www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

คุยไม่สปอยล์ : สวยลากไส้ = คลับ F ฉบับเลือดสาด
...จากรายชื่อหนังโรงที่เข้าฉายตอนนี้ ถ้า Ocean thirteen คือ ตัวอย่างหนังขายสไตล์ สวยลากไส้ ก็อยู่ในกลุ่มหนังขายคอนเซ็ปท์หรือหนังขายไอเดีย

ตัวอย่างและภาพโปรโมท ทำให้ผมนึกว่า จะเต็มไปด้วย ว้าววือวู้ว ปรากฎว่าตัวหนังจริงก็ไม่ทำให้คอเนื้อหนังต้องผิดหวัง เพราะ มี วีดวิ๊วแช่วับ อยู่ประปราย ตากล้องจงใจถ่าย ขาอ่อนและเนินอก ให้กระจัดกระจาย ราวกับว่ากำลังนั่งดูคลับเอฟบนจอยักษ์

ชื่อหนังและหนังตัวอย่าง ทำให้ผมเดาว่า จะเป็นหนังฆาตกรไล่เชือดเลือดสาด หรือไม่ก็ หนังผีอาฆาตแค้น ซึ่งไปดูแล้วมันก็ใช่ เลือดในหนังรวมกันได้น่าจะหลายลิตรอยู่

ชื่อผู้กำกับและแนวความคิด ที่สร้างสาวแต่ละคนตามความบ้า ในยุคสมัยเช่น บ้าสวยบ้างาม บ้ากินบ้าอาเจียน บ้าหลง บ้ารักบ้าใคร่ ดูในหนังก็ถ่ายทอดตามนั้น มีการพยายามเปรียบเปรยและใส่ความคิดสร้างสรรค์แทรกอยู่ตลอดเวลา เช่น สาวบ้าสวยก็จะมีรูปเทพนาร์ซิสซัสอยู่ข้างๆ สาวบ้าของก็จะมีกระเป๋าครอบหัว เป็นต้น

... ทุกอย่างน่าจะทำให้ สวยลากไส้ ออกมาได้น่าสนใจเป็นพิเศษ แต่ ผลลัพธ์กลับเป็น หนังไทยเรื่องที่สองของปีที่ผมผิดหวัง

สวยลากไส้ เปรียบเหมือนสาวสวยแต่งตัวดี พูดไม่กี่ประโยคก็มีเสน่ห์ เสียงร่ำลือล่วงหน้าผ่านภาพโฆษณาดูดีมีสกุล แต่ พอเอาเข้าจริงได้คุยกันนานๆ กลับไม่มีอะไรชวนให้อยากจะนั่งคุยกันยาวๆ มีเพียงความว่างเปล่าเป็นส่วนใหญ่ ตอนแรกนึกว่าสาวเปรี้ยวแต่ไปเที่ยวด้วยก็ไม่เปรี้ยวจริง นึกว่าจะเป็นสาวช่างคิดแต่คุยๆไปก็ไม่ได้คิดลึกซึ้งอะไรมากมายไปกว่าที่เห็นๆ

หนังมีไอเดียที่ดี จุดหักมุมตอนท้ายก็ดี และ ความโหวงเหวงช่วงกลางจะว่าไป ไม่ใช่ปัญหาสำหรับหนังแนวนี้ เพราะ หนังแนวลาบเลือดหลายเรื่องเราก็ไม่ได้หวังเหตุผล หรือ สาระอะไรเท่าไหร่ หนังลาบเลือดปีก่อนอย่าง A hill have eye หรือ Hostel ก็แทบจะไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการไล่ฆ่าและโชว์นมเสียดวยซ้ำ

...เพียงแต่ ถ้าตีตั๋วเข้าไปดูในแง่หนังสยองหนังเขย่าหนังระทึก อารมณ์ของหนังยังทำได้ไม่ถึง ขนาดรับน้องสยองขวัญที่ว่าแย่แล้ว แต่ถ้าวัดกันเฉพาะ ฉากเลือดสาดสยองและการทำให้คนดูตกใจหวาดกลัว เรื่องนั้นยังทำคะแนนได้ดีกว่า

ผู้กำกับบรรจงใส่ไอเดียมากมายในรายละเอียดของแต่ละฉาก เทเลือดจนนองพื้น ตัดแขนขาจนหมดร่าง แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างความระทึกชวนติดตาม และ ให้ความสยองน้อยกว่าที่ควรจะเป็นเมื่อเทียบกับปริมาณความโหดที่อัดใส่แบบไม่ยั้ง ชวนให้คิดว่า ผู้กำกับอาจจะไม่เหมาะกับหนังแนวนี้นัก

....ถ้าตีตั๋วเข้าไปดูหวังความคิดสร้างสรรค์ คิดว่าจะเป็นหนังสยองขวัญทางเลือกใหม่ เหมือนกับที่ หนังเขย่าขวัญขายไอเดียไฮคอนเซปท์ของไทยอย่าง 13 เกมสยอง ทำสำเร็จมาแล้ว ก็ต้องผิดหวัง เพราะ สวยลากไส้ ยังไปไม่ถึงจุดนั้น

หนังเหมือนมีไอเดียคร่าวๆและก็ดูว่าสร้างสรรค์เอาการ แต่พอสร้างเป็นหนังขึ้นมา เหมือนกับว่าทีมคนเขียนบทไม่สามารถขยายไอเดียให้ต่อเนื่องเป็นหนังยาว เมื่อ ขาดการต่อยอดความคิดที่ปูไว้ ประเด็นที่ตั้งขึ้นอย่าง การบ้าสวย บ้ากิน ฯลฯ ก็ไม่มีความหมายอะไรมากกว่า การมีเพื่อรอตายตามความบ้าของตัวเอง ไอเดียเก๋ๆเหล่านี้จึงให้อารมณ์แค่ประมาณว่า “ไอเดียดี แต่ แล้วไง “

สรุป ...เลือดพอแล้ว นมพอแล้ว แต่ น่ากลัวไม่พอ สะใจไม่พอ สร้างสรรค์ครึ่งๆกลางๆ เสียดสีไม่เจ็บ หนังน่าชื่นชมในไอเดียเริ่มต้น และ น่าผิดหวังในการสานต่อไอเดีย ภาพรวมของหนังจึงเหมือนนั่งดู Club f ที่สาวๆเดินๆวิ่งๆโชว์หวิว แล้วก็มีการไล่ฆ่ากันให้เลือดสาด ก่อนจะมาทิ้งท้าเฉลยปมที่ผูกไว้เล็กน้อยตอนท้ายไม่ให้ดูเบาหวิวจนเกินไป

สิ่งที่ผมชอบที่สุดจากสวยลากไส้ คือ สมุดภาพของหนังเรื่องนี้ที่แจกมาตอนซื้อตั๋ว + หนังตัวอย่าง + ฉากโอซาวัง นับหนึ่งสอง และ ช่วงต้นเรื่องเริ่มตั้งแต่นาฬิกาที่เป็น opening title ไปจนก่อนที่จะมีการฆ่ากันตาย

ป.ล. ใครอารมณ์ค้างจากที่เจอ สวยลากไส้ ขอแนะนำ สวยลากซวบ กับ โทมิเอะการ์ตูนของคนเขียน ก้นหอยมรณะ ที่เพิ่งพิมพ์ใหม่ออกมา มีพล็อตใกล้ๆกันกับสวยลากไส้ แต่อ่านแล้วสยองหลอนใจกว่า จะแพ้ก็ตรงที่ว่า ในโทมิเอะ ไม่มี คลับเอฟ

ป.ล.2...อ่านเจอมาว่า กองเซ็นเซอร์ไม่ยินดีที่จะเห็นป้ายกาชาดตกลงมาทับตัวละคร เลยเปลี่ยนจากป้ายกาชาดเป็นเลข 4 โธ่ ตอนเห็นเลข 4 ตกหลุนๆลงมาในหนัง ตอนนั้นก็นึกว่า Fantastic four จะโผล่เข้ามาช่วยซะอีกSpoil :เนื้อหาถัดจากนี้ เล่าเรื่องย่อและบอกตอนจบในหนังเรื่องมีอยู่ว่า

พยาบาลสาวกลุ่มหนึ่งกับหมอหนึ่งคน ร่วมมือกันฆ่าพยาบาลที่เป็นแฟนของหมอ เนื่องจาก เธอคิดจะปากโป้ง เพราะน้อยใจที่หมอปันใจปันกาย แถมยังมีลูกด้วยกันกับน้องสาวของเธอ

เธอตายและกำลังจะกลับมาแก้แค้นคนที่ทำร้ายเธอให้ตายอย่างทรมานภายในเจ็ดวัน และ ครึ่งชั่วโมงก่อนจะครบเจ็ดวัน เธอก็กลับมา สวยลากไส้ทีละคน บ้างก็ตายเพราะคอถูกเย็บติดกับกระเป๋า พอเพื่อนไปช่วยแกะด้าย คอก็หลุด เลือดก็พุ่งปรี๊ดพุ่งปรี๊ดๆ , บ้างก็ตายเพราะถูกผมรัดทั่วตัวเหมือนดักแด้ดิ้นไปมาก่อนจะถูกจับเอาหัวแช่น้ำจนตาย ฯลฯ


หนังมีหักมุมจบที่ว่า

พยาบาลสาวคนที่ตายเพราะถูกรุมฆ่า คือ ชายคนรักของหมอที่หนังฉายให้เห็นตอนต้น เขาเคยหล่อลากดิน แต่ตัดสินใจ ไปแปลงเพศเพื่อหวังให้หมอแต่งงานตามสัญญา แต่สุดท้ายก็ทำได้แค่สวยลากไส้


เอวังก็ด้วยประการลากไส้ฉะนี้

ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม(สนพ.ฝากแจ้งว่า มีลด15% ถึงสิ้นเดือนกค.ที่ ดอกหญ้าสาขา อนุสาวรีย์, เมเจอร์สุขุมวิท, พันธ์ทิพย์ กทม., เมเจอร์เชียงใหม่, แฟชันไอแลนด์, เมเจอร์รังสิต, เมเจอร์ปิ่นเกล้า, เมเจอร์รัชโยธิน
)


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 18 มิถุนายน 2550
Last Update : 18 มิถุนายน 2550 3:53:05 น. 18 comments
Counter : 6901 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ ไปดูมาแล้วครับ เหมือนพยายามจะเสียดสีสังคมเรื่องผู้หญิง แต่ก็ไม่เจ็บอย่างที่คุณว่าอะครับ


โดย: JeeP IP: 124.120.2.12 วันที่: 18 มิถุนายน 2550 เวลา:10:00:25 น.  

 
+ อืม ... ว่าจะฟังเสียงวิจารณ์ก่อน เพราะเพิ่งคุยกับน้องที่ไปดูมาแล้ว ก็ดูคุณเธอชอบๆ อยู่เกี่ยวกับประเด็นเสียดสีสังคม ... แต่พอมาอ่านหน้านี้ ก็ตัดสินใจได้ในทันทีอ่ะครับ ว่า "ม่ายดีฝ่า" ... เพราะโดยส่วนตัวผมแพ้หนังแนว Slasher ลาบเลือดเชือดโหด บนจอใหญ่อยู่แล้ว (แต่แปลกแฮะ เวลาดูจอเล็กในทีวี กลับดูได้ และออกจะชอบดูซะล่วย! ) ... ดังนั้นผมก็เลยอ่านตรงส่วน Spoil ไปเรียบร้อยแล้ว ... เหอๆ หักมุมซะ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 18 มิถุนายน 2550 เวลา:12:01:26 น.  

 
อิๆๆๆ คุณหมอรีบไปดูเชียวน่ะครับ หนังเรื่องนี้ถ้าจะขายดีในหมู่ผู้ชายน่ะ

ผมชอบเรื่องนี้น่ะ ภาพสวยดี รับกับตัวสาวๆดีๆ นั่งดูได้เรื่อยๆเพลินๆ

ขอเสียก็คือหนังน่าจะปูพื้นตัวละครแต่ละตัวก่อนสักนิด ไม่ใช่มาถึงก็ใส่กันเลยแบบนี้ เรายังไม่ได้ทำฟามรู้จักใครเลยมาตายซะแระ แบบนี้เราจะมีอารมณ์ร่วมได้ไง

ปล. ไม่น่ากลัวจริงๆน๊า


โดย: I want to change the world IP: 58.8.136.38 วันที่: 18 มิถุนายน 2550 เวลา:12:08:46 น.  

 
ยังทำใจไปดูไม่ได้กับหนังเรื่องนี้เลยค่ะ

เพราะดันหลอนกับหนังตัวอย่างไปซะก่อนแล้ว


เหอ เหอ เหอ หรอกให้เราลั่น ล้า

แล้วอยู่ๆ ก็โผล่มากระชากไส้กันอย่างนี้

หลอนไปเลยย


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 18 มิถุนายน 2550 เวลา:14:50:16 น.  

 
ฟิล์ม กับหนังรักนะ 24 ชม.
ลองมาดูตัวอย่างหนังกับข้อมูลอัพเดทของหนังรักนะ 24 ชม. กัน ที่นี่ //www.nescafemycup.comโดย: nescafe IP: 58.64.105.155 วันที่: 19 มิถุนายน 2550 เวลา:0:40:00 น.  

 
ไม่ไหวจริงๆ ไปดูมาวันนี้ ไปไม่สุดซักทางเหมือนที่คุณว่าจริงๆด้วยครับ
ผิดหวังมากๆ อยากเอาตังค์ 120 บาทไปร่อนที่อื่นดีกว่าจริงๆ


โดย: ยำ96 IP: 58.8.126.6 วันที่: 19 มิถุนายน 2550 เวลา:23:06:33 น.  

 
ทำไมผมรู้สึกชอบหนังเรื่องนี้จังเลยง่ะ เหอๆ...
สงสัยไม่ค่อยเจอ ผกก.ไทย ที่เล่าเรื่องแบบตัดไปตัดมา สลับช่วงเวลาซะมันมือขนาดนี้น่ะครับ
หรือว่าเพราะหนังมันเล่นกับช่วงเวลาแค่ครึ่งชั่วโมงกันแน่... เลยดูเก๋อย่างบอกไม่ถูก 555+

ฉากโอซาแวงนับหนึ่งสอง ชอบแววตาเธอจริงๆ... แต่ตอนที่ถูกฆ่าตายนี่มันดูทุเร้ศศศ ทุเรศ T T
ส่วนชลลี่ สุดยอดครับ ไม่ต้องพูดไรมาก ว่างๆคงต้องเดินไปขอลายเซ็นที่นิเทศจุฬาซะหน่อย (เคยเห็นนั่งคุยกับเพื่อนๆตอนก่อนหนังเข้า เหอๆ) เรียกว่ากลบผู้หญิงอีกคนที่บทเด่นพอกันอย่างพลอยชิดจันทร์ซะแทบมิด

ว่าแต่ฉาก "เมตตาธรรมค้ำจุนโลกา" มันเกี่ยวอะไรกับ "นาฬิกา" อะคับ... ผมงงว่าเขาต้องการสื่ออะไรง่ะ - -*


โดย: nanoguy วันที่: 19 มิถุนายน 2550 เวลา:23:55:49 น.  

 
อยากไปดูหนังจังค่ะ ....

ล่าสุดนี่ ก้อเรื่อง พลอย ....

สนุก ไปกับอีกแง่มุมนึงของความรัก


โดย: ด.ญ.นอกหน้าต่าง (CAPSULE_R ) วันที่: 20 มิถุนายน 2550 เวลา:20:11:26 น.  

 
ดูโปรโมทแล้ว มันแหวะๆอ้ะ ไม่ชอบ
เลือดเยอะๆ ใช่ว่าจะน่ากลัวเสมอไปนะ


โดย: ลมเอื่อย IP: 203.156.45.41 วันที่: 20 มิถุนายน 2550 เวลา:21:14:47 น.  

 
อยากอ่าน โทมิเอะ อ่ะ เป็นของสำนักพิมพ์อะไรเหรอคะ??


โดย: พุดดิ้งสีชมพู IP: 58.8.138.67 วันที่: 22 มิถุนายน 2550 เวลา:15:03:05 น.  

 
อยากดูจัง แต่ไม่อยากดูแนวเลือดเยอะๆ อ่ะ


โดย: แกงส้มไข่ชะอม วันที่: 23 มิถุนายน 2550 เวลา:9:57:39 น.  

 
ยังไม่ได้ไปดูเลย
กะว่าจะรอ VCD กลัวเสียดายตังค์อ่ะ
(ไม่ผิดใช่ไหมที่คิดแบบนี้กับหนังไทย)


โดย: ipum IP: 202.57.156.199 วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:14:11:00 น.  

 
เรานึกว่าหนังมันจะจงใจเสียดสีสังคมทุนนิยมซะอีก
แต่ยังไงก็เป็นเรื่องหนึ่งที่อยากดูนะคะ (แม้จะเกลียดหนังสยองขวัญก็ตาม)
อยากไปดูไอเดีย แล้วก็อ่านระหว่างซีนว่ามีอะไรอยู่บ้าง


โดย: The SoVo (http://kangalala.spaces.live.com/) IP: 124.85.170.209 วันที่: 1 กรกฎาคม 2550 เวลา:7:00:19 น.  

 
ชอบหนังเรื่องจังและอยากให้มี.....นะคร้าบ


โดย: เค IP: 124.121.57.57 วันที่: 17 มีนาคม 2551 เวลา:10:57:18 น.  

 


สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน


โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:16:27:05 น.  

 
อ่านโทมิเอะแล้ว

ชอบตอนแรกตอนเดียวแหล่ะ... = ='' เพราะตอนที่เหลือดูไร้เหตุผลขึ้นเรื่อยๆ ไม่เป็นเรื่องเดียวกัน ไม่เหมือนก้นหอยเลย


โดย: มีน IP: 125.26.182.190 วันที่: 7 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:17:29 น.  

 
อ้าว...


หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ผมชอบที่สุดในปีนี้


โดย: อังศุมาลิน สว่างวงศ์ IP: 203.172.211.202 วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:9:34:33 น.  

 
อืมม...
หนังเมื่อปีที่แล้วนี่เอง เร็วๆนี้เพิ่งดูซ้ำ แล้วก็ขอบอกว่าชอบมากด้วย พล็อตไม่น่าเบื่อดี แล้วก็ไม่ได้ขายเนื้อหนังเป็นคลับเอฟขนาดนั้นด้วย พวกผู้หญิงดูก็ยังรับได้ ไม่น่าเกลียด ที่คุณบอกเล่าเก้าสิบมาก็ฟังดูมีเหตุผลนะ แต่ดูเหมือนความเห็นส่วนตัวจะย่ำยีหนังไปหน่อย แล้วที่บอกว่า "ไอเดียดี แต่ แล้วไง " นี่ คิดว่าแค่ ไอเดียดีก็เพียงพอแล้ว มันก็สะท้อนอะไรได้ตั้งเยอะนะ เอ่อ ขอบอกก่อน ไม่ได้จะต่อต้านความเห็นของคุณ แต่ทางนี้ก็ชอบดูหนังมากเหมือนกัน แล้วก็เคยวิจารณ์หนังแบบคุณนี่แหละ แต่พอมานึกๆดู หนังมันก็มีแนวทางและอรรถรสของมัน (บางทีก็น่าสงสารที่การวิจารณ์ไปดิสเครดิตหนังซะจนคนไม่อยากดู) ทั้งที่หนังบางเรื่องคนทั่วๆไปที่ไม่ใช่นักวิจารณ์น่าจะเพลิดเพลินไปกับมันได้ เพราะฉะนั้น สำหรับหนังเรื่องนี้ คิดว่าเธอเป็นสาวที่มีอยู่จริงในโลกดีกว่า มีหลายๆอย่างผสมกันนิดๆหน่อยๆ รวมๆแล้วก็ออกมาน่ารักน่าเอ็นดูแถมเซ็กซี่อีกต่างหาก บิดมุมมองนิดนึงแล้วหนังจะน่าดูขึ้น =)
ส่วนตัวแล้วชอบหนังเรื่องนี้ (อ้าว พูดไปแล้วนิ) โดยเฉพาะนักแสดง คุณชลลี่ที่มีบทเซ็กซี่น้อยสุดแต่น่าประทับใจ (คนอื่นๆก็แสดงดีนะ คิดว่าค่อนข้างดีมากด้วยซ้ำ) อีกบทที่ชอบคือบทของตวงวิทย์ (ตาหวานก่อนแปลงเพศ) ไม่มีเหตุผล ชอบเพราะฉากพาไปกระมัง (บางเรื่องก็หาเหตุผลจริงๆยากนะว่าทำไมชอบ)
สุดท้ายนี้ อ่านหนังที่คุณวิจารณ์มาหลายเรื่อง บอกจากใจว่าอ่านแล้วนับถือความละเอียดอ่อนจริงๆ แต่สำหรับที่บอกว่าดูแล้วผิดหวังอะไรเทือกนี้ สำหรับเรื่องนี้ดูจะแรงไปหน่อย แต่ก็เข้าใจว่าเป็นความคิดเห็น ไม่ว่ากัน ทางนี้เองก็ไม่ใช่โปรเรื่องหนัง เรียนก็ไม่สูง เพราะฉะนั้นก็อโหสิเถอะ อย่าถือโทษโกรธกันเลย

ปล.นี่คุณอ่านผลงานของอจุนจิ อิโต้(คนวาดก้นหอยมรณะ) ด้วย! ดีจัง ทางนี้ก็อ่าน คาดว่าตามอ่านเกือบหมดแล้ว แกก็ไปของแกได้เรื่อยๆเนอะ


โดย: นิรชรา IP: 202.28.249.180 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:42:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
18 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.