www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

Winged creatures , การเดินทางของหัวใจที่บาดเจ็บและร้าวราน (1)... Winged creatures เป็น ภาพยนตร์ที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่สนใจศึกษา การทำงานของจิตใจ เพื่อเข้าใจ ผู้อื่น โดยเฉพาะ คนที่ต้องสูญเสียคนรัก หรือ คนที่ประสบเหตุร้ายแรงในชีวิต และก็เหมาะสมที่จะเป็นหนังอยู่ในลิสต์ของผู้ที่ศึกษาด้านจิตวิทยา ต้องหามาดู

ไม่ใช่แค่นั้น หนังยังระดมดาราดังๆมากันตรึม Kate Beckinsale , Jackie Earle Haley, Guy Pearce , Forest Whitaker , Dakota Fanning , Jennifer Hudson แต่ละคนก็เล่นกันได้ดีในระดับมาตรฐาน และ วิธีเล่าเรื่องของผู้กำกับ Rowan Woods ที่อาจจะโนเนมในแวดวงหนังใหญ่ ก็ทำออกมาได้เก๋ไก๋พอสมควร

แต่ ถ้าถามถึง ความสนุก ส่วนตัวแล้ว ผมไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ แถมยังรู้สึกเบื่อๆเสียด้วยซ้ำ อารมณ์เดียวเหมือนกับตอนที่ดู Seven pounds คือ พอดูไปซักพักก็รู้แล้วว่าสุดท้ายต้องการนำเสนออะไร แต่หนังก็เล่าแบบกั๊กๆแล้วค่อยๆเฉลยทีละนิด ซึ่งมันก็ทำให้อึดอัดๆ กับการนั่งดูกระบวนการทำงานของจิตใจตัวละคร โดยที่เส้นเรื่องไม่ได้มีอะไรมากมาย ประมาณเดียวกับหนังเรื่อง Bug ที่เหมือนหยิบ Case study ของผู้ป่วยมาเล่าเป็นหนังให้ยาวครบสองชั่วโมง

(แต่ก็ชอบมากกว่า Seven pounds เยอะ เพราะรายนั้น ผมมีปัญหาเกี่ยวกับ ทัศนคติที่มีต่อประเด็นในหนัง อย่างรุนแรง ส่วน Bug ก็ออกแนว ดูแล้วหนักหัวเหลือเกิน)... เมื่อพบกับ เหตุการณ์รุนแรง(traumatic events) ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับแต่ละคนย่อมมีไม่เหมือนกัน ดังนั้น ประเทศที่ให้ความสำคัญกับปัญหาสุขภาพจิต จึงจะมี ทีมที่เชี่ยวชาญด้านการช่วยเหลือทางจิตใจ คอยรองรับเวลาประชาชนประสบปัญหาความรุนแรง

เช่น

ถ้าหญิงสาว ถูกสามีตีเข่าเขย่าศอก จนได้บาดแผล นอกจาก การทำแผลให้ยา โรงพยาบาลก็จะจัด ผู้เชี่ยวชาญประเมินสภาพจิตและช่วยเหลือ หรือ อย่าง เหตุการณ์คนร้ายบุกยิงนักเรียนในโรงเรียน หลังการรักษาผู้บาดเจ็บเรียบร้อยแล้ว คนที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นๆก็สมควรได้รับความช่วยเหลือด้วย


เพราะ ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นหลังพบความรุนแรงต่อจิตใจ ทั้งสูญเสีย หรือ ไม่สูญเสีย จะมีตั้งแต่ ระดับการตอบสนองธรรมดา เช่น กลัว , ตกใจ , นอนไม่หลับ ระยะสั้นๆ ไปจนถึง ระดับเจ็บป่วยรุนแรง เป็นโรคซึมเศร้า ,วิตกกังวล ฯลฯ
...ในหนังพูดถึง

เหตุการณ์ คนร้าย บุกเข้าไปยิง คนในร้านอาหาร มีผู้เสียชีวิตสามรายรวมทั้งตัวคนร้าย หนังไม่อธิบายว่าเขาเป็นใครมาเพื่ออะไร

แต่ หนังนำเสนอ ชีวิตของคนที่รอดตายและอยู่ร่วมในเหตุการณ์ ที่เกิดการเปลี่ยนแปลง หลังเหตุรุนแรง ชนิดที่เรียกว่า เปลี่ยน จาก หน้ามือ เป็น หลังมือ

ไม่ว่าจะเป็น

Dr. Bruce -หมอหนุ่มที่จู่ๆก็มาแอบ วางยาใส่อาหาร ให้ภรรยาปวดหัวรุนแรง
Carla - แม่ลูกอ่อนดูแลลูกย่ำแย่ลง มองหาผู้ชายเข้ามาในชีวิตแบบไม่คิดเลือก
Charlie - ชายโรคมะเร็งมุ่งหน้าไปคาสิโน เล่นพนันเสี่ยงโชคแบบไม่คิดจะหยุด
Dan - เด็กวัยรุ่นปิดปากเงียบเหมือนเป็นใบ้ ไม่พูดจากับใคร
Anne - เด็กสาวที่เฉยเมยอย่างน่าประหลาด และ หันมาพูดแต่เรื่องศาสนาทั้งที่แต่เดิมไม่เคยนับถือขนาดนั้น


... ก่อนที่หนังจะค่อยๆตัดสลับชีวิตแต่ละคน เพื่อเปิดเปลือยสภาพจิตใจให้เข้าใจว่าเพราะอะไร แต่ละคน จึงเป็นเช่นนั้น


Dr. Bruce... หมอหนุ่มมีความรู้สึกผิด(survivor guilt)ที่ตัวเองรอดตาย และ มีส่วนให้คนร้ายเข้าไปในร้านเพราะเป็นคนเปิดประตู จากนั้น ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตเหยื่อที่ถูกยิงในร้านได้ เกิดภาวะสูญเสียความมั่นใจในตัวเองอย่างรุนแรง บวกกับ ปมพระเจ้า(god complex)ที่แฝงในอาชีพหมอ อาชีพที่ทำให้คนเฉียดตายกลับมามีชีวิต จน หมอบางคนเผลอคิดว่าตัวเองยิ่งใหญ่ดุจพระเจ้า ที่รักษาใครก็ต้องหาย

ดังนั้น จากเดิมที่เป็นหมอเคยช่วยคนได้ มาเจอเหตุการณ์ล่าสุด ทั้งรู้สึกผิดที่มีส่วนในการฆ่าคน แถมยัง ช่วยอะไรใครไม่ได้

เขาฟื้นฟูตัวเอง ด้วยการค้นหายาที่กินแล้วปวดหัวแต่ก็ไม่เป็นอันตราย เพื่อนำมาหยอดใส่อาหาร วางยาให้ ภรรยาป่วย โดยที่เธอไม่รู้ตัว จากนั้น ก็ยื่นยารักษาให้ภรรยากิน ทำให้ภรรยาชื่นชมในความเป็นหมอของเขา ซึ่งคำชมและการช่วยคนได้สำเร็จ ทำให้เขา กลับมามั่นใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น


Charlie... ชายโรคมะเร็งที่ตัดสินใจเสี่ยงชีวิตจะเข้าไปจัดการคนร้าย แล้วโดนยิงสวนแต่ไม่ตาย จากนั้น ทำให้เขามุ่งหน้าไปเล่นพนันไม่เลิกรา

อาจเป็นจาก เดิมที่รู้สึกว่า ชีวิตไม่เหลืออะไร ชีวิตนี้อับโชคป่วยเป็นโรคร้าย ครั้นคิดจะช่วยคนในร้านก็ดันช่วยไม่ได้แถมยังโดนยิงอีก

นั่นทำให้ จิตใจที่รอดมา ต้องการเสี่ยงโชคจากการพนันเพื่อหวังเอาชนะอะไรก็ได้อีกซักครั้ง หลังจาก โชคของตัวเอง เคยพ่ายแพ้ต่อโรคร้าย และ การเสี่ยงที่จะช่วยคนมาแล้วครั้งหนึ่ง


Dan... ปกติ คนทั่วๆไป เมื่อพบเหตุรุนแรงก็เกิดภาวะช็อค หรือ ภาวะมึนชา(numbness) พูดไม่ออก บอกไม่ถูก ทำอะไรไม่เป็น แถมในเรื่อง Dan เป็นเด็กวัยรุ่นที่ถูกเพื่อนสนิทสั่งปิดปากไม่ให้พูดอะไรออกมา ยิ่งทำให้ ความรู้สึกทั้งช็อก,กลัว,ตกใจ ที่เป็นเหมือน Normal reaction ซึ่งถาโถมเข้ามาถูกสกัดกั้น ความกดดันเหล่านั้นค่อยๆบั่นทอนให้ สุขภาพจิตยิ่งเลวร้ายลง

และคิดจะกลับไปแก้ไข สิ่งที่ผิด ให้ถูกต้อง อย่างที่ควรจะเป็น บวกกับ น่าจะมีภาวะความรู้สึกผิดที่ตัวเองทำอะไรไม่ได้ ได้แต่ตัวสั่นงันงก ในตอนท้าย การพกปืน ลึกๆแล้วคือ อยากจะแก้ไขอดีต อยากจะจัดการคนร้ายด้วยมือของตัวเอง


Carla... แม่ลูกอ่อนที่เคยกล้าแกร่งดูแลลูกอย่างดี เมื่อพบเหตุการณ์เฉียดตาย สั่นคลอนความรู้สึกไม่มั่นคง เหมือนคนที่ไม่เคยคิดถึงความตาย แต่พอได้ประสบพบเจอ ก็เกิดหวั่นไหว รู้สึกไม่ปลอดภัย

และ โหยหาใครสักคนที่จะมาปกป้องทำให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัยได้อีกครั้ง บวกอาการของโรคที่เรียกว่า PTSD (Post traumatic stress disorder) ทำให้นอนไม่หลับ อารมณืเปลี่ยนแปลง ดูแลลูกได้น้อยลง

และ

Anne
... ตัวละครสำคัญ ดาโกต้า แฟนนิ่ง ที่เป็น ผู้สูญเสียโดยตรง แต่ กลับแสดงอารมณ์น้อยสุด ดูเหมือนทำใจได้ชิลๆ ไม่รู้สึกอะไร แถมยังหันมาหมกมุ่นกับศาสนามากเป็นพิเศษ

ตัวละครตัวนี้เป็นตัวละครที่น่าสนใจ ที่ทำให้ คนส่วนใหญ่คิดว่า คนกลุ่มนี้ทำใจได้เร็ว เก่ง ไม่มีปัญหา แท้ที่จริงกลับมีปัญหาฝังลึกมากที่สุด เพราะ การปิดใจไม่กล้าพบความเจ็บปวด ทำให้บาดแผลถูกกลบจนเหมือนไม่รู้สึก

ซึ่งทำให้ผมคิดถึงตัวละคร สองคน จากบทความที่เขียนลง Filmax และ จะหยิบมาลงใน บล็อกหน้า นั่นคือ

ลีชินเอ จาก Secrer Sunshine และ ชาร์ลี ไฟน์แมน จาก Reign over me

ทั้งสองคนจะมาเป็นคำตอบว่า เพราะเหตุใด ในบางเวลา บางคนถึงดูเฉยชา เหมือน ไม่รู้สึกรู้สาอะไร

จริงหรือ ที่พวกเขาเหล่านั้น ทำใจกันได้เร็วเหลือเกินLink บทความที่เกี่ยวข้อง

Secret Sunshine + Reign over me , การเดินทางของหัวใจที่บาดเจ็บและร้าวราน (2)

Bug , เข้าคลาสจิตเวชกับ แอชลี่ จัดด์ และ แมลงของเธอ
"ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ขอฝากหนังสือเล่ม 4 ที่ชวนเพื่อนผู้อ่าน ออกเดินทางสำรวจจิตใจมนุษย์ และ ทำความรู้จัก'คน' ให้มากขึ้น ผ่านโลกภาพยนตร์ ในหนังสือชื่อ มากกว่าที่ตาเห็น - LifeScan วางขายในร้านสือทั่วไป พฤษภาคมนี้จ้า


พื้นที่แนะนำผลงาน{ตัวเอง}

(คลิกที่รูปหนังสือ เพื่อ อ่าน หรือ แสดงความเห็น ต่อหนังสือแต่ละเล่มได้เลยครับ)

ปีนี้ “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” ขอฝากผลงานเล่มล่าสุดที่เพิ่งคลอดจ้า อันว่าด้วย 'ความรักและกำลังใจ' ผ่านแรงบันดาลใจจากชีวิตและภาพยนตร์ ในหนังสือที่ชื่อว่า

เมื่อฉันลืมตา แล้วโลกเปลี่ยนไปและ ผลงานสองเล่มก่อน จากสองปีที่ผ่านมา"หนังสือรัก" หนังสือที่หยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม กับ องศาที่ 361 หนังสือที่อาสาช่วยคุณค้นหามุมเล็กๆในตัวเองที่จะมีความสุขในชีวิตได้มากขึ้น โดยอาศัย'หนัง'เป็นสะพานพาไปเข้าใจตัวเอง


มีขายตามร้านหนังสือทั่วไป แต่ เพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ "หนังสือรัก"เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php ส่วน องศาที่ 361 และ เมื่อฉันลืมตา แล้วโลกเปลี่ยนไป สั่งได้จากในเว็บหรือหน้าร้านซีเอ็ดครับผม


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก

พูดคุยกับเจ้าของ Blog คลิก

เปิดหารายชื่อหนังเก่าๆนอกเหนือจากในหน้าสารบัญ คลิก

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 18 พฤษภาคม 2552
Last Update : 21 พฤษภาคม 2552 0:48:07 น. 6 comments
Counter : 2360 Pageviews.

 
ว่าแล้วคับว่าพี่หมอต้องมารีวิวเรื่องนี้


โดยส่วนตัวก็ชอบเรื่องนี้อยู่คับ เพราะคนใกล้ตัวก็ดันมีอาการอย่างนี้เหมือนกัน


จะติดตามอ่านนะครับ....สู้ๆ คับ


โดย: อุ้ย IP: 192.168.46.89, 127.0.0.1, 203.154.66.94 วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:16:44 น.  

 
+ ตอนดูเรื่องนี้ก็ดูได้เรื่อยๆ นะครับ ... แต่เวลาตอนได้เข้ามาอ่านการวิเคราะห์สภาพจิตของแต่คาแรคเตอร์จากผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเยี่ยงนี้ ทำให้ผมเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของพวกเค้ามากขึ้นอีกพอสมควรเลยอ่ะครับ ... ขอบคุณสำหรับความรู้ทางจิตวิทยาครับ

+ ผมดู Reign over me แล้ว แต่ยังไม่ได้ดู Secret sunshine ... ใช่เลย บท ชาร์ลี ไฟน์แมน ในเรื่องนั้น กับแอนน์ในเรื่องนี้ เป็นอาการประเภทเดียวกันจริงๆ ด้วย


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:59:55 น.  

 
มีใครเคยอยู่ในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ไหม? นั่นแหละอาการหวาดผวาจะคล้ายๆ แบบนั้น แต่เหตุการณ์ 14 ตุล กับ 17 พฤษภา จะอ่อนกว่านั้นมาก ถ้าจะเอาปัจจุบันต้องถามคนที่อยู่ 3 จังหวัดภาคใต้


โดย: nop IP: 192.168.172.121, 172.16.1.8, 203.113.86.139 วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:02:56 น.  

 
อ่านแล้วอยากดูเรื่องนี้ขึ้นมาเลยครับ (ทั้งๆ ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน)

จะว่าไปแล้วเหตุการณ์ร้ายแรงต่างๆ ในชีวิต มันก็อาจจะส่งผลต่อเรานานกว่าที่คิดไว้ก็ได้ใช่ไหมครับ?


โดย: เทราโอะ วันที่: 23 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:03:43 น.  

 
ได้ดูรอบสื่อมวลชน
ไม่ค่อยโดนเลยครับ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=05-2009&date=05&group=2&gblog=117


โดย: คนขับช้า วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:17:49 น.  

 
การทำใจได้เร็วเกินไป มันไม่ดี จริงๆเหรอ


โดย: pupjang IP: 58.8.106.115 วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:14:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
18 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.