ธันวาคม 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เสียค่าโง่ไปอีก 2800 บาท (สมน้ำหน้าตัวเอง)
  26  ธ.ค. 58 (วันเสาร์ )
       สวัสดีค่ะ หลังจากห่างหายไปนานแบบไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไรดีนะคะ  วันนี้มีประเด็นสำหรับการเขียนก็เลยแวะมาอัพเสียหน่อย ก่อนจะปีใหม่  
       เฮ้อ  ขอถอนหายใจก่อน ก็แบบว่าอ่ะนะ อย่าที่รู้ ๆ กันดีว่า พี่ปลาก็วนเวียน อยู่ในวงการลดน้ำหนักมาเยอะ ลดได้ถาวรก็เพราะการออกกำลังกายแหละค่ะ ไม่ใช่อย่างอื่น เขียนอย่างนี้แล้วก็เจ็บใจตัวเองค่ะ  คือ เมื่อเดือนที่ผ่านมานี้เอง  พี่ปลาต้องไปต่างจังหวัดเป็นสัปดาห์อ่ะค่ะ ไปสัมมนา แล้วอย่างที่รู้ก็คือพอไปสัมมนาน่ะ ก็จะต้องมีรายการกิน กิน กิน แล้วก็กิน ประมาณว่าออกกำลังกายก็ไม่ได้ออก (เสียดายมากเพราะร่างกายเพิ่งจะเริ่มเข้าที่นะ)  ก็เลยคิดว่าไม่ได้การล่ะ งานนี้ขอพึี่งอาหารเสริมประเภทช่วย บล็อก แป้ง น้ำตาลอะไรงี้แหละค่ะ สักในช่วงเวลาที่ไปต่างจังหวัดน่ะ กลัวน้ำหนักจะขึ้นมากไปเพราะว่ากินเยอะและไม่ได้ออกกำลังกาย 
       ที่จริงไปเพื่อการนี้เอง กะว่าซื้อสัก 1 กล่องคงไม่เกิน 500 บาทแหละ  แต่พอไปร้านขายยา ก็แบบว่ามีโปรโมชั่น อาหารเสริม ยี่ห้อหนึ่งนะคะ ของอเมริกาแหละมาเสนอ และแบบว่า มีโปรโมชั่นแข่งขันลดน้ำหนัก  แบบว่า พี่ปลาก็คิดว่า ตัวพี่ปลาเองน่ะ น่าจะลองแข่งนะเพื่อบังคับตัวเองด้วย ว่าจะต้องเข้ม  รางวัลล่อใจก็คือ ถ้าลดได้ภายใน 2 เดือน ลง 2 กก. จะได้อาหารเสริมฟรีอีก 1 ชุดอ่ะ  
       ประมาณว่า มั่นใจสุด ๆ ว่า 2 กก.สำหรับพี่ปลาน่ะ ไม่น่ายากเพราะออกกำลังกายมากอยู่แล้ว และยิ่งมีตัวช่วยด้วย น่าจะได้ของฟรีมาใช้อีก 1 ชุดน่ะ (อารมณ์งก ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แล้วว่า อาหารเสริมพวกนี้ไม่เคยใช้ได้ผลเลยกับตัวเอง  แต่ก็ยังไม่เข็ด อยากลองค่ะ ) 
       สรุปคือ ควักกระเป๋าจ่ายไป 2800  บาท (ได้อาหารเสริมมา  4  กล่อง เป็นแบบกินก่อนอาหารมื้อหนัก 2 กล่อง กล่องละ 30  เม็ด คนขายบอกว่าถ้าอยากลดให้ได้ผล กิน 2  เม็ดไปเลย แน่ล่ะพี่ปลาก็กิน 2 เม็ดต่อครั้งซิ  เพราะมั่นใจว่า 1 เดือนเราลดได้ 2 กก.แน่ ๆ แล้วจะกลับมาเอาฟรีอีก 1 ชุด) 
        อ๋อ มีแบบกินก่อนนอนด้วยนะคะ อีก 2 กล่อง เรียกว่า จัดเต็ม พี่ปลาก็ฟาดเลยอย่างล่ะ 2  เม็ด 
        ทีนี้พอทานครั้งละ 2  เม๋็ด ที่เค้าให้มาก็เลยได้แค่ 1 เดือนไงคะ  แง แง พี่ปลาเพิ่งไปชุั่งเมื่อเช้าอ่ะ นอกจากจะไม่ลดแล้วยังเพิ่มอีก 2 อีกอ่ะ (จะโทษอาหารเค้าก็คงไม่ได้ถนัดใจนักเพราะว่า เมื่อคืนมีงานเลี้ยงที่ทำงานแบบงานเลี้ยงคริสมาสต์น่ะ กินแบบจัดเต็มเลยค่ะ)
        แต่ก็อาจเป็นได้ว่า เพราะอาหารเสริมตัวนี้ จึงทำให้น้ำหนักเราขึ้นน้อยมาก หลังจากกลับมาจากไปต่างจังหวัด  แต่ผิดพลาดในการกินและเวลาที่เราไปชั่งค่ะ  คาดว่ามีการบวมน้ำ้เกิดขึ้น เพราะเมื่อคืนปิ้งย่าง และกินเค็มมาก  และที่สำคัญคือ สำหรับพี่ปลาการชั่งน้ำหนักไม่เคยมีผลดีเลย เพราะน้ำหนักไม่เคยลงเลย  แต่ว่าใคร ๆ ก็บอกว่าตัวเล็กลง (พี่ปลาออกกำลังกายแนวเวท ) ตัวกระชับแต่น้ำหนักไม่ค่อยลดอ่ะ แบบคิดเข้าข้างว่าเพราะมีกล้ามเนื้ออะไรประมาณนี้  
        จึงเป็นเหตุให้ต้องอัพบล็อก สมน้ำหนัาตัวเองไงคะ เสียค่าโง่อีกแล้วคราวนี้ นอกจากไม่ได้ผลแล้ว ยังเสียเงินฟรีี  ๆ เสียความมั่นใจและอีกหลาย ๆ อย่างอายเค้าด้วย (ที่สำคัญคือ อาหารยี่ห้อนี้สั่งซืั้อในเน็ตถูกกว่าอย่างมากมายเลย เรียกว่าจ่ายค่าโง่ไปเต็ม ๆ แบบว่ารู้อยู่แล้วว่าไม่ได้ผล จะลองทำไม 
         สลดใจมากชนิดที่ว่า ขนาดเราออกกำลังกายหนักและเยอะขนาดนี้ ใช้ตัวช่วยยังไม่มีผลในการลดเลย  แล้วพวกที่ไม่ออกกำลังกายแล้วบอกว่าลดเนี่ยทำยังไง หรือไขมันเค้าเยอะกว่าเรา  ร่างกายไม่รู้ดีแบบเรา  
         เฮ้อ  สรุปแล้ว ก้มหน้าก้มตาออกกำลังกายและกินอาหารดีๆ ไปดีกว่า อ๋อ หลังจากวันนี้ไปน่ะ มีงานเลี้ยงยาวค่ะ ได้กินอาหารดีๆ  ทุกมื้ออ่ะ แต่ไม่ใช่อาหารสุขภาพหรืออาหารลดน้ำหนักนะคะ เตรียมใจโศกอีกรอบค่ะ 
         ไม่เป็นไรสู้กันต่อไป หลังปีใหม่นะคะ  ขอให้เพื่อน  ๆ  ทุกคนมีความสุขค่ะCreate Date : 26 ธันวาคม 2558
Last Update : 26 ธันวาคม 2558 15:34:43 น.
Counter : 1070 Pageviews.

10 comments
  
สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ
และขอให้น้ำหนักลดตามที่ต้องการด้วยนะคะในปีใหม่
โดย: Banana Muffin วันที่: 30 ธันวาคม 2558 เวลา:23:59:12 น.
  
เราอ่านแล้วเข้าใจพี่ปลาแบบลึกซึ้งเลยค่ะ เพราะเราเคยเป็นมาก่อน...
ความจริงข้อที่ 1 "การออกกำลังกาย" ไม่ได้ทำให้ น้ำหนักลดลงค่ะพี่ เค้าวิจัยเผยแพร่ข้อมูลกันกระจายว่า คนที่คิดจะลดน้ำหนัก และมุ่งหน้าเข้าหาการออกกำลังกายนั้น "ได้ผลน้อยมาก" เพราะยกตัวอย่างง่ายๆนะคะ คนที่วิ่ง(แบบเรานะ) วิ่งให้ตาย 1 ชม.​ ร่างกายมันเผาผลาญไปแค่ 500-600cal เท่านั้น แต่พอเราออกกำลังกายเสร็จ เราคิดว่า "มันคือใบอนุญาต" ให้ "กินกระจายได้" เพราะเชื่อมั่นว่า ตัวเองออกกำลังกายแล้ว ยังไงก็ "เอาอยู่" คิดผิดค่ะ เพราะไอ้ที่กินเข้าไปหลังออกกำลังกายน่ะ เผลอๆ แคลอรี่ดับเบิ้ลมากกว่าที่เผาผลาญไปซะอีกค่ะ ดังนั้น ความคิดนี้ไม่น่าจะถูกต้องนักที่ว่า ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักลดได้... (แต่มันก็มีหลายคนที่ทำได้ผลเพราะเค้าเอาจริง มีวินัย กินดีประกอบกัน รูปร่างเปลี่ยนน้ำหนักลด...ทั้งหมดทั้งมวลต้องทำร่วมกันค่ะ)
โดย: Max Bulliboo วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:16:38:50 น.
  
ความจริงข้อที่ 2 ...น้ำหนักจะลดได้ ขึ้นอยู่กับ "การกิน" แค่กินให้ถูกต้อง ลดปริมาณคาร์บให้น้อยลง บางคนทำได้คือ วันนึงกินคาร์บแค่ 50กรัม และดื่มน้ำเปล่า 3 ลิตรต่อวัน แค่นี้น้ำหนักก็ "ลดได้แล้ว"

แต่... ทั้งนี้นั้น... ยังขึ้นอยู่กับ "ระดับความเครียด" หากเครียดบ่อย เครียดมาก น้ำหนักก็จะลดได้ ช้า..... อาจจะประมาณ ชาติหน้า! ไปเลยอ่ะค่ะ

และที่สำคัญมากกว่านั้นคือ "คุณภาพในการนอนหลับ" นอนหลับได้ดีไหมในแต่ละคืน นอนได้เต็มอิ่มไหม... เรื่องนอนนี่สำคัญอย่างมหาศาลค่ะพี่ และเราคิดว่าคนส่วนมากลืมคิดเรื่องนี้...

หาก...ดูแลตัวเอง สามสี่เรื่องนี้ น้ำหนักลดผลจริงๆค่ะพี่ กินให้ดีๆ ผักสดผลไม้ที่ไม่หวาน สาม ถึง สี่กำมือ ทุกวัน.. ดื่มน้ำให้ได้สองถึงสามลิตร นอนให้ได้ 7-8ชม นอนให้หลับสนิท และ อย่าเครียดบ่อย... แค่นี้ก็ลดได้แล้วเพราะเราทำมาแล้ว และมันได้ผลค่ะพี่ (อันนี้เอาแบบไม่ออกกำลังกายเลยนะคะ)
โดย: Max Bulliboo วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:16:44:28 น.
  
ความจริงข้อที่ 3 ... ผลิตภัณฑ์ "อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ" ทุกชนิด! เค้าไม่ได้สนใจแคร์สุขภาพของผู้บริโภคนะคะพี่ เค้าสนใจที่จะ "ทำยอดขาย" เท่านั้น..​ ยิ่งสินค้าจากเมกาแล้ว เป็นที่รู้กันว่า "เทคนิคการตลาดเค้ายอดเยี่ยมมาก" ไม่งั้นคนในประเทศเค้าจะอ้วนยิ่งกว่าฮิปโป...เหรอคะ 555

มีทฤษฏีนึงเค้าว่ากันว่า "อยากเป็นแบบคนเมกัน ก็กินแบบคนเมกัน" ตอนนี้เกือบๆ 40% ของคนเมกันในประเทศ มีปัญหา Obese น้ำหนักตัวผิดปกติ....​ถ้าสินค้าพวกนี้ได้ผลจริง คงไม่มาถึงไทยหรอกนะเราว่า อิอิ

สินค้าพวกอาหารเสริมจากเมกา และจากอีกหลายประเทศที่ "ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าเยอรมัน" ค่ะ เพราะไม่ผ่านการทดสอบ มีสารแปลกปลอมกินเข้าไปแล้วตายก่อนวัยอันควร ที่นี่(เยอรมัน)เข้มงวดเรื่องนี้มากค่ะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:16:51:38 น.
  
ความจริงข้อที่ 4 ... อาหารเสริม ...​ สาเหตุที่มันเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้นะคะ ก็เพราะ มันมี "คนป่วย" หรือคนที่ "ทำงานบางประเภท แบบนักบินอวกาศ พวกทำงานบน ISS สเตชั่นบนอวกาศ" คนทั้งสองแบบนี้เค้าไม่สามารถกินอาหารปกติ เดินไปจ่ายตลาดนำอาหารมาปรุงในครัวแบบเราๆท่านๆได้ .... คนพวกนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อง "พึ่งพา" อาหารเสริมค่ะ เพื่อนเราทำงานในโรงพยาบาล นางบอกเราว่า เจอคนไข้อายุ 38ปี น้ำหนักเกือบจะเท่าอายุ! เพราะนางไม่กิน... หมอสั่งอาหารเสริม(แต่ไม่ใช่ลดน้ำหนักนะคะ ฮ่าาๆๆๆๆ) วิตามินหลายๆตัว ต้องจับกรอกเข้าปากอ่ะ ไม่งั้น ร่างกายไม่สามารถฟังก์ชั่น ทำงานตามปกติได้ค่ะ... คือที่เขียนเนี่ย... เพราะเราเห็นคนไทยอายุน้อยๆ เริ่มควักเงินซื้ออาหารเสริมมาใช้แล้วเราเพลีย...นะ เราเข้าใจว่า short cut อยากผอม อยากสวย อยากขาว... แต่ของพวกนี้อาหารเสริมมันไม่ได้เสก "สุขภาพดี" ให้เราได้น่ะค่ะ จะผอม จะสวย จะขาวกันไปไหน...หากขาดซึ่ง "สุขภาพดี" แล้ว...มันไปไม่ได้ไกลอ่ะค่ะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:16:57:00 น.
  
ประเทศไทย เราปลูกพืชกินได้ เรามีปลาเยอะแยะในทะเล เราควรที่จะ "นำวัตถุดิบพวกนี้มาปรุงทานกันนะคะ" อยากหันหน้าเข้าหา "ยาเม็ดๆเลย" ...​ ที่เยอรมัน พืชผักเนื้อสัตว์แทบจะ 80% ต้องนำเข้า ..ราคาแสนจะแพง... อยู่เมืองไทย พยายามทานอาหารที่ ปรุงด้วยมือเถอะค่ะ อย่าหันไปพึ่งอาหารที่ปรุงจากเครื่องจักร หรืออัดเป็นเม็ดๆ ... จากใจจริงเลยนะคะ ...​
โดย: Max Bulliboo วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:16:59:31 น.
  
คำถามที่น่าสนใจก็คือ...น้ำหนักที่อยากจะลดนั้น จะลดไปเพื่อ? หากน้ำหนักตัวและส่วนสูงมันสัมพันธ์กัน...ร่างกายมันคงจะไม่ยอมให้ลดน้ำหนักได้ง่ายๆหรอกค่ะจริงๆนะคะ มันสู้น่าดูเลย และท้ายสุดพวกมันชนะ...เพราะหากน้ำหนักลดมากๆ พวกมันไม่สามารถฟังก์ชั่นได้... เราทำ fast5 กินมื้อเดียวน้ำหนักลงมาตลอดจนมาอยู่ที่ 53กิโลกรัม สภาพจิตใจตอนนั้นไม่แฮปปี้อ่ะ... เพราะมันไม่ใช่น้ำหนักที่ร่างกายต้องการ (แน่นอนพวกมันสู้ค่ะ) ผลคือ มาพบเจอว่า น้ำหนักตัวที่สมดุลย์จริงๆนั้นอยู่ที่ 57-58กิโลกรัม เผลอๆหากออกกำลังกายมากๆ กล้ามเนิ้อหนักอีก...ก็มาอยู่ที่ 62กิโลกรัม...

* เราเลิกชั่งน้ำหนักมาจะปีกว่าแล้วนะคะ เพราะไม่รู้ว่าจะชั่งไปทำไม * ตราบใดที่ เรายังสามารถออกกำลังกายแบบที่ชอบได้ ไม่ป่วยบ่อย และใส่กุงเกงยีนส์ตัวโปรดได้...เราไม่แคร์เรื่องน้ำหนักเลยค่ะพี่ ...​ กินเยอะกินแย่ๆ วันเดียวไม่ได้แปลว่า จะทำให้อ้วนนะคะ แต่กินดีๆแค่วันเดียวตะหาก... ที่ทำให้อ้วน! พยายามตั้งใจดูแลเรื่องการกินค่ะพี่ มันสำคัญมากที่สุดสำหรับผู้หญิงในวันแบบเราค่ะ จริงๆนะคะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:17:15:40 น.
  
ท้ายสุด...
สิ่งที่สนุกมากในชีวิต..ที่เราค้นพบนั้นนะคะ ไม่ใช้ "น้ำหนักที่ลดลงไปค่ะพี่" เราค้นพบว่า การออกกำลังกายที่เราทำๆอยู่นั้น มันสนุก มันน่าภูมิใจ เพราะเรารู้ว่า "ร่างกายมันทำได้ ตามที่เราสั่งให้มันทำ"

ทุกครั้งที่เราส่องกระจก... ดูรูปร่างตัวเอง เรา "แฮปปี้" ค่ะ ส่วนที่ยื่น ส่วนที่เกินมานั้น เรา "เปลี่ยนมันได้ค่ะ และเราก็ใจเย็นให้เวลากับร่างกายในการเปลี่ยนแปลงด้วยค่ะ" สำคัญนะคะ
นอกเหนือไปจาก "ตัวเลขหน้าตาชั่ง" ที่เราไม่สนใจไม่ชั่งน้ำหนักมาปีกว่าแล้วเนี่ยนะคะ เราต้อง "นึกไปให้ไกลถึง...หัวใจ ปอด ตับ ไต การหมุนเวียนของเลือดในร่างกายเราด้วยนะคะ" พวกมันจะทำงานได้ดี...ก็ต่อเมื่อเรากินดี เลือกกินเฉพาะในสิ่งที่ร่างกายมันต้องการ ...​

เรายังมี "คนที่เรารักอยู่ในชีวิต" เราอยากที่จะแข็งแรงมีสุขภาพที่ดี เพื่อที่จะ "มีชีวิตอยู่ดูแลคนที่เรารักไปได้นานๆ" นะคะ... สิ่งเหล่านี้สำคัญกว่าน้ำหนักที่เด้งขึ้นขีดสองขีดซะอีกค่ะ... สุ้นะคะพี่ ทุกอย่างเปลี่ยนที่ความคิดค่ะ กินแย่ กินเยอะวันนี้จะไปเครียดทำไม กินแล้วมันเอาคืนไม่ได้ ฝึกมองไปข้างหน้า เริ่มต้นใหม่ค่ะ .. เป็นกำลังใจให้ตลอดกาล

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:17:24:26 น.
  
 photo 330_446_0-keep-calm-happy-2016-sas.jpg
โดย: Max Bulliboo วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:18:59:31 น.
  
โดย: ดินสอสีม่วง วันที่: 5 มกราคม 2559 เวลา:8:31:51 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ก่อนถึง_วัยชรา
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]มาสร้างร่างกายใหม่กันไหมคะ คงไม่สายเกินไปที่จะเริ่มน๊า ขอลองฮึดอีกสักรอบค่ะ เริ่มช้า ก็ยังดีกว่าไม่เริ่ม ใช่ไหมจ้ะ เป็นกำลังใจและช่วยเชียร์กันด้วยนะจ้ะ สู้สู้
Friends Blog
[Add ก่อนถึง_วัยชรา's blog to your weblog]