Group Blog
กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
10
11
12
13
14
15
16
19
20
 
 
Read Bridge and Coleman Bridge @ Singapore River
วันนี้จะพาไปชมสะพานกันต่อนะครับ เมื่อวานนี้เราไปเที่ยว Ord Bridge วันนี้เราจะไปเที่ยว Read Bridge กับ Coleman Bridge กันครับ


PhotobucketRead Bridge อยู่ไม่ไกลจาก Ord Bridge ครับ เดินมาเรื่อยๆตรงที่เป็นร้านอาหารเยอะๆ ถ้าจะเอาง่ายๆเลยก็อยู่ตรงภัตตาคาร Jumbo เลยครับ


Read Bridge สร้างขึ้นใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1887 แทนสะพาน Merchant Bridge ที่ถูกทุบทิ้งไปเพราะการจราจรบนสะพานคับคั่งมากขึ้น และข้อบกพร่องในการออกแบบตัวสะพานไม่สูงพอที่จะให้เรือสามารถลอดผ่านได้เวลาน้ำขึ้นสูงสุด

Read Bridge ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ William Macleod Read นักธุรกิจที่มีชื่อเสียงชาวสก็อต และเป็นสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาฝ่ายนิติบัญญัติ

ผู้ว่าการ Cecil Clement Smith ได้ทำการเปิดสะพานนี้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 เมษายน 1889


เมื่อก่อนนี้บริเวณรอบๆ Read Bridge มีชาวจีนแต้จิ๋วอาศัยอยู่เยอะครับ ส่วนมากประกอบอาชีพเป็นกุลีขนสินค้า เป็นคนพายเรือ เพราะบริเวณนี้เป็นท่าเรือที่คับคั่งมากๆ จนมาถึงช่วงปี ค.ศ. 1960 เป็นต้นมา บริเวณนี้ก็ได้กลายเป็นแหล่งบันเทิงยามเย็นที่มีชื่อเสียงมากๆ บ่อยครั้งจะมีงิ้วโรงเล็กๆทำการแสดงอยู่ทั่วไปด้วย


Photobucket


Photobucket


Photobucket


PhotobucketสะพานColeman Bridge อยู่ไม่ห่างจาก Read Bridge เท่าไหร่นักครับ เดินต่อมาอีกนิดเดียว


เป็นสะพานรถผ่านได้ทอดข้ามแม่น้ำสิงคโปร์บริเวณ Hill Street กับ New Bridge Road ใกล้ๆ Clarke Quay

Coleman Bridge แบ่งเขตย่านธุรกิจกลางใจเมืองสิงคโปร์กับเขตริมแม่น้ำสิงคโปร์ออกจากกันซึ่งทั้งสองเขตย่อยนี้อยู่ในเขต Central ของสิงคโปร์เหมือนกัน

Coleman Bridge อันนี้เป็นสะพานที่สองที่สร้างขึ้น ของเดิมเป็นสะพานที่ทำด้วยหินซึ่งสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1884 ทอดข้ามแม่น้ำตรง Old Bridge Road และ Hill Street เป็นสะพานที่ทำด้วยหินตัวสะพานมีซุ้มโค้ง 9 ซุ้ม สะพานได้ตั้งชื่อตามสถาปนิกชาวไอริชที่ออกแบบสะพานคือ George Drumgoole Coleman (1795–1844) ซึ่งเป็นสถาปนิกคนแรกของสิงคโปร์ เมื่อสร้างเสร็จสะพาน Coleman Bridge ก็มีชื่อเล่นๆว่า New Bridge แล้วผู้คนก็เลยไปเรียกถนนที่เชื่อมต่อกับสะพานทางด้านใต้ว่า New Bridge Road ด้วย

ในปี ค.ศ. 1865 รัฐบาลก็ได้รื้อสะพาน Coleman Bridge อันเก่าที่เป็นหิน แล้วสร้างสะพานไม้ขึ้นแทน แต่สะพานที่สร้างขึ้นแทนก็ไม่ได้สร้างให้เรียบร้อยนักแต่หมดเงินในการสร้างไปถึง 10,000 เหรียญเลยทีเดียว

พอมาถึงปี ค.ศ. 1886 ก็ได้สร้างสะพานอันที่ 3 ขึ้นมา คราวนี้ตัวสะพานทำด้วยเหล็กหล่อ เรียกว่าเป็นสิ่งที่คนให้ความสนใจกันมาก เมื่อ 100 กว่าปีผ่านไป สะพาน Coleman Bridge ก็ไม่สามารถรับมือกับสภาพการจราจรที่เพิ่มขึ้นบนตัวสะพานจึงได้ จึงได้มีการรื้อสะพานที่ทำเป็นเหล็กออกไปในปี ค.ศ. 1986 และได้สร้างเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กแต่อย่างไรก็ตามรูปแบบการออกแบบ และ ส่วนประกอบของสะพานอันเก่าที่ทำด้วยเหล็กก็ยังคงอยู่เพื่อเป็นการระลึกถึงสิ่งที่เรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ก็ว่าได้


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucketโคมไฟที่ประดับอยู่นี่เป็นของเก่านะครับ มีมาตั้งแต่เมื่อครั้งสร้างสะพานอันที่สองครับPhotobucket


Photobucketโปรดติดตามชมตอนต่อไปนะครับ สะพานสวยๆในสิงคโปร์ยังไม่หมดคราบบบ


ทนายอ้วนทัวร์ .............. เที่ยวไป .......... ตามใจฉัน
Create Date : 07 กรกฎาคม 2554
Last Update : 7 กรกฎาคม 2554 7:44:17 น.
Counter : 1380 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร