Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
งานมหัศจรรย์พรรณไม้ประจำปี 2555 Central Anniversary FLower Extravaganza ตอนที่ 2


งานมหัศจรรย์พรรณไม้ประจำปี 2555 Central Anniversary FLower Extravaganza ตอนที่ 1


เรามาต่อกันตอนที่2กันค่ะ


อีกสิ่งหนึ่งที่ทางห้างภูมิใจนำเสนอคือ55 ณ บริเวณพื้นที่ชั้น 1 ของห้างเซ็นทรัลชิดลม เราจะได้ชมผลงานการจัดดอกไม้สุดอลังการของ มร.แดเนียล ออสต์ (Mr.Daniel Ost) นักจัดดอกไม้ระดับโลกชาวเบลเยี่ยม ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานระดับโลกมาแล้ว อย่างโชกโชน ซึ่งผลงานที่เขาตั้งใจออกแบบให้กับงาน “มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้ ประจำปี 2555” ครั้งนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมความเป็นไทย และเพื่อต้องการจะสื่อถึงความร่มรื่นและความร่มเย็นที่เขาสัมผัสได้ทุกครั้งที่มาเมืองไทย

มร.แดเนียล ออสต์ ได้ชื่อว่าเป็นนักจัดดอกไม้ระดับราชสำนักก็ว่าได้ เพราะได้รับความไว้วางใจจาก "ราชวงศ์ญี่ปุ่น" ให้จัดดอกไม้ ในพระราชพิธีสำคัญอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ ยังรับเชิญให้ไปสร้างสรรค์ผลงาน ในงานระดับชาติของประเทศต่าง ๆ เสมอ เช่น การจัดงานในพิธีส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้กับประเทศจีน จนเป็นที่กล่าวขานมาแล้วทั่วโลก และถูกยกย่องจากสื่อผู้ทรงอิทธิพลของโลก เช่น นิตยสารนิวยอร์กไทม์ และช่องข่าว CBS ประเทศสหรัฐอเมริกา ยกให้เขาเป็นปรมาจารย์แห่งการจัดดอกไม้ และเป็นนักจัดดอกไม้ที่มีค่าตัวสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

เกี่ยวกับ มร.แดเนียล ออสต์ มร.แดเนียล ออสต์ ถูกยกย่องว่าเป็นนักจัดดอกไม้และประติมากรชั้นนำของโลก ซึ่งเขามีความสามารถพิเศษในการมองเห็นชีวิตผ่านดอกไม้และสร้างสรรค์ความงามอย่างแท้จริง ด้วยความรักและงานศิลปะ หลาย ๆ ผลงานที่ดีที่สุดของเขา ๆ ได้รวบรวม
ลงในหนังสือชื่อ “Leafing Through Flowers” (ปี 2000) และหนังสือ “Invitations”(ปี 2002)

***

งานจัดดอกไม้ครั้งนี้สื่อออกมาถึงน้ำพระทัยของในหลวงเปรียบประดุจสายฝนอันฉ่ำเย็น ร่มดอกไม้เปรียบเสมือนฉัตรปกป้องประชาราษฎร์ พื้นเฟิืน,มอสสีเขียวเปรียบเสมือนพื้นดินอันอุดมสมบูรณ์ และด้วยความประทับใจในพันธุ์ไม้ในเมืองไทยที่มีอยู่หลากหลาย โดดเด่น เธอจึงใช้วัสดุในการจัด
ที่มีอยู่ในเมืองไทยทั้งหมด ในครั้งนี้

(ย่าดา)

*****

กล่าวได้ว่าเขามีชื่อเสียงโด่งดังในประเทศญี่ปุ่นมากกว่าประเทศใดในโลก เพราะนอกจากจะถูกเชิญให้จัดดอกไม้ในราชวงศ์ญี่ปุ่นอยู่เป็นประจำแล้วเขายังทำได้ดีกับศิลปะการจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า “อิเคะบานะ” (Ikebana)

นอกจากนี้ร้านขายดอกไม้ของเขาที่เปิดขึ้นเมื่อปี 1985 ในเมืองซิน-นิคลาส ประเทศเบลเยี่ยม ยังได้รับการสั่งซื้อจากพระราชวงศ์เบลเยี่ยมอีกด้วยร้านดอกไม้ของเขาได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมและประสบความสำเร็จอย่างมาก จนเปิดสาขาที่สองที่ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เมื่อปี 2005

ถึงแม้ว่าเขาจะถูกจัดว่าเป็นนักจัดดอกไม้ที่ค่าตัวสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก แต่สำหรับเขาแล้ว คุณค่าทางศิลปะมีค่าเหนือสิ่งอื่นใด เขากล่าวว่า การก้าวสู่โลกของดอกไม้ของเขาเปรียบเสมือนการย่างก้าวเข้าสู่อีกโลกที่เต็มไปด้วย กลิ่น สี และการออกแบบที่สั่งสมจากประสบการณ์ตลอด 30 ปี ออกมาเป็นวิสัยทัศน์ในการออกแบบดอกไม้ของเขาที่น่าอัศจรรย์อย่างที่คนทั้งโลกได้เห็นอยู่ตอนนี้

การออกแบบของ มร.แดเนียล ออสต์


"Excellence is in the details"คือ ปนิธานในการทำงานของ มร.แดเนียล ออสต์ วิธีการออกแบบการจัดดอกไม้ของเขาต่างจากนักจัดดอกไม้คนอื่น ๆ ที่อาจจะใช้แค่โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการร่างแบบ แต่ มร.แดเนียล ออสต์ ทำต่างออกไป เขามักจะออกแบบแล้วสเก็ตซ์ด้วยสีน้ำ เพราะเขารู้และเข้าใจถึงการจัดวางสิ่งต่าง ๆ ในงานของเขาด้วยพื้นฐานของงานศิลปะ และต้องการให้ผู้คนที่ได้เห็นงานของเขา ดื่มด่ำกับมันอย่างแท้จริง รวมถึงการเลือกงานที่ค่อนข้างจำกัดในแต่ละปีของเขาด้วย

สวนของ มร.แดเนียล ออสต์

การออกแบบทิวทัศน์และสวนของเขาล้วนถือว่าเป็นความท้าทาย และความพยายามใหม่ของเขาทุกครั้ง เช่น การจัดดอกไม้ให้ออกมาในรูปแบบประติมากรรม แต่ถึงอย่างนั้นเขากลับเป็นคนที่เคารพในธรรมชาติอย่างมาก และมากเกินกว่าจะคิดว่างานของเขาจะสวยเกินกว่าความงามที่แท้จริงที่พบได้ในธรรมชาติ

แวนด้าและไม้เถาที่ก้านร่ม

หนูเชอรี่เข้ามาทักทายย่า


"ย่าดามาด้วยหรอ..มาได้ยังไงคะ"

"อ้าวแล้วหนูหล่ะมาได้ยังไง"

"อ๋อหนูมาเป็นแขกของทางห้างค่ะ"

"งั้นมา..ย่าถ่ายรูปให้"

สปริงนิวส์มาร่วมถ่ายทอดบรรยากาศในงาน

นอกจากจุดการจัดดอกไม้ของมร.แดเนียล ออสต์ ย่ายังเก็บภาพดอกไม้ที่บริเวณพื้นที่ชั้น 1

ของห้างเซ็นทรัลชิดลมตรงส่วนอื่นที่ใกล้ๆกันมาด้วย

ภาพ bird eye view ตรงช่วงกลาง (ถ่ายจากลิฟท์ชั้นสองลงมายังชั้นหนึ่ง)

ปรงเม็กซิกันกับปาล์มกระถางดอกไม้ที่ประดับตกแต่งอยู่บริเวณใกล้ๆจุดจัดงาน

ย่าชอบการเล่นเส้นสายกับรูปทรงใบ ถ่ายเก็บมาให้เป็นไอเดียในการจัดดอกไม้ค่ะ

สองสาวพริตตี้ สวยน่ารักเชียว

คุณแหน เธอสวยพริ้งมาเชียวทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ถ่ายกับดอกไม้ในงานแล้วสวยเลิศค่ะ

หนูสุ่ยบลอกเกอร์คนดังจากโอเคครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์

ฮั่นแน่เจอกันอีกแล้วหนูเก้ช่างภาพจากหนูสายลม

ปักหลักรอชม ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต

ภายในงานได้รับเกียรติจาก คุณยุวดี จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด,คุณอารยา ภู่พานิชผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายธุรกิจบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)ร่วมด้วย มร.แดเนียล ออสต์ (Mr.Daniel Ost) นักจัดดอกไม้ชื่อดังระดับโลก, มร.คาซูมิ เอริกาวา (Mr.Kazumi Arikawa)ประธาน บริษัท อัลเบี้ยนอาร์ต จำกัด, มิส.นิโคล ฟาห์รี (Ms.Nicole Farhi) ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ดังชาวอังกฤษท่ามกลางผู้มีเกียรติและลูกค้ามาร่วมชมงานและแสดงความยินดีคับคั่ง

เธอมาเป็นดอกไม้ประดับเวที

หน้าตาจิ้มลิ้ม

เวลาแสดงต้องไม่โชว์หน้าแบบนี้ (อ้าว...ซะงั้น)

ถึงเวลาเริ่มงาน คุณหนิง-ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์ และ ดีเจ.มดดำ-คชาภา ตันเจริญ พิธีกรชื่อดังได้นำไปพบกับการแสดงพิเศษชุด “Blooming Paradise”

(เสียดาย อย่าว่าแต่ถ่ายเลย มองยังมองไม่เห็น ..ย่าเลยมองการแสดงจากไอแพดที่คนชูขึ้นถ่ายแทน แถมเป็นการแสดงจากทางด้านหลังอีกต่างหาก)

พร้อมบทเพลงไพเราะ “A Whole New World” จากสาวเสียงสวย จิ๋ว เดอะสตาร์

ได้แต่ภาพด้านข้างของเธอเพียงภาพเดียวด้วยการสอดกล้องเจาะเอา

และปิดท้ายฟินาเล่กับไฮไลท์สุดอลังการ เมื่อนางเอกฮอต “ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต” อวดโฉมงามเจิดจรัสสะกดทุกสายตา พร้อมเครื่องประดับโบราณล้ำค่าอายุกว่า 200 ปี ของพระราชวงศ์อังกฤษและพระราชวงศ์รัสเซีย ประกอบด้วย มงกุฎ/สร้อยมรกตและเพชรยุควิกตอเรีย ของดัชเชสแห่งเดวอนไชร์ ประเทศอังกฤษ, ชุดสร้อยคอ,จี้ห้อยคอและต่างหู มรกตและเพชร ของจักรพรรดินีเยกาเจรีนาที่ 2 แห่งรัสเซีย, และเข็มกลัดเพชรรูปดอกไม้ของพระจักรพรรดินีเอกาเตรินาที่ 2 แห่งรัสเซีย ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาและเสียงปรบมืออย่างเกรียวกราวจากผู้มาร่วมงาน

เธอสวยจริงๆ ไหนๆก็ถ่ายภาพเธอด้วยความยากเย็นแล้วเก็บเอามาฝากเพื่อนๆทางบ้านค่ะ

เธอก้มลงดูลายสลักที่จี้

เสียดายตำแหน่งที่ย่ายืนอยู่ไ่ม่ค่อยอำนวยในการเก็บภาพ เงาคนด้านข้างเธอบังดูหน้าหมองไปเลยค่ะ

มร.แดเนียล ออสต์ (Mr.Daniel Ost) นักจัดดอกไม้ชื่อดังระดับโลก และ คุณยุวดี จิราธิวัฒน์
กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด

----

คุณยุวดี จิราธิวัฒน์ เปิดเผย ภายในงาน ณ บริเวณล็อบบี้เลาจน์ ชั้น 1 ห้างเซ็นทรัลชิดลมว่า ห้างเซ็นทรัลจัดงานนี้ขึ้นเพื่อฉลองในโอกาสเปิดดำเนินกิจการมาครบ 65 ปี ในปีนี้ พร้อมมอบความสุขแทนคำขอบคุณลูกค้าที่สนับสนุนให้ห้างฯ เติบโต และประสบความสำเร็จมาถึงทุกวันนี้ ซึ่งไฮไลท์ในการจัดงานปีนี้คือ การประดับตกแต่งดอกไม้สดทั่วห้างเซ็นทรัลชิดลม โดยจัดขึ้นในธีม “ความผูกพัน” เพื่อสื่อถึงสายใยความผูกพันระหว่างลูกค้ากับห้างเซ็นทรัลที่มีต่อกันอย่างเหนียวแน่นและยาวนาน โดยจะเห็นการตกแต่งด้วยเส้นสายของพรรณไม้ เชื่อมโยงไปทั่วทั้งห้างฯ ผสมผสานกับการตกแต่งดอกไม้สดหลากสีหลายพันธุ์ชวนตื่นตาตื่นใจทุกชั้น


“ในงานครั้งนี้เราได้จัดภายใต้คอนเซ็ปต์ “My World My Central” เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า โลกของลูกค้าคือโลกของเรา และตอกย้ำว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราได้คิดและทำโดยคำนึงถึงลูกค้าเป็นหลักเสมอ พร้อมสรรหาความพิเศษมากมายจากต่างประเทศ มามอบเป็นความสุขแก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลงานการจัดดอกไม้ของนักจัดดอกไม้ระดับโลก,การจัดแสดงชุดมงกุฎเพชรและเครื่องประดับเก่าแก่ล้ำค่า, การนำศิลปินเพลงแจ๊ซชื่อดังระดับโลกบินมาเปิดการแสดงให้ลูกค้า
ได้เพลิดเพลินไปพร้อมๆ กับการช้อปปิ้งด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษ และชมการจัดดอกไม้สดสวยงามตลอดทั่วทั้งห้างฯ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 28 ต.ค. 55 ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม”

จากนั้นมีการแสดงบัลเล่ย์ลีลาผีเสื้อโบยบินประกอบไวโอลินอันแสนเพราะพริ้ง

ผีเสื้อเริงระบำ ตอนนี้ค่อยถ่ายง่ายหน่อย เพราะกลุ่มอารยาฟีเวอร์เริ่มสลายตัว

ชมและฟังเพลิน

ถลาลม

ไม่เพียงเท่านั้น ห้างเซ็นทรัลยังเติมความรื่นรมย์ให้กับผู้มาร่วมงานเป็นการปิดท้ายงานวันแรก ด้วยมินิแจ๊ซคอนเสิร์ต “Still In Love With You” โดย มาลีน มอร์เตนเสน (Malene Mortensen)ศิลปินนักร้องแจ๊สชื่อดังชาวเดนมาร์ค ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น The Diva of European Jazzที่บินมาเปิดการแสดงเพื่อให้ลูกค้าห้างเซ็นทรัลได้ดื่มด่ำอรรถรสดนตรีแจ๊ซไปพร้อมๆ กับช้อปปิ้งกับโปรโมชั่นที่สุดแห่งปีในงานนี้โดยเฉพาะ

Malene Mortensen ศิลป์นJazz ชาว เดนมาร์ค

ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น The Diva of Euprpean Jazz

"มาลีน มอร์เตนเซน"เผยตัวตนคนดนตรีที่ไม่ได้มีดีแค่งานแจ๊ซ"

หลายคนคงไม่อาจปฎิเสธได้เลยกับความสวยของ "มาลีน มอร์เตนเซน"เมื่อได้ยลโฉมตัวจริงของนักร้องสาวตัวเป็นๆบนเวทีคอนเสิร์ต เธอเป็นสาวที่ขึ้นชื่อว่าน้ำเสียงมีเสน่ห์เป็นเซ็กซี่แจ๊ซที่สวยที่สุดขณะนี้ เมื่อสาวเสียงสวย

จากดินแดนสแกนดินีเวียลงทุนบินข้ามน้ำข้ามทะเลจากยุโรปมาเปิดคอนเสิร์ตในไทยให้แฟนเพลงคอแจ๊ซได้ดื่มด่ำอรรถรสทางดนตรีในแบบยูโรเปียนแจ๊ซแล้ว เธอยังยอมเผยตัวตนถึงที่มาที่ไปในความเป็นมาลีน ให้คนที่สนใจในตัวเธอได้รู้จักสาวคนนี้มากขึ้นด้วยว่าแท้จริงแล้วเธอไม่ได้มีดีแค่เพลงสไตล์แจ๊ซเท่านั้น...


อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเธอได้จากลิงค์ด้านล่างนี้ค่ะ

//www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9500000108105

มาลีน มอร์เตนเซน มาร่วมฉลอง 65 ปี ห้างเซ็นทรัล

ขอบคุณเซ็นทรัล ที่จัดงานเลิศหรูอลังการให้เราได้ชมกันพร้อมทั้งเสริฟของว่างในทุกๆชั้นของงาน

ได้ชมกันแบบอิ่มตา อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

นกยูงคริสตัล ซึ่งผลิตมาเพียง2 ตัว มีผู้จับจองไปแล้ว 1 ตัว งานนี้นำมาลดราคาครึ่งต่อครึ่งกันเลยทีเดียว

close up ส่วนหาง

มร.คาซูมิ เอริกาวา(MrKazumi Arikawa)พาชมเครื่องประดับ


เครื่องประดับชุดดังกล่าว มร.คาซูมิ เอริกาวา (Mr.Kazumi Arikawa) เจ้าของพิพิธภัณฑ์แอลเบี้ยน อาร์ตเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และนักสะสมอัญมณีโบราณ ได้ให้ความอนุเคราะห์นำมาโชว์ที่เมืองไทยในงานนี้เป็นครั้งแรกเพื่อร่วมฉลอง 65 ปี ห้างเซ็นทรัล โดยจัดแสดงเฉพาะวันที่ 24 ต.ค. 55 เท่านั้น

เข็มกลัดดอกไม้พระจักรพรรดินีเอกาเตรินาที่ 2

ปลายศตวรรษที่ 18

รูปพรรณ เงินและเพชรรูปดอกไม้ผูกด้วยริบบิ้น

เป็นผลงานสร้างสรรค์ขึ้น โดย Louis David Duval แห่งเจนีวา ผู้ซึ่งพระจักรพรรรดินีเอกาเตรินาที่ 2

แห่งรัสเซีย (หรือเป็นที่รู้จักในพระราชนาม Catherine the Great,1762 – 1796) ได้ทรงจ้างตั้งแต่ปี 1764 และอยู่ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นเวลา 34 ปี พระองค์ทรงใช้เครื่องประดับเพื่อบ่งบอกพระราชอิสริยยศและพระราชอำนาจ จึงทรงมีชุดเครื่องประดับมากมาย เข็มกลัดดอกไม้นี้ทรงเคยใช้ประดับฉลองพระองค์ อันหนาหนัก เพื่อเพิ่มความระยิบระยับ รูปทรงเข็มกลัดมีความเป็นธรรมชาติเฉกเช่นเดียวกันกับริบบิ้นบนเข็มกลัด ซึ่งเป็นแฟชั่นในสมัยทศวรรษ 1760


แม้จะมีขนาดเล็ก ทว่าเครื่องประดับชิ้นนี้มีความสำคัญยิ่ง เนื่องเพราะเป็นเครื่องประดับที่เป็นตัวแทนสไตล์โรมานอฟ (Romanoff)ซึ่งเป็นตัวแทนบ่งบอกความเป็นเครื่องประดับแห่งยุคศตวรรษที่ 18 ได้ดีที่สุด เนื่องจากเครื่องประดับยุคศตวรรษที่ 18 จำนวนมากได้ถูกนำมาประกอบขึ้นในรูปแบบใหม่ในช่วงศตวรรษที่ 19 จึงยากมากที่จะพบเครื่องประดับในยุคศตวรรษที่ 18 ที่มีความสมบูรณ์เทียบเท่าชิ้นนี้ที่ยังคงรูปแบบดั้งเดิม

มงกุฎของดัชเชสแห่งเดวอนไชร์

จี้มรกตแกะสลักของจักรพรรดินีเยกาเจรีนาที่ 2 แห่งรัสเซีย

Ekaterina II of Russia–Emerald Intaglio


แพลตินั่ม, มรกต, เพชร

18 กะรัต ขึ้นตัวเรือน: ราวปี ค.ศ.1900

ผู้แกะสลัก: Johann Caspar Jaeger

ขนาด : ยาว 45 มม. กว้าง 27 มม.

ต้นกำเนิด: ประเทศโคลัมเบีย

จี้ประดับมรกตและเพชรกรอบสี่เหลี่ยม ตัวจี้ทำเป็นกรอบเพชรเจียระไนอย่างดี ล้อมรอบแผ่นมรมตทรงเรเดียนพิมพ์แกะเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของ สมเด็จพระจักรพรรดินีนาถเยกาเจรีนาที่ 2 หรือ สมเด็จพระจักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2แห่งรัสเซีย (1729-1796, ทรงได้รับการถวายพระราชสมัญญาว่า “แคทเธอรีนมหาราชินี” ทรงเป็นจักรพรรดินีนาถซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุด และครองราชย์ยาวนานที่สุดของรัสเซีย) ในพระอิริยาบถทรงหันพระพักตร์ไปทางซ้าย ทรงสวมมงกุฎใบมะกอก ไข่มุกประดับพระเศียร และฉลองพระองค์จับเดรป ตัวจี้มีรอยจารึกเป็นภาษาไซริลลิค (Cyrillic)
โดย โจฮานน เคสเปอร์ เจเกอร์ (Johann Caspar Jaeger 1772-1780) โดยมีการขึ้นตัวเรือน
ด้วยแพลตินั่มภายหลัง


ในพระราชวงศ์รัสเซียไม่มีพระองค์ใดเลย ที่เผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ไปทั่วสารทิศมากเท่าสมเด็จพระจักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 ระหว่างทรงครองราชย์ จุดที่สำคัญที่สุดคือ พระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ได้รับการสลักเสลาขึ้นโดยช่างแกะสลักเพชรพลอย เนื่องเพราะทรงหลงใหลในจี้เพชรพลอยและอัญมณีพิมพ์แกะสลักมาก และผลงานชิ้นนี้เองที่ โจฮานน เคสเปอร์
เจเกอร์ ช่างแกะสลักได้ประสบความสำเร็จในการข้ามผ่านความท้าทายในการแกะสลักพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ขึ้นมาได้อย่างวิจิตรและรุ่มรวยในรายละเอียดบนมรกต เพราะเป็นอัญมณีที่มีเนื้อแข็ง และมีความทนทานมากที่สุดชนิดหนึ่ง

ของขวัญอันทรงเกียรติชิ้นนี้ ถูกมอบให้กับหนึ่งในสามพี่น้องตระกูลออร์ลอฟ (Orloff) ตระกูลที่มีมีบทบาทในการทำให้สมเด็จพระจักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 ยึดอำนาจได้ในการปฏิวัติปี ค.ศ.1762

* * * * * * * * *

มงกุฎสร้อยคอมรกตเพชร Tiara of Duchess of Devonshire
Emeralds of Empress มรกตของจักรพรรดินีเยกาเจรีนาที่ 2 แห่งรัสเซีย


ทอง, เงิน, มรกต, เพชร

ราวปี ค.ศ. 1890 ประเทศอังกฤษ

ขนาด : ต่างหู ยาว 35 มม. สร้อยคอ ยาว 370 มม.


เครื่องประดับชุดนี้ประกอบด้วยสร้อยคอมรกตและเพชร พร้อมต่างหูเข้าชุด สร้อยคอประดับด้วยมรกตเจียระไนแบบขั้นบันไดไล่เรียงกัน 12 เม็ดบนกรอบทอง สลับด้วยเพชรเจียระไนรูปหมอนบนกรอบเงิน 14 เม็ด รายรอบด้วยมรกตเจียระไนรูปหยดน้ำ 14 เม็ด มีมรกตเจียระไนเป็นรูปหกเหลี่ยมหนึ่งเม็ด ที่สามารถถอดได้อยู่กลางเส้น ล้อมด้วยเพชรรูปหมอน 12 เม็ด แต่ละเม็ดห้อยมรกตรูปหยดน้ำหนึ่งเม็ดมีตะขอประดับด้วยมรกต ส่วนต่างหูแต่ละข้างประกอบด้วยมรกตรูปหยดน้ำบรีโอเลทท์ และล้อมขอบด้วยเพชรเป็นลายโปร่ง


แรกเริ่มเครื่องประดับชุดนี้เป็นของ ท่านเอิร์ลแห่งบัคคิงแฮมไชร์ ที่ 2 (Earl of Buckinghamshire,
1723-1793) ซึ่งให้ไว้แก่ คาร์โลไลน์ (Caroline) ภรรยาของท่าน (มรณะ ค.ศ.1817) ต่อมาตก
เป็นของ Amelia (อะมีเลีย) ลูกสาวของท่าน หรือ วิสเคาน์เตสแคสเซิลเรห์ (Viscountess Castlereagh)ซึ่งต่อมาดำรงตำแหน่งมาชอนเนสแห่งลอนดอนเดอร์รี่ (Marchioness of Londonderry, 1762-1829)  จากนั้นได้ตกเป็นสมบัติของหลานชายของ อะมีเลีย (Amelia) คือ ท่านมาควิสแห่งโลเธียน ที่ 7 (Marquess of Lothian, 1794-1844) และได้สืบทอดต่อมาแก่ทายาทจนถึงปัจจุบัน โดยครอบครัวของท่านมาควิสแห่งโลเธียนทุกรุ่นเชื่อว่ามรกตส่วนใหญ่นี้จักรพรรดินีเยกาเจรีนาที่ 2 (Empress Ekaterina II of Russia) ทรงพระราชทานให้แก่บรรพบุรุษคือ
ท่านเอิร์ลแห่งบัคคิงแฮมไชร์ ในช่วงที่ท่านไปรับราชการที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในช่วงปี ค.ศ. 1762-1765 ท่านเอิร์ลเป็นบุรุษรูปงามและจักรพรรดินีเยกาเจรีนาที่ 2 ทรงโปรดปรานบุรุษหน้าตาดีเป็นพิเศษ ด้วยทรัพย์สมบัติมหาศาลแห่งอาณาจักรรัสเซียที่ทรงถือครองอยู่ จักรพรรดินีจึงสามารถพระราชทานของขวัญล้ำค่าแก่ผู้ที่ทรงต้องการมีสัมพันธไมตรีทั้งส่วนพระองค์และทางราชการ


นับตั้งแต่สามีของ Amelia คือท่านวิสเคานต์แคสเซิลเรห์ (ต่อมาดำรงตำแหน่ง มาควิสแห่งลอนดอนเดอร์รี่) ได้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการว่าการต่างประเทศ เธอจึงต้องปรากฎตัวต่อสาธารณชนบ่อยครั้ง และได้มีโอกาสใส่ชุดเครื่องประดับมรกตนี้ออกงานสำคัญต่าง ๆ ของอังกฤษและในวังเนื่องจากเธอไม่มีบุตร มรกตและเพชรของเธอจึงได้ตกเป็นของหลานชาย คือท่านมาควิสแห่งโลเธียน ผู้ซึ่งนำเครื่องประดับชุดนี้มาทำใหม่เป็นรูปแบบที่เห็นในปัจจุบัน สำหรับเรื่องราวการได้มาของชุดเครื่องประดับนี้ นอกจากคนในครอบครัวจะบอกเล่าแก่ผู้อื่นเป็นประจำแล้ว ยังมีการยืนยันเป็นลายลักษณ์
อักษร ในจดหมายฉบับหนึ่งจากท่านมาควิสแห่งโลเธียนคนปัจจุบัน ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า บรรพบุรุษของท่านมีความเชื่อมั่นมาตลอดว่ามรกต ซึ่งอยู่ ในสร้อยคอที่มอชอนเนสหลายสมัยได้สวมใส่มาตลอดสองร้อยปีที่ผ่านมานี้ เป็นของขวัญจากจักรพรรดินีเยกาเจรีนาพระราชทานแก่บรรพบุรุษของท่าน ซึ่งเรื่องราวที่มาของเครื่องประดับชุดนี้เป็นความภาคภูมิใจของคนในตระกูลทุกคน

* * * * * * * * *

“มร.คาซูมิ เอริกาวา”

ราชาเครื่องประดับประวัติศาสตร์ล้ำค่า


มร.คาซูมิ เอริกาวา (Mr.Kazumi Arikawa)ประธาน บริษัท อัลเบี้ยนอาร์ต จำกัด (Albion Art Co., Ltd.)กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในผู้ค้าและนักสะสมจิวเวลรี่ประวัติศาสตร์ ยุคศิลปะเกรโก – โรมัน (Greco – Roman/ 200-100 B.C.) จนถึง ยุคอาร์ตเดโค (Art Deco, 1925-1939) เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องมงกุฎ และจี้เพชรพลอยของพระราชวงศ์ยุโรป รวมถึงเครื่องประดับอัญมณีของบุคคลในประวัติศาสตร์ คอลเล็กชั่นจิวเวลรี่ที่เขาครอบครองมักได้รับเชิญให้ไปจัดแสดงตามพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ทั่วโลก อยู่เสมอ


มร.คาซูมิ เอริกาวา (Mr.Kazumi Arikawa) ก่อตั้งพิพิทธภัณฑ์ อัลเบี้ยนอาร์ต (Albion Art) ขึ้น ในปีค.ศ.1980เพื่อนำเสนอจิวเวลรี่ที่มากด้วยสุนทรียะ โดยเน้นการนำเข้าและจำหน่ายจิวเวลรี่โบราณระดับพรีเมียมจากยุโรป พร้อมทั้งมีส่วนส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมอยู่เสมอๆ ตลอดจนกิจกรรมอื่น ๆอีกมากมายที่ได้จัดขึ้นทั้งที่บริษัทฯ, แกลเลอรี่ และพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ


ในปีค.ศ.2007 เขาได้รับความสนใจในฐานะผู้ครอบครองอัญมณีล้ำค่ารายใหญ่ที่สุด ในนิทรรศการ "Brilliant Europe : Jewelsfrom European Courts" ณ กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยียม (จิวเวลรี่ของเขามีจำนวนมากกว่าของพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในปารีสเสียอีก)

และเมื่อเร็วๆ นี้ เขาได้สร้างความฮือฮาในฐานะผู้ครอบครองอัญมณีรายใหญ่ที่สุดอีกครั้ง ในนิทรรศการ "Pearls" ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะอาหรับ กรุงโดฮาประเทศกาตาร์


จากการที่อุทิศตนในการอนุรักษ์ และเผยแพร่จิวเวลรี่มากมาย รวมถึงแบรนด์จิวเวลรี่ของประเทศฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็น โชเมต์ (Chaumet),บูเชอรง (Boucheron) คาร์เทียร์ โมบูสแซ็ง (Mauboussin) และแมลริโย (Mellerio) ด้วยเหตุนี้ กระทรวงวัฒนธรรมประเทศฝรั่งเศส จึงได้มอบรางวัลเกียรติยศ Order of Arts and Letters ให้กับเขา


ในฐานะผู้ครอบครองเครื่องประดับประวัติศาสตร์ล้ำค่ามากมาย มร.คาซูมิ เผยความรู้สึกว่า “ผมไม่ใช่คนสำคัญหรอก จะมีใครสนใจว่า ใครเป็นคนขายภาพโมนาลิซ่าให้ใครกันเล่า! เพราะจริง ๆ แล้ว เราต่างสนใจภาพโมนาลิซ่ามากกว่าทั้งนั้น ผมก็เหมือนกัน ผมเป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่ง แต่จิวเวลรี่ที่ผมรักต่างหาก ที่เป็นสมบัติอันล้ำค่า"

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเซ็นทรัล ย่าเห็นว่ามีประโยชน์จึงนำมาเผยแพร่ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมบล๊อกย่าค่ะ

อับเดทข้อมูล
ผลงานการจัดดอกไม้ของแดเนียล ออสต์
ยังคงจัดแสดงให้ชมต่ออีก 3 วัน จนถึงวันที่ 31 ต.ค.นี้
ใครที่พลาดชม ยังไปชมได้นะครับ
--------
นกยูงคริสตัล ราคา 6,000,000 บาท
ลดราคาเหลือ 3,800,000 บาท
ทำขึ้นมาเพื่อร่วมฉลอง 65 ปี ห้างเซ็นทรัลโดยเฉพาะ
มี 2 ตัว ตอนนี้เหลือ 1 ตัว ครับ
ขอบคุณคุณทิวสนสำหรับข้อมูลค่ะ


Create Date : 28 ตุลาคม 2555
Last Update : 29 ตุลาคม 2555 12:17:10 น. 6 comments
Counter : 16480 Pageviews.

 
ย่าเซทหน้าบล๊อกไว้ให้สามารถเม้นท์ได้ทุกคนนะคะ ถึงไม่ได้ทำบล๊อกหรือมีล๊อกอินหรือไม่ก็เม้นท์ได้ค่ะ


โดย: ดา ดา วันที่: 29 ตุลาคม 2555 เวลา:3:58:46 น.  

 


เทสสำหรับบล๊อกช้าง


โดย: ดา ดา วันที่: 29 ตุลาคม 2555 เวลา:12:26:09 น.  

 
เข้ามาแวะดู ต้องบอกว่า งานนี้หรูจริง ทีแรก
เห็นการจัดไม้ดอก แล้วทึ่ง จัดได้สวย ต้องเตรียม
การนานแน่ อีกอย่างจัดในร่มด้วย ยัง งง..ว่าไม้
ดอกจะอยู่ได้นานแค่ไหน ถ้าไม่ใช้แสงแดด

ต่อมามีงานแสดงอื่นอีก ต้องบอกว่า โอ้โห้ อลังการ
น่าดู


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 29 ตุลาคม 2555 เวลา:15:00:00 น.  

 
สวัสดีค่ะย่าดา

สวยทั้งดอกไม้ สวยทั้งคนเลยค่ะ

อิอิ ไม่ค่อยได้มีโอกาสไปงานแบบนี้หรอกค่ะ

ไม่กล้าเดินเข้าไปอกต่างหาก 5555

รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 29 ตุลาคม 2555 เวลา:15:11:19 น.  

 
คุณไวน์ฯตรงโซนร่มดอกไม้อยู่ได้นานอยู่แล้วค่ะเพราะเป็นกล้วยไม้ เป็นเฟินและมอส ฉีดน้ำให้ความชุ่มชื้นน่าจะสักครั้งต่อวันก็อยู่ได้แล้วหล่ะค่ะ กล้วยไม้ส่วนใหญ่ปลูกในที่รำไรอยู่แล้วค่ะ

หนูไหมทิพย์ ไม่กล้าเดินเข้างานซะงั้น เขาเดินเข้าไปชมกันให้คึ่กไปค่ะ ถือว่าเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้า ไม่ซื้อไม่หาไม่ว่าอะไร เข้าไปตักตวงความสุขทางสายตาได้เลยค่ะ เขาไปถ่ายรูปกับดอกไม้กันเยอะค่ะ


โดย: ดา ดา วันที่: 30 ตุลาคม 2555 เวลา:1:34:39 น.  

 More Beautiful Comments

-----------------------------------
แม้ยามหลับขอให้ฝันแต่สิ่งสวยงามนะคะ ราตรีสวัสดิ์ค่ะคุณดา


โดย: เกศสุริยง วันที่: 1 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:42:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ดา ดา
Location :
1 Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
Friends' blogs
[Add ดา ดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.