Group Blog
สิงหาคม 2554

 
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
นิทรรศการพิเศษ Sarong Kebaya : เครื่องแต่งกายของหญิง Nonya ที่ Peranakan Museum
ที่ Peranakan Museum มีนิทรรศการพิเศษที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะผมที่ให้ความสนใจเป็นพิเศษ จัดแสดงเมื่อเดือนมีนาคม 2554 - มีนาคม 2555 เรื่อง Sarong Kebaya : เครื่องแต่งกานของหญิง Nonya

นิทรรศการนี้จะเล่าเเร่องราววิวัฒนาการของเครื่องแต่งกายของหญิงชาว Nonya ตั้งแต่เริ่มต้มจนถึงปัจจุบันครับ ผมรู้สึกตื่นเต้ล ดีใจมาก ที่ได้มาที่ Peranakan Museum ตอนที่มีนิทรรศการนี้พอดี เพราะผมหลงไหลวัฒนธรรมเปรานากันมาตั้งแต่ตอนที่ดูซีรี่ย์ "บ่าบ๋า - ย่าหย๋า: หัวใจรักดวงน้อย"

สาวๆเปรานากันนี่แต่งตัวสวยมากๆครับ ในปัจจุบันเค้าจะสวมเสื้อชายยาวๆเข้ารูป คลุมสะโพก แขนยาว คอแหลม ตัวเสื้อจะเป็นผ้าบางๆประดับลูกไม้สวยงามมาก แล้วเค้าจะใส่เสื้อตัวในอีก 1 ตัว

ที่พิเศษก็คือเจ้าเสื้อตัวนอกจะไม่มีกระดุมครับ เวลาใส่ก็จะกลัดเข็มกลัดทอง 3 อัน ทำเป็นสายเดียวกัน ถ้ามีฐานะมากๆก็จะประดับเพชร พลอย หรือเป็นทองคำ

ส่วนผ่านุ่งจะเป็นผ้าสโร่ง

นึกภาพตามนะครับ คิดดูสิครับว่าสวยงามขนาดไหน

วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับการแต่งการของหญิงชาวนอนย่ากันครับ


Photobucket


Photobucket


Photobucket


ในยุดแรกๆของเครื่องแต่กายหญิงชาว Nonya จะเป็นเสื้อตัวยาวๆ เรียกว่า "เคบายา" ว่ากันว่าได้รับวัฒนธรรมมาจากการแต่งกายของตะวันออกกลาง ส่วนใหญ่จะเป็นสีพื้น แดงเข้ม หรือสีทึมๆ เนื้อผ้าหนา หนัก ภายหลังเนื้อผ้าก็เปลี่ยนไปเป็นนื้อผ้าที่โปร่ง สบาย เหมาะสำหรับเมืองร้อน จากในเรื่อง Little Nonya : บาบ๋า - ย่าหย๋า หัวใจรักดวงน้อย จะมีแต่หญิงสูงอายุที่เป็นใหญ่ในบ้านที่ยังใส่ชุดแบบนี้และเป็นชุดออกงานสำหรับสาวๆชาวนอนย่าด้วยครับPhotobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


ต่อมาเมื่อชาวฮอลันดานำผ้าลูกไม้เข้ามาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วัฒรธรรมการแต่งตัวของหญิงชาว Nonya จึงเปลี่ยนไป โดยเริ่มใช้ลูกไม้ การฉลุลวดลาย มาประดับประดาตัวเสื้อมากขึ้น แต่รูปแบบก็ยังคงเดิมครับ

ในสมัยแรกๆทีมีการนำลูกไม้เข้ามาประดับตกแต่งตัวเสื้อจะมีสีขาวเท่านั้น ตัวเสื้อก็ยังคงเป็นตัวยาวๆ แต่ความยาวของตัวเสื้อจะสั้นลง ตัวเสื้อทำด้วยผ้าฝ้าย ปักฉลุลวดลาย

ในยุคต่อมานิยมใส่เสื้อตัวใน คลุมทับด้วยเสื้อตัวนอกซึ่งเป็นผ้าที่บางกว่า แต่ว่ายังเป็นสีขาว ประดับลวดลายฉลุสวยงามครับ แบบเสื้อเริ่มมีหลากหลายขึ้น แต่ยังคงเป็นเสื้อที่ไม่มีกระดุม


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


เสื้อตัวนี้เป็นฝีมือของ Njonja Tan Kian Ling หรือ Mrs. Tan Kian Ling เป็นเสื้อที่หายากมากๆ ตัวเสื้อฉลุเป็นลายดอกไม้และผีเสื้อ ชายเสื้อใช้เข็มฉลุเป็นรูๆ แล้วเย็บด้วยด้าย


Photobucket


Photobucket


Photobucket


เสื้อยุคใหม่มีสีสันสวยงาม มีรูปแบบที่ตายตัว ยกเว้นชายเสื้อที่จะแตกต่างกันไปบ้างนิดหน่อย ตัวเสื้อจะมีสีที่สดใส ปักฉลุเป็นลวดลายสีสันสวยงาม


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket


ส่วนผ้าถุงที่ใส่กับเสื้อเคบายาจะเป็นผ้าถุงบาติก สมัยก่อนจะผลิตขึ้นในอินโดนีเซีย และบางเมืองของมาเลเซีย เขียนลายด้วยมือ สีสวยงาม โสร่งที่เขียนด้วยมือสังเกตุได้ง่ายๆว่าลายจะไม่เหมือนกันเลยครับ ในสมัยต่อมาการผลิตโสร่งบาติกก็ได้เป็นแบบพิมพ์ลาย ทำให้มีราคาถูกลง และทำได้จำนวนเยอะขึ้น ครับ


Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucketทนายอ้วนทัวร์ ............... เที่ยวไป ..... ตามใจฉัน

Create Date : 02 สิงหาคม 2554
Last Update : 2 สิงหาคม 2554 7:48:47 น.
Counter : 7849 Pageviews.

2 comments
  
เจิมมมม

ชอบจังเลยค่ะ อยากไปดูมั่ง ฝีมือในการทำเสื้อไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ
โดย: Maeboon วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:11:38:03 น.
  
สวยมากเลยค่ะ
โดย: หยก IP: 203.156.58.170 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:46:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร