www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

ซอมบี้ที่ผมฯรัก + คุยกันเล็กน้อยกับ Resident evil 3


ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่า ผมขอให้คำนิยาม ซอมบี้ ไม่ใช่แค่ผีดิบ แต่ เหมารวมไปถึง การติดเชื้อแล้วกลายเป็น แฮ่โฮกคว้ากกก ไล่กัดกินคนอื่นต่อๆไป

ในอดีต จอร์จ เอ โรเมโร เป็นเจ้าพ่อหนังซอมบี้ที่ผลิตซอมบี้รุ่นเรือเกลือ ขยับตัวยึกยักเชื่องช้าไล่กัดกินคน จนคลาสสิค เป็นซอมบี้ที่มีนัยยะส่อเสียดสังคม จนกระทั่งเข้าสู่ยุคมิลเล่นเนี่ยม เราจึงมีโอกาสได้เจอ ซอมบี้รุ่นใหม่ๆที่ติดชิปพิเศษ วิ่งไวปานประดุจรถสปอร์ต

สี่เรื่องต่อไปนี้ คือ ซอมบี้ที่ผมฯรัก
Dawn of the dead ... ผลงานของผู้กำกับที่ดังระเบิดกับ 300 หนังที่เซ็นเซอร์เมืองไทยออกอาการแพ้นมจนเบลอหนังทั้งที่ฉากไม่ได้ยั่วยวน Dawn of the dead เป็นหนังซอมบี้ที่เขารีเมคมาจากงานของ จอร์จ เอ โรเมโร ออกมาได้สมศักดิ์ศรีสมราคา ตื่นตาตั้งแต่หนังตัวอย่าง

ทีมมนุษย์ในหนังเรื่องนี้ดูมีความหวังที่จะรอดมากกว่าเรื่องอื่น เพราะดูมีคนหน่วยก้านดีมีมันสมองอยู่ร่วมกัน ทำให้ช่วงเวลาที่พยายามดิ้นรนเอาตัวรอดในหนังสนุกอย่างมีลุ้น (ยังจำ ฉากเปิดเรื่องที่นางเอกขับรถกลับมาบ้านจนกระทั่งซอมบี้อาละวาด กับ ฉากจบบนเกาะ กันได้ไหม?)

ตัวหนังนั้นก็ดำเนินเรื่องรวดเร็วฉับไวสไตล์หนังเอ็มทีวี ผู้กำกับผนวก ความโบราณของพล็อตหนังซอมบี้ให้มีความทันสมัย แถมโชคดีที่ยังได้ นักแสดงนำดีๆอย่าง ซาร่า พอลลี่ย์ กับลูกทีมที่ช่วยให้หนังดูหนักแน่นยิ่งขึ้น28 Days later & 28 weeks later ... ธีมหลักของหนังทั้งสองเรื่องแสดงให้เห็นถึง บางสิ่งที่น่ากลัวและเลวร้ายไม่แพ้ซอมบี้ นั่นก็คือ ด้านมืดที่แฝงอยู่ในจิตใจมนุษย์ โดยเฉพาะ ความเห็นแก่ตัว นั่นทำให้ หนังซอมบี้สองเรื่องนี้ มีผู้ร้ายที่ต่างจากเรื่องอื่นๆ เพราะ มนุษย์นอกจากจะต้องหนีซอมบี้ ยังต้องหาทางหนีเอาตัวรอดจาก มนุษย์ด้วยกัน

ภาคแรกด้วยฝีมือของแดนนี่ บอยล์ ทำให้หนังเด่นในงานด้านภาพ (จำ ลอนดอนร้าง กันได้ไหม?)และการเล่าเรื่องที่มีรูปแบบของตัวเอง ไม่เน้นโชว์ฉากแอคชั่นใหมากมาย ในขณะที่ภาคสอง เหมือนติดสปีดเทอร์โบเพิ่มขึ้น ด้วยความเร่งรัดฉับไวและสาดใส่เลือดแบบไม่บันยะบันยัง จนทำให้ดูเหมือนหนังเกรดบี แต่โชคดีที่ได้ผู้กำกับฝีมือดี จึงทำให้หนังเจ๋งแบบเลือดสาด ที่ติดตามาก คือ ฉากเปิดตัวสิบนาทีแรกที่ทั้งตื่นเต้นและชวนหดหู่สุดๆ กับ ภาพมุมกว้างที่ซอมบี้แห่ไล่โรเบิร์ต คาไลน์ปานประหนึ่งช็อปกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์Shaun of the dead ... เป็นหนังล้อเลียนหนังตระกูลซอมบี้ที่มีกึ๋นและมีสไตล์ เป็นหนังตลกที่ใส่ใจกับการเขียนบท ดูแล้วขำได้ขำดีโดยเฉพาะแฟนๆที่เคยติดตามหนังซอมบี้กันมาตลอด (ยังจำฉาก หลอกซอมบี้เดินเข้าผับ กันได้ไหม?) ผู้กำกับคนนี้เก่งในการทำหนังแนวนี้เหลือเกิน เพราะผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Hot fuzz หนังล้อเลียนที่เพิ่งออกแผ่นบ้านเรา ก็ล้อเลียนหนังสไตล์คู่หูตำรวจที่ทำออกมาได้ครบเครื่องครบรส การันตีโดย"ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ว่า โคตรสนุกResident evil ... โชคดีที่ผมเป็นแค่แฟนพันธ์ทางของเกมส์ Bio hazard จากประสบการณ์เคยเล่นแค่ภาคแรกภาคเดียว ดังนั้นเวลาดูหนังจึงไม่ค่อยมีเนื้อหาจากในเกมส์ติดหัวตามมา แปลกที่นั่งดูก็รู้สึกว่า ในแง่คุณภาพ ตัวหนังมีข้อบกพร่องกระจัดกระจายโดยเฉพาะบทภาพยนตร์ แต่กระนั้นก็ไม่ทำให้รู้สึกผิดหวังกับหนังชุดนี้แต่อย่างใด เพราะ หนังทำให้รู้สึกมันส์สะใจอย่างพอเหมาะพอดี ภาคสองเป็นภาคที่ผมไม่ชอบ ในขณะที่ภาค 3 ที่เพิ่งได้ดูไป ความสนุกยกให้เป็นน้องรองจากภาคแรกเรื่องราวในภาค 3 : อลิซ ที่หน้าเนียนเด้งผิดปกติในบางฉาก เดินทางเพียงลำพังในทะเลทรายเพื่อไม่ให้ บริษัทอัมเบรลล่าที่ชั่วร้ายตามตัวเจอ ซอมบี้แพร่กระจายไปทั่วโลก ผู้คนอยู่กันอย่างกระจัดกระจาย มีทีมใหญ่ๆทีมหนึ่งนำทีมโดย แคลร์ กำลังเดินทางไปเรื่อยๆเพื่อเอาตัวรอดและช่วยผู้คนที่ยังมีชีวิตอยู่

อัมเบรลล่า พยายามโคลนนิ่ง อลิซ แต่ก็ไม่สามารถสร้างได้เหมือนต้นฉบับ จึงตัดสินใจตามตัวอลิซตัวจริงกลับมา โดยไม่ทันรู้เลยว่า อลิซเวอร์ชั่นนี้อัพเกรดติดพลังจิตเรียบร้อยแล้ว

ความประทับใจที่มีกับภาค 3

1.โอ้ อลิซ ... จุดที่ทำให้หนังมีชีวิตยืนยาวอยู่ถึงทุกวันนี้ต้องซูฮกให้กับเธอ มิลล่า โจโนวิช ที่ดูเหมือนจะพิศวาสบททำนองนี้เอามาก (ดูจากไม่ยอมทิ้ง umbrella แถมเวลาว่างยังไปเล่นหนังที่แสนจะย่ำแย่อย่าง Ultraviolet) หนูมิลล่าสร้างคาแรกเตอร์อลิซจนแกะออกจากกันไม่ออกและยากที่จะหาใครมาทดแทนอีกต่อไป ในภาคที่ 3 นี้ อลิซในเวอร์ชั่นพลังจิต เท่ยิ่งกว่าทุกๆภาคที่ผ่านมา ที่ชอบมากคือ ฉากผิวปากวีดวี๊วแล้วกระโดดลงเชือดซอมบี้ กับ ลีลาฟาดหัวฟาดขามีผ้าพันคอราวกับ มิลล่า จาพนม

2.อีกาพญายม ... ยกให้เป็นตัวร้ายที่น่ากลัวที่สุด เพราะตัวก็เล็ก จับก็ยาก ถ้าไม่มีพลังจิตอลิซ เห็นที ท่าจะไม่รอดกันยกทีม

3.แคลร์ และ น้องเคมาร์ท ... คนแรกสาวสวย ซึ่งดูจะติดใจกับหนังเลือดสาดเพราะเห็นเล่น Final destination ติดๆกันทั้งสองภาค ส่วนหนู เคมาร์ท ป๋าฟันธงว่ามีแววมีอนาคตจากหน้าตาและรัศมีที่เปล่งออร่าความน่ารักออกมา

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ตอนจบ ... จบแบบกั๊กกันเหลือเกิน จะบอกอนาคตของทีมไปอลาสก้าเสียหน่อยก็ไม่บอก จะให้มีฉากสงครามโคลนหน่อยก็ไม่ได้ พอจบแบบนี้ทำให้ยิ่งรู้สึกว่าเนื้อหาของ RE3 สั้นกระจึ๋งเดียว แค่ อลิซจับมือกับแคลร์พาพวกหนีไปอลาสก้า

สรุป ... สี่เรื่องข้างต้นเชียร์ให้หามาดูกันว่าพวกเขาจะเป็น ซอมบี้ที่คุณรักกันด้วยหรือเปล่า ส่วน RE3 ถ้าไม่ยึดติดกับเนื้อหาเดิมในเกมส์มากนัก พร้อมจะมองข้ามบทหนังที่ให้ตัวละครผลุบๆโผล่ๆตายกันง่ายๆ ตัวร้ายกระจอกไปนิด ไม่มีเนื้อเรื่องมากมาย และ คิดจะดูเอาสนุกเอามันส์ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิมเพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
 

Create Date : 01 ตุลาคม 2550
22 comments
Last Update : 1 ตุลาคม 2550 0:17:51 น.
Counter : 5920 Pageviews.

 

คุณอยู่ข้างหลังฉันจริง ๆ หรอ ฮิฮิ

กลับมาแล้วนะ
ก็ว่าจะไปดูอยู่เหมือนกัน หนุกป่าว ชอบอะไรที่สรกปกป่าวเนี่ย หยองหยอง

 

โดย: อมฤตาลัย 1 ตุลาคม 2550 0:22:31 น.  

 

มันส์ๆ หยองๆ ดีครับ ภาคนี้งานเทคนิคดูดีกว่าสองภาคแรก ฉากบู๊บางฉากแฝงบรรยากาศน่ากลัวได้ดี เหล่าน้องนางก็ทั้งสวยทั้งน่ารัก เอามันส์ได้ ไม่เสียดายตังค์ครับ

 

โดย: TheChamp IP: 58.8.106.171 1 ตุลาคม 2550 0:55:02 น.  

 

แค่เล่นในเกมส์ก็มันส์จะแย่อยู่แล้ว...ยิ่งมาชอบ มิลล่า..อีก...โอ้ว...มันส์สสสสคับพ้ม

 

โดย: ลิงจ๊ากจ๊าก 1 ตุลาคม 2550 2:25:25 น.  

 

ยินดีต้อนรับสู่โลกของซอมบี้ ผมหลงอยู่ในโลกนี้มายี่สิบปีแล้ว

ผมว่า ซอมบี้พัฒนามาจากแคแรคเตอร์ของแวมไพร์ มันมีอะไรคล้ายๆกัน โดนกัดแล้วเป็นต่อไปเหมือนกัน ต้องกำจัดด้วยวิธีพิเศษเหมือนกัน

แต่ที่หนังซอมบี้มีแตกต่างไปถึงแม้แวมไพร์บางเรื่องจะทำให้คล้ายๆ ก็คือ เมืองร้างที่ผู้คนหนีหาย
ไอ้บรรยากาศตรงนี้แหละ โคตรโดนใจเลย

 

โดย: เคราครึ้ม 1 ตุลาคม 2550 2:54:46 น.  

 

28 Days later/ Dawn of the dead ชอบนะค่ะสนุกดี...^ ^

 

โดย: คนส่วนน้อย 1 ตุลาคม 2550 4:46:14 น.  

 

ดูแล้วหัวใจกระตุกอ่ะค่ะ ^ ^"

 

โดย: แค่ก้อนหินที่อยากบินได้ 1 ตุลาคม 2550 8:43:21 น.  

 

 

โดย: ตาอ้วนชวนคุย 1 ตุลาคม 2550 10:22:52 น.  

 

ชอบหนังแนวซอมบี้มากๆ แต่ละเรื่องสนุกทั้งนั้นคะ
เพิ่งดู 28 weeks later ไป ดูไประทึกใจไป
เรื่องShaun of the dead ยังไม่เคยดู ต้องหามาดูบ้างซะแล้ว

 

โดย: yuki san 1 ตุลาคม 2550 11:12:47 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ ชอบดูหนังเหมือนกันค่ะ ดูไปแล้วค่ะ resident evil แต่เรื่อง 28 day และ 28 week บวกกับเรื่องอื่นต้องไปรื้อดูบ้างแล้วค่ะ ไม่แน่ใจว่ามีหรือเปล่า แต่ถ้ามีจะหาโอกาสว่างๆ นั่งดูบ้างค่ะ

 

โดย: ann_269 1 ตุลาคม 2550 11:30:43 น.  

 

ไม่รู้เป็นไร ชอบดูหนังแนวซอมบี้มากๆเลย ดูได้ดูดี แต่ Resident Evil 3 ยังไม่ได้ไปดูเลยอะ คงไปดูสัปดาห์นี้แหละมั้ง

 

โดย: ปีศาจรองเท้า (ShoesMonster ) 1 ตุลาคม 2550 15:38:51 น.  

 

+ Dawn of the dead - ผมดูแว้บๆ ไม่เต็มเรื่องดีใน UBC เลยยังตัดสินไม่ได้ว่าชอบหรือไม่ชอบอ่ะครับ ... ส่วน 28 Days / 28 Weeks และ Shaun ดูแล้วชอบอ่ะครับ เหตุผลก็คงคล้ายๆ คุณ จขบ. ... ส่วนผีฟิสิกส์ เอ๊ย ผีชีวะ 1-3 ยังไม่เคยดูเลยซักภาคอ่ะครับ (ผมไม่ค่อยชอบดูหนังที่สร้างจากเกมส์เท่าไหร่ ดูแล้วน่าจะปวดหัวน่าดูอ่ะครับ แหะๆ )
+ สำหรับตัวผมเอง คงต้อง Night of the living dead (อันที่เป็นต้นฉบับ) เข้าไปอีกเรื่อง ... ได้ดูทาง UBC เช่นกัน ถึงแม้ว่าซอมบี้จะไม่มีอิทธิฤทธิ์อิทธิเดชเท่าไหร่ เพราะเดินช้าซะขนาดนั้น ... แต่ผมว่าอารมณ์หนังมันกดดัน หดหู่และสยองลึกๆ น่าสะอิดสะเอียนดีอ่ะครับ ... แล้วหนังก็ยังใส่ประเด็น 'คนเห็นแก่ตัว' เข้าไปอีกด้วย ซึ่งดูๆ ไปก็เลวร้ายกว่าพวกซอมบี้ที่เดินกัดกินมนุษย์อยู่ทั้งเรื่องซะอีกอ่า
+ สำหรับ RE3 ซึ่งผมคงไม่ดูแน่ๆ ผมคงรออ่านจากทางหน้าบล็อกนี้เอาแล้วกันอ่ะครับผม

 

โดย: บลูยอชท์ 1 ตุลาคม 2550 16:01:00 น.  

 

ครับ...ก่อนอื่นผมต้องบอกว่า พวกหนังซอมบี้ที่คุณยกมานี้ ผมได้ดูและชอบหมดทุกเรื่องเลยครับ ยกเว้นเรื่อง Shaun of the dead ที่ผมไม่ได้ดู
กลับมาที RE3 นี้ ผมเห็นว่า... ทำตอนจบมาได้ไม่น่าประทัปใจจริงๆ จบง่ายเกินไป แถมภาคนี้บทแอ๊คชั้นน้อยกว่าภาคอื่นๆเยอะเลย แถมบทซอมบี้ออกมาอาละวาดน้อยไปด้วย

ป.ล ฝากบล็อคของผมด้วยน่ะครับ...

 

โดย: แชมป์คุง 2 ตุลาคม 2550 0:05:39 น.  

 

ในบรรดาหนังซอมบี้ที่พี่ผมฯยกตัวอย่างมา
ผมชอบ 28 week later ที่สุดครับ(เพราะที่เหลือดูไม่ค่อยเต็มเรื่องเท่าไหร่นัก)

ส่วนเจ๊"อลิซ"แห่งผีชีวะฯ
ไม่รู้ไม่ชี้ครับ
เพราะยังไม่เคยดูเลยสักกะภาค
ภาคแรกเป็นเพราะเหตุบังเอิญทำให้คลาดกันไปครับ พอเอามาฉายช่องเจ็ดก็ไม่ว่างดูอีก ลงแผ่นที่ร้านก็ไม่เคยนึกเอาไปดูซักที ผลัดวันประกันพรุ่งจนมาถึงภาค 3 ก็ถอดใจเลิกดูละครับ หึๆ....

 

โดย: คำห้วน-lopzang-เฉือนคำรัก 2 ตุลาคม 2550 5:06:40 น.  

 

ที่อลิซหน้าต้องเด้ง เพราะเป็นพรีเซ็นเตอร์เครื่องสำอางอยู่นี้ฮะ นี้ก็เพิ่งปล่อยโฆษณาตัวใหม่ออกมาพร้อมหนังเรื่องนี้แหละ อย่าให้บอกยี่ห้อเลย เพราะไม่ได้ค่านายหน้า(อิอิ) แต่ตอนสุดท้าย ทำดีนะ เปลี่ยนแค่สไตล์ผมและบุคลิกเรียบร้อยนิดๆ เอามายืนข้างกัน ดูเป็นคนละคนเลย
สำหรับหนังซอมบี้ของอะฮั้น มีเรื่องเดียวเท่านั้น "ผีอมตะ"!

 

โดย: sunontinee IP: 125.24.27.159 3 ตุลาคม 2550 23:37:34 น.  

 

ดีใจมากเลยค่ะที่จขบ.ชอบหนังเรื่องนี้เหมือนกัน hot fuzz หนังสนุกแบบครบทุกรสเลย แบบสุดๆเลย ทำดีมากกกกกกกกก หักหน้าหนังhollywoodหงายไปเลย (ดีในที่นี้คือทั้งบทหนัง นักแสดง พล๊อตเรื่อง ฉาก ฯลฯลืมดูเครดิตน่ะ ว่าใครทำอะไรบ้าง แล้วไม่เห็นมีในคอลัมน์เลย(หาไม่เจอ))
ดูแล้วคิดถึง taxi ที่ควีน ลาติฟาแสดง (โทษทีจำชื่อพระเอกไม่ได้) ก็เป็นมุขที่ฮามาก ดูแล้ว แบบ คิดได้งัยเนี้ยะ 555555555 การเดินกล้องก็มีทุกแบบอะ วันนี้ที่เข้ามาก็จะหาหนังเรื่องนี้แหละ ว่า จขบ ชอบหรือเปล่า หรือวิเคราะห์ วิจารณ์ หนังว่างัย แนะนำเหมือนกันค่า

 

โดย: sunontinee IP: 125.24.27.159 3 ตุลาคม 2550 23:55:19 น.  

 

คงดูนะครับ"แต่"ไม่ใช่โรง เซ็งตั้งแต่ภาคที่2 แม้นึกว่าหนังบู้ ภาคแรกนางเอกไม่ค่อยเท่าไร มาภาค2โห เก่งขี้โม้ผู้ชายชิดซ้าย ชิดขวา ความจริงคนไม่ต้องมีบท ให้มิล่าเล่นคนเดียวไปเลยก็ได้ คนอื่นไม่ได้มีบทกุมเนื้อเรื่องไรเล้ย

 

โดย: Golfxxjung IP: 125.24.111.166 9 ตุลาคม 2550 7:06:33 น.  

 

หยองกันตอนกลางวันแสกๆอ่ะ คิดดู๊

 

โดย: butbbj 9 ตุลาคม 2550 15:41:31 น.  

 

ไม่ไปดูเพราะคิดว่าไม่สนุกน่ะครับ บรรยากาศทะเลทราย

 

โดย: Formula 25 IP: 202.139.223.18 28 ตุลาคม 2550 12:54:33 น.  

 

หน้ากลัวจังค่ะแต่ก็สนุก...........................................................................................................

 

โดย: เฟริ์น IP: 58.137.140.34 6 มีนาคม 2551 11:08:55 น.  

 

อยากเป็นจังเลย.............

 

โดย: ตาล IP: 58.137.140.34 6 มีนาคม 2551 11:11:34 น.  

 สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน

 

โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 24 มีนาคม 2551 16:49:37 น.  

 

เฮ้อออ พึ่งดู 28weeks later ดูแล้วแบบว่านะ
เพราะคนไม่เคารพกฏแท้ๆ ทำให้คนหลายๆ คน
ต้องตายกันมากมาย ไม่ได้แบบว่าอะไรนะ
แต่เพราะเด็กสองคนนั้นแท้ๆ เลย

 

โดย: venus IP: 58.8.87.154 10 พฤษภาคม 2551 18:35:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
1 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.