มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
1 สัปดาห์ผ่านไปไวเหมือนโกหก
        วันเสาร์ที่ 9 มกราคม  2559

   สวัสดีปี 2559 ค่ะ  ไม่ได้แวะมาเสียนาน ปีที่แล้วพี่ปลาเขียนบล็อกไป 116 บลํ็อก คิดว่าปีนี้น่าจะเขียนได้มากกว่าเดิมนะคะ ถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลงได้ตามที่คาดไว้  ยังไงเสียชีวิตก็ยังคงต้องดำเนินกันต่อไป รักษาสุขภาพกันไป ตามแบบฉบับของแต่ละคน บอกได้เลยว่าปีที่ผ่านมายังไม่ได้ตามเป้าหมายที่คาดหวังไว้ค่ะ อาจจะเป็นเพราะความจริงจังลดลง ทำตัวสบาย ๆเยอะไปหน่อย ผลตรวจสุขภาพที่ออกมาไม่ค่อยปลื้มเลยค่ะ ทั้งคอเลสเตอรอล ยูริค เพิ่มเป็นแถว  ดีที่ยังออกกำลังกายค่อนข้างสม่ำเสมอ น้ำตาล กับความดันก็เลยยังไม่มีปัญหาให้ต้องกังวล 
      รู้ผลออกมาแล้ว คราวนี้ก็เลยต้องมาตั้งเป้ากันใหม่ล่ะคะ ด้วยวัยที่สูงขึ้น อะไร ๆ  มันก็เสื่อมไปหมดนะคะ เอาล่ะทีนี้พอเสื่อมแล้วจะทำอะไรได้ ทำไรไม่ได้ค่ะ เพราะสังขารย่อมเป็นไปตามกรรม  จะทำได้ก็แค่พยายามให้เสื่อมช้าลงที่สุดล่ะ  ที่นี้การทำให้เสื่อมช้าลงนั้นก็มีปัจจัยหลายอย่าง เช่น การออกกำลังกาย การพักผ่อน การทานอาหาร  ที่ผ่านมาการพักผ่อนกับการออกกำลังกายของพี่ปลาก็พอใช้ได้นะ (คิดเอาน่ะ ก็ออกกำลังกายสัปดาห์ละประมาณ 3-5 วัน) ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. คิดว่าไม่เลวนะ 
      แต่อย่างว่า อย่างที่รู้คือ ต่อให้คุณออกกำลังกายเก่งแค่ไหน แต่ยังกินอาหารไม่ได้ ไม่พอต่อความต้องการของร่างกาย กินอาหารขยะมากไป เค็มไป  หวานไป มันไป ก็ล้วนแต่ทำให้สุขภาพเสื่อมได้เร็วทั้งนั้น   พี่ปลาก็เลยมาได้คิด (ที่จริงถ้าได้คิดมาตอนอายุน้อย ๆ กว่านี้ก็จะดีนะคะ) แต่ก็นะคิดได้ตอนนี้ก็ดีกว่าคิดไม่ได้เลย (ปลอบใจตัวเองน่า) 
      ที่จริงกระแสอาหารสุขภาพที่เรียกว่า อาหารคลีน น่ะมันมีมานานแล้วนะ แต่พี่ปลาก็ศึกษามาสักระยะแล้วล่ะ ว่ามันดีต่อร่างกายจริง ๆ  แต่ว่าไม่เคยทำได้สำเร็จเลย  ทำได้แค่ สัปดาห์เดียวก็กลับมากินของรสจัดอีกแล้ว เป็นอย่างนี้มาตลอดค่ะ  ก็เลยลองกลับมานั่งนึกว่า เราพลาดตรงไหนไปนะ ถึงทำได้ไม่ตลอดและไม่รอด ทั้ง ๆ ที่โดยสวนตัวเป็นคนที่ทำอะไรทำจริงและสำเร็จเสมอ
      จึงได้ข้อสรุปว่า เพราะทำแบบฝืนใจเกินไปค่ะ ไม่มีความสุขเลยในการเสพอาหาร (ซึ่งถ้าสิ่งนี้ไม่มีความสุขแล้วละก็ พี่ว่าชีวิตหมดชีวาไปครึ่งแล้วล่ะ) พอคิดหาสาเหตุได้ คราวนี้จึงตั้งสติและเริ่มต้นใหม่ ถือวันหลังจากขึ้นปีใหม่ที่หมดการฉลองด้วยการกินเป็นวันเริ่มต้นค่ะ 
       อ๋อ ลืมเล่าด้วยว่า พี่ปลาลดความอ้วนจากการงดคาร์บและจำกัดอาหารมากเกินไป จนระบบการเผาผลาญเสีย นั่นหมายความว่า มันเผาผลาญน้อยมากเพราะกลัวอด  ก็เลยจำเป็นต้องมาปรับการเผาผลาญกันใหม่ด้วยการเข้าไปหาเว็ปที่สอนคำนวณแคลลอรี่และอาหารแต่ละหมวดให้สมดุลย์ก่อน และเริ่มกินเพื่อปรับระบบให้สมดุลยฺ์ หรือให้มากพอก่อน (ตอนนี้ยังไม่ลดความอ้วนนะคะ)
      พี่ปลาเริ่มต้นการปรับเรื่องอาหารในวันที่ 4 ม.ค.59 ถือเป็นวันเริ่มทำอาหารใส่กล่องไปทานเอง ก็ยังขลุกชลักค่ะ  สีสันและหน้าตาอาหารก็ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ไว้รวบรวมได้มาก ๆ แล้วจะเอามาโชวฺ์นะคะ  วิธีการก็คือ จัดทำอาหารห่อใส่กล่องไปกินที่ทำงาน พยายามคิดปริมาณให้ไม่มากและน้อยเกินไป แต่แน่นอนว่าเพิ่มจากตอนแรก 
        ในช่วงเทศกาลฉลองปีใหม่ทำเอาน้ำหนักพี่ปลาขึ้นพรวดพราดเลยทีเดียว หน้าบวม ท้องอืด ระบบรวนมาก ๆ แต่ว่าพอเริ่มไปได้สัก 1 สัปดาห์  ชั่งน้ำหนักเมื่อเช้า จาก 67 กก. ลดลงมาเหลือ 63.7 กก ค่ะ เท่ากับตอนก่อนปีใหม่แล้วล่ะ 
        คืออยากให้ลงมาให้เท่าก่อนที่จะมีเทศกาลการกินแหลกก่อน แล้วค่อยมาดูกันว่า หลังจากปรับเรื่องการกินอาหารแล้วจะเป็นไงบ้าง 
        สิ่งที่ตั้งใจปรับเรื่องอาหารคือ 
       1. กินอาหารที่ปรุงแต่งน้อย ๆ  (โดยการทำเองเป็นส่วนใหญ่)
       2. งดขนม น้ำหวาน ของกินเล่นที่มีเกลือสูง ๆ 
       3. หัดทำขนม หรืออาหารเอง
       4. ไม่เข้มงวดมากจนทนไม่ได้ คือ อาหารก็จะปรุงจากซอส น้ำตาลธรรมชาติ ในปริมาณน้อย ๆ แค่พอรับได้
       5. เมื่อต้องกินร่วมกับคนอื่นก็พยายามเลือกทานอาหารให้มากโดยคำนึงถึงประโยชน์มากที่สุด
       6. พยายามปั่นน้ำผักและผลไม้ทานบ้างสักสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง และดื่มน้ำสะอาดให้มากที่สุด

       นึกได้แค่นี้ก่อนนะคะ หิวข้าวแล้วขอไปหาอาหารทานก่อนนะคะ แล้วคืบหน้ายังไงจะมาอัพให้ชมค่ะ






Create Date : 09 มกราคม 2559
Last Update : 9 มกราคม 2559 13:46:20 น.
Counter : 1373 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13



ก่อนถึง_วัยชรา
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]



มาสร้างร่างกายใหม่กันไหมคะ คงไม่สายเกินไปที่จะเริ่มน๊า ขอลองฮึดอีกสักรอบค่ะ เริ่มช้า ก็ยังดีกว่าไม่เริ่ม ใช่ไหมจ้ะ เป็นกำลังใจและช่วยเชียร์กันด้วยนะจ้ะ สู้สู้
Friends Blog
[Add ก่อนถึง_วัยชรา's blog to your weblog]