www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

Chuck + Duplicity , Partnership is Trust

... พัฒนาการด้านสังคมของมนุษย์ เริ่มแรกสุดคือ การไว้เนื้อเชื่อใจ(trust)

ตัวอย่างเช่น ทารกแรกเกิดสามารถผูกสัมพันธ์สนิทสนมกับคนเป็นแม่ทั้งที่เพิ่งเจอหน้ากัน เพราะทารกสามารถไว้ใจว่า คนๆแรกที่เห็นตรงหน้าจะไม่ทำร้ายเขา และ ความเชื่อใจก็จะพัฒนาไปสู่การสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นๆต่อไป

ความเชื่อใจ จึงเป็นเสาหลักสำคัญของทุกๆความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็น คู่รัก , เพื่อนร่วมงาน หรือ หัวหน้า-ลูกน้อง

และ เมื่อใดก็ตามที่ความหวาดระแวงเพิ่มมากขึ้น ความสัมพันธ์ก็มักสั่นคลอนและล้มเหลวได้ง่ายๆ

ประโยค Partnership is TRUST จึงไม่ได้ดูเกินเลยไป เมื่อตัวละครในหนังซีรี่ย์เรื่อง Chuck เอ่ยออกมา


Chuck... ซีรี่ย์ Chuck เป็นเรื่องของ ชัค บาทาวสกี้ ชายหนุ่มผู้มีชีวิตที่น่าน้อยใจในโชคชะตา เริ่มตั้งแต่แม่เสียชีวิตแล้วพ่อทิ้งไปตั้งแต่เล็ก เหลือเขาอาศัยอยู่กับพี่สาวกันเพียงสองคน

ครั้นเข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นดีก็โดนไล่ออกด้วยข้อหาที่ตัวเองไม่ได้ทำ แถมแฟนคนสวยก็ถูกเพื่อนร่วมชั้นเรียนแย่งไป จากที่เคยมีแววเป็นโปรแกรมเมอร์ทำงานบริษัทชั้นนำ ปัจจุบัน ชัค เป็น พนักงานในร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า Buy More

ชีวิตของ ชัค ต้องพบจุดเปลี่ยนเมื่อวันหนึ่ง เพื่อนตัวแสบชื่อ ไบรซ์ ลาร์กิ้น ที่เคยทรยศเขาตอนมหาวิทยาลัย เรียนจบออกมาเป็นสายลับหนอนบ่อนไส้ของซีไอเอ ส่งข้อมูลลับสุดยอด ผ่านมาทางโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้กับ ชัคชัค เปิดโปรแกรมที่ว่าอย่างไม่รู้อิโหน่อิเหน่ โปรแกรมนั้นอัพโหลดข้อมูลจำนวนมากเข้าไปในสมองของชัค จากนั้น เขาก็กลายเป็น มนุษย์ผู้มีข้อมูลลับเกี่ยวกับจารชนสายลับและแผนก่อการร้ายต่างๆทั่วโลกอยู่ในหัว

ทำให้เมื่อใดก็ตามที่เขาเดินผ่านคนหรือข้าวของที่เกี่ยวข้องกับความลับระดับชาติ ก็จะเกิดอาการวูบเห็นข้อมูลผุดขึ้นมาในหัวเป็นชุด... ด้วยความสามารถนี้ ชัค จึงกลายเป็นเป้าหมายที่ทั้งฝั่งดีและฝั่งร้ายต้องการตัว รัฐบาลจัดการให้เขาอยู่ภายใต้การดูแลของสองสายลับตัวจริง

หนึ่งคือขาโหดหน้าตาย จอห์น เคซี่ย์ กับอีกหนึ่งสาวสวยเซ็กซี่ ซาร่าห์ วอร์กเกอร์ โดยที่นอกจากจะต้องคุ้มครอง ชัค พวกเขายังต้องพา ชัค ออกไปร่วมปฏิบัติการณ์หลายต่อหลายงานโดยใช้ความสามารถพิเศษของ ชัค ในการชี้ตัวเหล่าร้าย

ความผูกพันของ ชัค กับ ซาร่าห์ เกิดขึ้นจาก การอยู่ร่วมกันและการต้องปลอมตัวเป็นคู่รักเพื่อเข้าไปล้วงความลับจากเหล่าร้ายตามงานเลี้ยงหรือแหล่งชุมชน ทำให้ ชัค เริ่มหลงรักซาร่าห์ และ ซาร่าห์ก็ดูจะมีใจให้กับชัค

แต่เธอก็ กลัวว่า ความรัก จะมีผลต่อการทำงานจึงพยายามแยกอารมณ์ความรู้สึกออกไป อีกทั้ง การเป็นสายลับทำให้ข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเธอที่เปิดเผยให้ชัครู้ ก็ล้วนแต่เป็นเรื่องแต่งทั้งสิ้น
... Chuck เป็นซีรี่ย์ที่อุดมไปด้วย ความน่ารักกุ๊กกิ๊กของคู่รัก , ความสนุกตื่นเต้นตามประสาแอคชั่นของสายลับเมื่อออกทำงาน , ความตลกเฮฮาของตัวละครมากหน้าหลายตา ซึ่งเป็นจุดแข็งของเรื่องนี้ที่เลือกนักแสดงแต่ละคนล้วนเหมาะสมกับบท และ เมื่อจับมือเล่นด้วยกันก็มีเคมีเข้ากันเป็นอย่างมาก (โดยเฉพาะ ทีม Chuck และ สองสายลับ กับ ทีม Buy more)

Partnership is TRUST เป็นประโยคในตอนหนึ่งของซีรี่ย์ เป็นประโยคที่ตัวละครสองคู่พูดขึ้นมาเหมือนกัน นั่นคือ เพื่อนบอกกับเพื่อน และ คู่หมั้นหนุ่มบอกสาวคนรัก

และประโยคนี้ ก็สะท้อนภาพรวมของหนังทั้งชุดได้อย่างดี เพราะหนังชุดนี้ข้องเกี่ยวกับ ความลับ และ การไว้เนื้อเชื่อใจ

เมื่อ ชัค กลายมาเป็น สายลับจำเป็น หนุ่มคนซื่ออย่างเขาเลยต้องเริ่ม โกหก คนรอบข้างเกี่ยวกับงานที่ทำ หลายครั้งที่งานสายลับของชัคสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่สาวหรือเพื่อนพ้อง แต่แทบทุกตอนในซีรี่ย์เราจะเห็นเลยว่า คนรอบตัวไม่เคยสูญสิ้นศรัทธาในชัค

พวกเขาเชื่อมั่นและไว้ใจเสมอว่า ชัคจะไม่ทำเรื่องเลวร้ายหรือทำให้ใครต้องเสียใจ เหมือนๆกับที่ ซาร่าห์คอยสนับสนุนชัคในแต่ละการกระทำที่ผิดแผน เพราะเธอเชื่อมั่นเสมอว่า ชัคต้องทำได้ ซึ่ง ชัคก็ไม่เคยทำให้ทุกคนต้องผิดหวัง... หนังยังแฝงบทเรียนของการใช้ชีวิตและการทำงานเกี่ยวกับ การเปลี่ยนตัวเอง จากการที่ ชัค มาทำงานเป็นสายลับ เขาถูกซาร่าห์และเคซี่ย์กล่อมให้เชื่อว่า

หากจะเป็นสายลับที่ดีได้ ต้องคิดถึงตัวเองกับเป้าหมายเป็นหลัก แล้วให้ความรู้สึกเป็นรอง เพราะความอ่อนโยนหรือห่วงใยอาจทำให้งานนั้นเกิดรูโหว่ได้


ชัคไม่เพียงแต่ไม่เชื่อ เขายังพิสูจน์ให้เห็นว่า เราทุกคนไม่จำเป็นต้องสูญเสียความเห็นอกเห็นใจจนกลายเป็นหุ่นยนต์เพียงเพื่อจะให้งานออกมาสำเร็จ เพราะ สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตไม่ใช่ การทำงาน

แทบทุกตอน ชัค ไม่เคยทอดทิ้งคนใกล้ชิดของตัวเองไม่ว่าจะเป็น พี่สาว , เพื่อน , คนรัก ชักจะไม่เดินหนีอันตรายออกมาคนเดียว และ แม้ใครจะร้ายกับเขาเพียงใด แต่เขาก็ไม่ผูกอาฆาตหรือรุนแรงกลับคืน

นั่นทำให้ ชัค คือคนที่มีความสุขในชีวิตและส่งต่อความสุขให้กับคนรอบข้างได้อยู่เสมอ

สุดท้ายกลายเป็นว่า แทนที่ สองสายลับจะสอนให้ชัคได้บทเรียน แต่ ชัค กลับเป็นคนสอนบทเรียนสำคัญให้สายลับมืออาชีพ และ บรรจุความรักความรู้สึกกลับไปใส่ในหัวใจที่ด้านชาของคนที่เข้ามาคุ้มครอง

Chuck อาจไม่ใช่ซีรี่ย์ที่ดีหรือดังที่สุด แต่ Chuck เป็นซีรี่ย์ที่ดูจบแต่ละตอนแล้วมีความสุข ดูซีซั่น 2 ต่อจากซีซั่น 1 ความน่ารักก็ไม่น้อยลง และ เป็นซีรี่ย์ที่ทำให้ผมยิ้มได้มากที่สุดของปีนี้


Duplicity... หนังฟอร์มยักษ์อีกเรื่องที่เพิ่งออกมาเป็นแผ่นและไม่ได้เข้าฉายในโรงบ้านเราอย่าง Duplicity ก็พูดถึงความไว้เนื้อเชื่อใจ ผ่านชีวิตรักของสายลับที่ต้องสั่นคลอน เมื่อความหวาดระแวงเข้ามาบั่นทอน ความสัมพันธ์อันหวานชื่นของคู่รัก-เพื่อนร่วมงานหนังได้สองนักแสดงดังอย่าง จูเลีย โรเบิร์ต มาประกบกับ ไคลฟ์ โอเว่น ในบทสายลับสองสังกัดที่กลายมาเป็นคู่รัก

พระเอกอยากให้นางเอกลาออกจากงานมาทำงานและใช้ชีวิตคู่เหมือนคนทั่วไป แต่ทุกๆครั้งก็มีเหตุที่ทำให้ทั้งคู่ยังไม่สามารถสลัดอาชีพสายลับออกไปได้ ต้องคอยมาพบแบบหลบๆซ่อนๆตามสถานที่ต่างๆทั่วโลก

จนครั้งล่าสุด ทั้งคู่แยกกันสมัครเข้าไปทำงานในบริษัทยักษ์ใหญ่จอมเขี้ยวสองบริษัท ที่ผู้บริหารของแต่ละบริษัทต่างก็เป็นคู่แค้นและวางแผนจะล้วงความลับอีกฝ่าย โดยผู้บริหารทั้งสองบริษัทต่างก็ไม่รู้ว่าอดีตสายลับที่ตัวเองจ้างมาเคยกิ๊กกันมาก่อน

จุดเด่นที่ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นที่จับตา เพราะฝีมือกำกับของ โทนี่ กิลรอย ผู้กำกับที่ขึ้นชื่อในการเขียนบทหนังฉลาดๆ อาทิเช่น Michael Clayton หนังเข้าชิงออสการ์ที่เขาทั้งเขียนบทและกำกับเอง หรือ หนังสายลับ เจสัน บอร์น ทั้งสามภาคที่เข้ารับผิดชอบเขียนบท... Duplicity สมศักดิ์ศรีการเขียนบทของ โทนี่ กิลรอย เพราะการเล่าเรื่องของเขายังคงไม่ธรรมดา

หนังเล่าควบสองช่วงเวลาไปพร้อมๆกันทั้ง ช่วงอดีตที่ทั้งคู่เริ่มคบเป็นคู่รัก กับ ช่วงปัจจุบันที่ทั้งคู่จับมือเป็นเพื่อนร่วมงานวางแผนฮุบเงินก้อนโต โดยเมื่อถึงช่วงท้ายๆ เหตุการณ์ในช่วงเวลาอดีต จะค่อยๆไล่มา เฉลยความลับที่ซ่อนอยู่ในช่วงเวลาปัจจุบัน

พร้อมๆกับ แสดงให้เห็น ความสัมพันธ์ที่ง่อนแง่นลงเรื่อยๆจาก ความระแวงระหว่างคู่พระ-นาง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเงินๆทองๆหรือเรื่องของชู้สาว จนทำให้เกิดรอยแตกร้าว ทั้งๆที่พวกเขาไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ปล่อยให้ ความไม่ไว้ใจ ขยายใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ

ในจุดนี้ ทำให้Duplicity มีจุดร่วมเหมือนๆกับ Chuck ในแง่ของ Partnership is TRUST เพราะหนังแสดงให้เห็นปัจจัยที่มาทำลายความสัมพันธ์อันหวานชื่นของคู่รัก-เพื่อนร่วมงาน มาจากการที่ต่างฝ่ายเริ่มลดความเชื่อใจระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ระแวงว่าอีกคนจะอมเงิน ระแวงว่าอีกคนจะไปหลงคนใหม่ ซึ่งนั่นก็มักเป็นจุดเริ่มต้นของ ปัญหาชีวิตความสัมพันธ์ส่วนใหญ่ในชีวิตจริง...ถึงการเล่าเรื่องจะมีกึ๋นมีคลาส แต่ โทนี่ กิลรอย อาจจะลืมว่า ต่อให้การเล่าเรื่องหลักแหลมอย่างไร ถ้าหนังทำได้ไม่ชวนติดตาม คนดูก็คงถอดใจไปเสียก่อน เพราะหน้าหนังของ Duplicity ดูแล้วมีสิทธิจะทำออกมาแล้วสนุกมาก แต่ เพราะความอืดอาด , พูดมาก และ เฉื่อยแฉะเกินเหตุ ทำให้ความน่าติดตามลดลงไปพอสมควร

ยังดีที่ตัวหนังพอชดเชยความน่าเบื่อได้จาก เสน่ห์ของจูเลีย โรเบิร์ต กับ ไคลฟ์ โอเว่น ที่กลับมาเล่นเป็นคู่รักกันอีกครั้งหลังจาก เคยประกบเป็นคู่สามีภรรยาใน Closer มาเรื่องนี้ทั้งคู่เล่นกันสบายๆ ขายเสน่ห์กันเต็มที่ แถมยังพาคนดูเดินทางไปชมทิวทัศน์งามๆในหลายประเทศLink บทความที่เกี่ยวข้อง

คุยเรื่องซีรี่ส์(ซีรี่ส์-aholic) : Desperate Housewives , สงครามแม่บ้าน กับ งานเขียนบทชั้นเลิศ

Closer , เมื่อความรักถูกสำรวจและตีแผ่ผ่านตัวละคร

Michael Clayton , ชีวิตของทนายภารโรง

สุดยอด ห้ามพลาด ฉลาด สมจริง << The Bourne Ultimatum >> หนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของปี

Create Date : 28 ธันวาคม 2552
Last Update : 28 ธันวาคม 2552 20:21:52 น. 3 comments
Counter : 3083 Pageviews.

 
ดู Duplicity ประมาณสองสามเดือนก่อน
ฝืนไปได้ครึ่งเรื่องก็เส้นความอดทนขาด ดูต่อไม่ไหว
มันเนือย ๆ ไปหน่อยเลยไม่ทันรับรู้ความสนุก

แต่Chuck นี้ท่าทางน่าดูครับ เดี๋ยวจะไปหามาดู
ขอบคุณครับ


โดย: LittleBean IP: 130.101.15.246 วันที่: 2 มกราคม 2553 เวลา:3:18:38 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่ยังเขียนบทความดีๆเกี่ยวกับหนัง
ในเชิงวิเคราะห์ด้วยจิตวิทยาอยู่....ยังติดตามดูอยู่เสมอ..รอหนังสือเล่มล่าสุดด้วยนะคะ แค่โปรยไว้ว่าเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับ"ความเจ็บปวดจากความรักและความสัมพันธ์"....แหม...ยิ่งน่าติดตาม ว่าแต่..อย่าเลื่อนกำหนดออกไปเรื่อยๆ เหมือนเล่มที่แล้วนะคะ(รอซะ..)..เดี๋ยวตอนนี้ ต้องไปตามหาซี่รี่ย์ "ชัค"มาดูด้วยซะแล้วละค่ะโดย: แวะมาทักทาย IP: 180.180.55.119 วันที่: 3 มกราคม 2553 เวลา:21:43:06 น.  

 
นึกว่าจะไม่มีใครชอบ Chuck เหมือนกันซะแล้วสิครับ เห็นด้วยกับประโยคนี้มากๆ "Chuck เป็นซีรี่ย์ที่ดูจบแต่ละตอนแล้วมีความสุข ดูซีซั่น 2 ต่อจากซีซั่น 1 ความน่ารักก็ไม่น้อยลง และ เป็นซีรี่ย์ที่ทำให้ผมยิ้มได้มากที่สุดของปีนี้"


โดย: absent-minded IP: 158.108.232.4 วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:18:09:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.