www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

สองวัน สองความผิดหวัง สองหนังไทย : 2. โธ่ โอปปาติก... โอปปาติก ทำให้หลายๆคนนึกถึงหนังเรื่อง x-men ที่รวมพลคนมีความสามารถพิเศษ ส่วนผมนั้นจะเหมือนกับอีกหลายคนที่นึกถึงการ์ตูนชุด โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ เสียมากกว่า ที่ตัวละครจะมีร่างพิเศษในตัวเองเป็นเหมือนความสามารถพิเศษที่ได้มาหลังจากถูกยิงด้วยลูกศร ซึ่งถ้าไม่ตายก็จะได้มาซึ่งความสามารถพิเศษที่เรียกว่า สแตนด์ เช่น การหยุดเวลาได้ , การอ่านใจได้ ฯลฯ

โอปปาติก คือ อีกชีวิตหนึ่งที่รอดหลังการฆ่าตัวตาย ซึ่งไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีตามมา เพราะบางคน(ในหนัง)ก็อาจตายไปจริงๆ อดห่วงไม่ได้ว่า เด็กเล็กๆดูหนังเรื่องนี้ไม่จบหรือดูไปหลับไปขาดการชี้แนะ จะจำๆไปแค่ว่า ถ้าอยากเท่เหมือนพี่เต๋า ก็ไปหยิบปืนพ่อมายิงตัวเองจะได้เป็น โอปฯ ใส่เสื้อหนังเท่ๆ ทั้งที่เจตนาของหนังเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

การฆ่าตัวตายนั้นหาใช่การหลุดพ้นหรือสามารถสลัดทุกข์ออกไป เพราะในเรื่อง เราจะไม่เห็น โอปปาติก ตนไหนมีความสุขเลยแม้แต่คนเดียวคนที่มีอำนาจมากมาย มีทรัพย์สมบัติล้นพ้น มีกองทัพในมือ แต่ ต้องทุรนทุรายทุกข์กับการอยากเป็นอมตะ เพราะคิดว่า การเป็นอมตะจะทำให้ชีวิตสมบูรณ์แบบ

คนที่เป็นอมตะ แต่ กลับพบว่า ความเป็นอมตะคือความทุกข์แท้จริงที่แสนทรมาน

คนที่สูญเสียคนรักเพราะการฆาตกรรม แต่ มีชีวิตที่เหลืออยู่ด้วยการฆ่าคนอื่นต่อไป มีชีวิตจมอยู่กับความแค้น รู้จุดตายคนอื่นแต่พอฆ่าคนอื่นตัวเองต้องเจ็บปวดกับบาดแผลที่ทำร้ายเขา

คนที่อยากรู้อยากเห็น แล้วก็ได้มาซึ่งอำนาจที่สามารถรู้เห็นจิตใจคนอื่น แลกกับการสูญเสียการรับรู้ของตัวเองทีละน้อย

คนที่ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น พยายามทำตัวร้ายๆเพื่อให้ความชั่วร้ายครอบงำ กับ คนที่กลางวันอ่อนแอแต่กลางคืนโหดร้าย และ สับสนว่าตัวตนใดกันคือส่วนเกินของตัวเอง

...พวกเขาถูกชักนำให้มามีความเกี่ยวข้องกัน โดยมี หนึ่งสาวปริศนาที่เกี่ยวพันกับทุกชีวิต และ หนึ่งคนธรรมดาที่คอยตามล่าโอปปาติก...สิ่งที่ต้องแยกออกจากกันก่อน ความตั้งใจจริงอันน่าชื่นชมของผู้สร้างที่กล้าจะสร้างหนังให้มีความแตกต่างจากสูตรสำเร็จของตลาดหนังไทยบ้านเรา กล้าที่จะทุ่ม และ อาจจะเรียกว่าเป็นความทะเยอทะยานที่น่าชื่นชมในการหยิบยก คำสอนในพุทธศาสนามาประยุกต์ใช้เป็นความสามารถพิเศษตัวละคร ซึ่งถ้าไม่ลืมกันไปก่อน เราก็เพิ่งมีหนังที่หยิบยกปรัชญาคำสอนจากศาสนามาเป็นหนังไทยดีๆที่ชื่อ อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม

ความตั้งใจดี คือ สิ่งที่น่าให้กำลังใจ และ เห็นด้วยที่สมควรได้รับการสนับสนุน เพราะ หนังก็มีอะไรดีๆอยู่ไม่ใช่งานที่ทำแบบลวกๆ แต่เมื่อแยกความตั้งใจและจุดดีๆในหนัง ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า หนังเรื่องนี้มีปัญหาอยู่ในตัวมาก ความตั้งใจของผู้สร้างไม่ทำให้ผมสนุกคล้อยตามไปกับหนัง ผมสนุกไปกับหนังแค่ช่วงต้นเรื่อง แต่หลังจากนั้น เมื่อหนังเริ่มวนเวียนอยู่กับการฆ่า ผมเองก็เหนื่อยและปวดหัวกับหลายๆอย่างที่จะกล่าวถัดมา และ นำไปสู่บทสรุปของการเป็นหนังไทยที่น่าผิดหวัง ทั้งที่ ทรัพยากรพื้นฐานหลายๆอย่างในหนังเรื่องนี้ ถ้าฟูมฟักดีๆไม่รีบร้อนสร้างออกมา น่าจะได้เป็น หนังปรัชญาไซไฟชั้นเยี่ยม...ตัวหนังเรื่องนี้จะว่าไปก็เหมือนเหล่า โอปปาติก ในเรื่อง ที่มี จุดแข็ง แต่ในทุกๆจุดแข็งก็ล้วนมี จุดอ่อน

1.จุดแข็ง ตรงที่บทหนังพยายามใส่ความซับซ้อนล่อหลอกคนดู มีเซอร์ไพรส์หลอกให้ประหลาดใจ แต่ จุดอ่อน คือ การลำดับเรื่องราว เพราะ ผมเข้าใจว่า หนังตั้งใจที่จะพยายามหมกเม็ดซ่อนจุดหักมุมเพื่อเซอร์ไพรส์ถึง สแตนด์ของตัวร้ายในตอนจบ จึงพยายามเลี่ยงๆหรือไม่พูดทิ้งหลายเหตุการณ์ให้เป็นปริศนา สิ่งที่ตามมาคือ ความงุนงงของคนดูในเหตุผลของการกระทำในแต่ละตัวละคร เกือบครึ่งเรื่อง เช่น ทำไมคนนั้นจะฆ่าคนนั้น แล้วทำไมจะฆ่าผู้หญิงคนนี้ทั้งที่เมื่อกี้เพิ่งบอกเหมือนกับให้ปกป้อง ฯลน ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมถึงจำเป็นต้องมี voice over โดยตัวละครพงพัฒน์แทบตลอด เพราะถ้าไม่มีหนังจะดูไม่รู้เรื่องหนักเข้าไปอีก

หมายเหตุ : ความพยายามหมกไต๋บางอย่างมันก็ดูไม่เนียนนัก เช่น ตอนที่ เต๋า-อมตะ บอกผองเพื่อนเพื่อเฉลยในตอนใกล้จบที่ว่า กรูก็ว่าจะบอกอยู่แล้วแต่มันยากเกินอธิบาย (ผมนั่งคิดในใจราวกับเป็นหนึ่งในโอปปาติกที่อยากตะโกนด่ากลับไปว่า แล้วมรึงทำไมไม่บอกชัดๆซะตั้งแต่ต้น มัวแต่พูดอมพะนำกำกวม แค่บอกว่า ... มันยากตรงไหน )

2.จุดแข็ง คือ การสร้างตัวละครให้เท่ดูดี เพราะ หนังแนวนี้สร้างผิดเพี้ยนไปมีสิทธิทำให้พวกเขากลายเป็นตัวตลก แต่ จุดอ่อน คือ ความเท่มากเกินไปในเสื้อหนัง ในบุคลิกที่ก๊อปกันมาเหมือนมีอยู่แพทเทิร์นเดียว มันหลุดความเป็นคนทั่วไป หรือจะเป็น ฉากเอาปืนจ่อกันแล้วหมุนตัวสามร้อยหกสิบองศาก็มีจนเฟ้อ หนังทั้งเรื่องแทบไม่มีคนปกติธรรมดา พอจะมี คนธรรมดาอย่างพงษ์พัฒน์ก็ดูไม่เหมือนคนทั่วๆไปอีกต่างหาก โลกในหนังเรื่องนี้หลุดออกไปจากโลกปกติเสียยิ่งกว่า x-men หรือ โจโจ้3.จุดแข็ง คือ บทหนังพยายามบอกที่มาของตัวละคร แต่ไม่รู้ว่าด้วยเวลาจำกัดหรือเหตุอื่น จุดอ่อน คือ ที่มาของตัวละครกลับมีแค่ของ ชาคริต ที่ดูพอจะมีพื้นหลังให้เราสัมผัสได้ ส่วนคนที่เหลือกลับเป็นเหมือนตัวละครที่แบนราบ ไม่มีที่มาที่ไป และ นั่นทำให้ ฉากที่ อธิป บอก เรย์ ว่า ยังไงชั้นก็ไม่ทิ้งแก คนดูอย่างผมก็ได้แต่งงว่ารักกันมากมาแต่ไหน ให้อารมณ์ประมาณ เพื่อน กูรักมึงวะ คล้ายๆกับความสัมพันธ์ของ นิรุตติ์ และ พงษ์พัฒน์ ในเรื่อง

4.จุดแข็ง หนังเต็มไปด้วยข้อคิดที่แฝงอยู่ในคำพูดตัวละคร แต่ จุดอ่อน คือ มันมากเกินไป เช่น ข้าอยากให้นรกในใจท่าน วันวานที่อดีตนั้นตายจาก บลาๆๆ ฯลฯ คือ ถ้าพูดจาปกติธรรมดาสลับบ้างก็ได้ แต่ แทบทุกคำพูดที่เข้าหูมันอุดมไปด้วยคำสอนและภาษาสวยๆเท่ๆปรัชญามากล้น ดูไปคิดไปจนปวดหัว ลองนึกถึงหนังแอคชั่นไซไฟที่มีปรัชญาจ๋าๆแบบ The Matrix ก็ใช่ว่าพวกเขาจะสนทนาภาษาปรัชญาทั้งเรื่อง (ยกเว้นไว้ตอนคุณลุงเคเอฟซีที่มาพ่นภาษาปรัชญาในฉากใกล้จบภาคสอง)5.จุดแข็ง หนังวางคาแรคเตอร์ได้ดี สร้างสแตนด์หรือความสามารถพิเศษไว้มีรายละเอียดน่าสนุก แต่ จุดอ่อน พอถึงท้ายที่สุดพวกเขาทั้งหลายก็กลายเป็นแค่สัตว์ร้ายบ้าเลือด แถมดูจะเป็นอมตะพอๆกันแทบทั้งนั้น ความสามารถเฉพาะตัวแต่ละคนที่ร่างไว้ในทีแรกใช้ไม่คุ้มเอาเสียเลย ตัวละครอย่าง เรย์-สองคนในร่างเดียว น่าจะเล่นกับความอ่อนแอที่เป็นจุดอ่อนกับความโหดเหี้ยมได้สนุกกว่านี้ เล่นกับความสับสนในตัวเองได้ดีกว่านี้ จนอดคิดแทนว่า หนังน่าจะสร้างความสามารถให้กับตัวละครที่น่าสนใจแบบ เยียวยาบาดแผลคนอื่นได้ หรือ หยุดเวลาชั่วขณะ เพื่อเล่นกับลูกเล่นเหล่านี้ ไม่ใช่ มีแต่พวกบ้าพลังคลั่งเลือด

6. จุดแข็ง แรกๆผมชมในใจว่า ฉากแอคชั่นทำได้ดี แต่ จุดอ่อน มาจากการเลยเส้นของความพอดี เมื่อหนังพยายามประดังประเดเทเลือดในโกดังออกมาเป็นแกลลอน และ มันก็เริ่มซ้ำๆกับการเชือด แทง ปาด คว้าน เฉือน เร็วๆในมุมมืดๆ จนล้นเอียน เวียนหัว และ เหนื่อยหน่ายกับการฆ่าเป็นว่าเล่นเหมือนผักปลา จนฉากแอคชั่นช่วงหลังๆมันดูธรรมดาน่าเบื่อแทนความปลื้มในตอนต้น... ผมชอบผลงานของผู้กำกับคนนี้จากเรื่องที่แล้ว(Fake) มากกว่าเรื่องนี้ โอปปาติก เหมือนหนังที่ทีมงาน ใส่ใจในรายละเอียด เช่น ชื่อตัวละครที่มีความหมาย ไดอะล้อคที่แฝงสาระ ความสามารถตัวละครที่น่าสนใจ ฯลฯ มีงานด้านเทคนิกที่สอบผ่านสบายๆ มีงานแสดงที่พอใช้ได้( เรย์ เป็นคนที่เล่นน่าประทับใจที่สุด) แต่ เหมือนทีมงานจะใส่ใจในรายละเอียด โดยไม่มองภาพรวมเมื่อนำทุกๆอย่างมารวมกัน

สรุป ...มีทั้งส่วนที่ชอบและไม่ชอบ แต่โดยรวมแล้ว ไม่สนุกเท่าไหร่ ออกจะเวียนหัวมึนๆ เพราะ คำพูดและฉากฆ่ากันมืดๆทั้งหลาย

คิดว่า ถ้าหนัง

ลดทอนบทพูดเท่ๆ
ลดทอนบุคลิกเท่ๆ
ลดทอนคำพูดที่ชวนเวียนหัว
ลดทอนบทเรียนคำสอนที่อยากจะมอบให้
ลดทอนฉากฆ่ากันแบบบ้าเลือดจนล้นเละเทะ


เพิ่มที่มาที่ไป
เพิ่มเหตุผลให้คนดูเข้าใจบ้าง
เพิ่มความปกติธรรมดาให้อยู่ในหนังบ้างหนังคงจะน่าประทับใจกว่านี้เยอะ
แจ้งข่าวจาก จขบ. : องศาที่ 361 ออกไม่ทันงานมหกรรมหนังสือฯนะครับ คงจะเลื่อนไปเป็นช่วงกลางๆเดือนพฤศจิกาฯ อย่าเพิ่งกระเป๋าแบนจากงานกันไปก่อนเน้อ เหลือซักร้อยกว่าๆรอเจอ องศาที่ 361 ที่ร้านหนังสือใกล้บ้านท่านนะค้าบขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิมเพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2550
41 comments
Last Update : 26 ตุลาคม 2550 0:07:23 น.
Counter : 3088 Pageviews.

 

แวะเข้ามาอ่านคับ,,,ยังไม่ได้ดูเรื่องนี้เลย,,,คิดว่าคงไม่ได้ดูด้วย ขอบคุณสำหรับข้างบนคับ

 

โดย: NaiYing 25 ตุลาคม 2550 5:08:15 น.  

 

ไม่อยากดุหนังเรื่องนี้หรอกครับ
เพราะถ้าจำไม่ผิด ผมได้ดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้มาปีกว่าแล้ว
การที่หนังตัวอย่างออกมาฉายล่วงหน้าเป็นปี ๆ แสดงว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงที่หนังเรื่องนั้นจะเป็นหนังที่"มีปัญหา"

 

โดย: 9A 25 ตุลาคม 2550 6:52:34 น.  

 

อ่านพล็อตและคาแร็กเตอร์แล้วน่าสนใจมากๆ เลยค่ะ ตัวอย่างหนังก็น่าดู

แต่...อ่านแบบนี้แล้วเสียดายนะคะ ... หนังไทยตายที่ "บท" อีกแล้ว T^T

 

โดย: Clear Ice 25 ตุลาคม 2550 8:10:47 น.  

 

ยังอยากไปดูค่ะ
ถึงอ่านบทวิจารณ์แล้วจะลดทอนความตั้งใจไปบ้างก็ตาม ^^

 

โดย: null (aggressive red rabbit ) 25 ตุลาคม 2550 9:23:51 น.  

 

ความสามารถมีเงื่อนไขเยอะชะมัด เลยดูไม่สนุกเลย

ใช้แล้วได้รับผลเสีย ใครจะอยากใช้ความสามารถฟะ เลยไม่มันส์เหมือน โจโจ้ หรือ X-men เลย

 

โดย: Nono IP: 124.120.6.167 25 ตุลาคม 2550 9:31:38 น.  

 

ยังไม่ไดู้ดู เเต่จะไปพิสูจน์ เร็วๆนี้ครับ

 

โดย: Kuhonbutsu IP: 58.136.103.202 25 ตุลาคม 2550 10:52:19 น.  

 

ยังไม่ได้ดู
แต่ก็ยังอยากดูอะคะ

 

โดย: บุ๋ม IP: 203.144.140.250 25 ตุลาคม 2550 11:05:34 น.  

 

เหอๆๆๆ... เพื่อนคนนึงบอกเห็นตัวอย่างแล้วยกให้เรื่องนี้เป็น "หนังไทยที่ดีที่สุดแห่งปี"
ไม่รู้ป่านนี้มันไปพิสูจน์มารึยัง 555555555555

 

โดย: nanoguy 25 ตุลาคม 2550 11:14:54 น.  

 

แต่ผมชอบนะ ในจุดแข็งของหนังเรื่องนี้

เพราะ ผกก กล้าที่จะแสดงจุดนั้นออกมา

แม้นหนังจะรวบรัด เร็ว และ สร้างความงุนงงให้ผมก็ตาม

 

โดย: Story of Winter IP: 58.10.198.253 25 ตุลาคม 2550 12:05:31 น.  

 

ลงชื่อเห็นด้วย
ที่มาที่ไปเลือกอธิบายแค่บางคน และบางคนที่อธิบายก็กลับเล่าแค่ผ่านๆ กับสิ่งที่ทำให้กลัวจนเลิกกลัวไปเลยก็คือเลือดค่ะ ... เหมือนเล่นสงกรานต์น้ำแดง

จุดแข็งอีกอย่างที่ยกให้เรื่องนี้ก็คือฉากค่ะ ประทับใจฉากในเรื่องมาก เลือกสถานที่ได้สวยจริงๆ

ส่วนตัวนักแสดง ชอบเรย์เหมือนกันค่ะ ชอบบทเขาด้วย รู้สึกเท่จริงๆ

 

โดย: kenmania IP: 58.137.121.130 25 ตุลาคม 2550 12:46:02 น.  

 

แวะมาอ่านค่ะ

 

โดย: o IP: 124.121.93.96 25 ตุลาคม 2550 13:15:12 น.  

 

จะเป้นไปได้มั๊ยครับว่าถ้าเอามาตัดต่อใหม่แบบ
ที่ดูแล้วเวิร์คแล้วจะทำ
หรือว่า เป้นDVD
เพราะว่าผมเองก้อยากดูมาก
คิดว่าแนวคิดเรื่องนี้ดีมาก
แต่ว่าอ่านคอมเม้นหลายๆคนแล้วมัน
ไม่น่าดูแล้วอ่ะครับ เสียดาย

 

โดย: ปิง IP: 203.131.222.4 25 ตุลาคม 2550 13:54:59 น.  

 

+ อืม ... ดูหน้าหนังแล้วสังหรณ์ใจอยู่ครามครัน พออ่านรีวิวแล้วก็คล้ายๆ กับที่คิดไว้เจงๆ ซะด้วยแฮะ
+ จริงๆ ผมชอบไอเดียต้นเรื่องของหนังนะครับ แต่วิธีการที่นำเสนอ เท่าที่อ่านมา คิดว่าคงบายดีฝ่า ... เพราะดูเหมือนจะเน้นแอ๊คชั่นกับความโหด ซึ่งผมไม่ค่อยถูกโรค ดูจบแล้วสงสัยจะเวียนหัวพิลึก

 

โดย: บลูยอชท์ 25 ตุลาคม 2550 14:09:17 น.  

 

ไปดูมาแล้วค่ะ
ส่วนตัว ชอบการแสดงของชาคริต, แต่ก็แอบเสียอารมณ์เล็กน้อย ในบางฉากที่เชอรี่สนทนากะเรย์ เพราะเสียงเบามากๆ จับประโยคไม่ได้ว่าพูดอะไร

ถ้าไม่เสียดายเงิน ก็คงจะหลับแล้วค่ะ หนังน่าหลับมากๆ

 

โดย: แก้ม IP: 203.150.4.68 25 ตุลาคม 2550 15:59:43 น.  

 

ไปดูมาแล้ว เหมือนกัน ชอบบทของชาคริต เรย์ ก็แสดงดีนะคะ เห็นด้วยเรื่องว่าหนังขาดที่มาที่ไปมากเกินไป มาลอยๆตลอด สงสัยมากเลยว่าทำไมธุวชิตซื่อสัตย์กับ ศดกขนาดนั้น แล้วไปเอาลูกน้องมาจากไหนเยอะแยะ ส่วนตัวแล้วว่าเรื่องมันน่าจะสนุกว่านี้ถ้าบทของปราณีไม่ช่วยให้งงขนาดนี้ ฉากฆ่ากันก็สมจริงมากที่สุดของหนังไทยทุกเรื่องที่เคยดู ถ้าใครจะพาเด็กไปดูขอบอกว่าอย่าเลย! ขนาดนี้เป็นผู้ใหญ่เห็นบางฉากยังทนไม่ได้เลย มันเหมือนมาก

 

โดย: เด็กหัวหอม 25 ตุลาคม 2550 16:29:22 น.  

 

ดูแล้วถามว่าหนุกไหม
งั้นๆละครับพอดูแก้เบื่อได้

 

โดย: เด็ก..อานะ IP: 61.91.193.25 25 ตุลาคม 2550 17:11:59 น.  

 

ไปดูมาแล้วเหมือนกันค่ะ ตอนแรกเหมือนจะดี แต่พอเริ่มเข้ากลางๆเรื่องมีแอบหลับเป็นระยะเลย เฮ้อ!!! เสียดายที่อุตส่าห์รอดูเรื่องนี้

 

โดย: Be the best 25 ตุลาคม 2550 18:07:48 น.  

 

เหอ เหอ ว่าแล้วเชียวว่าต้องเป็นอย่างนี้..
เลยสรุปไม่ค่อยได้ว่าเวลาไปดูหนังไทย
"ผิดหวัง" รึป่าว?

 

โดย: เก่งกว่าผมตายไปหมดแล้ว 25 ตุลาคม 2550 22:04:14 น.  

 

คิดว่าการตัดต่อ มีปัญหา
ที่อยู่ๆก็วูบมา แล้วก็ไป เวลาเรากะลังจะทำความเข้าใจ ฉากนั้นมันก็วูบหายไปซะแล้ว แถมกระโดด...ไม่ต่อเนื่อง ไม่ลิงค์อะไรเลย
เลยจับอะไรเป็นชิ้นเป็นอันไม่ได้

แต่ก็ตั้งใจดูจนจบอ่ะนะคะ

 

โดย: renton_renton 25 ตุลาคม 2550 23:51:16 น.  

 

เสียดายโครงเรื่องกับตัวละคร

 

โดย: mayhem IP: 58.8.192.34 26 ตุลาคม 2550 15:54:42 น.  

 

ดูแล้วๆๆ แต่ชอบอะ คิดว่ามันสนุกดีคะ

 

โดย: shiro (lalintipn ) 26 ตุลาคม 2550 18:31:28 น.  

 

หรือพี่จะให้พงษ์พัฒน์เดินมาดุ่ยๆเอ๋อๆทำหน้าตาแบบเด็กเรียนมาตีกับพวกโอปปาติกะล่ะครับ เหอๆ

คือถ้าเป็นคนธรรมดามันต้องเก่งจริงๆดิ่พี่

 

โดย: โปงลางคุง IP: 124.120.101.2 26 ตุลาคม 2550 23:14:31 น.  

 

ตั้งใจว่าจะไปดูค่ะ แต่ก็อ่านๆคอมเม้นท์จากหลายๆที่ดูเหมือนจะน่าผิดหวังไปสักหน่อย

แต่ก็ยังจะไปดูให้เห็นกับตาอยู่ดี

 

โดย: D*U*A*N (thisisduan ) 27 ตุลาคม 2550 20:05:57 น.  

 

เห็นด้วยทุกประการครับ


"ผิดหวัง" นะเรื่องนี้

 

โดย: iyaraj IP: 124.120.34.52 28 ตุลาคม 2550 3:05:14 น.  

 

ตอนแรกที่อยากดูเพราะพี่พุฒและพี่เชอรี่
พดูออกมาแล้ว ชอบแนวคิดของหนัง
แต่งงและเห็นด้วยกับเจ้าของบล็อก
แต่ก็ยัง ชอบ แม้จะยังรู้สึกว่าพูดไม่เต็มปากก็ตาม

 

โดย: =v= IP: 125.27.253.11 28 ตุลาคม 2550 22:19:23 น.  

 

แนวคิดของเรื่อง โอปปาติก นั้น โคตรจะยอดเยี่ยมเลยนะครับ (แต่กลับทำออกมาได้ไม่ดี)
ที่ผมว่ายอดเยี่ยมนั้น
1. โอปปาติกนั้นมีที่มาตามความเชื่อทางวิญญาณ ซึ่งเกี่ยวโยงอยู่ในแนวคิดของไทย
(ตอนเปิดเรื่อง โคตรจะชอบที่มีการเกิด 4 แบบ)
2.ความสามารถแต่ละอย่างนั้นมีจุดอ่อนที่เท่ และ มีปรัชญาสอนอยู่
เต๋า อมตะ -- ทรมานเจียนตายในควาอมตะ
ชาคริต ฆ่าเก่ง -- มีีบาดแผลจากการฆ่า
เรย์ เก่งการคืน -- แต่ต้องหลบซ่อนในเวลากลางวัน
3.ความสามารถของนิรุต ดูมันคมคายอย่างบอกไม่ถูกที่นำเรื่องนั้นมาเล่น
4.ตัวละครมีที่มาของการเกิดเป็นโอปปาติก(ถ้ามีครบทุกตัวละคร)
ผมว่าเท่มากก็ลีโอ พุฒ ที่เป็นคนอยากรู้อยากเห็น แล้วได้ความสามารถมา
5.เจตภูติ ทำได้ยอดเยี่ยม (ผมว่าเป็นฉากบู๊ที่น่าดูที่สุดในหนัง)

ถึงแนวคิดจะน่าสนใจมาก แต่ไม่ประทับใจในหนัง
และถ้าเป็นไปได้ อยากให้มี สร้างใหม่อีกครั้ง ในแนวคิดบทสรุปของ เจ้าของblog ผมก็จะไปดูอีกรอบนึงแน่นอน
ขออีกครั้งละกันครับว่า แนวคิดหนังโคตรดี

 

โดย: businet IP: 58.8.22.193 29 ตุลาคม 2550 2:40:55 น.  

 

ไปดูแล้วผิดหวังเหมือนกันครับ


เห็นด้วยกับจขบ.ทุกจุดครับ
โดยเฉพาะ
"กรูก็ว่าจะบอกอยู่แล้วแต่มันยากเกินอธิบาย (ผมนั่งคิดในใจราวกับเป็นหนึ่งในโอปปาติกที่อยากตะโกนด่ากลับไปว่า แล้วมรึงทำไมไม่บอกชัดๆซะตั้งแต่ต้น มัวแต่พูดอมพะนำกำกวม แค่บอกว่า ... มันยากตรงไหน"
เห็นด้วยเลยครับว่า มันยากตรงไหน

 

โดย: Wizards of The Coast IP: 58.8.88.47 29 ตุลาคม 2550 11:41:03 น.  

 

เห็นด้วยกับข้อวิจารณ์หนังของคุณผมอยู่ข้างหลังคุณ และเห็นด้วยในข้อบกพร่องในเรื่องบทและรายละเอียดที่คุณแจงมาแต่ส่วนตัวชอบหนังเรื่องนี้ เพราะ1.ชอบโครงเรื่องหลักซึ่งถ้าทำเป็นหนังสือหรือการ์ตูนที่ให้รายละเอียดของแต่ละคาแร็ตเตอร์ น่าจะสนุกและยินดีจะเสียตังค์ซื้อ
2.การหาข้อมูลในการปูเรื่องโอปปาติกะ แม้จะมีการบิดเบือนในส่วนของการกำเนิดว่าโอปปาติกะนั้นเกิดจากการฆ่าตัวตาย แต่ให้คะแนนความตั้งใจ (ไม่สุกเอาเผากินจนน่าเกลียด)
3.ภาพถ่ายทำสวยมาก (ชอบวัดฉากที่เต๋าสู้กับสมุนกีกี้ของป๋าพงษ์พัฒน์ตอนแรกสุดเลย)

โดยส่วนตัวในฐานะคนดูหนังทุกประเภทและผ่านการดูหนังมาเยอะรวมทั้งเคยดูผลงานของผู้กำกับท่านนี้ทั้งเรื่อง FAKE และX-man คนพันธุ์X ก็อยากจะให้กำลังใจทีมงานและผู้กำกับท่านนี้ขอให้พยายามต่อไป ...

 

โดย: สายลมที่พริ้วไหว IP: 124.120.102.183 29 ตุลาคม 2550 19:08:02 น.  

 

ไปดูมาแล้วเหมือนกันค่ะ และก็เห็นด้วยกับสิ่งที่คุณเจ้าของกระทู้บอกเลย

 

โดย: ผ่านมาอ่านค่ะ IP: 158.108.2.10 30 ตุลาคม 2550 12:56:59 น.  

 

ไปศล เป็นอะไรตาบอด

และอยากให้เรย์ หน้าใสเหมือน 8 ปีที่แล้ว

 

โดย: amoderndog (amoderndog ) 30 ตุลาคม 2550 15:31:46 น.  

 

ไปดูมาแล้วเหมือนกันครับ
ก็ชอบพอใช้ครับ ให้ 7/10
เห็นด้วยกับ คุณผมอยุ่ข้างหลังคุณเหมือนกันครับ

เรื่องความสัมพันธ์ตัวละคร เรื่องบท
ถ้าทำให้เนียน ๆ อีกซักหน่อย
ลดฉากตามฆ่าพร่ำเพรื่อ ซะบ้าง
แล้วก็ตอนจบ ไม่ตายง่ายเกินไป น่าจะดีขึ้นเยอะเลยครับ

 

โดย: lkunl IP: 58.8.211.34 30 ตุลาคม 2550 17:52:05 น.  

 

ดูครับ ขอไปดูด้วยตา เชื่อด้วยทักษะดูหนังก่อนครับ

 

โดย: ช๊อก IP: 124.157.145.109 2 พฤศจิกายน 2550 1:24:15 น.  

 

ไปดูมาแล้วเหมือนกันครับ
ชอบที่เรื่องนี้มันดูเท่ดี
ฉากที่ลีโอ พุฒ สูบบุหรี่แล้วยิงปืนนี่หล่อมาก

แต่บทหนังมันไม่สมเหตุสมผล
และพี่พงพัฒน์แกเก่งเกินไปครับ

ผมนึกว่าจะหักว่าพงพัฒน์เป็นโอปาปริกะ ตอนจบเสียอีก

ด้วยรักและเคารพ

:->m'26

 

โดย: บอลตอนกลางวัน (kanapo ) 2 พฤศจิกายน 2550 12:32:12 น.  

 

ไม่รู้จะเม้นท์อะไร
แต่ชอบจขบ.วิจารณ์หนังนะคะ
มันดูมีเหตุผล มีที่มาที่ไป

 

โดย: หนูอยากกลับบ้าน 2 พฤศจิกายน 2550 17:40:23 น.  

 

- ยังไม่ได้ไปดูเลยค่ะ แต่เห็นโปสเตอร์ตอนแรกแล้ว ก็ว่ามันน่าดูอยู่มาก เพราะภาพเค้าสวยจริงๆ -

- แต่อ่านจากคอนเมนต์หลายๆท่าน เกรงว่าเข้าไปจะไปนั่งหลับ เพราะดูแนวนี้แล้วเวียนหัว มึนๆ ไม่ค่อยเข้าใจ อิอิ -

 

โดย: Mai IP: 58.10.128.10 2 พฤศจิกายน 2550 23:21:17 น.  

 

6.5/10 คะแนน

นานๆทีผมจะดูหนังซักเรื่องโดยที่ไม่รอฟังคำวิจารณ์ และตัดสินใจดูเรื่องนี้โดยไม่คิด เพราะเป็นหนังแนว Action ที่รวบรวม ดารานักแสดงฝีมือดี หลายคน (ส่วนตัวชื่นชอบ คุณเต๋า และ คุณพงพัฒน์มาก)

หนังในช่วงแรกสำหรับผม หนังสนุกและชวนติดตามเป็นอย่างมาก โทนหนังจะออกมืดๆทั้งเรื่อง

Character เหมาะสมกับนักแสดงดี นักแสดงแต่ละท่านถือว่าทำหน้าที่ได้ดีมาก ที่ผมชอบคือ ตัวละคร "ไปศล" ที่แสดงโดย "ชาคริต แย้มนาม"

ฉากแอ็คชั่นเยอะมาก คือบู๊กันทั้งเรื่องเลยก็ว่าได้ ที่ชอบมากที่สุดคือ ภูติ ที่ออกมาจากร่างของ "รามิล" ที่รับบทโดย "บอล อธิป นานา" และอีกหลายๆฉากทำได้ดี

ดนตรีประกอบและ Sound Effect ก็ถือว่าดีครับ ส่วนการตัดต่อ การลำดับภาพ และ CG ต่างๆ ก็ทำได้ดีเช่นกัน

โดยรวมถือเป็นหนังแอ็คชั่นแนวใหม่ ที่จริงๆแล้วสามารถสร้างปรากฎการณ์ใหม่แก่วงการภาพยนตร์ไทยได้เลย แต่น่าเสียดายทั้งๆที่หนังลงทุนสูง นักแสดงดี และใช้เวลาถ่ายทำอยู่นาน สิ่งควรปรับปรุงที่สุดคือ บทของหนัง และลำดับเนื้อเรื่อง จุดนี้เองที่ทำให้ผมรู้สึกว่าหนังมันไม่ค่อยสนุกเท่าที่ควร บางฉากดูแล้วง่วงๆ

ดูจบไม่รู้สึกว่าเสียดายตังครับ อย่างน้อยก็ยังดีกว่าหนังไทยหลายๆเรื่องที่รายได้สูง คนผิดหวังอาจจะมาจากคนที่ควาดหวังไว้สูงก็ได้

 

โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.181.222 3 พฤศจิกายน 2550 15:32:01 น.  

 

หนังวางดีแต่ที่มาตัวละครเป็นปริศนามาก แถมความสามารถแบบนี้คงไม่เอาหรอกครับ อ่านใจคนแต่ประสาทรับรู้จะเสื่อมลงทีละนิด แถมก๊อปอะไรมาเยอะด้วย

 

โดย: Golfxxjung IP: 125.25.174.9 18 พฤศจิกายน 2550 21:46:30 น.  

 

ดูมาแล้ว มึนนิดๆแต่ก็หนุกดีเพราะมีเชอรี่
ชอบเชอรี่มั่กๆมาก

 

โดย: Nisai-Maidee@hotmail.com IP: 125.27.102.15 23 พฤศจิกายน 2550 19:37:53 น.  

 

อยากดูเรื่องนี้มากๆ เพราะพลอตกับ แคแรคเตอร์แต่ละคนน่าดูสุดๆ
แถมมีทั้ง พงษ์พัฒน์ ชาคริต เรย์ ...เพียบขนาดนี้

แต่ฟังรีวิวแล้วแอบเสียดายนิดๆ แต่ยังไงก็คงจะดูล่ะค่ะ

 

โดย: The SoVo (http://kangalala.spaces.live.com/) IP: 122.18.234.123 1 ธันวาคม 2550 14:28:44 น.  

 

เพิ่งดูจบไปสด ๆ ร้อน ๆ พออ่านกระทู้นี้เสร็จเลยไปเช่ามาดู ครับ ก้อเหงด้วยกับเจ้าของกระทู้
หนังทำงง ๆ ดูไม่เข้าใจ เลย แต่ ชอบ ลีโอ พุด ครับ เท่โคตร ๆ ^^ สรุป คือ พอดูได้ ไม่ถือว่าดี
ผมว่า นะ เรื่องนี้ผู้กำกับคงเข้าใจคนเดียว 555+

 

โดย: eiei IP: 125.25.246.187 7 กุมภาพันธ์ 2551 16:22:40 น.  

 สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน

 

โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 24 มีนาคม 2551 17:06:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.