www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

สองวัน สองความผิดหวัง สองหนังไทย : 1. โถ วิดิโอคลิป

สองวันนี้ ผมได้ดูหนังไทยติดๆกันสองเรื่อง ทั้งสองเรื่อง ผมมีความอยากดูอยู่ล่วงหน้าทั้งคู่ เพราะเรื่องแรกเป็นหนังในแนวลึกลับที่ผมชอบอยู่แล้ว เรื่องหลังเป็นหนังไทยแนวใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีคนสร้างกัน

เรื่องหลังขอพักไว้ก่อน เนื่องจาก เจ้าของบล็อกกำลังอินไปกับการนั่งดูตีสิบตอนพิเศษ จึงยังไม่มีเวลาพิมพ์

และแน่นอนว่า เรื่องแรกที่ดูไป คือ หนังไทยที่ชื่อ วิดิโอคลิป
ผมชอบวิดิโอคลิป ตรงแง่มุมที่หนังตั้งใจเสนอให้เห็นว่า โทษภัยของวิดิโอคลิปที่ตอนถ่ายๆกันมักจะคิดว่าเป็นความสนุกส่วนตัว เป็นอะไรที่ privacy ไม่มีพิษไม่มีภัย แท้จริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้น เพราะความ privacy ที่คาดคิดสุดท้ายเมื่อมาเผลอหลุดมาสู่ publicity จะอยากย้อนเวลาไปแก้ไขก็สายเสียแล้ว

หลายคู่ยามรักก็หวานก็ขอถ่ายหวิวเก็บไว้ แต่พอเลิกร้างกันไป ด้วยความโกรธเกลียดหึงหวง ก็จัดการเอาไปแพร่กระจาย หวังทำลายให้อีกฝ่ายไม่ได้ผุดได้เกิดได้มีความสุข หรือ บางครั้งก็ต้องกลายเป็นดาราโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น มือถือพัง หรือ โน้ตบุ้คเจ๊ง เอาไปซ่อมที่ร้านเจอพนักงานเอาไปขายต่อ

เชื่อเถอะว่าใหญ่โตแค่ไหน ป้องกันดีแค่ไหน คลิปที่ถ่ายไว้ก็มีโอกาสหลุดรอดวันยังค่ำ

ดังนั้นไม่ว่าจะกรณีใดๆ จะอยากมีความสุขทางเพศวิปริตพิสดารเพียงใด จะรักกันปานชี้นกเป็นลิงชี้สิงโตเป็นปลากระเบน กฎข้อสำคัญที่พึงจำไว้ตลอดกาลคือ ห้ามถ่ายคลิป(ลามก /โป๊ /วิปริต)เด็ดขาด

หมดจากข้อคิดที่น่าระวัง เมื่อมาถึงหนัง ข้อเขียนที่เหลือ คือ ความผิดหวังของผม แทบทั้งสิ้น

ตอนหนังเข้าโรง ใครๆก็บอกว่า ผลงานของผกก. พัฒนาขึ้นมาจาก รับน้องสยองขวัญ มีแง่มุมสะท้อนสังคม และ มีฉากอะจึ๊กจึ๋ยที่ถ้าพลาดในโรงไปคงเสียดายแย่ ครั้นพอผมได้แผ่นมา ผมคิดกลัวจะเกิดความเสียดายล่วงหน้าว่า รู้งี้ดูตอนเข้าโรงดีกว่า แต่พอดูหนังจบ ผมคงต้องขอเป็นคนแตกต่างจากความเห็นที่เคยอ่านมา เพราะ ผมรู้สึกว่า นั่งดู รับน้องฯ ยังสนุกกว่าหลายเท่า

รับน้องฯ เล่นกันตรงไปตรงมาในสไตล์หนังลาบเลือด ไม่พิรี้พิไรรีบพานักศึกษาเข้าป่าแล้วเชื่อดๆฆ่าๆ ก่อนที่จะมีความพยายามเหนือชั้นด้วยการสอดใส่สาระที่หักมุมไม่ค่อยเข้าท่านักตอนท้าย แต่หนังก็ยังทำให้ช่วงเวลาก่อนหน้านั้นสนุกเพลิดเพลินไปได้ สลับ ขำไปบ้าง กับ การช่างหาเรื่องตายของตัวละครแบบโง่ๆ

วิดิโอคลิป มีความพยายามที่จะใส่ สาระ ใส่ ความลึกลับ ใส่ความซับซ้อน แต่ผลลัพธ์กลับ เหมือนนั่งดูหนังไทยสมัยสิบปีที่แล้ว หรือ นั่งดูซีรี่ส์แดนสนธยาในทีวี

ผมนั่งดูไปพร้อมคิดภาพตอนผู้กำกับที่ปิ๊งไอเดียของหนังเรื่องนี้กำพล็อตหนังในมือยิ้มหัวเราะร่า 555 ข้าได้ตอนจบสุดเจ๋งอยู่ในมือ ข้ามีพล็อตหนังดีๆที่มีทั้งสาระและความลึกลับ ว่าแล้วก็พยายามร่างๆให้มีเนื้อหาเพียงพอให้ครบเวลาเพื่อนำมาสู่ตอนจบที่คิดไว้

ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง กับ พล็อตคร่าวๆของหนังเรื่องนี้ว่าน่าสนใจ แต่ สิ่งที่หนังวางระเบิดเวลาทำลายตัวเองคือการไม่ใส่ใจกับรายละเอียดของเรื่องราว ไม่ใส่ใจกับตัวละคร

หนังเริ่มให้พระเอกพบนางเอกกันแบบลวกๆ เพื่อนำไปสู่ผับที่ก๊วนพระเอกสิงประจำกับเพื่อน จากนั้น บทหนังก็ตัดนางเอกทิ้งอย่างไร้เยื่อใยเพื่อพาคนดูไปสู่ ฉากฆ่าคนจากคลิปทีละคน จนนางเอกกลับมาอีกครั้งเมื่อไล่ถึงคิวพระเอก เพื่อจะนำไปสู่ตอนจบหักมุมที่ก็ไม่ทำให้อึ้งทึ่งเสียวแม้แต่น้อย

อันเนื่องมาจาก ตัวละครไม่น่าสนใจ ไม่อยากเอาใจช่วย ความสัมพันธ์ที่แห้งผากทั้งของคู่พระนาง คู่ต้นเหตุ และเต็มไปด้วย หลายๆฉากที่ไม่มีความหมายต่อการดำเนินเรื่องแม้แต่น้อย ซึ่งเป็นปัญหาเดิมๆต่อเนื่องมาจาก รับน้องสยองขวัญ แต่ แย่กว่าตรงที่ว่าเรื่องนี้ไม่ชวนให้ผมอยากติดตามขณะนั่งดู

ความไม่น่าเชื่อถือ ของหนังยิ่งฟ้องชัดตอนเฉลยว่า ตัวร้ายจะทำอะไรได้ง่ายดายปานนั้น ความไม่น่าเชื่อถือของหนังยังมากับงานสร้างหลายๆฉากที่ดูขาดความประณีตและการถ่ายทำที่เหมือนกับพาผมไปนั่งดูหนังสมัยสิบปีก่อนหรือซีรี่ส์สยองอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น

ถ้าผู้กำกับชอบทำหนังแนวนี้ สังเกตจากงานสองชิ้นติดๆกันที่ทำออกมา ก็อยากขออนุญาตแนะนำผู้กำกับเป็นอย่างยิ่งว่า ถ้ามีผลงานชิ้นถัดไป ลองหาทีมเขียนบทดีๆเพื่อต่อยอดความคิดจากพล็อตดีๆที่คิดไว้ ยังดีเสียกว่า เอาพล็อตดีๆที่คิดไว้มาลดทอนศักยภาพที่จะทำให้เป็นหนังดีจากบทหนังของตัวเอง

สรุป ...อยากดูน้องปีใหม่ เซ็กซี่ๆ ไปโหลดคลิปที่แกล้งทำหลุดตอนนั้นยังดีเสียกว่า หรือ อยากดูหนังสยองขวัญที่ไม่ต้องดีมากแค่อย่างน้อยสนุกกว่า ก็มี รับน้องสยองขวัญ รอให้เช่าอยู่ที่ร้าน


Link ที่อ้างอิงถึงใน Blog

รับน้องสยองขวัญ , หายใจเข้าก็ เฮ้อ หายใจออกก็ เฮ้อ


ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิมเพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
Create Date : 24 ตุลาคม 2550
Last Update : 24 ตุลาคม 2550 0:40:20 น. 9 comments
Counter : 1886 Pageviews.

 
ผมเพิ่งดูไปเหมือนกันครับ ไม่ได้ผิดหวังนักเพราะไม่ได้หวังไว้ พอจะรู้อยู่บ้างว่าหนังไม่ดี ก็เลยดูเพลินๆ ขำๆ ว่าแต่อีกเรื่องนี่ โอปปาปติกะหรือป่าวเอ่ยโดย: joblovenuk วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:1:09:37 น.  

 
จบแบบไม่เข้าท่าเลย แบบว่าหนังเน้นในเรื่องของเพรื่องพศมากมายเลยอ่ะ

แต่ชอบมีนานะ ดูน่ารักดี คู่ของมีนาก็น่ารัก
ไม่ชอบพระเอกเอามากๆ เพราะมัวแต่สนใจมีนา ไม่คิดจะสืบเอาเรื่องเอาราวเลยๆเหอๆ

ดูแล้วหนังก็คุณภาพดีพอสมควร ค่ะ
ใครที่ยังไม่ได้ดูลองดูน่ะ ลองคิดดูน่ะว่าตอนจบจะเป็นยังไง เหอๆ


โดย: korranid วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:1:16:25 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเลยครับ ไอ้คลิปวีดีโอนี่

ส่วนหนังไทยอีกเรื่องนี่ โอปปาติกะ หรือป่าวครับ?


เหอๆ พี่ผมฯ ไปอิน อะไรกับรายการตีสิบล่ะค้าบบบ


โดย: กลับมาแร้ว (คำห้วน-lopzang-เฉือนคำรัก ) วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:3:33:21 น.  

 
ผมว่าหนังเรื่องนี้แย่มากเลยนะครับ ทั้งที่ด้วยเนื้อเรื่องหรือธีมนั้น สามารถต่อยอดเป็นหนังที่ดูสนุก หรือกลายเป็นหนังคัลท์ได้เลย แต่ผมว่าความที่ผู้กำกับดูจะงงๆกับเนื้อเรื่อง หนังเลยออกมามั่วๆชอบกล การลำดับเรื่องผมถือว่าแย่เลยนะครับ แถมเดาได้ง่ายด้วยทั้งที่มันสามารถทำให้ซับซ้อนและมีชั้นเชิงได้ เทียบกับหนังแนวๆนี้แล้ว ผมว่า เอ็กซ์แมน กินขาดเลยครับ แค่ตอบโจทย์ที่จะให้คนดูสนุก หนังเรื่องนี้ยังตอบไม่ได้เลยครับ(ขอโทษถ้าความเห็นจะขัดใจใคร แต่ผมดูในโรงเลยรู้สึกว่า เปนหนังที่เสียดายตังค์((ที่สุดในปีนี้)จริงๆ)


โดย: TheChamp IP: 58.8.101.241 วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:5:12:51 น.  

 
เพิ่มเติมอีกนิดครับ

ลืมเขียนบอกไปว่า ในหนังเรื่องนี้ ผมไม่รู้สึกถึงเมสเซจหรือข้อความที่หนังต้องการจะสื่อให้คนดูได้รู้ ได้คิด หรือนำไปตีความเพิ่มเติมเลย ทั้งที่ตัวผู้กำกับเองนั้น(ได้อ่านบทสัมภาษณ์ของเขาในหนังสือ เอนเตอร์เทน)บอกเลยว่าหนังต้องการจะสื่อถึงภัยของวีดีโอคลิปและผลกระทบที่คนถ่ายหรือถูกถ่ายจะได้รับ แต่พอดูหนังไปเรื่อยๆ กลับรู้สึกว่าหนังมันแห้งแล้งเหลือเกินในส่วนนี้ อย่างน้อยในหนังเอ็กซ์แมน ผมยังพอรู้สึกได้ว่า เออ การแอบถ่ายนี่มันอันตรายนะ มันมีโลกแบบนี้ที่ไม่ควรไปยุ่งอยู่ แต่กับหนังเรื่องนี้ มันแทบไม่ทำให้รู้สึกแบบนั้นเลยครับ ทำให้ค่อนข้างน่าเสียดายในส่วนนี้มาก ทั้งที่หนังเรื่องนี้น่าจะกลายเป็นการเตือนถึงพฤติกรรมการถ่ายวีดีโอคลิปxxxเก็บไว้ดูเองไดแท้ๆ(ขอโทษอีกครั้งครับ ถ้าความเห็นขัดใจใครหรือใคร)

ปล. เห็นด้วยกับท่านเลยครับ ถ้าจะดูน้องปีใหม่โชว์ แนะนำให้ซื้อนิตยสารแม็กซิมหน้าปกน้องปีใหม่ดีกว่าครับ อันนั้นแจ่มกว่าเยอะ(แจ่มกว่าเพลย์บอยอีก)


โดย: TheChamp IP: 58.8.101.241 วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:5:59:59 น.  

 
+ ฮุๆ โชคดี (มั้ง) ที่ไม่ได้ดูอ่ะครับ ... ก็ได้ยินเสียงบ่นๆ มาบ้างแว่วๆ เหมือนกัน ได้มาอ่านรีวิวเต็มๆ ก็ที่นี่เอง


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:10:49:44 น.  

 
เรื่องนี้ผมถึงกับ "หลง" ไปดูในโรงเชียวนะครับ
มีปีใหม่โผล่ออกมาสองนาที... น่ายินดีสุดๆ


โดย: nanoguy วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:15:17:33 น.  

 
ของผมโชคดีหน่อย ดูฟรีตอนฝึกงาน เวอร์ชั่นยังไม่ใส่ซาวนด์เอฟเฟกต์ด้วย


โดย: KonKeeNgow IP: 202.44.8.100 วันที่: 26 ตุลาคม 2550 เวลา:13:25:37 น.  

 


สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน


โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:17:06:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
24 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.