนังจึงมีภาพการยื่นชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วยเหล่านี้(และคนดู) ด้วยมีรถมารับผู้ป่วยบางคนให้กลับบ้านได้...แต่ภาพถัดไปกลับเป็นการเหยียบย่ำทำลายความหวังเพราะรถบัสนั้นก็วิ่งตรงเข้าเมืองที่พวกเขาจากมา เมืองที่มีโรงงานอันตรายนั้นนั่นเอง

เป็นอีกครั้งที่ คิชลอฟสกี้ พูดถึงปัญหาสังคมที่ส่งผลกระทบต่อชีวิต ต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนอย่างไร้ปราณี

: Please welcome :

ขอเชิญ ทุกท่านร่วมแสดงความคิดเห็นต่อหนังหลากเรื่องหลายแนว ทั้งชนโรง ทั้งหนังแผ่น ร่วมกับบล็อกเกอร์คนรักหนังอีก 5 ท่านได้ที่ //vreview.yarisme.com ค่ะ
 

Create Date : 27 มกราคม 2552
13 comments
Last Update : 27 มกราคม 2552 17:17:35 น.
Counter : 785 Pageviews.

 

★ หนังที่ได้ดูBez konca (1985) - Krzysztof Kieslowski
The Curious Case of Benjamin Button (2008) - David Fincher
Milk (2008) - Gus Van Sant

 

โดย: renton_renton 27 มกราคม 2552 17:28:26 น.  

 

กรี๊ด ผกก. คนโปรด

 

โดย: merveillesxx 27 มกราคม 2552 17:50:18 น.  

 

อืม น่าสนใจมากครับ

หาดูได้จากที่ไหนบ้าง

เป็นหนังสั้น ใน Youtube น่าจะมีนะครับ

 

โดย: navagan 28 มกราคม 2552 1:38:59 น.  

 

น่าสนใจเรื่องที่สามนะครับ บ้านของเค้าก็ไม่ไกลจากบ้านพี่ครับ สงสัยว่าอยู่หมู่บ้านจัดสรรแถวนั้นแน่เลย

 

โดย: Johann sebastian Bach 28 มกราคม 2552 7:43:48 น.  

 

หากสนใจ ดูได้ที่ Youtube ค่ะ

Tramwaj : ที่นี่

Urzad : ที่นี่

Bylem zolnierzem : ที่นี่

Refren : ที่นี่

Przeswietlenie : ที่นี่

 

โดย: renton_renton 28 มกราคม 2552 11:24:16 น.  

 

แฮ่ม แฮ่ม คนพิโลก ย่อมเลี้ยง สุนัข พิโลก แฮ่ม

 

โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง 28 มกราคม 2552 18:59:05 น.  

 

+ ผมเคยได้ยินชื่อ ผกก. ที่ได้ชื่อว่าเป็นปรมาจารย์ภาพยนตร์อีกท่านหนึ่งอย่าง คิชลอฟสกี้ มาก็เนิ่นนานพอสมควร เสียดายยังไม่เคยได้ดูหนังของเค้าเลยอ่ะครับ

+ อ่านพล็อตแล้ว ดูเป็นหนังสั้นที่มี "ลายเซ็น" ของเค้าชัดเจนจังเลยเนาะครับ ... ถ้าว่างกว่านี้ จะโหลดมาชม และขอบคุณสำหรับลิงค์จ้า

+ กี๊ซซซซ ได้ดู เบนจามิน บัตตัน กับ มิลค์ แล้วรึนี่ ... ของผมรอหนังเข้าโรงเดือนหน้า จะรีบไปยลโดยพลัน (และข่าวดีล่าสุด เห็นรายชื่อ Slumdog ในโปรแกรมหนังล่วงหน้าของเฉลิมไทยแล้ว เย้ๆๆ ... ไม่เสียแรงที่อุตส่าห์คาดเดาไว้ว่า ช่วงปีหลังๆ นี่ ยังไงหนังที่เป็น 1 ใน 5 รายชื่อสุดท้ายของออสการ์ น่าจะต้องได้เข้าฉายในโรงทุกเรื่อง แล้วก็เป็นจริงจนได้

 

โดย: บลูยอชท์ 29 มกราคม 2552 0:53:07 น.  

 

ตอนนี้อยากดู The Curious Case of Benjamin Button กับ Milk โดยเฉพาะเรื่องแรกครับ

 

โดย: McMurphy 29 มกราคม 2552 19:33:46 น.  

 

เคียลอฟสกี้ เคยดูแค่ Blue เองมั้ง ส่วน White กับ Red ก็ยังกองไว้

ดูหนังใหม่เร็วเหมือนเคยนะครับ

 

โดย: เอกเช้า IP: 124.120.188.227 29 มกราคม 2552 20:40:18 น.  

 

มาแล้วๆๆ.......เอ๊ะ แต่นี้คือหนังอะไรเนี่ยยย ><

ตอบแบบเขิลๆ (อีกแล้ว) ภาพยนตร์ของลุงคิชลอฟสกี้นี้ซื้อไว้ประดับบารมีอ่ะ แหะๆๆ จำได้ว่าหยิบบาปแรกของ Dekalog มาดู คือแบบว่ามันโอเคเลยน่ะ แต่โมเม้นนั้นพอดีต้องการอะไรที่สามารถสร้างความบันเทิงได้ ก็เลยไม่ได้เอาบาปสอง-สิบมานั่งดูต่อ =P

โอ๋ ได้ดูเบนจามินแล้วเหรออ เรื่องนี้เราหมายมั่นปั้นมือที่จะดูในโรงอย่างเดียวเลย และคาดเอาไว้ว่าน่าจะคุ้มทุกบาททุกสตางค์ (ใช่ม่ะๆ)

 

โดย: BloodyMonday 29 มกราคม 2552 22:19:57 น.  

 

เดี๋ยวต้องแว๊บไปอ่านเรื่องราวของหนัง
ต่างๆ อีกทีกับอีกเวปล่ะคะ .. ชะแว๊บแอบไป
อ่านเพลินๆ เผื่อว่าอาจจะหาดูได้บ้าง

 

โดย: JewNid 30 มกราคม 2552 9:40:46 น.  

 

เคยอ่านเจอที่ไหนจำไม่ได้
บอกว่า Urzad เป็นการแอบถ่าย จนท.

แล้วได้ดู Koncert zyczen รึยัง
ผมชอบมากเรื่องนี้

 

โดย: แค่เพียงรู้สึกสุขใจ 30 มกราคม 2552 19:31:24 น.  

 

หนังของเคียลอฟสกี้ที่ผมเคยดูที่เวิลด์ฟิล์มยุคแรกๆ ก็ประมาณนี้เลย พูดถึงปัญหาสังคมในโปแลนด์ ในระยะแรกๆ มุมมองแบบ "ผู้สังเกตการณ์" ยังไม่ปรากฎชัดนัก แต่มีให้เห็นไม่น้อย

เพิ่มเติม อยากจะบอก Red เป็นหนังเปลี่ยนชีวิตการดูหนังของผม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เริ่มอยากดูหนังยุโรป

 

โดย: yuttipung 18 เมษายน 2552 2:21:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Ottolife
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Photobucket.Just wait until night then switch the light off
DeUsynlige (2008) Erik Poppe : : หนึ่งเป็นผู้ทำลาย หนึ่งเป็นฝ่ายสูญเสีย เวลาผ่านต่างฝ่ายต่างเริ่มชีวิตใหม่แต่ที่สุดแล้วโชคชะตาก็นำพาให้ทั้งสองต้องมาเผชิญหน้ากัน ~ ถึงพล็อตจะสามัญแบบนี้แต่หนังวางสถานการณ์ที่แสดงและเหตุการณ์ที่ซ่อนอยู่ได้หมาะกันดีมาก การถ่ายโอนตัวละครจุดศูนย์กลางของเรื่องจากคนหนึ่งไปคนหนึ่งก็ไหลลื่น เรื่องราวที่บรรจุความกดดันต่อสู้กับตัวเองของตัวละครก็เข้มข้น และ "โอกาส" เป็นสิ่งที่หนังขอให้เราเห็นเป็นสำคัญเพราะที่สุดแล้วเราจะเห็นว่าฝ่ายที่เคยสูญเสียกลับด้านมาเป็นผู้ทำลายบ้าง ทั้งหมดเป็นความละเอียดในอารมณ์ของผกก.ที่ทำออกมาได้น่าชื่นชมจริงๆ
Adventureland (2009) Greg Mottola : : เด็กหนุ่มพรหมจรรย์และเด็กสาวเมียเก็บนายช่างของสวนสนุกเกิดลังเลในความรู้สึกที่มีให้แก่กัน ครั้นจะจูนกันติดกลับมีเรื่องให้เข้าใจผิดกันซะงั้น ~ ปั๊ปปี้เลิฟสนุกๆ ประสาวัยรุ่นวัยเรียน ฉากหลังเป็นยุค 80 ที่มีกัญชาเป็นสื่อกลางสร้างความสัมพันธ์ เพลงดิสโก้ ฟังก์ พั้งค์ จากยุคนั้นก็อัดกันขนกันมาเพียบ เพลิน และมองว่า คริสเตน สจ๊วต นั้นดูทื่อมะลื่อไงไม่รู้
Mutum (2007) Sandra Kogut : : เด็กชายคนหนึ่งแถบบ้านนาของบราซิล ต้องเผชิญกับความดุดันของพ่อ สนิทกับอาแต่เหมือนเขาจะมาจีบแม่ ถูกเพื่อนวัยเดียวกันเหน็บแนมและที่สำคัญคือสูญเสียเพื่อนรักที่สุดในชีวิต ~ อะไรจะแกร่งเกินนี้ไม่มีอีกแล้ว เจ้าหนูไม่ได้อยู่ในร่างของคนมองโลกในแง่ดี หากแต่ให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยความเข้าใจและมองถึงสิ่งที่ตนต้องทำ ... ชอบเรื่องที่แทรกอยู่เล็กๆ อย่างความผิดปกติทางสายตา (สายตาสั้น) เมื่อมันเกิดขึ้นกับคนในชนบทซึ่งไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร จะเห็นความแตกต่างก็ต่อเมื่อได้ลองสวมแว่นตาเท่านั้น
Dalkomhan insaeng (2005) Ji-woon Kim : : มือขวาของเจ้าพ่อฝีมือสุดเนี้ยบทำการใดไม่เคยล้มเหลว ตีรันฟันแทงเตะต่อยขอให้บอก แต่จะมาตายเอาก็เพราะริอาจมีใจให้ “เด็ก” ของเจ้าพ่อ ~ หนังแก็งส์เตอร์ของพี่ๆ เกาหลีเขาต้องบอกว่าออกแบบท่าทางกันมาดี ดูแล้วเพลิน นึกถึง Transpotter ที่ เจสัน สเตแธม ในชุดสูทหรูระยับแต่ยกแข้งขาถีบยันได้ดีเอาเรื่อง ทรยศหักหลังยังเป็นชนวนหลักที่สร้างสีสันให้กับหนังแนวนี้ สนุกดีแม้จะชวนสับสนนิดหน่อยว่าใครอยู่ฝ่ายไหนลูกน้องใคร (ก็หน้าตาเขาคล้ายกันน่ะ)
Noise (2007) Matthew Saville : : หนังมีส่วนผสมของความเป็นหนังเขย่าขวัญอยู่เพียงส่วนหนึ่งทั้งๆ ที่มีเหตุสะเทือนขวัญรุนแรง แต่... อ่านต่อ ที่นี่
Group Blog
 
 
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
27 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ottolife's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.