www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

Traitor , (หนัง)สายลับ ฉบับ หงิมๆ

... อาจจะเป็นเพราะ พระเอกไม่ดัง และ หนังก็ไม่ได้ทำเงินถล่มทลาย จึงทำให้ หนังเรื่องนี้ต้องมาแบบหงิมๆ และ คาดว่าคงจะลาโรงไปอย่างหงิมๆ ทั้งๆที่ หนังเองก็ไม่ได้ดูยากหรืออาร์ตมากมาย

สำหรับหนังทริลเลอร์ระทึก เกี่ยวกับ ภัยก่อการร้าย และ สายลับที่แฝงกายเพื่อเข้าไปให้ถึงหัวหน้าตัวจี๊ด

จากตัวอย่างหนัง ผมอดไม่ได้ที่จะรู้สึกถึงกลิ่นอายของ Infernal affairs ประเภทชีวิตสายลับผู้อาภัพ กับ หนอนบ่อนไส้ เพราะหนังเน้นไปที่ ตัวละครของ ดอน เชียเดิ้ล พระเอกของเรื่องที่มีชะตากรรมคล้ายๆเฮียเหลียงจาก Infernal affairs
ภาพจากโปสเตอร์ คือ ซาเมียร์ ฮอร์น ตัวเอกของเรื่องเป็นตัวละครสำคัญ ที่ทางรัฐบาลต้องการตัวมากเป็นที่สุด เพราะในอดีต เขาเคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่จู่ๆก็หายตัวไป พร้อมๆกับ การก่อการร้ายที่เริ่มมากขึ้น ทำให้ หลายคนสงสัยว่าเขาคงแปรพักตร์เข้าฝั่งผู้ก่อการร้าย

ล่าสุด เขาถูกเอฟบีไอจับตัวได้ขณะกำลังจะขายอาวุธให้กับ ขบวนการก่อการร้ายตัวฉกาจ

คำถามที่เกิดขึ้นคือ ตกลง ฮอร์น เป็น สายลับที่ต้องปกปิดสถานภาพเหมือนเฮียเหลียงใน IA หรือ คือ ตัวร้ายที่แปรพักตร์ไปแล้วจริงๆซึ่งไม่จำเป็นต้องบอกว่า Spoil เพราะเดาได้ไม่ยาก อีกทั้งหนังตัวอย่างก็บอกมาพอสมควรแล้วว่า เขาคือ คนดีที่โลกลืม เหมือน เฮียเหลียง คือ ปลอมตัวไปเข้าเครือข่ายผู้ก่อการร้าย เดินทางไปทั่วโลกตั้งแต่ตะวันออกกลางยันยุโรป เพื่อหลอกเข้าให้ถึงตัว ผู้ก่อการร้ายตัวพ่อ

ไม่มีใครจะรู้ตัวจริงของเขา ยกเว้นหัวหน้าสายตรงเพียงคนเดียว ดังนั้นถ้าพลาดก็มีตายกับตาย คือ ถ้าฝั่งตัวร้ายจับได้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐคงโดนสะกรัมเพราะแค้นที่โดนหลอก หรือ ถ้าถูกตำรวจจับได้ก็คงติดคุกหัวโต เพราะไม่มีใครรู้ว่าเขายังเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ

แผนล้วงไส้ไอ้ตัวร้าย ใกล้ความเป็นจริงเข้ามาทุกที ฮอร์นได้รับความไว้วางใจในฐานะ มือระเบิด ที่ออกแบบระเบิดได้ จ๊าบโดนใจ หัวหน้าใหญ่

แต่ยิ่งเข้าใกล้ตัวหัวหน้ามากเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น เพราะ ถ้าแผนที่เขาวางพลาดไป แทนที่จะจับตัวหัวหน้าได้ เขาก็จะกลายเป็น ต้นเหตุที่คร่าชีวิตผู้คนนับพันจากระเบิดที่เขาทำขึ้นมา แต่จะให้ทำระเบิดปลอมๆก็ไม่ได้ เพราะ ถ้าทำระเบิดเก๊ๆ หัวหน้าใหญ่ก็คงไม่เชื่อ... ความเข้มข้นกดดัน เริ่มมากขึ้นเรื่อยๆที่เราต้องเอาใจช่วยว่า ฮอร์น จะเอาตัวรอดและช่วยชาติได้หรือไม่ ในเมื่อเขาไม่มีเส้นสายและไม่มีคนคอยช่วยเหลือเลย

ซึ่งจะว่าไปหนังก็สนุกตื่นเต้นดี ติดอยู่ตรงความตะหงิดๆแต่แรกที่กลัวว่าจะคล้าย Infernal affair พอดูแล้ว ก็ได้อารมณ์คล้ายกันจริงๆ เพียงเปลี่ยนคู่ชกจาก ตำรวจ VS. มาเฟีย เป็น FBI VS. ผู้ก่อการร้ายตะวันออกกลาง แล้วก็โยกจากธีมของ นรกในใจกับศาสนาพุทธ ไปสู่ ธีม ความขัดแย้งระหว่างเชื้อชาติกับศาสนาอิสลาม

คือ ถ้าในหนังกำหนดให้มีสายของคนร้ายในหมู่ตำรวจเหมือนเฮียหลิว คนดูคงเผลอคิดไปว่า หนังรีเมคมาจาก Infernal affairs แน่ๆ(ซึ่งก็อาจจะเป็นการรีเมคที่เข้าท่าก็ได้)
...จริงอยู่ว่าหนังแนว สายลับแฝงกาย ทำนองนี้ มันก็คงซ้ำๆกัน แต่ในเรื่องนี้ หลายฉากอาศัยฉากสูตรสำเร็จภาคบังคับตรงๆเกินไป

โดยเฉพาะ ฉากความสัมพันธ์ระหว่าง หัวหน้าที่รู้ความจริงเพียงหนึ่งเดียว กับ ตัวพระเอก ที่แทบจะถอดอารมณ์เดียวกับใน Infernal affairs และ มีอยู่บางฉากสะเทือนใจที่เรียกว่า แทบจะได้รับแรงบันดาลใจอย่างรุนแรงมาจาก Infernal affairs

คือ ถ้าไม่คิดในแง่ตะหงิดๆที่มันคล้ายๆกัน ตัวหนัง Traitor ก็ตื่นเต้นใช้ได้ดีทีเดียว สำหรับการลุ้นว่า ตัวเอกจะเอาตัวรอดอย่างไร อีกทั้ง ดอน เชียเดิ้ล ว่าที่คู่หู Iron man คนใหม่ก็ประกบ กาย เพียร์ซ ในบทเป็นเอฟบีไอที่ตามไล่จับผู้ก่อการร้าย ได้อย่างเท่ๆกันทั้งคู่

อย่างน้อย สำหรับคนที่ชอบหนังทริลเลอร์แนวนี้น่าจะสมหวัง ถ้าต้องการความตื่นเต้นและฉากแอคชั่น น่าจะมาสนุกกับเรื่องนี้ได้มากขึ้น หลังจากเพิ่ง ผิดหวังมากับ Body of lies มาก่อน เพราะความที่เอาแต่พูดจนลิงหลับ

แต่สำหรับผมเอง กลับชอบ Body of lies มากกว่า เพราะถึงแม้จะพูดมากแต่หนังก็ยังทำให้รู้สึกว่าพยายามจะสร้างความแตกต่างและมีอะไร ใหม่ๆ มากกว่าเรื่องนี้ ที่รู้สึก คุ้นเคย มากเกินไปเหมือนไม่มีอะไรใหม่ในหนังเลยLink ของ บทความที่อ้างอิงถึง และ เกี่ยวข้อง

Body of lies , Talking thriller ที่ว่าด้วยแผนซ้อนแผนซ้อนแผนซ้อน....สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง ได้ที่ //vreview.yarisme.com
พื้นที่แนะนำผลงาน{ตัวเอง}

(คลิกที่รูปหนังสือ เพื่อ อ่าน หรือ แสดงความเห็น ต่อหนังสือแต่ละเล่มได้เลยครับ)

ปีนี้ “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” ขอฝากผลงานเล่มล่าสุดที่เพิ่งคลอดจ้า อันว่าด้วย 'ความรักและกำลังใจ' ผ่านแรงบันดาลใจจากชีวิตและภาพยนตร์ ในหนังสือที่ชื่อว่า

เมื่อฉันลืมตา แล้วโลกเปลี่ยนไปและ ผลงานสองเล่มก่อน จากสองปีที่ผ่านมา"หนังสือรัก" หนังสือที่หยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม กับ องศาที่ 361 หนังสือที่อาสาช่วยคุณค้นหามุมเล็กๆในตัวเองที่จะมีความสุขในชีวิตได้มากขึ้น โดยอาศัย'หนัง'เป็นสะพานพาไปเข้าใจตัวเอง


มีขายตามร้านหนังสือทั่วไป แต่ เพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ "หนังสือรัก"เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php ส่วน องศาที่ 361 สั่งได้จากเว็บของซีเอ็ดครับผม


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 25 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2551 0:47:25 น. 2 comments
Counter : 4456 Pageviews.

 
+ เล็งๆ ว่าจะดูเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ยังไม่มีเวลาเลยอ่ะครับ ช่วงนี้หนังเข้าเยอะจัง ดูไม่ทัน แง้ๆ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:44:01 น.  

 
ผมชอบเรื่องนี้มากกว่า Body Of Lies ครับ เพราะหนังมันดูยำหนังหลายๆเรื่องเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว รวมทั้งความที่ดาราไม่ค่อยดัง ทำให้ผมรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มัน"จริง"เอาเรื่องเลยทีเดียว แม้"บทหนัง"จะเดิมๆอยู่บ้าง แต่"บทพูด"นั้นคมมากๆ ดาราก็เล่นกันได้ดีเยี่ยม และ ผมว่า ผกก แนชมานอฟฟ์ ค่อนข้างกล้าที่จะคงจังหวะเรื่องไว้โดยไม่ยัดฉากแอ็คชั่นเข้าไปแทรก หรือการกระทำของ ดอน ชีเดิล ที่แม้ดูแล้วจะเป็นคนดีมากๆ แต่ท้ายที่สุดแล้ว เขาก็ต้องระเบิดฆ่าคนเพื่อเอาตัวรอดอยู่ดี(30กว่าคนนี่เยอะนะครับ แถมผมว่า การจับพวกพลีชีพมารวมกันคันเดียวแล้วระเบิดนี่ มันอำมหิตมากๆ) ซึ่งหนัวทั่วไปคงไม่กล้าให้ตายกันแบบนั้น สรุปว่า ชอบครับ


โดย: tHecHamp IP: 168.120.97.133 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2551 เวลา:2:12:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
25 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.