www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

The Page turner , แค้นฝังคอร์ด“แค่นี้นะหรือ เหตุผลที่คนต้องทำร้ายกัน”

ดูหนังเรื่องนี้จบ บางคนอาจคิดแบบนี้ กับ การแค่นักเปียโนชื่อดังที่มาเป็นกรรมการ เซ็นลายเซ็นให้แฟนเพลงแบบผิดกาละเทศะ จนทำให้เด็กผู้หญิงคนหนึ่งเสียสมาธิในการเล่นเปียโนขณะประกวด ส่งผลให้ เด็กคนนั้นเลิกเล่นเปียโนและรอคอยล้างแค้นเป็นสิบปี

อย่าแปลกใจ กับ เหตุผลเพียงเท่านี้เลย เพราะในสังคม เราก็เห็น เหตุผลเล็กๆเท่าไข่มดแดง แต่ ทำให้คนฆ่ากันตายมาก็มาก เช่น เหยียบหัวแม่โป้งก็โดนปัง แซงปาดหน้าก็ชนโครม เดินชนไหล่ก็ซัดเปรี้ยง ถูกแย่งแฟนก็สาดน้ำกรดป้าด

หนังเรื่อง Old Boy มีประโยคที่บรรยาย ความรู้สึกนึกคิดของคนที่สะสมความแค้นในใจไว้เป็นอย่างดี

"ไม่ว่าเม็ดทรายหรือก้อนหินต่างก็จมน้ำเหมือนกัน"

ดังนั้น ผู้กระทำมักไม่ทันได้รู้ตัวว่าสิ่งที่ทำลงไปมันหนักหนารุนแรงแค่ไหน เรื่องเล็กๆที่เราคิดอาจเป็นเรื่องใหญ่ของอีกคน แต่ เรื่องใหญ่ๆของเราอาจเป็นแค่เรื่องปะติ๋วของอีกฝ่าย สุดท้ายมันก็ก่อให้เกิดความแค้นได้ทั้งสิ้น

มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่ว่า ทำอะไรลงไปมากน้อยแค่ไหน จะตั้งใจหรือไม่เจตนา แต่ขึ้นกับว่า คนโดนกระทำ มีภูมิต้านทาน หรือ มีอีคิว ดีเพียงใด

....หนังปูพื้นนิสัยของเด็กหญิงเมลานี ลูกคนขายเนื้อ อันเป็น โรคทางจิตใจร้ายแรง ที่คนส่วนใหญ่ไม่สนใจ ไว้ต้งแต่ต้น โรคที่พบได้ในเด็กสมัยใหม่มากมาย กับ บุคลิกนิสัย ให้ความสำคัญกับความสำเร็จ ชีวิตมีแค่สีขาวกับสีดำ เมื่อไม่ได้ก็เลิกทำ เหมือนเส้นด้ายที่ขาดความพอดี

เมื่อเด็กหญิงเมลานี ผิดหวังในการเล่นเปียโนประกวด ยังไม่ทันจะฟังผล เธอก็แสดงความร้ายเงียบและอารมณ์ความคิดที่น่ากลัว ตั้งแต่ ไปปิดบานพับฝาปิดเปียโนเด็กคนอื่นที่กำลังเล่นอยู่ จนเกือบทำให้นิ้วเพื่อนต้องบาดเจ็บ...หลายปีต่อมา เด็กหญิงเมลานี พรูโวต์ โตกลายเป็น สาวสะพรั่ง ทรวดทรงองค์เอวแสนสะท้านทรวงคนที่พบเห็น

แม้รูปร่างจะเปลี่ยนไป แต่ จิตใจของเธอไม่เปลี่ยนแปลง และ เธอยังคงจำจดจำรอยแค้นพร้อมกับเดินหน้าแก้แค้นที่ฝังใจ ด้วยการ แฝงตัวเข้าไปเป็นผู้ช่วยดูแลลูกและดูแลบ้านของ เอเรียน นักเปียโนชื่อดังที่กำลังตกอับ คนเดียวกันกับ ที่ทำเธอเสียสมาธิในการแข่งประกวดสิบกว่าปีก่อน

พล็อตแบบนี้ แสนจะน้ำเน่า และ แสนจะเก่าไปแล้วสำหรับละครไทย ที่เราจะเห็น พระเอกแค้นมานานโตขึ้นก็แฝงตัวเข้าไปทำงานบริษัทพ่อนางเอก ค่อยๆไต่ไปเป็นผู้บริหาร หลอกให้นางเอกรักก่อนจะขยี้หัวใจให้แหลกราญ สุดท้ายก็เผลอใจรักเสียเอง แต่ผู้กำกับ เดอนี่ย์ แดส์กูต์ ก็โชว์การใส่ กึ๋นและความเก๋า เข้าไปในพล็อตเก่าๆเช่นนี้เมลานี ค่อยๆขยับไปทำหน้าที่เป็น คนพลิกหน้าโน้ต(Page turner) ให้กับเอเรียน เมื่อเธอแสดงให้อีกฝ่ายเห็นว่า เธอนั้นรู้จักโน้ตดนตรีและเคยเล่นเปียโนมาก่อน

หนังทำให้เราได้รู้จักอาชีพ ที่มีหน้าที่พลิกเปลี่ยนหน้าโน้ตดนตรีสำหรับนักเล่นเปียโน เพื่อให้คนเล่นมีสมาธิไม่ต้องคอยแต่มาพลิกเปลี่ยนหน้า อาชีพนี้แม้ไม่ได้มีเสียงปรบมือหรือมีคนแนะนำตอนขึ้นเวที แต่ก็จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญ มิเช่นนั้น หากเปิดผิดเปิดถูก เร็วไปหรือช้าไป ก็อาจทำให้ วงทั้งวงล่มเอาได้ง่ายๆ


เราไม่รู้ว่า เมลานี วางแผนมานานแค่ไหน หรือ เธอจะคิดแผนเอาสดๆ แต่ จากภาพที่เห็นในครอบครัวเอเรียน สาวใหญ่คนนี้กำลังประสบภาวะ ขาดความมั่นใจและขาดคนประโลมใจเธอ บวกกับอาการทางกายหลังจากเกิดอุบัติเหตุ ยิ่งเธอบอกใครต่อใครว่า สามีเป็นคนที่มักจะมีนิสัยคอยควบคุม ยิ่งทำให้เราและเมลานี เห็นจุดอ่อนเล็กๆในภาวะจิตใจของเอเรียน

เมลานี เดินหน้าโจมตีจุดอ่อนอย่างนุ่มนวลกับ การให้ความมั่นใจ หว่านเสน่ห์แบบไม่กระโจนเข้าใส่ การเป็นคนที่เข้าใจในดนตรีเหมือนกันๆ ดังนั้น เมื่อ เอเรียน รู้สึกดีขึ้น ก็ไม่แปลกใจ ที่ เพศ ไม่ใช่ปัญหาหรืออุปสรรคให้ เอเรียนแอบหลงใหลหลงรัก เมลานี เพราะช่วงเวลานี้ ใครสักคน ต่างหากที่เอเรียนโหยหาให้เข้ามาปลอบประโลมใจ

การมีความสำคัญในงานดนตรีในฐานะคนพลิกโน้ต , การกดหัวลูกชายในสระว่ายน้ำ , การหลอกให้เล่นเปียโนจนเอ็นอักเสบ เป็น เหมือนระเบิดเวลาที่ค่อยๆหย่อนใส่ชีวิตของเอเรียน ก่อนจะได้เวลากดสวิตช์ตูมใหญ่ ด้วยการทวงแค้นที่สะท้อน บาดแผลในใจที่เน่าเฟะตลอดมาของเมลานี

...เธอเลือก ลายเซ็น เป็นตัวปิดบัญชีหนี้แค้น เพราะ เธอเองฝังใจว่า ลายเซ็น ทำลายชีวิตเธอ

เธอไม่เคยคิดเลยว่า ในวันนั้น ลายเซ็น เป็นแค่ กระแสลมที่พัดเข้ามาให้หางเสือเปลี่ยนทิศ เธอยังมีสิทธิคุมชีวิตหรือแก้ตัวใหม่ๆได้ตลอดเวลา แต่ เธอกลับมองว่า ที่นาวาชีวิตของเธอต้องอัปปาง เป็นผลจาก คนอื่น

เป็นความซวย ที่เอเรียนเองทำอะไร ไม่ทันคิดใส่ใจคนอื่น ซึ่งบางครั้งเราเองก็ไม่เคยสนใจว่าเรื่องเล็กๆของเราที่ไปกระทบคนอื่นอาจเป็นเรื่องใหญ่ของเขาได้

เป็นความซวย ที่เมลานีไม่ใช่คนง่ายๆแต่เป็นคนที่ให้ความสำคัญกับ การบรรลุเป้าหมาย มากเกิน บวกบุคลิกนิสัยที่นิยมใช้กลไกทางจิตแบบ โทษคนอื่น(projection) อยู่ในตัว

เป็นความซวย ที่ยังมีเด็กหลายคนเติบโตมาแบบเมลานี อยู่ในสังคมจริงๆ และโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ไร้ความสุขในชีวิต เป็นผู้ใหญ่ที่คอยโทษคนอื่นตลอดเวลา เป็นผู้ใหญ่ที่ก่อปัญหาก่อคดีในสังคม

...แม้จะเป็นแค่ผลงานบนจอหนังลำดับที่สอง แต่ เดเบอร่าห์ ฟรานเชส ก็ดึงดูดคนดูได้อย่างน่าอัศจรรย์ เคยดูเธอในหนังเรื่อง Enfant, L'(The child )ยังไม่ได้เห็นแววรัศมีเจิดจรัสเหมือนเรื่องนี้ เธอทำให้บทเมลานี มีความเย้ายวนชวนให้หลงใหลแต่ก็ทำให้เราไม่กล้าเดินหน้าเข้าไปจีบ เพราะ การแสดงของเธอมันอดไม่ได้ที่จะทำให้เราเชื่อเหลือเกินว่า เธอร้ายขนาดนั้นจริงๆ

...The Page turner เป็นหนังทริลเลอร์เชื้อสายฝรั่งเศส ประเทศที่ผมดูหนังของเขาทีไร ก็ไม่ค่อยอินมากนัก จนเรียกได้ว่า อาจไม่ถูกจริตตัวเองเท่าไหร่ (ขนาด Amelie ที่หลายคนชอบๆกัน ก็ยังเฉยๆ) ยกเว้นหนังในแนวทริลเลอร์ที่ผมมักจะชอบ เพราะ ส่วนใหญ่จะไม่โฉ่งฉ่างและมีความกดดันในความเนิบนิ่ง โดยสอดแทรกจิตวิทยาไม่มากก็น้อยดูได้จาก เหล่าทริลเลอร์ปารีเซียง ที่เข้าฉายบ้านเราไม่ว่าจะเป็น Red Lights , Lemming หรือ Swimming pool

The Page turner ก็เช่นกัน ช่วงเวลาที่คนดูนั่งดูหนัง เราจะไม่เห็น การแก้แค้นแบบเลือดสาดอย่าง Kill Bill หรือ Old Boy จะไม่ได้ยินการใช้ดนตรีประกอบคุกคามคนดู หนังจะค่อยๆปูบรรยากาศที่ทำให้คนดูไม่ไว้วางใจในสถานการณ์ที่เหยื่อในหนังต้องเผชิญ ซึ่งยิ่งนานเข้าเราก็จะยิ่งหวาดหวั่นมากขึ้นว่า สุดท้าย จะลงเอยอย่างไร จนจินตนาการของเราเองที่วาดภาพร้ายๆไว้ล่วงหน้ารอรับตัวละคร

สิ่งที่ชอบ

1.อารมณ์เยือกเย็นกดดัน

2.เดเบอร่าห์ ฟรานเชส ... แน่นอน ใครกันจะไม่หลงเสน่ห์เธอ

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ตอนจบ ... หนังทั้งเรื่องสะกดผมตลอดมา จนถึงตอนจบที่ต้องอุทานในใจว่า ว้า แค่นี้เองหรอ

สรุป ... เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่เบื่อๆหนังกระแสหลักที่โหมถล่มโรงหนัง ทั้ง พ่อมด หุ่นยนต์ และ คนตายยาก

ถ้า Hula girls คุ้มค่ากับการได้เห็นรอยยิ้มและความน่ารักของ ยู อาโออิ The Page turner ก็คุ้มค่ากับการได้พบความเย้ายวนและความร้ายกาจเหลือทนของ เดเบอร่าห์ ฟรานเซส


ป.ล. อุบัติเหตุรถชนแล้วหนีที่เอเรียนเจอ ใครดูแล้วคิดเหมือนกันว่า คนทำก็น่าจะเป็นยัยเมลานีตัวแสบนี่แหละ
ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม(นอกจากตามร้านทั่วไป สนพ.ฝากแจ้งว่า มีลด15% ถึงสิ้นเดือนกค.ที่ ดอกหญ้าสาขา อนุสาวรีย์, เมเจอร์สุขุมวิท, พันธ์ทิพย์ กทม., เมเจอร์เชียงใหม่, แฟชันไอแลนด์, เมเจอร์รังสิต, เมเจอร์ปิ่นเกล้า, เมเจอร์รัชโยธิน)

เพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
 

Create Date : 19 กรกฎาคม 2550
14 comments
Last Update : 19 กรกฎาคม 2550 10:25:02 น.
Counter : 2478 Pageviews.

 

อ่านแนะนำเรื่องนี้ที่บล็อกพี่ grappa ก็ว่าน่าสนแล้ว มาเจอคุณรีวิวยิ่งรู้สึกว่าไม่น่าพลาด

 

โดย: หมีจอมอาฆาต (แพนด้ามหาภัย ) 19 กรกฎาคม 2550 0:55:40 น.  

 

หนังมันลอยๆ นะครับผมว่า
ทุกอย่างดูเหมือนบังเอิญ ทั้งเหตุรถชน หรือว่าเข้ามาทำงานในบริษัทกฎหมาย...
ถ้ามองในแง่เหตุผล ผมว่ายัยเมลานี่น่าจะเพิ่งรู้ตอนนั้นแหละว่าเมียแกเป็นนักเปียโนที่ทำลายฝันเธอเมื่อวัยเยาว์
(เหมือนผมเห็นแววตาเธอเปลี่ยนไปนิดนึง ตอนที่เจ้านายเอารูปเมียให้ดูนะ)

ไม่ชอบตอนจบเหมือนกัน ห้วนเกินไปเยอะ...

 

โดย: nanoguy 19 กรกฎาคม 2550 1:02:20 น.  

 

พรุ่งนี้เช้ามาอ่านใหม่
ตาจะหลับค่ะ

 

โดย: akojajaa 19 กรกฎาคม 2550 1:07:30 น.  

 

เอ่อ
สปอยล์เยอะเหมือนกันนะคะ
เปิดเผย ปม และการ กระทำของตัวละคร เยอะพอสมควร

 

โดย: grappa IP: 58.9.185.49 19 กรกฎาคม 2550 2:06:40 น.  

 

จิตดี..

จิตเหนือเหตุผลและกาลเวลา 555+

 

โดย: renton_renton 19 กรกฎาคม 2550 2:54:26 น.  

 

ชอบอ่ะ TOP10 เลย

 

โดย: merveillesxx 19 กรกฎาคม 2550 5:06:38 น.  

 

แวะมาตอบใน blog ด้วยครับ
เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ชอบมาก ๆ ครับ

 

โดย: angel of music IP: 203.156.6.145 19 กรกฎาคม 2550 9:42:01 น.  

 

ท่าทางหนังจะออกนิ่งๆเนิบๆนะครับเนี่ย คุณผม แนะนำถ้ามีเวลา อย่าลืมไปดู 13 TZAMETI ที่ เฮ๊าส์นะครับ หนังดีมาก ผมยกให้เป็นหนังดีที่สุดของปีนี้เลยทีเดียว ไม่อยากให้พลาดจริงๆ

 

โดย: joblovenuk 19 กรกฎาคม 2550 14:39:44 น.  

 

^
^
+ 13 Tzameti จะมีอายุการฉายยืนยาวแค่ 2 สัปดาห์ (19 ก.ค. - 1 ส.ค.) เองอ่ะครับ หลังจากนั้นก็ต้องหลีกทางให้กับเทศกาล Film Buffet II ... ก็เลยว่าจะรีบไปดูเหมือนกัน ... แถมช่วงนี้เพิ่งซื้อตั๋วหนัง BKK. IFF. ไปด้วยอ่า หาเวลาว่างไม่ค่อยได้เลยวุ้ยตรู!

+ ก็จริงอย่างที่น้องนาโนว่า ... ว่าเหตุผล และเงื่อนเวลาในการแก้แค้นของเธอดูจะลอยๆ ไปนิด (ถึงแม้จะปูมาว่าเป็นลูกคนขายเนื้อ เลยทำให้ชีวิตเธอเคยชินกับการ เชือด และ เฉือนมาตั้งแต่เด็กๆ ก็ตาม) ... และแผนการหลายๆ ตอนก็ดูจะต้องอาศัยความบังเอิญไปซักหน่อย รวมทั้งความห้วนในตอนจบ ... แต่องค์ประกอบอื่นๆ นอกเหนือจากนั้น ก็จัดว่าเป็นหนังดราม่าทริลเลอร์ที่บรรยากาศดูนิ่งๆ แต่เย็นเยียบในความรู้สึกอ่ะครับ ... และยิ่งมีดนตรีประกอบเพราะๆ มาช่วยผ่อนคลายบรรยากาศอีกด้วย
+ Déborah François เธอเล่นได้ 'จิต' ดีอ่ะครับ ทั้งสีหน้าและแววตา (ตอนแรกจำไม่ได้เลยนะนั่น ว่าเธอคือนางเอกจาก L'Enfant) ... ส่วน Catherine Frot รวมทั้งลูกชายผู้อ่อนเยาว์ของเธอ ก็เล่นเป็นเหยื่อความแค้นฝังคอร์ดแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ได้น่าสงสารดีอ่ะครับ

 

โดย: บลูยอชท์ 19 กรกฎาคม 2550 18:14:27 น.  

 

ถ้าหาก "แค้น" เมื่อไหร่ เขาบอกให้กินน้ำครับ
เอ๊ะ เกี่ยวกันป่าวเนี่ยยยย
แหะๆ ล้อเล่นครับ
สรุปคือ ชอบบรรยกาศของหนังเรื่องนี้นะครับ จะไปทางขวาหรือซ้ายก็ไม่ไปซักทาง แล้วในที่สุด ก็ทำเอาเราอารมณ์ค้างกับ "การล้างแค้น" ที่จุกเสียดแน่นหน้าอกเกือบตกเก้าอี้ตาย...5555
อยากให้ไปดูกันครับ ดีดี

 

โดย: นกที่นอนในสายลม (jomyutjieng ) 19 กรกฎาคม 2550 18:49:39 น.  

 

น่าดูจัง

ท้วงคุณผมฯ นิดนึงครับ ชื่อ Déborah François อ่านว่า เดบอราห์ ฟรองซัวส์ นะครับ

 

โดย: absent-minded IP: 222.212.68.1 12 กันยายน 2550 8:00:07 น.  

 สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน

 

โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 24 มีนาคม 2551 16:31:57 น.  

 

เขียนดีมากค่ะ ชอบมาก ชอบหนังเรื่องนี้มากๆด้วย พอดีจะทำแนะนำหนังอยู่พอดี แล้วกะจะเขียนถึงหนังเรื่องนี้ พอเปิดมาเจอแล้วอ่านดูรู้สึกว่าดีมากๆ ยังไงก็ขอดูไว้เป็นแนวทางนะคะ ชอบวิธีการเขียนมากจริงๆค่ะ ขอบคุณนะ

 

โดย: เอียว IP: 58.8.26.215 11 พฤษภาคม 2551 22:59:35 น.  

 

ผมกลับคิดว่าการจบของหนังในทำนองนี้ตรงกันกับชีวิตจริงครับ เพราะในชีวิตของคนเรานั้นก็ไม่ได้มีอะไรที่จบแล้สเครียร์หรือสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว

 

โดย: Ah...zung IP: 58.8.140.214 6 มีนาคม 2554 2:16:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.