★ Under the Bombs (2007) และ Be Like Others (2008)...วังวนของความขัดแย้ง
หนังเล่าเรื่องของหญิงสาว ซีน่า (นาดา อาบู ฟาร์ฮาท) เดินทางมาจากดูไบเพื่อมาตามหา คาริม ลูกชายวัย 6 ขวบของเธอที่ฝากไว้กับน้องสาวที่เมือง เคอเบท ซาลาม ซึ่งเป็นชุมชนชาวชีอะห์ทางตอนใต้ของเลบานอน ซึ่งขณะนั้นอิสราเอลกำลังโจมตีทางอากาศถล่มเลบานอนอย่างหนัก และเธอมีเพียง โทนี่ (จอร์กี คาบบาซ) ชายหนุ่มที่นับถือคริสเตียนอาชีพขับแท็กซี่รายเดียวที่อาสาพาเธอมาส่งยังเขตเมืองอันตรายแห่งนี้ โดยเธอได้เพียงคำบอกเล่าของชาวบ้านเท่านั้นมาเป็นกำลังใจและความหวัง ว่าเห็นลูกชายเธอได้รับความช่วยเหลือจากนักหนังสือพิมพิ์ชาวตะวันตกที่เข้ามาทำข่าวร่วมกับกองทัพของฝรั่งเศสที่เข้ามาควบคุมความเรียบร้อย

บนการเดินทางของการตามหาอันขลุกขลัก ถนนหนทางที่เป็นอุปสรรค ความเห็นแก่แค่ค่าจ้างของแท็กซี่โทนี่ในทีแรก โดยความยากลำบากทั้งหลาย การที่ซีน่าและโทนี่พอจะมีโอกาสได้ทำความรู้จักกันเพิ่มมากขึ้น แลกเปลี่ยนเล่าเรื่องราวส่วนตัวแล้วเห็นใจกันมากขึ้น จึงเป็นความชื่นฉ่ำส่วนเล็กสิ่งเดียวที่ปรากฏอยู่ในหนังเรื่องนี้ท่ามกลางความเลวร้ายของบรรยากาศ

หนังใช้ภาพฟุตเตจของการกระหน่ำถล่มระเบิดลูกแล้วลูกเล่า เสียงของผู้คนคร่ำครวญโหยไห้จากการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก สภาพบ้านเรือนที่พังพินาศ ความอลม่านหนีตายเมื่อคราวที่อิสราเอลบุกเลบานอนจริงในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของปี 2006 ควบคู่ไปกับการตะลอนตามหาอย่างสะเปะสะปะตามคำบอกเล่า ภาพรวมที่ได้จึงเหมือนทุกอย่างตกอยู่ในสภาพสิ้นไร้ความหวัง

แม้ผู้กำกับฯ ฟิลลิปเป้ อารัคทินกิ (Philippe Aractingi) เป็นชาวเลบานีส นักแสดงหลักชาวเลบานีส ตัวประกอบอื่นๆที่พร่ำถึงอิสราเอลว่าเป็นผู้ร้ายปีศาจ และหนังมีภาพตัวแทนความมุ่งร้ายจากประเทศอิสราเอลตกสู่เลบานอน หากแต่เนื้อความจริงที่หนังต้องการส่งสารไม่ใช่เพื่อประนามหรือส่งผ่านความเกลียดชังไปถึงอิสราเอล เแต่จะหมายรวมถึง สงคราม ทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้นทุกหนแห่งแล้วให้ดูผลลัพธ์ที่ได้จากการห้ำหั่น ซึ่งคือความสูญเสีย สูญสิ้น ทั้งชีวิต แผ่นดินและวิญญาณ
แม้ว่าความเป็นรักร่วมเพศโดยเฉพาะเพศชาย หรือ ผู้ชายบางคนที่ต่อมาถูกเรียกว่าเป็น เพศที่สาม นั้นเราจะพบเจอได้ไม่ยากในสังคมทั้งบ้านเราและบ้านเมืองอื่นๆ แต่ให้ตายเหอะ อย่างน้อยสักครั้งหนึ่งก็ไม่เคยคิดว่าเรื่องเหล่านี้ก็จะมีอยู่ในประเทศอิหร่าน! ประเทศที่เคร่งครัดในประเพณีและวัฒนธรรมอย่างที่สุด

แล้วหนังสารคดีเรื่องนี้ก็ได้ช่วยเปิดหูเปิดตาเปิดและช่วยปรับเปลี่ยนความคิด (ให้เป็นถูก) ไปได้มากทีเดียว

หนังติดตามเรื่องของหนุ่มๆที่มีใจเป็นหญิง อยากแต่งกายเป็นหญิงและมีความรักให้เพศเดียวกัน แต่การทำตัวเช่นนั้นถือว่ามีความผิดทางกฏหมาย ต้องโทษถึงแก่ชีวิต ยกเว้นว่าคุณคนนั้นจะ “แปลงเพศ” เสียให้เรียบร้อยจึงจะสามารถเดินเหินหรืออยู่กินกับสามีหนุ่มได้อย่างเปิดเผย (แต่ก็ยังถูกดูแคลนและสังคมยังไม่ยอมรับ) คือคุณต้อง“เลือก”และ “เป็น” อย่างใดอย่างหนึ่งไปเลย ไม่ใช่ก้ำกึ่ง

กระนั้น บางคนเลือกแปลงเพศเพื่อจะเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด แต่ก็ต้องแลกกับการถูกตัดขาดจากครอบครัว โดยเฉพาะจากผู้เป็นพ่อ บางคนแฟนหนุ่มสนับสนุนเต็มที่และรับปากว่าจะแต่งงานด้วย แต่เมื่อแปลงเพศเสร็จแล้วแฟนหนุ่มกลับอ้ำอึ้งที่จะตกลงปลงใจ

หนังให้เรื่องที่แปลงเพศแล้วอยู่ในสังคมได้อย่างยืดอกและทั้งที่อยู่ได้อย่างลำบากในน้ำหนักที่มากน้อยต่างกันไม่มาก เพียงแต่ว่าในฐานะคนดูซึ่งมักซึมซับจับและจำอารมณ์ของความเป็นคนแปลกแยกและความเจ็บปวดของตัวละครได้เร็วกว่า จึงมีความเห็นอกเห็นใจในคนต้นเรื่องทั้งหลาย มากกว่าที่จะนึกถึงประเพณีปฏิบัติอันเคร่งครัดทางศาสนา

หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ไม่มีข้อสรุป ไม่แตกต่างไปจากเรื่องของมือที่มีคว่ำมีหงาย เรื่องของสีที่มีขาวคู่กับดำ เรื่องของเหรียญที่มีสองหน้า

และในตัวเนื้อหาของหนัง ยังมีข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่ามีผู้ที่มีความต้องการที่จะแปลงเพศจากหญิงเป็นชายอยู่บ้างเหมือนกัน ในช่วง Q&A *มีผู้ชมถามผู้กำกับฯหญิง Tanaz Eshaghian ว่าทำไมถึงเลือกนำเสนอในเรื่องผู้ชายแปลงเพศเป็นหญิง ไม่เป็นผู้หญิงแปลงเป็นเพศชาย ผู้กำกับฯตอบว่าเป็นเพราะผลลัพท์ที่ได้จากการตัดสินใจแปลงเพศของชายเพื่อเป็นหญิงนั้น มีเยอะกว่าและรุนแรงกว่ามาก


* หนังเรื่องนี้ได้ชมในเทศกาลบางกอกฟิล์ม 2008 ที่พึ่งผ่านไป และหลังจากที่หนังฉายจบลงไปแล้ว ก็จะมีการพูดคุย-ถามตอบกับผู้กำกับหนังเรื่องนี้

:: Please welcome ::

ขอเชิญ ทุกท่านร่วมแสดงความคิดเห็นต่อหนังหลากเรื่องหลายแนว ทั้งชนโรง ทั้งหนังแผ่น ได้ที่ //vreview.yarisme.com ค่ะ และเรายังมีกิจกรรมให้ทุกท่านมีสิทธิลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท ฟรี!!!! จำนวน 8 ใบ ทุกเดือนอีกด้วยCreate Date : 12 ตุลาคม 2551
Last Update : 13 ตุลาคม 2551 0:18:03 น. 5 comments
Counter : 1173 Pageviews.

 

เสียดายไมท่ได้ดู Be Like Others


โดย: merveillesxx วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:15:05:07 น.  

 


BKKIFF 2008 :: PART II

Day 5 :: Saturday Sep.26, 2008

Those Three (Naghi Nemati, 2007)
Country :: Iran
++ ทหาร 3 นาย ตัดสินใจหนีออกจากกองทัพไปตายเอาดาบหน้า ยิ่งหนีได้ไกลยิ่งไม่อาจหันหลังกลับ ภูมิทัศน์รอบตัวมองไปทางไหนก็ขาวโพลนไปทั่วเพราะถูกปกคลุมด้วยหิมะ เป็นการต่อสู้ของใจที่ร้อนรุ่มอยู่ข้างในกับความหนาวเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็งของสภาพอากาศภายนอก โดยมี “อิสระ” เป็นเดิมพัน

ความเรียบกับความง่ายที่ไม่ต้องบรรจงจัดวางอะไรมากนักของหนังทำให้ดูได้เรื่อยๆจนรู้สึกว่าหนังคงยาว 2 ชั่วโมง ทั้งที่จริงแล้วแค่ 80 นาที ชอบฉาก “บ่อน้ำแห่งความหวัง” ที่เปิดหัวและปิดท้ายได้อย่างอบอุ่นและกินใจ

ความขาวโพลนโล้นบริสุทธิ์ของหิมะไม่มีสีด่างดำเปื้อนปน เปรียบเหมือนกับมนุษย์บางคนที่คิดอะไร “ง่าย” ไม่ซับซ้อน ง่ายเสียจนบางทีแทบจะเบียดยืนอยู่จุดเดียวกับความ “เขลา”

คะแนนความชอบส่วนตัว :: 8/10Jay (Mark Locsin and Joey Santos, 2008)
Country :: Philippines
++ เมื่อความตายและความโศกเศร้าถูกทาบทามให้เป็นตัวเอกของรายการ reality show ความสูญเสียถูกจัดเรียงใหม่ให้เป็นบทพูด ค่าตอบแทนคือได้ออกทีวีและเงิน (บางส่วน) Jay เป็นหนังที่ดูแล้วครื้นเครงที่สุดอย่างเกินความคาดหมายเลยก็ว่าได้ หนังหยิกหยอกวงการสื่อทางโทรทัศน์ได้เจ็บๆคันๆ

ความขำความฮาของหนังส่วนใหญ่จะมาจาก แม่ ผู้ที่สูญเสีญ เจย์ ลูกชายจากการโดนฆาตกรรม เมื่ออยู่หน้ากล้อง พัฒนาการของแก (แม่) จากความเป็นธรรมชาติ (มือใหม่) จนถูก “ภาพมายา” ตกแต่งดัดประดิษฐ์พฤติกรรม (มืออาชีพ) เพียงแค่สิ้นเสียง แอ็คชั่น! ก็สามารถคร่ำควาญร้องไห้ได้ทันทีทั้งที่เมื่อครู่ยังยิ้มหัว

เพราะฉะนั้นก็...อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น (จากทีวีให้มากนัก)

คะแนนความชอบส่วนตัว :: 8/10The Photograph (Nan Triveni Achnas, 2007)
Country :: Indonesia
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 7/10


Be Like Others (Tanaz Eshaghian, 2008)
Country :: Canada / Iran / UK / USA
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 9/10Day 6 :: Sunday Sep.28, 2008

Day of Turquoise Sky (Woo Ming-Jin, 2008)
Country :: Malaysia
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 6.75/10


In the City of Sylvia (Jose Luis Gueren, 2007)
Country :: Spain
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 7.5/10


The Little Heart (nguyen Thanh Van, 2008)
Country :: Vietnam
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 7/10


Lorna’s Silence (Jean-Pierre and Luc Dardenne, 2008)
Country :: Belgium
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 8/10


Let the Right One In (Thomas Alfredson, 2008)
Country :: Sweden
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 8/10Day 7 :: Monday Sep.29, 2008

Feast of Villains (Pan Jianlin, 2008)
Country :: China
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 7/10


The Betrayal (Ellen Kuras and Thavisouk Phrasavath, 2008)
Country :: USA / laos
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 8/10


What Know One Knows (Soren Kragh-Jacobsen, 2008)
Country :: Denmark
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 6.75/10


The Sky Below (Sara Singh, 2007)
Country :: India / Pakistan
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 7.5/10Day 8 :: Tuesday Sep.30, 2008

Quiet Chaos (Antonio Luigi Grimaldi, 2008)
Country :: Italy
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 7.5/10


Little Moth (Tao Peng, 2008)
Country :: China
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 8/10

24 City (Jia Zhangke, 2008)
Country :: China
คะแนนความชอบส่วนตัว :: 8/10


โดย: renton_renton วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:15:13:53 น.  

 
ต้องเปิดดูซะหน่อยแล้ว


โดย: แค่เพียงรู้สึกสุขใจ วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:15:46:01 น.  

 
สัวสดียามค่ำครับโดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:22:00:13 น.  

 
ขอบคุณที่มาเยี่ยมครับ

ลงมือเลยครับ อ.ผมบอกว่า กลัวอะไรกะอีแค่กระดาษแผ่นเดียว


โดย: นายลำพู วันที่: 13 ตุลาคม 2551 เวลา:9:35:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

renton-renton
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Photobucket.Just wait until night then switch the light off
DeUsynlige (2008) Erik Poppe : : หนึ่งเป็นผู้ทำลาย หนึ่งเป็นฝ่ายสูญเสีย เวลาผ่านต่างฝ่ายต่างเริ่มชีวิตใหม่แต่ที่สุดแล้วโชคชะตาก็นำพาให้ทั้งสองต้องมาเผชิญหน้ากัน ~ ถึงพล็อตจะสามัญแบบนี้แต่หนังวางสถานการณ์ที่แสดงและเหตุการณ์ที่ซ่อนอยู่ได้หมาะกันดีมาก การถ่ายโอนตัวละครจุดศูนย์กลางของเรื่องจากคนหนึ่งไปคนหนึ่งก็ไหลลื่น เรื่องราวที่บรรจุความกดดันต่อสู้กับตัวเองของตัวละครก็เข้มข้น และ "โอกาส" เป็นสิ่งที่หนังขอให้เราเห็นเป็นสำคัญเพราะที่สุดแล้วเราจะเห็นว่าฝ่ายที่เคยสูญเสียกลับด้านมาเป็นผู้ทำลายบ้าง ทั้งหมดเป็นความละเอียดในอารมณ์ของผกก.ที่ทำออกมาได้น่าชื่นชมจริงๆ
Adventureland (2009) Greg Mottola : : เด็กหนุ่มพรหมจรรย์และเด็กสาวเมียเก็บนายช่างของสวนสนุกเกิดลังเลในความรู้สึกที่มีให้แก่กัน ครั้นจะจูนกันติดกลับมีเรื่องให้เข้าใจผิดกันซะงั้น ~ ปั๊ปปี้เลิฟสนุกๆ ประสาวัยรุ่นวัยเรียน ฉากหลังเป็นยุค 80 ที่มีกัญชาเป็นสื่อกลางสร้างความสัมพันธ์ เพลงดิสโก้ ฟังก์ พั้งค์ จากยุคนั้นก็อัดกันขนกันมาเพียบ เพลิน และมองว่า คริสเตน สจ๊วต นั้นดูทื่อมะลื่อไงไม่รู้
Mutum (2007) Sandra Kogut : : เด็กชายคนหนึ่งแถบบ้านนาของบราซิล ต้องเผชิญกับความดุดันของพ่อ สนิทกับอาแต่เหมือนเขาจะมาจีบแม่ ถูกเพื่อนวัยเดียวกันเหน็บแนมและที่สำคัญคือสูญเสียเพื่อนรักที่สุดในชีวิต ~ อะไรจะแกร่งเกินนี้ไม่มีอีกแล้ว เจ้าหนูไม่ได้อยู่ในร่างของคนมองโลกในแง่ดี หากแต่ให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยความเข้าใจและมองถึงสิ่งที่ตนต้องทำ ... ชอบเรื่องที่แทรกอยู่เล็กๆ อย่างความผิดปกติทางสายตา (สายตาสั้น) เมื่อมันเกิดขึ้นกับคนในชนบทซึ่งไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร จะเห็นความแตกต่างก็ต่อเมื่อได้ลองสวมแว่นตาเท่านั้น
Dalkomhan insaeng (2005) Ji-woon Kim : : มือขวาของเจ้าพ่อฝีมือสุดเนี้ยบทำการใดไม่เคยล้มเหลว ตีรันฟันแทงเตะต่อยขอให้บอก แต่จะมาตายเอาก็เพราะริอาจมีใจให้ “เด็ก” ของเจ้าพ่อ ~ หนังแก็งส์เตอร์ของพี่ๆ เกาหลีเขาต้องบอกว่าออกแบบท่าทางกันมาดี ดูแล้วเพลิน นึกถึง Transpotter ที่ เจสัน สเตแธม ในชุดสูทหรูระยับแต่ยกแข้งขาถีบยันได้ดีเอาเรื่อง ทรยศหักหลังยังเป็นชนวนหลักที่สร้างสีสันให้กับหนังแนวนี้ สนุกดีแม้จะชวนสับสนนิดหน่อยว่าใครอยู่ฝ่ายไหนลูกน้องใคร (ก็หน้าตาเขาคล้ายกันน่ะ)
Noise (2007) Matthew Saville : : หนังมีส่วนผสมของความเป็นหนังเขย่าขวัญอยู่เพียงส่วนหนึ่งทั้งๆ ที่มีเหตุสะเทือนขวัญรุนแรง แต่... อ่านต่อ ที่นี่
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
12 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add renton-renton's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.