www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

ลัดดาแลนด์ , ความหมายที่มากกว่าคำว่า'บ้าน' และ ความทะเยอทะยานของผีตุ้งแช่... บ่อยครั้งที่คนเป็นลูก โดยเฉพาะตอนยังเป็นเด็ก มักไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อแม่ถึงต้องทำแบบนั้น ทำแบบนี้ ทำไมไม่รักหรือไม่ใส่ใจ ซึ่งบางครั้งเราก็เข้าใจถูก แต่บ่อยครั้งก็เพราะเรายังไม่เข้าใจ โลกที่พ่อแม่ต้องเผชิญ

เหมือนที่แนนไม่เข้าใจว่า ตั้งแต่เล็ก พ่อก็ไม่เห็นเคยจะสนใจ ส่งตัวเองไปให้ยายเลี้ยง แล้วจู่ๆนึกจะย้ายบ้านมาเชียงใหม่ ก็หอบหิ้วเธอมาด้วย โดยที่เธอไม่ได้อยากจากเพื่อน จากยาย หรือ จากความคุ้นเคยกับเมืองกรุง

และนั่นคือ จุดเริ่มต้นของ ลัดดาแลนด์ ที่ตั้งคำถามแบบเงียบๆไว้ให้คนดูสงสัยว่า มีอะไรเกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ของพ่อ-ลูก แต่เพราะเป็นหนังผีเราจึงไม่ทันได้สนใจกับมันมากนัก

15 นาทีแรกของ ลัดดาแลนด์ อาจทำให้คนรอกรี๊ดผิดหวัง แต่ถ้าตัดความคาดหวังเรื่องผีออกไป ถือได้ว่าเป็นการเปิดเรื่องที่ดีมาก ที่สามารถดึงเราเข้าไปในโลกของธีร์ - พ่อของแนน อย่างค่อยเป็นค่อยไป ให้คนดูอินไปกับความรู้สึกของคนที่เข้าสู่วัยสร้างครอบครัว

ไม่ว่าจะถูกหรือผิด แต่เราก็รู้กันว่า ผู้ชาย แบกรับความคาดหวังจากค่านิยมเก่าๆและสังคมที่มีมานานเกี่ยวกับ ความเป็นชาย ว่า พ่อหรือหัวหน้าครอบครัวที่ดี คือ ต้องสามารถเป็นที่พึ่งพาให้ลูกเมีย ต้องปกป้องลูกเมียได้ และ ต้องเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ลูกเมียเชื่อฟังธีร์ ก็โตมากับความเชื่อเช่นนั้น เราจึงเห็น ภาพคนเป็นพ่อที่เก็บหอมรอมริบ สู้ชีวิตเพื่อพิสูจน์ตัวเอง จนดาวน์บ้านได้หนึ่งหลัง กำลังตกแต่งบ้านรอ ภรรยาและลูกๆเดินทางมาเข้าบ้านใหม่ พยายามหาของถูกใจลูกๆทั้งสองคน เตรียมเซอร์ไพรส์ไว้ให้ภรรยา

แต่เมื่อลูกมาถึง แนน ลูกสาวคนโตกลับแสดงออกด้วยความไม่พอใจ หลายพฤติกรรมเข้าข่ายเกรียนและกวนใส่พ่อ ซึ่งพ่อก็ได้แต่ทำหน้าจ๋อยแล้ว อดทน

ธีร์ โชคดีที่มีภรรยาที่น่ารัก เธอเข้าใจ คอยให้กำลังใจ และ เตือนให้ใจเย็นกับลูกคำเตือน (Spoils alert) : บทความถัดจากนี้มี เฉลย และ บอกเล่าจุดสำคัญในเรื่อง


... จุดเปลี่ยนสำคัญที่พาครอบครัวนี้ไปพบกับ หายนะ คือ การตกงานแบบไม่คาดฝันของธีร์(ที่เสียดสีการขายตรงและความฝันของโลกทุนนิยมได้พอแสบๆคันๆ) โดยยังมีหนี้ก้อนโต บวกกับอายุที่หางานได้ยาก

และ ตัวโหมโรงชีวิตครอบครัวนี้ให้เข้าสู่หายนะเร็วขึ้น คือ เหตุฆาตกรรมในหมู่บ้านลัดดาแลนด์ ตามมาด้วยข่าวลือว่า มี ผี

ผู้คนทยอยย้ายออก และ เมื่อเจอผีจัดหนักหลายรอบ ภรรยาของธีร์ก็ขอร้องให้เขาขายบ้านแล้วกรุงเทพฯ แต่ ธีร์ ไม่ยอมไป

ถึงตอนนั้น สมาชิกในบ้านรวมถึงคนดูไม่เข้าใจว่า เพราะอะไร ธีร์ ถึงดื้อด้านนัก หรือ เพียงเพราะจะอยู่ให้ผู้กำกับได้โชว์ฉากผีหลอก

ข้อดีของหนังเรื่องนี้ก็คือ บทหนังให้คำอธิบายที่ดีพอถึง ความดื้อที่จะยึดติดกับบ้านหลังนี้ และ ทำให้เราเข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อคนหนึ่งที่น่าสงสารเอามากๆ... แม้จะมีเงินเก็บไม่มาก เขาก็เสี่ยงดาวน์บ้านในหมู่บ้านสวยๆ แม้จะฝืดเคืองในการใช้จ่ายก็ยังยอมที่จะจ่ายค่า BB ให้ลูกสาวได้แชตกับเพื่อน ยอมซื้อทีวี LCD หลังจากลูกบ่นเปรียบเทียบกับบ้านเก่าที่กรุงเทพ เพื่อให้ลูกพอใจในบ้านหลังนี้

การใช้ชีวิตของธีร์ มองในแง่มุมหนึ่งอาจเป็นเรื่องของหน้าตา , วิพากษ์รูปแบบชีวิตของคนในยุคสมัยทุนนิยมและบริโภคนิยม หรือ การตามกระแสค่านิยมคล้ายๆฝรั่งมี American dream แต่สิ่งหนึ่งที่ฉายชัดที่สุดคือ ทุกสิ่งที่เขาทำๆไม่ได้เป็นการซื้อเพื่อหน้าตาตัวเอง แต่มาจาก ความรักที่เขามีให้กับลูกเมีย และ ความคาดหวังมากมายที่ตัวเองแบกรับอยู่ (ค่านิยมของสังคม , ความกดดันจากแม่ยาย , ความสุขของลูกเมีย)

เดิม ตัวตน(self) ของธีร์ ถูกกระทบจากลูกที่ไม่เชื่อฟัง ยังทำให้เขาพอทนได้ แต่เมื่อตกงาน สิ่งที่ตามมา ความเป็นชายและความภาคภูมิใจในตัว ล้วนถูกกระทบตามเป็นลำดับๆ

ลูกต่อต้าน – งานไม่มี – (สงสัย)เมียมีชู้ – คู่ต่อสู้(เจ้านายเก่าเมีย)เหนือกว่า – ชักหน้าไม่ถึงหลัง – แอบถอนเงินลูก – ลูกเห็นเป็นพนักงานขายของ –ไปด่าเพื่อนบ้าน แล้วเขายิงกันตาย – ดื้อไม่ยอมย้ายบ้าน – ลูกเป็นบ้า และ สุดท้าย ...

แม้จะมีสัญญาณเตือนล่วงหน้าว่า การมีของอันตรายอยู่ในมือในภาวะอารมณ์กดดันสามารถนำอันตรายมาถึงตัวเมื่อขาดสติ เช่น ความไม่ไว้วางใจ เป็นอันตรายที่สามารถเปลี่ยนเป็นกระสุนพุ่งใส่คนรัก แต่ ธีร์ก็คงไม่ทันคิดถึงจุดนั้นในช่วงจังหวะชีวิตที่ความทุกข์ซ้ำกรรมซัด แถมเจอผีจัดเต็มไม่หยุดหย่อน

และ เมื่อทุกความฝันพังย่อยยับ ทุกความหวังไม่หลงเหลือ สิ่งที่ ธีร์หลงเหลือขณะกำลังคุกเข่าในห้องกับปืนในมือ คือ ความเจ็บปวด ล้มเหลวทั้งในฐานะพ่อและหัวหน้าครอบครัว รู้สึกผิดที่ทำให้ลูกเป็นบ้า ผิดที่ยิงลูกตาย ผิดที่ไปทำให้บ้านข้างๆกดดันหนักจนต้องฆ่ากัน แถมถ้าอยู่ต่อยังต้องแบกความอับอาย(ถ้าต้องย้ายไปอยู่กับแม่ยาย)ไปด้วยฉากสุดท้ายบนรถ แม้ตอนแรกจะดูเหมือนส่วนเกิน ทั้งๆที่หนังน่าจะจบไปก่อนหน้านั้นได้แล้ว แต่เมื่อแม่เปิดปากเล่าความจริงในอดีต สารที่ฉากนี้สื่อออกมา เป็นการบดขยี้ต่อมเห็นใจธีร์ ให้หนักขึ้นไปอีก(และน่าจะหนักมากสำหรับแนน)

เมื่อได้รู้ว่า คนที่รักแนนมากที่สุดตั้งแต่เธอยังไม่เกิด ก็คือ พ่อของเธอ ที่ต่อสู้จะให้เธอได้ลืมตาดูโลกทั้งๆที่แม่คิดจะทำแท้งเพราะไม่พร้อม

และ เพื่อแนน พ่อถึงต้องยอมทุกอย่าง ยอมกระทั่งยกลูกให้แม่ยายเลี้ยง หวังว่าเธอจะโตมาอย่างสมบูรณ์พร้อม โดยที่เขาก็เก็บหอมรอมริบยอมถูกแม่ยายหยามเหยียด รอวันที่จะรับกลับมาอยู่ด้วยกันเมื่อตัวเองมั่นคง

ลัดดาแลนด์ จึงไม่ใช่มีความหมายแค่ บ้าน แต่คือ ความหวังหนึ่งเดียวที่เขาจะพิสูจน์ตัวเองให้ลูกเมียเห็นในฐานะ พ่อและภรรยา ที่ทำให้ทุกคนภูมิใจ หวังจะเอาชนะใจลูกสาว ให้กลับมามีความสุขเวลาอยู่กับพ่อ ไม่ใช่สุขเฉพาะเวลาอยู่กับยาย พิสูจน์ให้แม่ยายได้เห็นว่าเขามีดีกว่าที่โดนดูถูกและสามารถจะเลี้ยงดูภรรยากับลูกได้

น่าเศร้าใจที่เขาผูกคำว่าครอบครัวที่มีความสุข ไว้ที่บ้านในรูปแบบสิ่งก่อสร้าง พร้อมๆกับแบกรับความกดดันจากคนรอบข้าง แล้วปล่อยวางมันช้าเกิน

เพราะในความเป็นจริง แม้ต้องเสียบ้านหลังนี้หรือเสียงานไป ขอเพียงหันหน้ามาปรับความเข้าใจกับลูกสาวให้ตรงจุด หรือหยุดแบกความคาดหวังจากสังคมและคนรอบข้าง เขาก็จะมองเห็นว่า

ทุกสิ่งที่เขาทำมา ก็ควรค่ากับการเป็น พ่อและสามีที่ดีมากพอแล้ว... ที่น่าสนใจคือ ตัวหนังไม่ได้วางให้ตัวละคร พ่อที่มีปัญหาในหนังเรื่องนี้ แค่ ธีร์ คนเดียว แต่ คุณสมเกียรติ บ้านข้างๆก็ประสบปัญหาคล้ายๆกัน

แรกๆเราก็คงมองเขาเหมือนมองจากสายตาคนข้างบ้านเพียงผิวเผิน แล้วตัดสินคุณสมเกียรติได้ง่ายๆว่า เป็น ผู้ชายไม่ดีที่นิยมใช้ความรุนแรงกับลูกเมีย แล้วเก็บมานินทาด่าทอ

แต่กว่าเราจะเข้าใจก็เมื่อสายว่า จริงอยู่ที่การทำร้ายเด็กกับผู้หญิงเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ แต่มันไม่ใช่เรื่องของนิสัยส่วนตัวเสียทั้งหมด หากแต่ ความรุนแรงที่เกิดขึ้นถึงขั้นฆ่ากันตาย มีตัวกระตุ้น มาจาก ความเครียดที่ต้องแบกรับเหมือนกับธีร์

พ่อคนหนึ่ง แบกรับความคาดหวังและความกดดันจากสังคม และ ภาพฝันที่ตัวเองตั้งไว้ที่อยากจะเป็นพ่อที่ดี เป็นสามีที่ภรรยาภูมิใจ ส่วนพ่ออีกคนหนึ่ง ก็แบกรับความกดดันเช่นกันจากหนี้สินมหาศาล กับ การรับผิดชอบลูกเมียแถมแม่พิการอีกหนึ่งคน โดยมีตัวเองทำงานอยู่แค่คนเดียว

จุดแตกหักของสมเกียรติ ก็คล้ายกับ จุดแตกหักของธีร์ คือ การถูกดูหมิ่นเหยียดหยาม กระทบความเป็นชายที่เขายึดไว้กับ ศักดิ์ศรีของหัวหน้าครอบครัว เมื่อรู้ว่าเมียไปยืมเงินบ้านข้างๆแล้วลูกก็ไปสร้างความเดือดร้อน โดยที่ตัวเองควบคุมอะไรไม่ได้อีกต่อไปแล้วกระทั่ง คนในบ้าน

(กระทบ’ความเป็นชาย’สามต่อ คือ หนึ่ง ไม่ชอบการถูกทำอะไรลับหลัง สอง ถูกคนอื่นเขามาด่าต่อหน้าเสียๆหายๆให้อับอายเสียหน้า และ สาม สูญเสียความสามารถในการควบคุม)

... เรียกได้ว่า จากโปสเตอร์และโฆษณา คนดูคงไม่รู้ตัวว่าจะได้เจอกับประเด็นดราม่าที่มากและหนักขนาดนี้ และที่เซอไพรส์คือ ปกติในหนังผี ส่วนดราม่ามักจะเป็นแค่ไม้ประดับ แต่สำหรับ ลัดดาแลนด์ ความเป็นดราม่าในหนังเรื่องนี้เป็นตัวชูโรง แถมยังออกมาดีเสียยิ่งกว่าหนังไทยหลายเรื่องที่เป็นหนังดราม่าพันธุ์แท้เสียด้วยซ้ำ

ถึงแม้จะใส่รายละเอียดในชีวิตของตัวละครมามาก แถมกระจายความลึกให้กับตัวละครทุกตัวรวมไปถึงเพื่อนบ้าน แต่ก็ใส่เข้ามาแบบไม่ทำให้รู้สึกว่ายัดเยียด และ เรื่องราวทั้งหลายที่ใส่เข้ามามันก็ส่งเสริมไปในทิศทางเดียวกัน

เมื่อถึงบทสรุปตอนท้าย ทุกอย่างมันจึงชัดเจนมากๆสำหรับการพูดถึง วิกฤติวัย(ใกล้)กลางคน ของ คนเป็นพ่อ และ ปัญหาของสถาบันครอบครัวที่กำลังล่มสลายแบบไม่ทันรู้ตัว

การสั่นคลอนของสถาบันครอบครัวใน ลัดดาแลนด์ ทำให้ผมคิดถึงภาพที่คล้ายกันอย่างมากใน Tokyo Sonata อาจจะต่างกันก็ตรงบริบททางวัฒนธรรมกับสังคม แต่ในแง่ชะตากรรมของคนเป็นพ่อและหัวหน้าครอบครัวแทบจะไม่ต่างกันเลย (มี conflict กับลูก , ตกงาน , ไม่กล้าบอกลูกเมีย , เพื่อนบ้านฆ่าตัวตาย , ต้องกลายเป็นพนักงานทำความสะอาด , ลูกเมียมาเจอโดยไม่คาดฝัน)

รวมถึง คนเป็นแม่ เองก็ต้องรับความกดดันแล้วเก็บกดอย่างที่คนอื่นไม่รู้ แม่ใน Tokyo sonata เก็บกดความฝันของตัวเองแล้วรับหน้าเสื่อทั้งจากลูกและสามี ส่วน แม่ในลัดดาแลนด์ ต้องยอมทิ้งการทำงานที่ตัวเองรัก เพื่อมารับบทเป็นแม่บ้าน แล้วรับหน้าเสื่อทั้งจากแม่และสามี

มันจะต่างจังๆก็ตรงที่ว่า ครอบครัวในลัดดาแลนด์ เปรียบเสมือน การพาครอบครัวใน Tokyo sonata มาเจอ ผีตุ้งแช่หนังผี(ตุ้งแช่)... ต้องเกริ่นไว้ก่อนว่า ที่ผ่านมา ผมเป็นคนชอบหนังผีตุ้งแช่ ไอ้ประเภท จู่ๆมีเงาเดินตัดหน้า หรือ คลานๆมาแล้วเสยผมยาว โชว์หน้าเหวอะ พร้อมซาวด์ ผ่างๆๆ แบบ Juon จัดมาเถอะ ชอบนัก เพราะ หนังผีตุ้งแช่ที่ไร้ความผ่าง ก็ไม่ต่างอะไรจากการสั่งต้มยำแล้วไม่ใส่พริก

ขนาด โปรแกรมหน้าฯ หนังเรื่องก่อนของผกก.ที่คนบ่นด่ากันตรึม ผมก็ยังคิดว่า ในแง่ตุ้งแช่ แบร่ๆ นี่ใช้ได้เลย สะดุ้งดีนัก แม้ว่า จรรยาบรรณของผีในเรื่องจะไร้ตรรกะสิ้นดี

พอมาสองสามปีหลัง ผมเริ่มชินชาและค่อนข้างผิดหวังกับหนังผีในตระกูลตุ้งแช่ แต่ในขณะเดียวกันก็เห็นใจคนทำหนังแนวนี้เหมือนกัน เพราะตั้งแต่ Sixth sense และ The Others เป็นต้นมา เส้นทางของคนที่คิดจะทำหนังผีให้ออกมามีบทดีๆหรือแปลกใหม่ ดูจะลำบากยากเข็ญ คล้ายๆกับหนังแนวไล่เชือดแบบ Scream 4

ตัวอย่างเช่น หนังลัดดาแลนด์ ไม่ว่าคุณจะเขียนบทหักมุมเหนือชั้นอย่างไร ถึงตอนเฉลยคนดูก็ต้องร้องอ๋อ เพราะเขามีสมมติฐานล่วงหน้าในใจตั้งแต่ไก่โห่จากหนังผีนับสิบนับร้อยเรื่องที่ดูมา ที่มักจะไม่พ้น จุดหักมุมทำนองว่า พี่ก้องหรือสมาชิกในบ้านเป็นผี , ตายยกครอบครัวตั้งแต่ต้นแต่ไม่รู้ตัว ฯลฯ

หรือไม่ก็เป็นขนบหนังผีสูตรยอดนิยม ที่ พระเอกเคยทำผิดอะไรบางอย่างแต่ซุกซ่อนไว้ เช่น ข่มขืน , เข่นฆ่า แล้ว ผีเลยกลับมาล้างแค้น หรือไม่ก็ ผี มาเพื่อร้องขอให้ช่วยเหลืออะไรบางอย่าง เช่น สืบหาฆาตกร ฯลฯ

เมื่อหาทางออกใหม่ๆในตัวบทหนังไม่สำเร็จ หนังผีตุ้งแช่ในยุคหลังๆจึงต้องอาศัยเอาตัวรอดจากเทคนิกแทน เช่น การทำเป็นสามมิติ หรือ เล่าเรื่องแบบเรียลิตี้โชว์ เช่น REC... ด้วยเหตุนี้ สำหรับผมจึงคิดต่างจากคนที่มองว่าหนังเรื่องนี้ซ้ำซากเพราะผมคิดว่า หลายอย่างในแง่ความตุ้งแช่ของลัดดาแลนด์ ถือว่า แปลกใหม่น่าสนใจ

อันดับหนึ่งคือ ผีในหนังเรื่องนี้ ทำหน้าที่ ผี ตามมาตรฐาน ISO ที่ผี(ถ้ามีอยู่จริงในโลก) ควรจะเป็นคือ ไม่ได้มีกุศโลบายซับซ้อนที่ขอให้ไปหาว่าใครฆ่า หรือเป็นญาติกับอาม่าของใคร คือ พวกเขาตายแล้วยังไม่ได้ไปผุดไปเกิดก็แค่นั้น แล้วถ้าใครผ่านไปผ่านมา หน้าที่ผีมีแค่ว่า “กูไม่รู้ กูหลอก!!!!”

ไม่ต้องไปไขปริศนาเงื่อนงำว่าใครฆ่ามะขิ่น ซึ่งจะยิ่งพาลพาให้เส้นเรื่องเป๋ไปอีกเพราะประเด็นหลักของหนังคือ เส้นทางชีวิตครอบครัวของธีร์ หรือ ไม่ต้องหาความเกี่ยวพันให้ปวดหัวว่าทำไมครอบครัวข้างบ้านถึงต้องมาหลอกครอบครัวธีร์ เพราะต่อให้ไม่ใช่ ธีร์ แต่เป็น ครอบครัวโนบีตะย้ายเข้าไป ก็โดนหลอกเหมือนๆกัน

ผีในหนังเรื่องนี้จึงมี function ต่างจากผีในยุคโพสต์โมเดิร์นตรง ทำหน้าที่แค่หลอก และ ผีก็ทำหน้าที่เป็นอีกหนึ่งความเครียด ( Stressor) ที่ครอบครัวตัวเอกต้องเจอ ไม่ต่างจาก ความเครียด เรื่อง ตกงาน , ความกดดันจากแม่ยาย , หนี้สิน ฯลฯ

ที่ชอบในส่วนตุ้งแช่ส่วนที่สองคือ ผู้กำกับตั้งใจจะเล่นกับคนดูที่ดูหนังแนวนี้มามากๆ ด้วยการออกลูกกวนทำนองว่า อะไรที่คิดว่าน่าจะมา ดันไม่โผล่ออกมา ไอ้ที่คิดว่าน่าจะใช่ กลับไม่ใช่ ( ผีที่ถูกถีบตอนต้นเรื่องที่ดันไม่ใช่ผี , ผีในตู้เย็นที่เชื่อว่าหลายคนต้องลุ้นว่า มันออกมาแบร่แน่ๆ , รถคันข้างๆในตอนจบขณะติดไฟแดงที่เรากำลังลุ้นว่าจะมีผีพ่อตามมาหรือว่ารถของแม่ลูกจะโดนสิบล้อเสยกลางสี่แยกมั้ย)

ซึ่งมันทำให้ การเดาทิศทางของหนังเรื่องนี้สนุกมากๆตรงเดาไม่ได้ว่า หนังจะเป็นอย่างไรต่อไป และ มันจะเกิดความฉิบหายวายป่วงอะไรขึ้นในท้ายที่สุด

ที่น่าสนใจลำดับถัดมา คือ แม้ส่วนดราม่า กับ ส่วนตุ้งแช่ จะแยกออกจากกันชัดๆ แต่ มันก็ไม่ได้แปลกแยกถึงขนาดเหมือนหนังคนละเรื่อง หากแต่จังหวะที่ตัวหนังค่อยๆหยอด ความดราม่า สลับกับ ความบ้าตุ้งแช่ มันสอดประสานกันกำลังดี และ ทั้งสองส่วนก็คอยสนับสนุนกันและกัน

นั่นคือ ความตุ้งแช่หนักข้อทำให้สถานการณ์ดราม่ายิ่งกดดันเข้มข้นจากความตึงเครียดสะสมของตัวละคร ส่วน ความเป็นดราม่าที่หนักแน่นก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกร่วมกับตัวละครตอนประสบเหตุการณ์ตุ้งแช่... ดังนั้น สำหรับคนที่ชอบความตุ้งแช่ จึงรู้สึกดีที่ หนังยังไม่สูญเสีย ความเป็นหนังผี คือ ไม่ไปเน้นดราม่าจนหาวหวอด หรือพยายามจะทำตัวเองให้เป็นผีระดับไฮเอนด์แบบแนวดนตรีประกอบ หลอนๆ เห็นผีแค่ยืนแว่บไปแว่บมา

แต่ยังคงลายเซ็น ซาวด์ดังๆกระตุ้นเร้าผ่างๆตามประสาผีตุ้งแช่ที่สืบทอดกันมา เพราะอย่างที่ว่าไว้ตอนต้นว่า หนังผีตุ้งแช่ที่ไร้ความผ่าง ก็ไม่ต่างอะไรจากการสั่งต้มยำแล้วไม่ใส่พริก ปัญหาของหนังแนวนี้จึงไม่ใช่ ตุ้งแช่ แต่อยู่ตรงว่า ผู้กำกับสามารถล่อหลอกที่จะปล่อยจังหวะ ตุ้งแช่แบร่ๆ ได้มีประสิทธิภาพมากแค่ไหน

ลัดดาแลนด์ จึงเป็น หนังผีที่ในแง่ปล่อยความตุ้งแช่หลอกหลอนอยู่ในระดับมาตรฐานตุ้งแช่ทั่วไป แต่ จังหวะที่เล่นมีความแปลกใหม่ที่ชื่นชอบ และ ที่ทำให้ชอบมากที่สุดคือ การที่ผู้กำกับและคนเขียนบท หาทางออกให้กับ หนังผีตุ้งแช่ โดยที่ตัวเองยังคงทำในสิ่งที่ตัวเองรัก(ตุ้งแช่)ต่อไป โดยการผสมผสานทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังชีวิตเกี่ยวกับครอบครัวที่ดีมากๆ

ซึ่งถ้าไม่นับเรื่องความโหดหรือน่ากลัวออกไป มันเหมาะมากที่จะเป็น หนังดราม่าสามัญประจำบ้านที่ช่วยให้ลูกเข้าใจพ่อ หรือ คนในครอบครัวหันมาเข้าใจกันมากขึ้น


สิ่งที่ชอบ

1.ความเป็นหนังครอบครัว ... บทดีมาก หนักแน่น แม่นยำ พาคนดูคล้อยตามอย่างราบรื่น และ นำไปสู่บทสรุปที่หนักแน่นอย่างที่มันควรจะเป็น โดยมีเหตุผลรองรับในทุกๆการกระทำ

2.ความเป็นหนังชีวิต ... สะท้อนภาพฝันชีวิตของคนในยุคสมัย คล้ายๆกับที่ Tokyo sonata หรือ Revolutionary road พูดถึง ภาพฝันของคนในยุคสมัยนั้นๆ

3.การพูดถึงพ่อและวิกฤติในวัย(ใกล้)กลางคน ... ซึ้งมาก และรู้สึกเห็นใจมากๆกับสิ่งที่ตัวละครต้องเจอ (แม้แต่ฉากเรียบๆบางฉากก็สะเทือนใจ เช่น ฉากหยิบสมุดบัญชีลูกมาเปิดดูเงินเก็บ แล้วแอบเบิกออกมาใช้ขัดตาทัพ , ฉากที่ลูกสาวไปเจอตัวเองกำลังทำงานในร้านสะดวกซื้อ)

4.ความเป็นหนังผีตุ้งแช่ ... มีความแปลกใหม่ที่พยายามใส่เข้ามา และ จังหวะตุ้งแช่ได้ในระดับมาตรฐาน (ชอบฉากตุ้งแช่ปิดท้ายที่ ก้องอยู่บ้านหลังหนึ่ง แล้ว ป๊อกอยู่บ้านอีกหลัง แล้วไปจบที่โศกนาฎกรรม)

5.ก้องกับป๊อก และ เหล่าสมาชิกลัดดาแลนด์ ... เล่นดีมาก โดยเฉพาะก้อง ฉากหงิมๆตอนถูกแนะนำตัวหน้าเวที กับ ตอนตกต่ำพยายามกล้ำกลืนฝืนทน ยอดเยี่ยมมากๆ ส่วน ป๊อก ฉากที่เก็บอารมณ์หลังคุยโทรศัพท์กับแม่ก็ส่งอารมณ์มาได้ดี การแสดงเล่นดีในระดับไล่เลี่ยกันไปถึงรุ่นลูก จนถึงขนาดเพื่อนบ้านอย่างคุณสมเกียรติก็เยี่ยม

6. การผสมผสานหนังผีตุ้งแช่และหนังดราม่า ... นี่เป็นตัวอย่างของบทหนังที่ดีมาก ซึ่งทำให้หนังผีตุ้งแช่ที่ผ่านๆมาเป็นหนังที่มักถูกคนดูถูกว่าไม่มีอะไร ให้มีอะไรมากกว่าที่เคยเป็น


สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ก้องกับป๊อก ... ส่วนใหญ่แล้วเล่นดีทำให้อิน แต่ก็มีบางตอนที่รู้สึกว่าดูจะโอเวอร์แอคติ้งออกทางละครมากไปนิด เช่น ตอนต้นเรื่อง กับ ฉากประเภทระเบิดอารมณ์เวลาหนังอยู่ในโหมดดราม่า แต่ ความโอเวอร์แอคติ้ง ดูจะพอกล้อมแกล้มเมื่อตัวหนังเปลี่ยนเข้าสู่โหมดตุ้งแช่

2.บางตอนที่ตุ้งแช่นานเกินและซ้ำๆ ... จังหวะปล่อยผี อยู่ในระดับดีมาตรฐาน แต่ปัญหาคือเวลาที่เล่นมันมีบางช่วงที่รู้สึกว่า ตัวหนังชักสนุกกับตุ้งแช่นานเกินไปจนเริ่มเหนื่อย และ สถานการณ์ที่ต้องเจอผีด้วยสาเหตุ ออกไปตามหา ไม่ว่าจะเป็นลูกหรือแมวหรือผ้าเช็ดหน้า มันดูซ้ำซากไป

3. โปสเตอร์หนัง ... คือ สิ่งที่เลวร้ายที่สุดของหนังเรื่องนี้สรุป ... เหมาะมากสำหรับคนชอบหนังผีตุ้งแช่ เหมาะมากที่สุดสำหรับคนชอบหนังมีแง่มุมดราม่า ชีวิตหนักๆ ที่ดูจบแล้วได้อะไรกลับไป จะอินมากถ้าคุณเป็นกลุ่มคนดูที่อยู่ในช่วงวัยเดียวกับตัวเอก หรือ มีภาวะแบกรับความรับผิดชอบหรือกำลังสร้างครอบครัวที่ต้องเผชิญความกดดันรอบข้าง จะซึ้งและเพิ่มความเข้าใจมากขึ้น ถ้าคุณมีจุดอ่อนในแง่ความสัมพันธ์ของพ่อ-ลูก

ส่วนตัวแล้วชอบมาก จากเดิมที่เคยชอบหนังผีบ้านเราแค่ ชัตเตอร์ กับ เปนชู้กับผี ตอนนี้เพิ่ม ลัดดาแลนด์ ขึ้นหิ้งอย่างไม่ต้องสงสัย , เทียบกับหนังค่าย GTH ด้วยกันในกลุ่มหนัง not feel-good นี่เป็นเรื่องที่สองที่ชอบถัดจาก บอดี้ ศพ#19


บทความใน Blog ที่อ้างอิงถึง

Tokyo Sonata , จากต้นตอสู่ทางออกของปัญหาครอบครัว ในสังคมระทมทุกข์
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=12-2008&date=12&group=14&gblog=127


โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต , ตัวหนังยังไม่เท่าไหร่ แต่ 'ผีชบา การหลอก และ ตกใจ' แจ่มๆ
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=01-11-2008&group=14&gblog=113

ผีสามบท บทที่ 3 : เปนชู้กับผี , พอกันที ผีGMO
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=11-2006&date=06&group=1&gblog=166

บอดี้ ศพ #19 , ภาพสวยหลอกตา เนื้อหาหลอกดี CGหลอกเกิน
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=10-2007&date=05&group=14&gblog=36

Scream 4 - หวีดไปยิ้มไป แล้วจำให้ขึ้นใจว่า "Don't **** with the ******** "
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=04-2011&date=26&group=14&gblog=245


***
***เปิดท้าย(ฝาก)ขายของขอฝากหนังสือสองเล่ม ที่กำลังจะเข้าร้านหนังสือจ้า

เมื่อฉันลืมตาแล้วโลกเปลี่ยนไป – หนังสือส่งเสริมกำลังใจที่ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ เวอร์ชั่นพิมพ์ใหม่ ปกใหม่ใสกิ๊ง เข้าร้านหนังสือซีเอ็ดและ B2S แล้ว หลังจากที่หลายคนบ่นว่าหายากปานน้ำมันปาล์ม ครั้งนี้น่าจะไม่ยากเหมือนเดิม

ส่วนอีกเล่ม หนังสือเล่มล่าสุด สดๆร้อนๆ จาก “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” ออกจากเตาเข้าร้านหนังสือ ต้นเดือนพฤษภาคมนี้

ความสุขที่ท่านเรียก ไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้ – หนังสือที่สำรวจความสุข เศร้า เหงา คิด และ ชีวิตของเราทุกคนที่อาศัยอยู่ในยุค [social network + รณรงค์คนดี + ธรรมะอินเทรนด์ + 3G(T200) + คนไทยรักกัน? + ชิซูโกะถูกเซ็นเซอร์ + สแกนสกัดสะกด กรรม นำทางชีวิต + ปาฏิหาริย์ยาวิเศษ น้ำวิเศษเฟื่องฟู + ความขาว & BB & Apple ครองเมือง ฯลฯ ]


***
***


ขอแนะนำหนังสือเล่ม 5 ของ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" จ้า
(วางอยู่ตามร้านหนังสือทั่วไทยแล้ว)


อ่านจบแล้ว ชวนมาคุยกันที่นี่ครับ //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&group=18

และ

ความเห็นของ เพื่อนผู้อ่านที่อ่านจบแล้ว และสละเวลาเขียนถึง

//blogs.lumamagic.com/?p=1957หนังสือ 4 เล่มก่อนหน้าที่ว่าด้วย 'ภาพยนตร์ - จิตวิทยา - พัฒนาตัวเอง(self - development)' ของ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
สำหรับเพื่อนๆที่เล่น FaceBook หรือ Twitter ณ.บัดนาว "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ขยายสาขาเรียบร้อยแล้วจ้า


Create Date : 01 พฤษภาคม 2554
Last Update : 2 พฤษภาคม 2554 12:30:21 น. 128 comments
Counter : 82996 Pageviews.

 
ทักทายยามค่ำคืนนะจ่ะ คืนนี้ขอให้หลับฝันดี


โดย: ตะวันเจ้าเอย วันที่: 1 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:04:36 น.  

 
เจิมครับ


โดย: Xeak IP: 183.88.119.22 วันที่: 1 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:08:21 น.  

 
มะชอบเลยผีตุ้งแช่

ขอบคุณสำหรับรีวิวดีดี นะคะ (แอบเข้ามาอ่านตลอด อุอุ)


โดย: หนูนุช สุดฮอต วันที่: 1 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:44:26 น.  

 
มะชอบเลยผีตุ้งแช่

ขอบคุณสำหรับรีวิวดีดี นะคะ (แอบเข้ามาอ่านตลอด อุอุ)


โดย: หนูนุช สุดฮอต วันที่: 1 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:44:27 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ได้อ่านช่วงต้นๆ แต่พอบอกว่า .. มีสปอยล์ด้วย ..กำลังคิดว่า
เอ หรือว่าจะอ่านดี .. แบบว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้ดูและอยากดูมาก
ก็เลยคิดว่า .. เอาน่าไม่อ่านก่อนก็ได้ รอดูก่อนแล้วค่อยมาอ่านต่อ
เลยแวะเข้ามาแบบบางเบา อ่านแล้วยิ่งกระตุ้นให้อยากดูค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 1 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:20:06 น.  

 
3. โปสเตอร์หนัง ... คือ สิ่งที่เลวร้ายที่สุดของหนังเรื่องนี้


ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เห็นควรด้วยครับ 55555+


โดย: heavytoon IP: 124.120.117.39 วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:0:31:42 น.  

 
รอขึ้นกระทู้แนะนำเลยพี่หมอ เขียนได้ตรงใจมากๆๆครับ


โดย: มะเขือ IP: 125.25.230.130 วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:0:52:18 น.  

 
อ่านแล้วโดนใจมากๆค่ะ ตัวเองเป็นคนเกลียดหนังผีมาก แต่ที่ยอมเสียตังค์เข้าไปดู เพราะความเป็นดราม่านี่ล่ะค่ะ เลยเป็นหนังผีที่ทำให้เสียน้ำตาได้


โดย: ลิปดา-พิลิปดา IP: 49.229.111.8 วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:17:23 น.  

 
หนังเล่นในแง่ของการเดาไม่ได้ ได้เจ๋งมากคับ... ชอบมาก...
ps.ส่วนมุขถีบตู้เย็นนี่ ก็ยังไม่รู้เลย ว่าจะฮาหรือจะกลัวดี... โอ๊ยยย ฮาจะเกร็ง... 55...


โดย: KIMParadox... IP: 27.55.34.27 วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:51:14 น.  

 
เคยดูแต่ เปนชู้กับผี และ บอดี้ ศพ#19 ชอบทั้งสองเรื่องเลย
แต่กลัวหนังผีอ่ะครับ แต่เดี๋ยวนั่งรถทัวร์ คงเอามาเปิดให้ดูอีกตามฟอร์ม หนังผีนี่ดูบนรถทัวร์บ่อยเลย

รายได้เท่าไหร่แล้วครับ เรื่องนี้


โดย: คนขับช้า วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:31:55 น.  

 
ตามมาจากกระทู้นี้ค่ะโดย: GiftKib วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:49:23 น.  

 
ตามมาจาก FB เหมือนเคยครับ
ถึงจะไม่ค่อยอินเท่าไหร่
แต่จะลากเพื่อนไปกดดันอีกรอบ~


โดย: ~[M]o[M]o~[J]un[G]~ IP: 124.121.92.190 วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:39:17 น.  

 
อ่านจบแล้วไปดูกัน ^^


โดย: imu_um IP: 192.168.58.173, 203.147.41.1 วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:14:56 น.  

 
ตามมากจาก FB ^^
โดนใจมากครับ คุณหมอรีวิวได้ดีมาก ส่วนตัวความหลอนก็ยังเฉยๆ แต่ความดราม่านี่มันอินจัดจริงๆ หนังชีวิตครอบครัว ความดราม่าเคลือบด้วยความตุ้งแช่ ลงตัวมากครับ


โดย: a_serious_man IP: 49.230.255.232 วันที่: 5 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:36:26 น.  

 
เป็นหนังเรื่องแรกในชีวิตที่ดูแล้วทั้งกรี๊ด ฮา ซึ้ง กลัว เศร้า หลอน และอินกับตัวหนังไปพร้อมๆกัน สำหรับเราแล้ว ลัดดาแลนด์ขึ้นแท่นหนังประทับใจสุดยอดในใจเราไปแล้วล่ะค่ะ (:


โดย: t@ew IP: 101.108.59.234 วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:18:56 น.  

 
คุณหมอ เขียนได้ดีตามเคย ระดับเทพจริงๆครับ คุณหมอ


โดย: นักวิชาการ IP: 101.109.98.187 วันที่: 7 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:58:21 น.  

 
ไปดู เวียงพิงค์ โซนาตา มาแล้วขอรับ

คำเตือน ... สปอยล์ล้วนๆ

ส่วนที่ชอบ คือ ดราม่า โดดเด่นได้ใจ เป็นหนังไทยที่สะท้อนปัญหาครอบครัวได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

ส่วนที่ไม่ชอบ ไม่มี ... หนังทำออกมาได้ดีระดับมาตรฐาน

จะมีก็แต่ความรู้สึก "เสียดาย" ว่า ... แหม ถ้าส่วนผีตุ้งแช่ที่ทำมาได้ดีในระดับมาตรฐานนั้น สามารถจินตนาการบทได้ล้ำเลิศกว่านี้ มีมุขหลอกคนดูให้อึ้งทึ่งเสียวจนเป็นที่จดจำได้แบบ six sense หรือ the others แล้วล่ะก็ จะอัญเชิญหนังเรื่องนี้ขึ้นหิ้งไว้บูชา (แต่ก็เข้าใจอ่ะนะว่าจะทำให้ได้อย่างงั้นมันยากส์)

สรุป ส่วนที่ เสียดาย หรือ รู้สึกแหม่งๆ เล็กน้อย มีดังนี้

1. สงสารผี ที่โดนหลอก

น้องผีในเรื่องนี้ น่าสงสารมากขอรับ ถ้าน้องผีพูดได้ น้องผีคงบอกว่า "น้องผีไม่รู้ น้องผีโดนหลอก" คนสร้างมันบอกน้องผีว่า น้องผีจะได้เป็นพระเอก เรื่องนี้เป็น "หนังผี" ที่ไหนได้ แมร่งให้น้องผีเป็นแค่ตัวประกอบ คอยช่วยเดินเรื่องเสริมฉากดราม่าแค่นั้น คนสร้างแมร่งใช้น้องผีเป็นเครื่องมือเรียก เรทติ้ง จะสร้างหนังครอบครัวดีๆ ดราม่าเจ๋งๆ ซักเรื่อง แต่กลัวเจ๊งเพราะคนไทยไม่ชอบดูหนังดี แต่ชอบดูหนังผี มันก็หลอกใช้น้องผี ถ่ายรูปน้องผีใส่โปสเตอร์ หลอกให้น้องผีเล่นหนังตัวอย่าง จะได้เรียกตังค์คนดูได้ (ขอชื่นชมทีมผู้สร้างว่าโคตรฉลาด นี่คือ กลวิธีในการยัดเยียดหนังดีให้คนดู)

2. พ่อก้องโง่ไปนิด

รู้ทั้งรู้ว่าจะต้องบุกไปดวลกับผีเพื่อช่วยลูก แทนที่จะหยิบพระเครื่องหรือน้ำมนต์ เสือกหยิบปืนไปด้วย ผีนะเว้ยไม่ใช่แมว จะได้ยิงแล้วตาย นี่ถ้าเลือกหยิบ ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม อาหารเพื่อสุขภาพ หรือ เครื่องกรองน้ำ ไปยัดขาย บังคับผีให้เป็น downline พ่อก้องคงไม่ต้องพบจุดจบแบบนี้ ... เอ่อ แล้วหนังมันจะจบยังไงวะ ผีจะได้เป็นมงกุฏฑูตมั้ยเนี่ย

3. น้องแนน

ไม่ใช่ว่าเธอเล่นไม่ดีนะขอรับ ส่วนการแสดงน่ะถือว่าสอบผ่าน แต่ ... แหม เสียดายจัง ความขาว ความใส ก็ผ่านเกณฑ์แล้ว แต่ดันจืดไปหน่อย นี่ถ้าน้องแนน เอ็กซ์ เซ็กส์ ตู้ม กว่านี้อีกหน่อย คอยช่วยสะกดสายตาคนดูให้คอยเฝ้ารอฉากปรากฏตัวของเธอได้ (อย่างหื่นกระหาย ) องค์ประกอบหนังผีเรื่องนี้จะยิ่งสมบูรณ์


โดย: \\ ( O * v * O ) / (I love หมอหญิงซินปี ) วันที่: 7 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:26:42 น.  

 
นอกเรื่องหน่อยได้มั้ยคะ

คือจะถามเรื่องบางอย่างทางหลังไมค์ขอบพันทิปอ่ะค่ะ

แต่ติดต่อไม่ได้

มันขึ้นว่า ไม่พบรายชื่อในระบบ

ไม่ทราบว่ายังเล่นพันทิปอยู่หรือปล่าวคะ


โดย: จักรกลข้ามเวลา IP: 49.230.91.224 วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:00:21 น.  

 


โดย: FOO-FAM วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:17:17 น.  

 
สวัสดีครับ เข้ามาทักทายครับผม อิอิ
ฟังวิทยุออนไลน์
ฟังวิทยุออนไลน์
โดย: konseo วันที่: 5 มิถุนายน 2554 เวลา:0:29:56 น.  

 
ดูหนัง-ดูซีรี่ส์ ได้ที่นี่ อัพเดทใหม่ทุกสัปดาห์! ซีรีย์เกาหลี-ญี่ปุ่น-ไต้หวัน-หนังจีน-ละครไทย กว่า 1000 เรื่อง
ดูหนัง-ซีรีย์-ทีวีโชว์ ให้จุใจเพียง 23 บาท คลิ๊กเลย //www.seriesdee.com พร้อมโปรโมชั่น ของแถมเพียบ
ขาย ซีรี่ย์เกาหลีใหม่ๆ, ซีรี่ย์เกาหลี,ซีรี่ส์ไต้หวัน,ซีรี่ส์ญี่ปุ่น,ซีรี่ส์ฝรั่ง,ละครไทย,หนัง เกาหลี ทุกเรื่อง ใช้แผ่นคุณภาพดี เก็บรักษาได้นานค่ะ.. พบกับโปรโมชั่นพิเศษสุดๆได้ในเว็บไซต์ค่ะ//

เว็บไซต์ //www.seriesdee.com/ ขายซีรี่ย์เกาหลี ทุกเรื่อง อัพเดทหนังใหม่ๆทุกสัปดาห์
ค้นหาหนังที่ชื่นชอบได้ที่เว็บไซต์ค่ะ

โปรโมชั่นใหม่ : ซื้อครบ 10 แผ่นแถม 2 แผ่น

การจัดส่งสินค้า
แผ่นไม่สกรีน จัดส่งภายใน 1-3 วัน
แผ่นสกรีน จัดส่งภายใน 1-4 วัน

โทรมาถามได้ที่ โทร 080-589-5407 คุณลี่ email:seriesdee@gmail.com


โดย: ลี่ IP: 125.24.1.188 วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:6:53:55 น.  

 
เพลงเพราะมากเลยครับ


โดย: seodunweb (seodunweb ) วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:3:23:49 น.  

 


โดย: auyza วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:1:23:19 น.  

 
เข้ามาทักทายครับ


โดย: LoveOnly วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:03:40 น.  

 


โดย: vootb วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:3:41:22 น.  

 
ชอบๆ


โดย: sapong วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:3:48:08 น.  

 
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี


โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:8:45:39 น.  

 
สุดยอดเลยคับ ต้องหามาขมบ้างแล้ว สงสัยพลาดไปเพราะโปสเตอร์แน่ๆ เลย เห็นแล้วพานึกไม่อยากดูซะงั้น


โดย: เอก อุบล IP: 223.207.162.45 วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:22:57:00 น.  

 


โดย: konngambanpon วันที่: 17 สิงหาคม 2554 เวลา:1:13:25 น.  

 


โดย: เอก (Akekasit_SS ) วันที่: 18 สิงหาคม 2554 เวลา:14:31:47 น.  

 
น่าดูมากครับ


โดย: เอก (Akekasit_SS ) วันที่: 18 สิงหาคม 2554 เวลา:14:32:53 น.  

 
ขอบคุณบทความดีดี ที่ท่านได้เสียเวลาเขียนให้ฉันได้อ่าน เป็นประโยชน์กับฉัน และฉันขอเชิญชวนทุกท่านมาที่บล็อคของฉันเพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ที่ complaint.bloggang.com


โดย: prajanu วันที่: 23 สิงหาคม 2554 เวลา:0:33:04 น.  

 
ขอบคุณบทความดีดี ที่ท่านได้เสียเวลาเขียนให้ฉันได้อ่าน เป็นประโยชน์กับฉัน และฉันขอเชิญชวนทุกท่านมาที่บล็อคของฉันเพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ที่ complaint.bloggang.com


โดย: prajanu วันที่: 23 สิงหาคม 2554 เวลา:0:39:44 น.  

 
เพิ่งได้ดูเมื่อคืน สงสารตัวพ่อในเรื่องจริงๆครับ


โดย: Bandai IP: 172.27.249.21, 110.77.225.54 วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:10:09:19 น.  

 
สยองครับ


โดย: เก่ง IP: 192.168.184.14, 183.88.249.186 วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:11:29:46 น.  

 
ชอบครับ


โดย: สไตล์โต๋ (สไตล์โต๋ ) วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:17:45:16 น.  

 
แวะมาทักทาย และเยี่ยมชมครับ
เสื้อกีฬา adidas


โดย: เพื่อนปราจีน วันที่: 11 กันยายน 2554 เวลา:16:07:27 น.  

 
เป็นหนังที่ไม่กล้าดูครับ
เรื่องนี้ มีแต่คนบอกว่า มันน่ากลัว


canon s95 black friday


โดย: amazense วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:19:26:40 น.  

 
บางคนก็ว่าน่ากลัว บางคนก็บอกว่าเฉยๆ มันก็ไม่แปลกเพราะคนเรามันก็ต่างจิตต่างใจ ส่วนตัวผมแล้วหนังเรื่องนี้ น่าดูคน ถึงตอนท้ายดูๆไปอาจจะ ไม่ค่อยสักเท่าไร แต่ก็น่าดูครับ
Cheap Bestsellers Buy Monitor LCD LCD Cheapest Cheap Very Cheap Bestsellers Buy Center Appliances Sale Tools Cheap HOUSEHOLD CHEAP Bestsellers Cheap Bestsellers Sale Sale OOH OOh Sal Sale LL Lists Bestsellers Review Blog 321Buys Review Blo Fljckr Review Blog ZANIMIVO REVIEW BLOG TANSYRR REVIEW BLOG Free Shorten Domain Name


โดย: meeudonau วันที่: 14 กันยายน 2554 เวลา:15:26:52 น.  

 
แต่คนที่ยังไม่ได้ดู มองดูนะครับ หุหุ
Black Friday Lowest Prices


โดย: meeudonau วันที่: 14 กันยายน 2554 เวลา:18:57:34 น.  

 
แผ่นออกแล้วต้องหามาดู


โดย: devilmanb วันที่: 15 กันยายน 2554 เวลา:8:10:45 น.  

 
บางคนก็ว่าน่ากลัว บางคนก็บอกว่าเฉยๆ มันก็ไม่แปลกเพราะคนเรามันก็ต่างจิตต่างใจ Thanks
3D Blu-ray Movies|HDTV Deals Black Friday|ASICS Shoes Black Friday|Black Friday 2011|Black Friday Wii Games|Breville Juicers Black Friday|Clarks Shoes Black Friday|New Balance Shoes Black Friday


โดย: birdfriday วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:3:01:41 น.  

 
ต้องลองไปดูด้วยคนเองครับ

Black Friday Canon ELPH 300


โดย: meeudonau วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:13:31:47 น.  

 
เข้ามาทักทายรอบวันครับ


Black Friday Canon SX130
Black Friday Canon S95
Canon S95 Black Friday


โดย: meeudonau วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:12:01:50 น.  

 
หนังดีสุดสัปดาห์ น่าดูครับ ตอนนี้ออกแผ่นและ


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
samsung un60d6500 Black Friday
samsung un60d7000 Black Friday
samsung un60d8000 Black Friday
samsung un65d8000 Black Friday


โดย: babooloo วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:17:45:07 น.  

 


โดย: VIZIO XVT373SV (werton ) วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:8:21:26 น.  

 
หาซื้อหนังสือ เรื่อง องศาที่ 361 ไม่ได้เลยอ่ะคร๊ะ

ช่วยแนะนำหน่อยว่าต้องไปดูที่ร้านไหน...


โดย: PanDa IP: 49.230.239.223 วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:1:04:54 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชม และทักทายนะครับ
ฝากบทความ รองเท้าฟุตบอล ไว้ด้วยครับ


โดย: เพื่อนปราจีน วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:16:11:20 น.  

 
ขออนุญาต ประชาสัมพันธ์หน่อยนะคะ
รับ สกรีนเสื้อ ทุกแบบ ที่ //www.t-shirtshouse.com

สวัสดีค่ะ "บ้านเสื้อยืด" บริการรับสกรีนเสื้อยืด
ไม่ว่าจะเป็นเสื้อทีม เสื้อคู่รัก เสื้อแฟนคลับ เสื้อโฆษณาสินค้า
หรือสั่งทำพิเศษเนื่องในโอกาสต่าง ๆ สามารถปรึกษาเราได้ค่ะ^^

สำหรับท่านใดที่อยากจะทำเสื้อ แต่ยังไม่มีประสบการณ์ สามารถสอบถามได้นะคะ ที่ petchy_thatcher@hotmail.com
สำหรับเสื้อยืดที่จะใช้สกรีน เรามีทั้งคอกลม คอวี แบบเย็บขอบเรียบร้อย
คอวีแบบเปลือยของวัยรุ่น เสื้อ POLO cotton100% และ POLO จุติ

เราใช้เนื้อผ้า cotton 100% มีทั้งเบอร์ 32 และ 40 ซึ่งเรามีทุกสีและทุกไซส์ค่ะ
รับประกันคุณภาพทั้งด้านการตัดเย็บและการสกรีน^^
เช็คขนาดและสีของเสื้อและ
เข้าชมตัวอย่างผลงานของเราได้ ที่เว็บไซต์
www.t-shirtshouse.com


ตัวเดียวเราก็รับทำนะคะ เสื้อตัวเดียวในโลก สั่งทำได้ที่นี่ค่ะ !!
ยินดีให้บริการค่ะ^^

ขอบคุณค่ะ


โดย: ร้าน บ้านเสื้อยืด ค่ะ^^ IP: 124.122.182.198 วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:16:39:57 น.  

 
ลัดดาแลนด์ ขอบอกว่าเป็นหนังผี
ที่กดดัน น่ากลัวที่สุดตั้งแต่ที่เคยดูมา
ดูแล้วเครียดมาก แต่ก็อยากดู 5555
+++++++++++++++++++++++++++++++++
canon g12 blackfriday| kitchenaid mixer black friday|
nikon p500 black friday


โดย: juicy123 วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:15:40:05 น.  

 
ดูจบไปแล้วครับเมื่อกี้ ไม่กล้าปิดไฟนอนเลยครับ
หลอนจริงๆๆ สงสัยเปิดไฟนอนทั้งคืน
---------------------------------------------------------
nintendo 3ds black friday| nikon d3100 black friday| nikon d7000 black friday


โดย: juicy123 วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:0:17:59 น.  

 


โดย: chinjo วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:20:54:03 น.  

 


โดย: linglingkame9 วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:19:00:14 น.  

 


โดย: 66 (pat_rossalin ) วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:22:02:05 น.  

 
ดูมาแล้วค่ะ ชอบนะคะ รู้สึกตื่นเต้นกับฉากที่นั่งห้อยขาลงมาค่ะ
Microwave Black Friday


โดย: จ๋า (karkung ) วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:22:45:18 น.  

 
ลัดดาแลนด์.
. น่ากลัวมากครับ
สุดยอด


โดย: Poprock Engineer วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:12:07:55 น.  

 
ลัดดาแลนด์.. น่ากลัวมากครับ
ขอบคุณครับ
Black Friday Beats Studioโดย: friday_friday (friday_friday ) วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:13:29:38 น.  

 


โดย: warit วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:16:44:04 น.  

 
สนุกดีนะคะ...............................


โดย: jingjokDoy วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:18:05:36 น.  

 


โดย: birdfriday วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:0:21:07 น.  

 
ดราม่าสยองขวัญ สนุกดีครับ


โดย: Carnegie วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:17:12:39 น.  

 
ไม่กล้าดูครับกลัว แต่เห็นเขาว่ากันว่าหนังดี


โดย: เพกร วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:22:59:06 น.  

 


โดย: aomzon (aomzon ) วันที่: 8 ตุลาคม 2554 เวลา:12:05:45 น.  

 


โดย: rasin555 วันที่: 8 ตุลาคม 2554 เวลา:21:55:39 น.  

 
น่ากลัวจิงๆๆครับ เรื่องนี้
+++++++++++++++++++++++++++++++
Canon T3i Black Friday| Canon T2i Black Friday| Nikon L120 Black Friday| Nikon P7000 Black Friday| Nikon P7100 Black Friday| Panasonic LX5 Black Friday


โดย: juicy123 วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:0:07:16 น.  

 
น่ากลัวสุด ๆ
xbox kinect black friday


โดย: so sad (nuttapongpor6311 ) วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:8:57:26 น.  

 
ชอบอ่านมากเลย ขอบคุณมากจ้า

warit วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:16:26:45 น.
 

 


โดย: ratko วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:16:29:38 น.  

 
ขอบคุุณครับ ดูแล้วกลัวมะขิ่น 555
kitchenaidmixerblackfriday


โดย: aomzon (aomzon ) วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:19:18:34 น.  

 


โดย: lafaellcross วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:17:46:29 น.  

 
ขอบคุณครับ เขียนดีนะครับ
ติดตามอยู่นะครับ เดี๋ยววันหลังจะตามมาอ่านใหม่ bookmark ไว้ละ :D
วันนี้พอก่อน วันละนิด จิตแจ่มใส่ :D
_________________________________________________________________________________


cheap halloween costumes | homemade halloween costumes | adult halloween costumes

โดย: lafaellcross วันที่: 13 ตุลาคม 2554 เวลา:4:06:20 น.  

 
ขอบคุณครับ น่ากลัวจริงๆๆๆเรื่องนี้
+++++++++++++++++++++++++++++++++++
Panasonic LX5 Black Friday
Nikon D3000 black Friday
Canon ELPH 300 HS Black Friday
Canon SX230 Black Friday
Panasonic Lumix DMC FZ40 Black Friday
Gears of War 3 Black Friday


โดย: juicy123 วันที่: 13 ตุลาคม 2554 เวลา:21:13:16 น.  

 
ตามมาอ่านอีกรอบ ขอบคุณมากงับ วันหลังเดี๋ยวเวะมาเจิมอีก
____________________________________________________________________________________

if you find a new laptop but don't know where to buy visit us where to buy a laptop we can help you choose laptops.โดย: lafaellcross วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:20:38:58 น.  

 
ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูล
เดี๋ยวว่างๆ จะมาเจิมอีก


______________________________________________
wellcome to halloween day if you need halloween costumes visit us halloween costume ideas


โดย: lafaellcross วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:3:57:43 น.  

 


โดย: เฮียตี๋น้อย วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:6:37:06 น.  

 
ขอบคุณครับสำหรับ รีวิวดีๆๆเรื่องนี้น่ากลัวจริงๆๆ
+++++++++++++++++++++++++++++
Xbox 360 Black Friday
Xbox 360 Black Friday
Sony WX9 Black Friday
Black Friday
Sony HX9V Black Friday
Sony H70 Black Friday
Nikon P300 Black Friday


โดย: juicy123 วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:1:52:25 น.  

 


โดย: onceuponintime (sinbkk ) วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:20:37:49 น.  

 


โดย: ratko วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:20:33:00 น.  

 
ขอบคุณคร้าบที่มีน้ำใจเขียนให้อ่าน
ไปละครับ


__________________________________________
halloween costume ideas | discount halloween costumes | cheap halloween costumes | cheap halloween costumes | halloween costumes for girls | girl halloween costumes | kids halloween costumes | black friday gps | black friday laptop | black friday lcd tv

โดย: lafaellcross วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:12:34:43 น.  

 
มาเยี่ยมชม กระทู้ดีมีประโยชน์ ขอบคุณครับ
.......


โดย: Poprock Engineer วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:3:57:09 น.  

 
อยากเป็นวัยรุ่นแบบ First class คนที่ทำงานประจำ ที่มีรายได้สูง เที่ยว ช็อป ใช้เงินได้อย่างสบายใจ หมดปัญหาเรื่องเงินช๊อตอีกต่อไปและยังสามารถแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ ระบบ The first power คิดรายได้ให้เราทุกวันและโอนเงินผ่าน ATM ทุกวันพฤหัส 1 เดือนโอน 4 ครั้ง ดูรายละเอียดก่อนได้นะคะในเว็บจะบอกรายละเอียดอยู่แล้วคะ partime 8000-15000 บาท fulltime 15000 บาทขึ้นไป คลิก//www.thefirst-one.com/clients/home/031234


โดย: blue IP: 58.8.45.141 วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:14:33:39 น.  

 


โดย: lalular (lalular ) วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:9:00:48 น.  

 


โดย: zawadio (khonmanrak ) วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:16:55:07 น.  

 


โดย: spordo01 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:49:49 น.  

 
เพิ่งดู DVD น่ากลัวมากกกกกกกกกกกกก
//gbellucci.us


โดย: alan IP: 171.97.18.253 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:37:13 น.  

 
Thank you for great articcles.
i love you.
See you again.


__________________________________________
Best of watches swiss army watches | Cheap Watches zenith defy xtreme | Best home theater home theater systems | Discount home theather home theater speaker systems |

โดย: lafaellcross วันที่: 5 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:31:16 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับบทความเขียนได้เยี่ยมเลยครับ
Halloween Costumes Couples | Couples Halloween Costumes | Costumes for Halloween


โดย: couples (AIRRO01 ) วันที่: 6 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:09:36 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับบทความเขียนได้เยี่ยมเลยครับ
PN51D550 Review | Samsung PN51D550 Review


โดย: pn51d550 (AIRRO01 ) วันที่: 6 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:19:01 น.  

 
ขอบคุณครับ เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูเลย

sale 2011


โดย: แวะมาอ่าน (jonajo ) วันที่: 6 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:23:12 น.  

 
ขอบคุณเช่นกันครับ


Sharp LC40LE830U


โดย: ao (javakhao ) วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:5:23:01 น.  

 
ขอสอบถามเรื่องหนังสือครับ
ผมตามหาซื้อหนังสือ "LifeScan มากกว่าที่ตาเห็น" จากทั้งร้าน Se-ed, นายอินทร์ และ B2S เขาบอกว่า ไม่มีขายอีกแล้ว ทางสำนักพิมพ์เลิกพิมพ์แล้ว (T_T) ไม่ทราบว่า ผมจะหาซื้อได้จากที่ไหนได้บ้างครับ หรือมีให้อ่านทางเว็บไซต์ไหมครับ


โดย: มนุษย์เงินเดือน943 IP: 110.164.51.49 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:47:16 น.  

 


โดย: ขอบคุณนะจ๊ะ (solodano ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:16:28 น.  

 


โดย: SaZmi (solodano ) วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:21:08 น.  

 
ขอบคุณครับ สำหรับบทความดีๆๆๆ
++++++++++++++++++++++++++++++++
montel williams loan


โดย: juicy123 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:49:39 น.  

 


โดย: kengreal วันที่: 27 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:57:35 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ
Contour Camera Sale


โดย: Richysoon วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:10:21:52 น.  

 
ดู ​series เรื่อง games of throne แล้วชอบมากมาย
อยากรู้ความเห็นของคุณพีรพลบ้างค่ะ


โดย: jeab IP: 124.120.73.228 วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:17:59:51 น.  

 


โดย: kengreal วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:3:50:30 น.  

 
Gclubclick ศูนย์รวมคาสิโนดัง พนันบอล แค่คลิกเดียวที่มีให้ท่านได้ร่วมสนุกกับเราไม่ว่าจะเป็นคาสิโนยอดนิยม และคาสิโนใหม่ ๆ เช่น GClub , Royal1688 , Ruby888 , Holiday-Palace , Genting-Crown ,Reddragon88 ท่านจะได้สัมผัสบรรยากาศจริง sภายในคาสิโนจริงทุกเกมส์การ เล่นตื่น เต้นเราใจ และนอกจากคาสิโนคุณภาพที่เราคัดสรรมาให้ ท่าน แล้วทาง
Gclubclick.com เองยังมี SportBetting Onlineให้ท่านได้เลือกเดิมพนันกีฬาโปรด ที่ท่านชื่นชอบอย่างจุใจ อาทิ เช่น SBOBET ,IBCBET , WinningFT , MMMBET ท่าน สามารถเปิดเล่นกับเราได้แล้ววันนี้ ทางเรามีพนักงาน Call Center ไว้คอยบริการท่านด้วยความเป็นกับเองประทับ ในตลอด 24 ชม.
ติดต่อสอบถาม 24 ชัวโมง
081-122-5019 , 081-122-4019 , 080-559-7275
//www.Gclubclick.com
//gclubclick.blogspot.com/


โดย: gclubclick IP: 125.26.129.103 วันที่: 11 ธันวาคม 2554 เวลา:21:11:36 น.  

 
ขอบคุณครับ

โดย: ao (javakhao ) วันที่: 15 ธันวาคม 2554 เวลา:19:09:11 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับบทความดีๆ

leappad
panasonic


โดย: ของขวัญชีวิต วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:22:17:37 น.  

 
ชอบครับ หลอนๆ ดี บรรยากาศน่ากลัวมาก

บทเยี่ยมเลย สงสารพ่อจับใจ แต่ตอนดูผมนึกว่าบ้านข้างๆ ตายตั้งแต่ก่อนคืนตังค์แล้วนะคับนั่น

ขอบคุณสำหรับบทวิจารณ์ครับ


โดย: lkunl IP: 58.11.120.85 วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:22:45:28 น.  

 
แวะมาเยี่ยมคราบผม


โดย: teayneverdie วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:11:18 น.  

 
ขอบคุณครับ
วิเคราะห์ได้ดี ทำให้เห็นมุมมองเพิ่มขึ้นครับ


โดย: คนหาดใหญ่ IP: 113.53.47.231 วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:22:08:29 น.  

 
ติดตามอยู่เหมือนกัน หาข้อมูลว่ามันจริงมั้ย เป็นมาอย่างไร ผมที่ออกมา หุหุ

Faucet l Faucet l Faucet l Faucet l Faucet l Faucet l Faucet l Faucet l Faucet l Faucet l Faucet l Faucet l Faucet


โดย: meeudon วันที่: 3 ตุลาคม 2555 เวลา:9:30:00 น.  

 


โดย: meeudon วันที่: 3 ตุลาคม 2555 เวลา:16:56:54 น.  

 
น่ากลัวววววววววววววววววววววววววววววว

faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet


โดย: meeudon วันที่: 3 ตุลาคม 2555 เวลา:23:02:16 น.  

 
วันนี้ความน่ากลัว ไม่กลัวเท่าความเดียวดาย

faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet


โดย: meeudon วันที่: 4 ตุลาคม 2555 เวลา:23:35:00 น.  

 
แวะมาทักทายครับ

faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet l faucet


โดย: meeudon วันที่: 5 ตุลาคม 2555 เวลา:23:33:13 น.  

 
ดึกมากแล้ว แต่ก็ยังนอนไม่หลับ

faucet l faucet


โดย: meeudon วันที่: 6 ตุลาคม 2555 เวลา:1:23:35 น.  

 
วันหยุดที่แสนจะเหงา อย่างมากมาย

faucet l faucet


โดย: meeudon วันที่: 6 ตุลาคม 2555 เวลา:15:50:45 น.  

 
พายุกำลังมาครับ ฝนตกกันทุกที่ รักษาสุขภาพกันด้วยครับโดย: meeudon วันที่: 7 ตุลาคม 2555 เวลา:0:47:49 น.  

 


โดย: meeudon วันที่: 7 ตุลาคม 2555 เวลา:0:56:18 น.  

 
ที่ไหนฝนตกบ้างงงงงง


Baby l Baby


โดย: meeudon วันที่: 7 ตุลาคม 2555 เวลา:21:06:38 น.  

 
แวะมาทักทายครับ


Appliances l Appliances


โดย: meeudon วันที่: 10 ตุลาคม 2555 เวลา:9:10:41 น.  

 
ทักทายยามเหงาครับ

Pet Supplies
Pet Supplies
Pet Supplies


โดย: cameralism วันที่: 10 ตุลาคม 2555 เวลา:22:52:19 น.  

 
พอฝนเริ่มจาง ความหนาวก็เริ่มเข้ามา ดูแลสุขภาพกันดีดีนะครับ


Health l Health l Health l Health l Health l Health l Health l Health l Health l Health


โดย: meeudon วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:14:35:57 น.  

 


โดย: meeudon วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:23:12:24 น.  

 
แวะมาทักทายครับ


Soft l Soft l Soft l Soft


โดย: meeudon วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:13:23:32 น.  

 
มีใครอยู่บ้างครับ เหงาจัง

review l review


โดย: meeudon วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:17:10:31 น.  

 
ทักทายนะครับ^^ ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ
low price laptop
low price laptop
low price laptop
low price laptop
low price laptop


โดย: cameralism วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:18:31:51 น.  

 
วันนี้วันหยุด ไปเที่ยวไหนกันบ้าง ดูแลตัวเองกันดีดีด้วยนะครับ

Soft l Soft l Soft l Soft l Soft l Soft


โดย: meeudon วันที่: 20 ตุลาคม 2555 เวลา:16:18:00 น.  

 


โดย: meeudon วันที่: 20 ตุลาคม 2555 เวลา:20:56:32 น.  

 
จันทร์นี้ เพื่อนๆท่านไหนหยุดบ้างครับ

Soft l Soft l Soft l Soft


โดย: meeudon วันที่: 21 ตุลาคม 2555 เวลา:20:19:45 น.  

 
มาทักทายและส่งเข้านอนครับ ^^
Portable Audio & Video
Portable Audio & Video
Portable Audio & Video
Portable Audio & Video


โดย: cameralism วันที่: 23 ตุลาคม 2555 เวลา:1:33:17 น.  

 
soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft l soft


โดย: meeudon วันที่: 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา:0:05:50 น.  

 


โดย: ลดความอ้วน (DJT ) วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:15:06:06 น.  

 
おかげ 素敵ブログ!
国内即発 2015新作店舗 //ike.sk


โดย: 国内即発 2015新作店舗 IP: 157.7.52.183 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2558 เวลา:22:57:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.