www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

สองหนังรักน่าประทับใจ , Once & Dan in real life , เธอคือคนที่ใช่(ในวันที่ผิด)


"ผมอยู่ข้างหลังคุณ" จะไปเจอเพื่อนผู้อ่านในงานสัปดาห์หนังสือฯ วันอาทิตย์ที่6 เมษายนตอนเที่ยงถึงบ่ายสอง ที่บูธซีเอ็ด ในงาน มี หนังสือรัก กลับมาขายอีกครั้ง จึงขอรับอาสาสมัครหน้าม้ามารับลายเซ็นได้ในงานนะครับหนังเรื่อง Once กับ Dan in real life มีจุดร่วมกันสองอย่าง

1.เป็นหนังสองเรื่องในช่วงนี้ที่ผมชอบเอามาก

2.เนื้อหาของหนังพูดถึง คนที่ใช่ แต่เป็น คนที่ใช่ ในวันที่ผิด เหมือนๆกัน

Once : เป็นหนังสัญชาติไอร์แลนด์ ที่มาพร้อมเครดิตเจ้าของรางวัลออสการ์ในสาขาเพลงประกอบ และ เสียงชื่นชมถึงอารมณ์สมจริงแบบไม่ปรุงแต่งของหนังเรื่องนี้

ด้วยฝีมือผู้กำกับที่ใช้กล้องวิดิโอเดินตระเวนถ่ายเองแบบหนังอินดี้ทุนต่ำใช้เงินแค่แสนกว่าเหรียญและถ่ายทำไม่ถึงหนึ่งเดือน แถมทำหนังจบพระเอกยังตกหลุมรักนางเอกจริงๆจนลงเอยด้วยการครองคู่นอกจอต่ออีกต่างหาก ซึ่งทั้งคู่นั้นแสดงหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกและเรื่องสุดท้าย โดยพื้นเพเดิมทั้งคู่คือนักดนตรี

...เมื่อดูจบ ผมคิดทันทีว่า หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังรักที่เข้าถึงสำหรับคนดูส่วนใหญ่ เป็น อารมณ์เดียวกับตอนดู Lost in translation คือ เป็นหนังที่ไม่ได้มีเนื้อหาเรื่องราวมากมาย แต่เน้นถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึก ซึ่งหากใครจูนกับหนังได้ติดก็มีสิทธิ์ตกหลุมรัก แต่ หากเริ่มต้นก็ต่อกันไม่ได้ ดูจนจบก็จะกลายเป็น หนังงั้นๆอีกเรื่องหนึ่งซึ่งตามสงสัยว่าทำไมคนอื่นถึงชอบกัน

ผมเองไม่ได้ชอบเพลงในหนังเท่าที่หวังไว้ทั้งที่ผมก็ชอบเพลงสไตล์ Damian rice และ แทร็คที่ผมชอบในหนังก็ไม่ใช่ Falling slowly ที่โด่งดัง

ผมเองไม่ได้น้ำตาไหลพรากๆเพราะความอินอย่างที่คิดล่วงหน้า

ผมไม่ได้รู้สึกว่าหนังมันซึ้งสุดๆมากมายอะไร

แต่ Once ให้ความรู้สึกถึงความพอดี สุขพอดี เศร้าพอดี ยิ้มได้กำลังดี น้ำตาซึมกำลังดี พระเอกนางเอกเล่นเข้าคู่กันได้ดี เพลงประกอบเข้ากับเนื้อหาและจังหวะของหนังได้อย่างพอดี

...หนังทำให้ผมยิ้มเวลาเห็นความน่ารักของนางเอกตั้งแต่แรกที่เข็นเครื่องดูดฝุ่น

หนังทำให้ผมสัมผัสความเจ็บปวดของตัวละครเมื่อพบความผิดหวังและการถูกปฏิเสธ

หนังทำให้ผมเศร้าลึกๆเมื่อได้รู้ว่าความหมายที่นางเอกพูดภาษาเช็คนั้นแปลว่าอะไร และ แท้จริงในใจของทั้งคู่เป็นเช่นไร

หนังทำให้ผมเชื่อในความรัก ว่า Once ที่เคยพบคนที่ใช่ ไม่ว่าจะลงเอยเช่นไร ก็คุ้มค่าที่จะได้รัก


...จุดเด่นของ Once ที่ชนะใจคนดูจึงไม่ใช่บทภาพยนตร์ที่มีคำคมหรือความลึกซึ้ง ไม่ใช่เทคนิกการเล่าเรื่องหรือการนำเสนอที่หวือหวา และ Once อาจไม่ใช่หนังที่ดีเลิศเลอ แต่เป็น หนังที่ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ และ การผสมผสานของทุกองค์ประกอบเหมือนสูตรเคมีที่ผสมออกมาเป็น ความรัก ได้อย่างลงตัว

จนไม่น่าแปลกใจเมื่อได้ยินว่า ผลสุดท้ายคู่พระนางรักกันต่อจริงๆ เพราะ ความรักที่ส่งต่อออกมาจากในหนังก็เหมือน ชีวิตจริงที่ไม่ใช่การแสดง เสียขนาดนั้น

Dan in real life : ...แม้จะมาแบบไม่ดัง ไม่ได้ทำเงินถล่มทลายในตารางหนังทำเงิน และ ไม่ได้เข้าชิงออสการ์เหมือนเพื่อนๆรอบข้างในโรงตอนนี้

แต่ Dan in Real Life เป็นตัวเลือกที่จะไม่ทำให้ผิดหวัง และ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในรอบเดือน หากคุณกำลังมองหา หนังน่ารักๆ / หนังที่เน้นความรักแบบผู้ใหญ่ที่ไม่กุ๊กกิ๊กเกินเหตุ /หนังที่มีภาพครอบครัวที่น่าประทับใจ /หนังที่มีบทฉลาดๆ และ บรรยากาศเป็นกันเอง ซึ่ง ไม่น่าแปลกใจหากหนังแบบนี้เป็นฝีมือคนเขียนบทเรื่อง About a Boy มาก่อน

ขอเชียร์กับเล่าสั้นๆว่า

...เรื่องราวของ แดน - พ่อม่ายลูกสาม นักเขียนคอลัมน์เชิง How-to แต่ชีวิตตัวเองกลับทู่ๆทื่อๆไปวันๆ ความสัมพันธ์กับลูกๆก็เข้าขั้นน่าเป็นห่วง

วันหนึ่งเขาได้พบหญิงสาวที่คิดว่าเป็น ‘คนที่ใช่’ แต่กลับกลายมารู้ภายหลังว่าเธอคือ ‘คนที่ใช่ ในวันที่ผิด’ เพราะ หญิงสาวคนนี้คือแฟนคนใหม่ที่น้องชายเชิญมาพบปะครอบครัว

แน่นอน แดน ต้องคิดหนัก ว่าจะปล่อยให้โอกาสเดียวที่จะเป็นรักแท้หลุดลอย เขาจะต่อสู้เพื่อความรัก หรือ จะเสียสละเพื่อน้องชาย


... เป็นหนังที่พล็อตอาจจะเชยไปหน่อยแล้วถ้าใครเคยตกหลุมรักหนังเรื่อง The Family Stone ซึ่งมีพล็อตคล้ายคลึงกันมาก่อน แต่ Dan in Real Life ก็ไม่ทำให้ต้องผิดหวัง เพราะหนัง ทำออกมาได้ ฉลาด น่ารัก ขำขำ แถมหาทางออกตอนท้ายได้แบบนุ่มนวลกว่า The Family Stone หลายเท่า

สตีฟ คาเรล เริ่มหาบทที่เหมาะกับตัวเองได้ลงตัวเหมือนตอนที่เขาเล่น Little Miss sunshine คือเน้นดราม่าแกมฮาบ้าง แต่ไม่บ้าบอแบบจิม แครี่ย์ เหมือนหนังยุคแรกๆที่เขาเล่น เมื่อมาประกบกับ จูเลียต บินอช ในเรื่องนี้ก็ดูน่ารักเข้ากันได้ดี ถึงทั้งคู่จะไม่ได้มีเคมีที่ลงตัวกันเหมือนคู่รักใน Once แต่การแสดงของทั้งสองคนก็ทำให้เราเชื่อได้ถึง ‘สัมผัสของคนที่ใช่ในกันและกัน’ มากกว่า ปิ๊งปั๊งแว๊บๆแบบหนุ่มสาว

เมื่อทั้งคู่มาผสมโรงไปกับสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ ก็ยิ่งทำให้หนังครื้นเครงอบอุ่นมากยิ่งขึ้น ช่วงเวลาส่วนใหญ่ในหนังดูเป็นกันเองและให้อารมณ์ออกมาสบายๆ

หนังเรื่องนี้จึงเหมาะยิ่งนักสำหรับ คนที่เชื่อในเรื่องของคู่แท้ คนที่ใช่ และ ชอบเรื่องราวความรักแบบผู้ใหญ่ที่ไม่กุ๊กกิ๊กคิกขุเกินเหตุ น่าเสียดายที่เข้าแค่โรงพารากอน แต่ผมก็เชียร์สุดใจให้ไปดูกัน ส่วนตัวแล้วชอบหนังเรื่องนี้มากๆ จึงอยากแนะนำให้ไปดูแจ้งข่าวครับ : "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ได้รับคำชวนจาก www.yarisme.com มาเป็นพันธมิตรร่วมกัน แต่ ผมเองคนเดียวคงไม่สามารถจะมีเวลาให้มากพอ ผมจึงเกิดไอเดียชวนเพื่อนร่วม blog อีกห้าท่านที่เป็นคนรักหนังและสนุกกับการเขียนเหมือนๆกัน อันได้แก่ คุณบลูยอชต์ + Nanoguy + renton_renton + OncE UPoN'-'a MaN + เทพบุตรตบะแตก มาเปิด blog ร่วมกันที่ใช้ชื่อว่า

//vreview.yarisme.com


Vreview = We review = การรวมบทความรีวิวเกี่ยวกับหนังของแต่ละคน อาทิเช่น อัพเดตรีวิวสั้นๆถึงหนังโรงที่ได้ดูพร้อมคะแนนเพื่อช่วยตัดสินใจ พร้อม link ไปอ่านฉบับเต็มของแต่ละคน หรือ รีวิวเต็มๆตามสไตล์ใครสไตล์มัน

ซึ่งนั่นจะทำให้เพื่อนผู้อ่าน มีตัวช่วยในการเลือกดูหนังมากขึ้น เพราะด้วยตัวเองแล้วไม่มีเวลาสามารถพอที่จะเขียนถึงหนังได้ครบทุกเรื่อง

ด้วยความหลากหลายของแต่ละคน คาดว่า ถ้าเว็บไม่บอกลาเราไปเสียก่อน น่าจะเป็น blog ที่รวบรวมรีวิวหนังไว้ได้มากพอสมควร จึงเชิญชวนแวะมาเยี่ยมเยือนพร้อมติดตามเรื่องรางวัลได้ที่ blog นั้นคู่กันไปครับแจ้งข่าวจ้า : องศาที่ 361 คลอดอย่างเป็นทางการแล้ววววว
อ่านเบื้องหลัง ที่มาที่ไป ไขเบื้องหลังของหนังสือ คลิกได้ที่นี่เลยครับ

เบื้องหลัง 'องศาที่ 361' - พ็อกเก็ตบุ้คเล่มที่ 2 ของ “ผมอยู่ข้างหลังคุณ”

อ่านจบเมื่อใด ขอเชิญชวนมาพูดคุยแสดงความเห็นเกี่ยวกับหนังสือ คลิกที่ลิงค์ข้างล่างนี้เลยครับ

อ่านแล้วมาคุยกัน ... "องศาที่ 361


ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิมเพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ "หนังสือรัก"เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php ส่วน องศาที่ 361 สั่งได้จากเว็บของซีเอ็ดครับผม


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 12 มีนาคม 2551
Last Update : 12 มีนาคม 2551 2:50:06 น. 14 comments
Counter : 2980 Pageviews.

 

แปลกมั๊ยคะ...ถ้าจะบอกว่า กำลังนั่งดูหนัง Dan in real life แผ่น DVD ที่เพิ่งออกวันนี้ ดูแล้วชอบเพลง My hands are shaking เลยกด pause แวะมานั่ง search หาเนื้อเพลงอยู่ ... แล้วก็คลิกเข้ามานั่งอ่าน Bloggang ก็บังเอิญเห็นลิงค์นี้ mention เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้พอดี...

ยังดูไม่จบค่ะ แต่ so far so good คิดว่าเป็นหนังน่ารักที่ดูได้เรื่อยๆ ยังไงว่างๆจะลองหาดูว่า เรื่อง Once มีแผ่น DVD ออกหรือยังนะคะ ขอบคุณที่แนะนำหนังดีๆค่ะ


โดย: แม่หนูพริม IP: 71.199.96.214 วันที่: 12 มีนาคม 2551 เวลา:7:51:02 น.  

 
+ Once นี่จะว่าไป หนังก็ให้ข้อคิดดีเหมือนกันนะครับ เพราะ 'คนที่ใช่' หรือคนที่สร้างแรงบันดาลใจอะไรบางอย่างให้แก่เรา อาจไม่ใช่คนที่เราจะใช้ชีวิตร่วมด้วยก็เป็นได้ ... เพลงประกอบหนังเพราะมากมาย ทั้ง Falling slowly ที่ได้ออสการ์ และเพลงอื่นๆ ด้วย, โมเมนต์น่ารักๆ ที่น่าจดจำก็มีเยอะ ... แต่หนังก็ 'จริง' และจบซะ 'จริง' จนทำเอาผมใจแทบสลายไปเลยอ่ะครับ แหะๆ

+ ส่วน Dan in real life นี่ผมขยับๆ เงื้อง่าว่าจะไปดู แล้วก็ไม่ได้ไปซะทีเนี่ยครับ ... มันเข้าพารากอนโรง 160 อีกแล้วใช่มะครับเนี่ย? เซ็งเป็ด


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 12 มีนาคม 2551 เวลา:14:26:21 น.  

 
อ่านแล้วอยากไปหามาดูทั้งสองเรื่องเลยค่ะ โดยเฉพาะเรื่อง Once


โดย: แมวจอมกวน วันที่: 13 มีนาคม 2551 เวลา:3:50:18 น.  

 
อยากดูเรื่อง ONCE มาก

ใช่ค่ะ....แค่เจอคนที่ใช่สักครั้งในชีวิต

ก็มีความสุขแล้วววววว

ปล. หากเธอคนนั้นอ่านอยู่ และรู้ว่าเขียนถึงเธอ......ฉันยังคิดถึงเธออยู่นะ...........


โดย: flying_dragger วันที่: 14 มีนาคม 2551 เวลา:8:47:49 น.  

 
Dan in Real Life โรง 140 บาทคร้าบ น่าตกใจเหมือนกันเพราะตอนแรกก็คิดว่าเข้าโรง 160 แน่ๆ

เชียร์ให้ดูเช่นกัน ชอบช่วงท้ายๆของหนังแต่ว่าตอนจบรวบรัดไปหน่อย


โดย: nanoguy IP: 125.24.72.226 วันที่: 14 มีนาคม 2551 เวลา:22:39:10 น.  

 
เรื่อง once หนังน่ารักดีครับ
เพลงเพราะดีด้วย


โดย: ice/ice/baby IP: 125.24.202.48 วันที่: 16 มีนาคม 2551 เวลา:8:25:16 น.  

 
+ เพิ่งดู Dan in real life มาเย็นเมื่อวานครับ เขียนไว้ที่ 'หน้าแรก' แล้ว ... และสัปดาห์แรกเข้าฉายที่โรง 160 เพิ่งย้ายมาอยู่โรง 140 สัปดาห์นี้เองครับผม (เลยต้องรีบไปเก็บ ก่อนจะถูกถอดจากโปรแกรม)


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 18 มีนาคม 2551 เวลา:13:36:09 น.  

 


สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน


โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:17:29:53 น.  

 
เอ่อ ภาษาเชคที่นางเอกพูดนี่ นางเอกพูดว่าอะไรเหรอครับ - -" อยากรู้มั่กๆ เลย ฮ่าๆ


โดย: Srdtz IP: 125.27.227.71 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:22:46:10 น.  

 
Once นี่ชอบมากๆ อบอุ่น โรแมนติก ชอบตอนจบแบบ Realistic Life moves on มากๆ เป็นหนังที่ชอบมากเรื่องนึง

แต่ Dan in Real Life นี่ เพิ่งดูจบไป ผิดหวังอย่างแรงเพราะหนังไม่น่าเชื่อถือพอที่จะทำให้เชื่อว่าพระเอกตกหลุมรักนางเอกจะเป็นจะตายกับแค่การนั่งคุยเพียงครู่เดียว เมื่อเริ่มแบบนี้แล้วทุกอย่างที่ตามมาก็หมดกัน รวมทั้งความอบอุ่นของครอบครัวที่ดูแล้วตั้งใจให้อบอุ่นเกินไปยังไงชอบกล


โดย: TaMaCHaN (narumol_tama ) วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:17:15:51 น.  

 
เพิ่งดู Once ไปเมื่อวานเองครับ หลังจากที่ซื้อแผ่นซาวนด์แทร็กมาฟังอยู่หลายสัปดาห์
ชอบหนังมากครับ นักแสดงน่ารักกันทั้งคู่ ชอบตอนจบด้วย ทั้งใจหายและอิ่มเอม

ปล. มาสงสัยภาษาเช็กที่นางเอกพูดด้วยคน เขาพูดว่าอะไรอ่ะครับ


โดย: absent-minded IP: 158.108.2.6 วันที่: 28 มีนาคม 2551 เวลา:10:40:20 น.  

 
ชอบ ONCE หนังมุกสด ชอบดี ถึงตอนแรกจาไม่ประทับใจเท่าไหร่ ก็ตาม แต่ชอบเพลงประกอบหนังมากๆ ชอบเพลง If you want me ที่นางเอกเดินร้องเพลงคนเดียว
หนังต้นทุนต่ำ แต่ผลตอบแทนสูง น่าดูมากๆ ค่ะ


โดย: PloyZaa IP: 124.120.218.143 วันที่: 3 เมษายน 2551 เวลา:0:58:47 น.  

 
ซื้อดีวีดีเรื่อง Once มาดองไว้นานแล้วเพิ่งมีโอกาสได้ดูเมื่อคืนนี้เองค่ะ หนูว่าผู้หญิงทุกคน และโดยเฉพาะคนที่เป็นนักดนตรี ดูหนังเรื่องนี้ต้องน้ำตาไหลแน่ๆ (ไม่รู้คิดถูกป่าว) แล้วที่ความเห็นที่ 11 ถามว่าตอนที่พระเอกถามนางเอกว่า รักสามีคนเก่าอยู่ป่าว? นางเอกตอบเป็นภาษาเช็คว่า ไม่,ฉันรักคุณ(ต่างหาก) ฉากนี้เด็ดมากๆ บอกรักต่อหน้าแต่ว่าเขาไม่รู้ (เอ๊ะหรือว่ารู้ ??)
แล้วตรงฉากจะจบนี้แบบว่าน้ำตาไหลเรยค่ะ ตอนพระเอกไปยืนมองเปียโน แล้วเพลง Falling Slowly ขึ้น มานรับประทานใจมาก (แอบสงสัยว่าแล้วพระเอกมานจะมีเงินไปลอนดอนไหมหว่า) ผู้กำกับเขียนบทได้ดี..รักแบบNo Sex No Kiss ไม่เคยเห็นเรยในหนังHollywood ชอบสุดๆค่ะ


โดย: Sophie_Kowalsky IP: 118.172.203.80 วันที่: 13 สิงหาคม 2551 เวลา:11:29:11 น.  

 
ดู onceน่ารักค่ะ


โดย: dao IP: 58.9.216.129 วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:17:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.