ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
มาดูนักเพาะกายอายุ 45 ปีขึ้นไปกันค่ะ

 วันนี้พี่ปลาย้ายกลับมาเขียนบล็อกเกี่ยวกับการเพาะกายวันแรก  ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ค่ะ  วันนี้เอาบทความดี ๆ  เกี่ยวกับการเพาะกายแม้อายุจะมาก แต่เราทำได้แน่ ๆ  ค่ะ มาฝากกัน  ลองดูนะคะ

      

สวัสดีครับ เพื่อนสมาชิกที่อายุ 45 ปีขึ้นไปครับ

การเล่นกล้าม ไม่จำกัดอายุครับ ตราบใดที่เราเคลื่อนไหวได้ เราก็สามารถเล่นกล้ามได้ทั้งนั้นครับ ไม่มีผลเสียแต่อย่างใด ทำให้ร่างกายแข็งแรง โรคภัยไม่กล้ารบกวน รู้สึกมีความท้าทายอย่างใหม่รออยู่ตรงหน้า ส่งผลให้ชีวิตดูมีสีสันครับ ผมมีภาพตัวอย่างของชายไทยอายุ 45 ปีมาให้ดูครับ

คุณอำพล  เอี่ยมวิจิตร ขณะอายุ 45 ปี

         ในภาพคือคุณอำพล   เอี่ยมวิจิตร ครับ ถ่ายตอนอายุ 45 ปี ปัจจุบันอายุ 55 ปีแล้ว แต่ยังเล่นกล้ามตลอดครับ ที่ผมคัดเลือกเอาภาพของคุณอำพลมาให้ดู เพราะเขาก็เป็นคนไทยเหมือนกับคุณ ทานอาหารก็เหมือนกับเราๆท่านๆนี่เองครับ

         เมื่อเราอายุ 50 ปีขึ้นไป ฮอร์โมนเทสทอสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายจะลดการผลิตลง เพราะเห็นว่าหมดความจำเป็นในการใช้แล้ว เป็นเหตุให้เรารู้สึกหงุดหงิด และสุขภาพจะไม่ค่อยดี แต่หากเราเตรียมตัวไว้ก่อน ด้วยการเล่นกล้ามเสียตั้งแต่วันนี้ จะส่งผลให้ร่างกายเร่งผลิดเทสทอสเตอโรนขึ้นมาอีก ทำให้พออายุ 50 ปีขึ้นไป ฮอร์โมนเพศชายก็ยังอยู่กับเรา เพราะเราบังคับให้มันผลิตด้วยการเล่นกล้ามนั่นเอง ถ้าอย่างนั้น เราลองมาดูคนอายุ 50 ปีที่ยังเล่นกล้ามต่อดีกว่า
 

คุณอำพล   เอี่ยมวิจิตร ขณะอายุ 53 ปี


         ก็ยังเป็นคุณอำพล   เอี่ยมวิจิตร อีกนั่นเองครับ แต่เป็นภาพหลังจากภาพแรก 8 ปี ดูๆก็จะเห็นว่าเขาไม่แก่ลงเลย นี่คือสิ่งยืนยันว่าถ้าเรารู้จักรักษาตัว ทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวินัยในการเล่นกล้ามละก็ พวกวัยรุ่นเห็นแล้วต้องอายอย่างไม่ต้องสงสัย และยิ่งคุณอายุมากขึ้น คุณยิ่งได้เปรียบ เพราะลูกๆก็จะโตกันแล้ว งานการก็มั่นคง ไม่ต้องยุ่งเหมือนก่อน จึงมีเวลามาดูแลตัวเองด้วยการเล่นกล้ามได้อย่างเต็มที่

         ภาพพจน์โดยทั่วไปของคนอายุ 50 ปีขึ้นไป ก็คือ เดินหลังค่อม ไอค๊อกๆแค๊กๆ ทำงานไปวันๆ ไม่กระปรี้กระเปร่า แต่นั่นไม่ใช่คุณแน่ เพราะคุณกำลังจะได้พบโลกใหม่ในเวบไซท์นี้ครับโลกของการเล่นกล้าม ที่ทุกคนอยู่ในศีลในธรรม ไม่ทานเหล้า ไม่สูบบุหรี่ คุณจะมีเพื่อนเฉพาะกลุ่ม ที่เป็นแรงกระตุ้นของกันและกันให้พากันทำร่างกายให้แข็งแรง ถ้าไม่เชื่อว่าการเพาะกายทำให้เราหนุ่มได้ละก็ ผมข้ามเวลาไปอีก 10 ปีให้คุณได้ดูวิธีการบริหารของคนที่อายุ 60 ปีเลยดีกว่าครับ
         bolinha3.gif นักเพาะกายอายุ 60ปี


         หรืออายุมากไปกว่านั้นอีก 4 ปีก็มีให้ดูครับ
         bolinha3.gif ทัศนคติที่ดี (64ปี)


         แทบไม่เชื่อสายตาเลยใช่ไหมครับ  ในเมื่อเรื่องตัวเลขอายุมันห้ามกันไม่ได้ ก็ไม่เห็นจะต้องเดือดร้อนนี่ครับ เริ่มต้นเพาะกายไปเสียตั้งแต่บัดนี้ เพื่อหาโลกใหม่ๆที่ท้าทาย ผมยังมีเรื่องของนักเพาะกายคนหนึ่งอายุถึง 81 ปีแล้ว และทั้งๆที่เขาใช้ชีวิตวัยหนุ่มโลดโผน ทานเหล้าสูบบุหรี่มาตลอด แต่เมื่อหันมาเล่นกล้ามแล้วก็ติดใจ และสิ่งไม่ดีที่เขาทำไว้สมัยยังวัยหนุ่ม ก็ไม่อาจทำอะไรต่อสุขภาพเขาได้ ลองอ่านข้างล่างนี้ดูสิครับ
         bolinha3.gif นักเพาะกายอายุ 81 ปี


         จงอย่าคิดว่าตัวเองด้อยกว่าคนอื่นเพราะอายุนะครับ คุณต้องสร้างจุดยืนและความมั่นใจให้ตัวเอง ยิ่งมีอายุมากยิ่งประสบการณ์มาก แถมยังรักษาตัวได้ยอดเยี่ยมอย่างนี้ ใครเห็นก็ต้องทึ่งแหละครับ สำหรับการบริหารนั้น คุณเริ่มบริหารได้ตั้งแต่วันนี้เลยครับ โดยพยามยามหาความรู้ในเวบผมให้ได้มากๆ เพราะเราใช้ความรู้ในหลักการเดียวกันสำหรับทุกๆอายุ อาจจะมีแตกต่างกันบ้าง เช่นช่วงพักระหว่างชุด (หรือที่เรียกว่า เซท) ซึ่งคุณอาจต้องพักนานกว่าคนหนุ่มๆนิดนึง เช่นคนอายุน้อยกว่าคุณอาจจะพัก 30 วินาที แต่คุณใช้ 1 นาทีเป็นต้นครับ  แล้วมาดูกันครับว่างานเลี้ยงรุ่นปีหน้า เพื่อนคุณจะแปลกใจไปกับการเปลี่ยนแปลงของคุณขนาดไหน

"กระดูกคนละเบอร์"


         แถมท้ายนิดนึงนะครับ เกี่ยวกับกีฬาชนิดอื่นนั้น ไม่มีอะไรเหมาะสำหรับคุณเท่ากับการเล่นกล้ามอีกแล้ว กีฬาอื่นเช่นบอล บาส นั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะมีแต่การปะทะ การเอี้ยวตัวอย่างเร็วและแรง ซึ่งอันตรายมากต่อข้อต่อ  แต่ที่ผมกำลังจะพูดถึงนี้ก็คือ การวิ่งต่างๆ  ผมไม่ได้ให้เลิกการวิ่ง แต่อยากจะให้คุณใส่ใจการเล่นกล้ามมากกว่า แล้วก็วิ่งควบคู่กันไป แต่ให้ความสำคัญน้อย ถึงน้อยที่สุดสำหรับการวิ่ง โดยผมมีเหตุผลดังนี้ครับ

         การวิ่ง คือการออกกำลังกายแบบมีการเคลื่อนไหวยาวต่อเนื่อง โดยเมื่อเราเริ่มวิ่งแล้ว ไอ้เจ้าสาร "เอ็นโดฟิน" มันจะหลั่งออกมา ซึ่งกีฬาเกือบทุกตัวก็จะมีการหลั่งของสารนี้ขึ้นมาในสมองทั้งนั้น เอ็นโดฟิน มีฤทธิ์ที่ดีคือทำให้คุณรู้สึกสนุก ผ่อนคลาย แต่ปัญหาคือว่าเมื่อคุณเกิดการผ่อนคลายแล้ว ในขณะที่วิ่งนั้น แม้ว่าร่างกายคุณมันจะพยายามบอกเหตุคุณว่า ตอนนี้ไม่ไหวแล้วนะ หัวใจกำลังจะหยุดเต้นแล้ว คุณก็จะไม่ได้ยินสัญญาณนั้นๆจากร่างกายเลย เพราะเอ็นโดฟินมันไปกดไว้ คุณก็เลยยังรู้สึกเพลิดเพลินกับการวิ่งอยู่  คราวนี้พอคุณวิ่งนานเข้า นานเข้า เกินจุดพอดีไปแล้ว ตอนนี้แหละอาการหัวใจวายเข้าหาทันที ดังจะเห็นได้จาก พล.ต.อ.เผ่า  ศรียานนท์ ที่หัวใจวายขณะนั่งพักหลังเล่นปิงปอง ,คุณบอลลูน ดารานายแบบชื่อดังมากๆสมัยก่อน ก็ตายหลังจากพึ่งวิ่งเสร็จใหม่ๆ ทั้งๆที่ก็วิ่งเป็นประจำ ทั้งๆที่เขาทั้งสองคนก็ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ แต่นั่นเป็นเพราะรูปแบบการออกกำลังที่เขาเลือกต่างหากที่ทำร้ายเขา

         ในขณะที่การเพาะกาย คือการออกกำลังแบบ ระเบิด หยุด ระเบิด หยุด หมายความว่า มีการระเบิดพลังงานโดยใช้ปฏิกิริยาเคมีในร่างกายสร้างเป็นพลังงาน ยกน้ำหนัก 10 ครั้งแล้ววางลูกน้ำหนัก ก็คือการระเบิดพลังงานในร่างกายเพื่อให้ยกลูกน้ำหนักได้ 10 ครั้ง แล้วพอวางลูกน้ำหนักลง ร่างกายก็ได้พักผ่อน แล้วพอยกลูกน้ำหนักอีกครั้ง ก็เกิดปฏิกิริยาระเบิดพลังงานขึ้นอีก เป็นอย่างนี้ไปตลอด  จึงเห็นได้ว่าไม่มีการลากยาวของการทำงานของหัวใจให้ล้าเกินกำลัง เพราะแม้ว่าสมองจะหลั่งสาร "เอ็นโดฟิน" ออกมาทำให้คุณออกกำลังด้วยความลืมเจ็บลืมปวด  แต่รูปแบบการเล่นกล้าม มันบังคับอยู่แล้วว่าต้องมีการพัก แล้วเล่น พักแล้วเล่นโดยตลอด คุณจึงไม่มีโอกาสพลาดในเรื่องหัวใจวายได้เลย   อีกทั้งความหนักเบาในการบริหารนั้น คุณยังเลือกขนาดลูกน้ำหนักได้ด้วย เช่นวันนี้รู้สึกคึกก็อาจใช้ลูกน้ำหนักมาก วันนี้รู้สึกล้าๆ ก็ใช้ลูกน้ำหนักเบาๆ ทำให้ไม่เกิดความรู้สึก "หักโหม" แก่ร่างกายจนเกินไป ในขณะที่การวิ่งนั้น คุณมีน้ำหนักขนาดเดียวก็คือน้ำหนักตัวของคุณเท่านั้น ที่เวลาวิ่งก็ต้องแบกน้ำหนักตัวขนาดนี้ไปตลอด ซึ่งอาจจะทำร้ายคุณได้ เพราะที่ผ่านมา ผมฟังมานับไม่ถ้วนแล้วที่เสียชีวิตเพราะการวิ่ง การเล่นกีฬา ในขณะที่การเพาะกายนั้นไม่เคยทำร้ายใครเลย และยังทำให้มวลกล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้นอีก

         ไม่จำเป็นต้องละทิ้งการวิ่ง หากคุณเคยวิ่งมาก่อน แต่ขอให้ทำหลังการเล่นกล้ามเท่านั้น และให้ทำแค่ 5 - 10 นาที อาทิตย์ละ 3 ครั้งพอ ไม่ใช่วิ่งเป็นบ้าเป็นหลังครั้งละ 30 นาที อย่างนี้เสี่ยงกับชีวิตคุณเกินไป อาจจะมีตัวอย่างนักวิ่งอายุ 70 ปีที่เป็นนักวิ่งมาราธอน แต่เราก็มีตัวอย่างคนหนุ่มอายุ 22 ปี (คุณบอลลูน) ที่ตายเพราะการวิ่งเหมือนกัน นั่นคือ คนเรานั้นไม่เหมือนกันทุกคน ไม่สามารถเอามาเปรียบเทียบกันได้ แต่การเพาะกายคือการออกกำลังที่ยึดถือทางสายกลางมากที่สุดและเหมาะสำหรับคุณที่สุดครับ

ขอบคุณที่มา ://www.tuvayanon.net/up45f.html
Create Date : 26 ธันวาคม 2555
Last Update : 26 ธันวาคม 2555 7:25:08 น.
Counter : 10414 Pageviews.

14 comments
  
แวะมาทักทายคุณปลา และมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้คุณปลาและครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง
และมีความสุขมากๆตลอดไปนะคะ ^_^
โดย: andrex09 วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:14:20:26 น.
  
ฮอร์โมนเทสทอสเตอโรน ตัวเน้ ผู้หญิงไม่มี(บางรายมีนะ แต่ไม่มากเท่าผู้ชาย) ทำให้เราเข้าใจว่า แม้จะออกกำลังกายมากมายขนาดไหน เคล็ดลับอยู่ที่การกินที่สำคัญมาก กล้ามเนื้อของผู้หญิง(ที่ไม่ได้ใช้โปรตีนอาหารเสริม หรืออื่นๆนะคะ)จะไม่ได้มีมากมายแบบผู้ชาย
แวะมาสวัสดีปีใหม่พี่ปลาค่ะ หุ่นดีม๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เลยจากรูปโปรไฟล์ ตอนนี้ของเรากำลังเทรนการสร้างกล้ามเนื้ออยู่ และก็โดนกล้ามเนื้อเนื้อเยื่อที่ฉีกขาดไปขณะการเทรน(ซึ่งปกติอ่ะนะ 555) เล่นงาน ปวดโน่นนี่นั่น ได้แต่หวังว่าจะมันจะกลับมาเข้าที่เข้าทางไวๆ หน่อย อยากเทรนต่อเพราะสนุกดีค่ะ คิดถึงพี่ปลานะคะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:15:51:10 น.
  
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

รูปโปรไฟล์ใหม่ เยี่ยมไปเลยค่ะ

สวยจริงๆ ความแก่ อยู่ห่างเลยล่ะแบบนี้
โดย: ป้าแอ๋ว (ย่าครับ ) วันที่: 2 มกราคม 2556 เวลา:15:33:55 น.
  
สวัสดีใหม่จร้า
โดย: kaikamja วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:2:30:44 น.
  
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปลา ขอให้คุณปลาี่และครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง
มีความสุขมากๆและประสบความสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนาทุกประการ ตลอดไปนะคะ ^_^
โดย: andrex09 วันที่: 7 มกราคม 2556 เวลา:11:23:07 น.
  
แวะมาทักทายคุณปลายามบ่ายค่ะ
มีความสุขกับการทำงานนะคะ ^_^
โดย: andrex09 วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:15:13:14 น.
  
แวะมาทักทายคุณปลายามค่ำค่ะ
มีความสุขนะคะ ^_^
โดย: andrex09 วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:19:59:58 น.
  
หวัดดีค่ะพี่ปลาาาาาาา คิดถึงอยู่ค่ะ หลังปีใหม่ไม่ได้เข้าบล็อกเลย
พี่ปลาสบายดีนะค่ะ
บล็อกพี่ปลายังน่าสนใจเหมือนเดิมเลยค่ะ มุ่งมั่นจริงๆพี่ปลา นับถือมากๆค่ะ
โดย: PrettyNatty วันที่: 20 มกราคม 2556 เวลา:12:16:11 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: ดินสอสีม่วง วันที่: 31 มกราคม 2556 เวลา:8:22:35 น.
  
แวะมาทักทายคุณปลายามค่ำค่ะ
ยังเป็นกำลังใจให้อยู่เสมอนะคะ
ขอให้คุณปลาและครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง
และมีความสุขมากๆตลอดไปค่ะ ^_^
โดย: andrex09 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:12:35 น.
  
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ก่อนถึง_วัยชรา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
โดย: PrettyNatty วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:49:04 น.
  


มั่งมีศรีสุข ร่ำรวยเงินทอง สุขภาพแข็งแรง และสมความปรารถนาทุกประนะคะ ^_^
โดย: andrex09 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:20:25 น.
  
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ก่อนถึง_วัยชรา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 1 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

...........................

พี่ปลา หวัดดีค่ะ สบายดีนะค่ะ
เห็นหัวข้อเรื่องแล้ว ก็มีเรื่องอยากเล่า เข้ายิมแถวสนามกีฬา
เห็นน้องๆเล่นเวท ตัวเล็กกันจังเลย เหมือนเกร็นๆยังงัยไม่รู้
กินอาหารกันถึงหรือป่าว
มีคุณน้า 2 คน ผู้ชายเล่นกล้าม ใจดี คอยบอกว่าเล่นยังงัย
น่ารักจัง
โดย: PrettyNatty วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:59:16 น.
  
สุดยอดเลยครับ ขอบคุณสำหรับบทความเพาะกายดีๆครับ
โดย: เพาะกาย (korakotza ) วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:9:31:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ก่อนถึง_วัยชรา
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]มาสร้างร่างกายใหม่กันไหมคะ คงไม่สายเกินไปที่จะเริ่มน๊า ขอลองฮึดอีกสักรอบค่ะ เริ่มช้า ก็ยังดีกว่าไม่เริ่ม ใช่ไหมจ้ะ เป็นกำลังใจและช่วยเชียร์กันด้วยนะจ้ะ สู้สู้
Friends Blog
[Add ก่อนถึง_วัยชรา's blog to your weblog]