★ Égarés, Les ... พลัดหลงในวังวนใจ (2003)

Égarés, Les หรือ Strayed สร้างจากวรรณกรรม "Le Garçon aus Yeux Gris" ของนักเขียนชาวฝรั่งเศส Gilles Perrault โดยเป็นเรื่องราวที่มีฉากหลังอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อครั้งที่ฝูงบินของเยอรมันนำทัพบุกฝรั่งเศส ประชากรทั้งหลายจึงต้องเผ่นหนีแยกย้ายไปหาที่อยู่ใหม่ ไปตายเอาดาบหน้าซึ่งก็ไม่รู้ว่าคือที่ไหน

หนังเจาะไปที่คุณแม่ลูกสองที่ต้องดูแลและปกป้องลูกอย่างโดดเดี่ยวหลังสามีตายในสงครามกำลังเดินทางออกนอกเมืองเช่นคนอื่นๆ แต่ก็พลันว่าเครื่องบินทิ้งระเบิดบอมบ์ลงเส้นทางนั้น ผู้คนตายเป็นเบือแต่เธอและลูกถูกเด็กหนุ่มคนหนึ่งช่วยเหลือโดยพาวิ่งหลบเข้าป่าให้พ้นสายตาเครื่องบิน

แม้เธอจะได้รับการช่วยเหลือแต่ยังไม่สามารถไว้ใจคนที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้าได้ เรื่องราวในการดำเนินเรื่องส่วนใหญ่จึงอยู่ที่การปรับจูนของทั้งสองฝ่ายภายใต้ความแตกต่างระหว่างชนชั้น

*เด็กหนุ่มพเนจรมีความพยายามจะสร้างครอบครัวในแบบที่เขาคิด ฝ่ายแม่ม่ายลูกติดก็ขาดผู้นำทางแถมลูกๆของเธอยังมองเด็กหนุ่มพเนจรเป็นฮีโร่(แทนพ่อ) เสียอีก เมื่อทุกอย่างกำลังเป็นไปด้วยดี ทางผู้สร้างหนังก็ทะลายความหวังความฝันนั้นให้ครืนลงท้ายที่สุด ซึ่งคงไม่ต่างอะไรกับสงครามที่ไม่เคยนำพาความสุขมาให้ฝ่ายใดเลย นั่นคือประเด็นที่หนังกำลังบอกเรา

เอมมานูเอล เบอาร์ต (8 femmes,2002) หญิงเก่งของวงการหนังฝรั่งเศส ด้วยความที่เธอสวยสง่าเป็นทุนเดิม บทหญิงม่ายชนชั้นกลางที่เธอรับไว้นี้จึงเพียบพร้อมไปด้วยเสน่ห์และดูหยิ่งทะนงสมบทบาท ไม่เพียงเท่านั้น ความแข็งนอกแต่อ่อนใน ในความปรารถนา ที่ซ่อนอยู่ลึกเมื่อมันต้องการแสดงตัวให้ล้นออกมาเธอก็ทำได้อย่างไม่มีที่ติ

ส่วน กัสปาร์ อุลลิแอล (Hannibal Rising, 2007) ในบทหนุ่มพเนจรที่ต้องเฉลียวฉลาด(แกมโกง) และเอาตัวรอดให้ได้ในทุกสถานะการณ์ ความเป็นคนกระด้างร้ายแต่มีปมในใจ อุลลิแอลก็เข้าได้ถึงอารมณ์ แม้ความรวมของหนังจะพูดถึงความโซซัดโซเซของครอบครัวในช่วงสงคราม แต่ อีวอง ของอุลลิแอลกลับกินขาดและแย่งความสนใจจากคนดูไปได้เต็มๆ

เสียดายยังไม่มีโอกาสได้ดู Hannibal Rising เผื่อว่าจะได้พูดถึงพัฒนาการการแสดงของอุลลิแอล เห็นว่าหนังไปได้ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เรื่องรายได้เลยไม่แน่ใจว่าหนังปวกเปียกที่บทหนังหรืออ่อนด้อยด้วยการแสดงของนักแสดงกันแน่

Égarés, Les เป็นผลงานการกำกับของ อังเดร เตชิเน่ และเป็นหนังที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงปาล์มทองคำของปี 2003 โดย Elephant ของ Gus Van Sant เป็นผู้ชนะในรางวัลนี้

: Please welcome :
ขอเชิญ ทุกท่านร่วมแสดงความคิดเห็นต่อหนังหลากเรื่องหลายแนว ทั้งชนโรง ทั้งหนังแผ่น ร่วมกับบล็อกเกอร์คนรักหนังอีก 5 ท่านได้ที่ //vreview.yarisme.com ค่ะ
Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2552 22:19:47 น. 12 comments
Counter : 971 Pageviews.

 

★ หนังที่อยากดู

Episode : เมื่อโลกส่วนตัวถูกเขย่าThe Grocer's Son (2007) - Eric Guirado : ชายหนุ่มจากบ้านไปนับสิบปีแต่ต้องกลับบ้านเกิดเพราะพ่อป่วย

Das Fräulein (2006) - Andrea Staka : หญิงสาวที่ไปทำงานต่างบ้านต่างเมืองนับสิบๆปีมีชีวิตปกติสุขตามสภาพ
แต่แล้ววันหนึ่งเพื่อนที่แวะไปเยี่ยมเยือนก็ทำให้เธอต้องยุ่งยากลำบากใจนาๆ


โดย: renton_renton วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:33:44 น.  

 
+ พล็อตน่าสนใจ ผกก. - พระเอก - นางเอก ก็เป็นที่รู้จัก แต่ไหงผมไม่คุ้นชื่อหนังเรื่องนี้เลยแฮะ เหอๆๆ

+ ผมยังไม่ได้ดู Hannibal rising เหมือนกันครับ (ก็เสียงก่นด่าออกจะดังกลบเสียงชมซะปานนั้น ) แต่รู้สึกจะเคยได้ดูเค้าจาก 2 เรื่องคือ A very long engagement (ซึ่งออกแค่ไม่กี่ฉาก เลยไม่รู้ว่าแสดงเก่งแค่ไหน) แต่ใน ปารีส เฌอแตม (เขียนภาษาปะกิดตัวหลังไม่ถูก ขี้เกียจเสิร์ช) ผมว่าเค้าเล่นใช้ได้ (ตอนที่มีตัวละครเกย์ กำกับโดยกัส แวน แซนต์) ทีเดียวอ่ะครับ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:49:06 น.  

 
เรื่องนี้ดูนานมากแล้ว ก้ชอบประมาณนึงแต่ไม่มาก แต่ Changing Times กับ The Witnesses นี่ชอบมาก


โดย: merveillesxx วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:0:04:54 น.  

 

Liverpool 2-0 Chelsea

โดย: renton_renton วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:1:16:16 น.  

 
ถ้าอย่าง Hostel นี้ ไม่เชิงจะเข้าพวกกับหนัง slasher น่ะ มันเป็นหนังประเภททรมาณคนดู (torture porn) มากกว่า ซึ่งชะตากรรมของหนังแนวนี้ ก็ดูเหี่ยวๆเหมือนกับหนัง slasher ในช่วงปลายยุค 80 เลย (captivity ของผกก. Killing Field ก็เหมือนลูกตะปูตัวสุดท้ายตอกปิดฝาโลง)

เราก็ชอบ Scream น่ะ มันเหมือนกับเป็นหนังที่เอาพิมพ์เขียวหนังแนว slasher มากางศึกษา แล้วทำอะไรให้ต่างออกไปจากที่เคยทำ ในขณะที่ก็ยังเคารพกับตัวต้นฉบับอยู่...

ที่เขียนถึงเพราะทำข้อมูลให้พอดี ก็เลยถือโอกาสเอามาให้อ่านกัน (และจะได้ไม่ต้องเขียนบล็อคใหม่ด้วยงัย แหะๆๆ)

เอาหนังที่ไม่รู้จักมักจี่มาแนะนำกันอีกแล้วน่ะ แฮ่มๆๆ ส่วนเรื่อง Hannibal Raising เนี่ย ความล้มเหลวของหนังส่วนนึงก็มาจากตัว อุลลิแอล นี้แหละ โดยเฉพาะข้อผิดพลาดอันใหญ่หลวงในการสวมวิญญาณเป็นท่านเซอร์แอนโธนี่ ซึ่งไอ้บุคคลิกภาพแบบนั้น มันเหมาะกับชายสูงอายุมากกว่าที่จะเป็นเด็กหนุ่มที่กำลัง raising แบบนี้อ่ะนะ...

ปอลอ. ลิเวอร์พูลแต๊ะเอียให้กก.ป่าวเนี่ยย หุหุ แลมพ์เสียบแบบนั้น อย่างมากก็เหลืองแก่ๆๆ โห่ ><


โดย: BloodyMonday วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:40:06 น.  

 
น่าสนใจมากเลยเรื่องนี้


โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:52:01 น.  

 
ร่ำๆ ว่าเคยดูเรื่องนี้มาแล้วนะคะ ..
เรายังคิดอยู่ว่า ตอนนั้นเราแอบหลงรัก
อิตาหนุ่มรูปงามนี่ล่ะคะ แม้จะกระด้าง
ไปสักเล็กน้อยแต่ก็ให้อภัย


โดย: JewNid วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:37:17 น.  

 
เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูครับ
แต่พูดถึงหนังยุโรปพล็อตหนีสงครามโลกไปอยู่บ้านป่ามีเยอะเหมือนกันนะ


โดย: แค่เพียงรู้สึกสุขใจ วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:58:40 น.  

 
เรื่องนี้ดูแล้วครับ แล้วก็ชอบมากทีเดียว เป็นหนังที่ชอบในระดับต้นๆของกระบวนหนังของเตชิเน่ที่เคยได้ดู (ก็ไม่มากเรื่องนักหรอก) เห็นด้วยกับย่อหน้าที่พูดถึงเบอาร์ตทุกประการ!

สิ่งที่ตรึงผมให้สนุกกับหนังเรื่องนี้ได้ตลอดเวลาก็คือพัฒนาการความสัมพันธ์ของคู่พระ-นางอันแสนจะเข้มข้นรัญจวนใจ ให้คอยลุ้นตลอดว่าฉากต่อไปเขาจะไปถึงไหนต่อไหนกัน

Hannibal Rising ผมว่ามันเละเทะไปนิดนึง สำหรับอุลลิเยล ผมว่าเขาเหมือนพลุที่รอวันถูกจุดให้สว่างไปทั่วฟ้าด้วยบทดีๆ สักบทน่ะ เพราะฝีมือเค้า promising มากๆ


โดย: เอกเช้า IP: 124.120.195.23 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:15:55 น.  

 
วันก่อนผมไปร้านแฟมแล้วถามหา Dream ของ คิมคีด๊อค เค้าตอบกลับมาว่า Dream มันของ อากีระ คุโรซาว่า ไม่ใช่เหรอ

อ่ะก็ถูกของเค้า...


โดย: ต้องบอกด้วยเหรอ วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:0:12:51 น.  

 
ขอบคุณสำหรับทุกคอมเมนท์และทุกท่านที่แวะมาค่ะ
โดย: renton_renton วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:18:29 น.  

 
อัพแร้วน่ะ อัพยังงง ^^


โดย: BdMd IP: 124.121.233.240 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:14:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ottolife
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Photobucket.Just wait until night then switch the light off
DeUsynlige (2008) Erik Poppe : : หนึ่งเป็นผู้ทำลาย หนึ่งเป็นฝ่ายสูญเสีย เวลาผ่านต่างฝ่ายต่างเริ่มชีวิตใหม่แต่ที่สุดแล้วโชคชะตาก็นำพาให้ทั้งสองต้องมาเผชิญหน้ากัน ~ ถึงพล็อตจะสามัญแบบนี้แต่หนังวางสถานการณ์ที่แสดงและเหตุการณ์ที่ซ่อนอยู่ได้หมาะกันดีมาก การถ่ายโอนตัวละครจุดศูนย์กลางของเรื่องจากคนหนึ่งไปคนหนึ่งก็ไหลลื่น เรื่องราวที่บรรจุความกดดันต่อสู้กับตัวเองของตัวละครก็เข้มข้น และ "โอกาส" เป็นสิ่งที่หนังขอให้เราเห็นเป็นสำคัญเพราะที่สุดแล้วเราจะเห็นว่าฝ่ายที่เคยสูญเสียกลับด้านมาเป็นผู้ทำลายบ้าง ทั้งหมดเป็นความละเอียดในอารมณ์ของผกก.ที่ทำออกมาได้น่าชื่นชมจริงๆ
Adventureland (2009) Greg Mottola : : เด็กหนุ่มพรหมจรรย์และเด็กสาวเมียเก็บนายช่างของสวนสนุกเกิดลังเลในความรู้สึกที่มีให้แก่กัน ครั้นจะจูนกันติดกลับมีเรื่องให้เข้าใจผิดกันซะงั้น ~ ปั๊ปปี้เลิฟสนุกๆ ประสาวัยรุ่นวัยเรียน ฉากหลังเป็นยุค 80 ที่มีกัญชาเป็นสื่อกลางสร้างความสัมพันธ์ เพลงดิสโก้ ฟังก์ พั้งค์ จากยุคนั้นก็อัดกันขนกันมาเพียบ เพลิน และมองว่า คริสเตน สจ๊วต นั้นดูทื่อมะลื่อไงไม่รู้
Mutum (2007) Sandra Kogut : : เด็กชายคนหนึ่งแถบบ้านนาของบราซิล ต้องเผชิญกับความดุดันของพ่อ สนิทกับอาแต่เหมือนเขาจะมาจีบแม่ ถูกเพื่อนวัยเดียวกันเหน็บแนมและที่สำคัญคือสูญเสียเพื่อนรักที่สุดในชีวิต ~ อะไรจะแกร่งเกินนี้ไม่มีอีกแล้ว เจ้าหนูไม่ได้อยู่ในร่างของคนมองโลกในแง่ดี หากแต่ให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยความเข้าใจและมองถึงสิ่งที่ตนต้องทำ ... ชอบเรื่องที่แทรกอยู่เล็กๆ อย่างความผิดปกติทางสายตา (สายตาสั้น) เมื่อมันเกิดขึ้นกับคนในชนบทซึ่งไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร จะเห็นความแตกต่างก็ต่อเมื่อได้ลองสวมแว่นตาเท่านั้น
Dalkomhan insaeng (2005) Ji-woon Kim : : มือขวาของเจ้าพ่อฝีมือสุดเนี้ยบทำการใดไม่เคยล้มเหลว ตีรันฟันแทงเตะต่อยขอให้บอก แต่จะมาตายเอาก็เพราะริอาจมีใจให้ “เด็ก” ของเจ้าพ่อ ~ หนังแก็งส์เตอร์ของพี่ๆ เกาหลีเขาต้องบอกว่าออกแบบท่าทางกันมาดี ดูแล้วเพลิน นึกถึง Transpotter ที่ เจสัน สเตแธม ในชุดสูทหรูระยับแต่ยกแข้งขาถีบยันได้ดีเอาเรื่อง ทรยศหักหลังยังเป็นชนวนหลักที่สร้างสีสันให้กับหนังแนวนี้ สนุกดีแม้จะชวนสับสนนิดหน่อยว่าใครอยู่ฝ่ายไหนลูกน้องใคร (ก็หน้าตาเขาคล้ายกันน่ะ)
Noise (2007) Matthew Saville : : หนังมีส่วนผสมของความเป็นหนังเขย่าขวัญอยู่เพียงส่วนหนึ่งทั้งๆ ที่มีเหตุสะเทือนขวัญรุนแรง แต่... อ่านต่อ ที่นี่
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
1 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ottolife's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.