เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
26
27
 
 
All Blog
จุดเริ่มต้นของปฏิบััติการกินให้ผอม
  สวัสดีค่ะ  กลับมาอีกครั้งนะคะหลังจากมา ๆ ไป ๆ  อยู่หลายรอบ  คราวนี้มาพร้อมกับปฏิบัติการโปรเจคใหม่คือ การกินให้ผอมค่ะ  อากาศร้อน ๆ อย่างนี้พักปฏิบัติการเพาะกายไปชั่วคราวก่อนค่ะ เพราะมีอะไรที่น่าสนและท้าทายมากกว่ารออยู่  
    เริ่มจากด้วยความที่เป็นคนชอบอ่านหนังสือตลอดเวลาก็เลยมักแวะเวียนไปยืนหาหนังสือดี ๆ อ่านที่ร้านซีเอ็ดเป็นประจำ (แอบโฆษณาให้) หนังสือที่อ่านบ่อย ๆ ก็ไม่พ้นพวกรักษาสุขภาพ ออกกำลังกาย และที่ชอบมาก ๆ ก็คือพวกนักหนังแนะนำวิธีการลดความอ้วนแบบต่าง ๆค่ะ เพราะตัวพี่ปลาเองก็ยังเป็นคนที่จัดว่าอ้วนอยู่ค่ะ ดีนะที่ขยันออกกำลังกาย ด้วยวัยขนาดนี้ก็เลยยังไม่ย้วยมาก  แอบอ่านหนังสือของกูรูหลาย ๆ ท่าน ก็สนุกดีค่ะได้รับรู้ประสบการณ์ของหลาย ๆ คนซึ่งเอามาปรับใช้ได้  
     พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นหนังสือเล่มนึงค่ะ  ชื่อ หนังสือ กินให้ผอม  แหมแค่ชื่อก็เย้ายวนใจชวนให้เปิดดูแล้วล่ะว่าทำไง  เปิดไปแบบคร่าว ๆ ดูหลักการของเค้า เออหนอหนังสือเล่มนี้ไม่เหมือนกับหนังสือทุกเล่มที่อ่านมาค่ะ ปกติตำราลดน้ำหนักทั่ว ๆ ไปก็มีแนวทางคล้าย ๆ กันหมด คนที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการลดน้ำหนักคงทราบดีค่ะ ว่าเขียนแนวทางคล้าย ๆ กันหมดการแนะนำมวลกาย สารอาหารที่สำคัญ  แคลลอรี่ ในอาหาร การออกกำลังกายแบบต่าง ๆ ประมาณนี้
     ที่โดนใจอย่างมากก็คือ หน้าปกเขียนว่า  
   " จากเมื่อก่อนที่คณเคยเดี๋ยวอ้วนเดี๋ยวผอม แล้วก็อ้วนถาวร  เปลี่ยนเป็นคุณคนใหม่ ที่ผอมแล้ว  ไม่อ้วนอีกเลย..ตลอดชีวิต  ด้วยตำรับหุ่นสวยตามธรรมชาติ ที่แม้กินก็ไม่อ้วน " ทั้งยังปราศจากโรคภัย 
     แค่เห็นก็สนใจล่ะ  ทำไงหว่ากินแล้วไม่อ้วน  แถมผอมตลอดชีวิตด้วย  พลิก ๆ  อ่านไป เฮ้ย จะทำได้ไงหว่า  ยากชะมัด  จากคนที่เคยกินเยอะมาก  เพราะออกกำลังกายแบบใช้แรงเยอะ  จะต้องมาปรับรูปแบบการกินใหม่  เพื่อปรับขนาดกระเพาะ และล้างระบบร่างกาย แบบว่ามันกินน้อยมาก ๆ หิวตายเลย  คิดได้ดังนั้นแล้วก็วางหนังสือลง  แล้วกลับบ้าน
     แหมแต่มันคาใจค่ะ  กลับมาแล้วนั่งคิดถึงเนื้อหาในหนังสือเล่มนั้นตลอดเลย  แบบว่ามันรู้สึกตื่นเต้นและท้าทาย (เพราะนานมาแล้วไม่รู้สึกอะไรกับพวกหนังสือแบบนี้เลย เพราะปฏิบัติตามนั้นอยู่แล้ว  ตลอดเวลาที่ผ่านมาได้ความผอมมาระดับหนึ่งแต่ก็ไม่ถาวร ทั้ง ๆ ที่ออกกำลังกายเยอะ กลับมานั่งคิดถึงจุดบอดของตัว  อ๋อ ใช่แล้ว จุดบอดคือการกินอาหารเนี่ยเอง  ไม่เคยกินน้อยได้  ไม่เคยลดแป้ง อดขนมได้จริงจังมาหลายปีล่ะ เพราะย่ามใจว่า ไม่อ้วนแน่เนื่องจากออกกำลังกายอย่างหนัก คือเล่นกีฬาเพาะกาย ผลที่ได้จากการเพาะกายคือ  ตัวที่ใหญ่และหนาขึ้น กล้ามเนื้อแข็งแรงมาก ที่เจ็บใจคือ ยิ่งเล่นยิ่งใหญ่ ใหญ่ทั้งตัว มันไม่เคยลีนได้เลย เล่นเยอะ กินเยอะ จบกัน
   วันรุ่งขึ้นจึงกลับไปที่ร้านหนังสืออีกรอบ คราวนี้ลงทุน 143 บาท ถอยหนังสือมาอ่านอย่างจริงจังกันเลยทีเดียว  อ่านไปก็คิดตามและวิเคราะห์ความเป็นไปได้ว่า  มันจริงไหม  ค้นหาตำราสุขภาพอื่นๆ มาเปรียบเทียบ  ก็ยิ่งรู้สึกคล้อยตาม  มันช่างน่าทดลองเสียจริง ๆ
สิ่งที่เรียนรู้จากหนังสือเล่มนี้
1. "ลิ้น" คือกระจกส่องสภาพร่างกาย
พูดง่ายๆก็คือ คราบหรือฝ้าที่เกาะอยู่บนลิ้น จะเป็นตัวบอกปริมาณสิ่งตกค้างที่อยู่ในท้องของเรา!!
นั้นคือ...มีสิ่งตกค้างมาก  ก็จะมีฝ้ามาก!! ถ้ามีน้อย ลิ้นก็จะสีชมพู ^O^
(รีบแลบลิ้นใส่หน้ากระจกกันเลยทีเดียว 555)
2. อาหารพวกแป้ง (คาร์โบไฮเดรต) ใช้เวลาย่อย 6-8 ชม.
พวกโปรตีน เนื้อสัตว์ ปลาา ไข่ ใช้เวลาย่อย  4 ชม.
ส่วนพวกผัก ใช้เวลาย่อย 2 ชม.
(แล้วที่ตรูกินมาม่าตอนดึก แล้วตื่นมาท้องโป่งๆ ก็เพราะงี้สินะ Y^Y)
3.ช่วงเวลาควรรับประทานอาหาร (ดูจากช่วงระดับน้ำตาลในเลือดลดลง=ช่วงที่กรดในกระเพาหลังออกมา)
มีอยู่ 3 ช่วงคือ 6-7 โมงเช้า 10-11 โมงเช้า และ 16-17 น.
เขาบอกไว้ว่า..กินอาหารในเวลาที่ร่างกายต้องการทุกมื้อ นอกจากจะช่วยให้กลไกการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ดีขึ้น  ยังทำให้อวัยวะต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วย
4. กฎพื้นฐาน 7 ข้อที่ช่วยให้ "แม้กินก็ไม่อ้วน"
ข้อหนึ่ง...กินภายในช่วงเวลา 1 ชม.ที่ระดับน้ำตาลลดลง (นั้นคือช่วงเวลาที่ได้พูดไปในข้อ 3 นั้นแระ)
ข้อสอง...กินอาหารโดนเริ่มจาก อาหารที่ใช้เวลาอยู่ในกระเพาะอาหารนาน (ตามข้อ 2 เจ้าคร๊ะ)
ข้อสาม...ระวังอาหารพวกถั่ว สาหร่ายทะเล  และพืชหัว เพราะย่อยยาก และยังทำให้อุดตันกระเพาะฯกับลำไส้ด้วย
ข้อสี่...ปริมาณอาหารที่กินแต่ละครั้งควรเท่ากับข้าวปั้น 1 ก้อน = สองอุ้งมือซ้อนประกบกัน
ข้อห้า...ดื่มน้ำ "ทีละนิด" วันละ 2 ลิตร อุณหภูมิห้อง
ข้อหก...ดื่มเหล้าได้จร้าาาา แต่อย่าเยอะ
ข้อเจ็ด...เข้านอนเร็ว (ก่อนเที่ยงคืน)
มาถึงแนวทางที่ช่วยใ้ห้ สวย เพรียว  กระตุ้นการเผาพลาญ และขับสารพิษ! 
ตามแนวทางของอาจารย์...มีดังนี้คะ
ขั้นที่ 1 ทำความสะอาดกระเพาะและลำไส้ ( 2 สัปดาห์) *** น้ำหนักอาจลด 3-5 กิโลฯ!!
ขั้นที่ 2 ทำความสะอาดภายในทั้งร่างกาย (2 เดือน)
ขึ้นที่ 3 ปรับสภาพร่างกายตั้งแต่พื้นฐาน ( 2 ปี)
แนวทางมันคล้าย ๆ แบบนี้ค่ะ สนใจก็ลองไปหาอ่านเอาค่ะ (เพิ่งได้ข่าวจากน้องคนหนึ่งมาว่าหนังสือขาดตลาด ต้องสั่งอ่ะ ไม่รู้จริงป่าว) 
         พี่ปลาใช้เวลาอ่านหนังสือและวิเคราะห์ข้อมูลนานพอสมควรค่ะ  ด้วยมีความคิดว่าจะทดลองดูสักครั้ง  ระหว่างนั้นก็กินกระจายไปด้วยเพราะตระหนักดีว่า ถ้าเข้าสู่ปฏิการแล้ว จะกินแบบที่กินไม่ได้ เพราะเราต้องเปลี่ยนระบบการกินใหม่หมด ต้องล้างระบบแบบยกเครื่องเลยทีเดียว  ช่วงก่อนปฏิบัติการก็กินทุกอย่างที่อยากจะกิน เอาให้พอใจ จัดเต็มทุกวัน  จนรู้เลยว่า สภาวะที่เค้าบอกว่า อาหารล้นกระเพาะนั้นเป็นไง ก็มันไม่มีความสบายตัวเลยค่ะ แน่น อืด อึดอัด ไม่สบายตัว ท้องอืด แก๊สมาก หน่้าบวม น้ำหนักเพิ่ม เอาเข้าไป 
          เรียกว่าทำให้ตัวเองรู้สึกว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องทำอะไรสักอย่าง  ซึ่งนั่นก็คือ เริ่มปฏิบัติการกิน
ให้ผอมกันค่ะ

       สนใจก็ลองหาอ่านกันดูนะคะ  (ขอออกตัวว่าการเขียนบล็อกคราวนี้เขียนเพื่อเก็บเอาไว้อ่านค่ะ ดูว่าแต่ละปีมีอะไรบ้างที่เราได้ทดลองทำและมีผลอย่างไร
Create Date : 15 เมษายน 2557
Last Update : 15 เมษายน 2557 13:01:29 น.
Counter : 1663 Pageviews.

0 comments

ก่อนถึง_วัยชรา
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]มาสร้างร่างกายใหม่กันไหมคะ คงไม่สายเกินไปที่จะเริ่มน๊า ขอลองฮึดอีกสักรอบค่ะ เริ่มช้า ก็ยังดีกว่าไม่เริ่ม ใช่ไหมจ้ะ เป็นกำลังใจและช่วยเชียร์กันด้วยนะจ้ะ สู้สู้
Friends Blog
[Add ก่อนถึง_วัยชรา's blog to your weblog]