เมนูอาหารเสริมสร้าง พัฒนาการเด็ก ทารก 6 เดือน

               มลภาวะและปัจจัยเสี่ยงในชีวิตประจำวัน อาจเป็นตัวการบั่นทอนสุขภาพของลูกน้อยด้วยการทำลายระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อ พัฒนาการเด็กตั้งแต่อยู่ในท้อง คุณแม่ควรทานอาหารสำหรับคนท้องที่จะช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรง และเมื่อลูดคลอดออกมาแล้ว ในระยะ 6 เดือนแรกของลูกน้อยมีความสำคัญมาก ด้วยเหตุนี้คุณแม่จึงต้องเอาใจใส่ต่อโภชนาการของลูกในระยะเริ่มต้นนี้เป็นพิเศษทั้ง เมนูอาหารสำหรับเด็ก เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน และเมนูอาหารที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทารกในวัย 6 เดือน 

            จากความเชื่อของคนสมัยโบราณเรื่องประโยชน์ของการดื่มน้ำนมแม่ สู่การยืนยันด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของ องค์การอนามัยโลก (WHO) การส่งเสริมให้ทารกแรกเกิดดื่มน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียวตลอดระยะเวลา 6 เดือนแรก จึงเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากในน้ำนมแม่มีสารอาหารที่เพียงพอต่อการความต้องการของลูกน้อยในวัย 6 เดือน ซึ่งมีระบบภูมิคุ้มกันที่ยังทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ด้วยขนาดของกระเพาะอาหารที่มีขนาดเล็ก ยืดหยุ่นได้น้อย จึงไม่สามารถย่อย เมนูอาหารสำหรับเด็ก ที่มีขนาดใหญ่ได้ ทำได้เพียงย่อยโปรตีนและสารอาหารต่าง ๆ ที่มีอยู่ในน้ำนมแม่ เพื่อนำไปใช้พัฒนาเซลล์สมองและร่างกายให้เติบโตแข็งแรง

              การเลือกบริโภคอาหารให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก จึงมีส่วนสำคัญยิ่งต่อการเจริญเติบโตและ พัฒนาการเด็ก เด็กในวัย 6 เดือน มีความต้องการสารอาหารจำพวก โปรตีน กรดอะมิโนจำเป็น วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ อย่างมาก นอกเหนือจากการดื่มน้ำนมแม่เป็นอาหารหลักแล้ว เด็กในวัยนี้ควรได้รับ อาหารเสริมสำหรับเด็ก เพิ่มขึ้นเพื่อเสริมสร้างสมดุลการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและสติปัญญา

            วัตถุดิบที่คุณแม่ส่วนใหญ่ นิยมเลือกสรรนำมาใช้ปรุงเมนู อาหารทารก 6 เดือน เป็นอาหารเสริมสำหรับลูกน้อยที่สามารถรับประทานควบคู่ไปกับการดื่มนมแม่ ได้แก่ เมนูอาหารที่ทำจากกล้วยน้ำว้า ซึ่งอุดมด้วยวิตามินบี 6 และมีแคลเซียมสูง ฟักทองและแครอท ช่วยบำรุงสายตา ไข่แดง มีโคลีน ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง บรอกโคลี มีลูทีน โฟเลต วิตามินบีและวิตามินอีสูง ส่วนมะเขือเทศ มีไลโคปีน ที่ช่วยป้องกันและเสริมสร้างการทำงานของเซลล์ เมื่อนำวัตถุดิบเหล่านี้มาต้มสุกและบดให้ละเอียด ก่อนจะนำไปผสมกับข้าวกล้องหรือข้าวโอ๊ต ให้ลูกรับประทานโดยในระยะแรกเริ่ม ให้รับประทานเสริมวันละ 1-2 มื้อ สลับกันไป และค่อย ๆ เพิ่มน้ำต้มซุปกระดูกหมูลงในเมนู อาหารเสริมสำหรับเด็ก เพื่อเสริม แคลเซียม โปรตีน และกรดอะมิโนจำเป็นอีกหลายชนิด ช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารของเด็กมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น และประการสำคัญคอลลาเจนจากน้ำซุปกระดูกหมู ในเมนู อาหารเด็ก 6 เดือน เหล่านี้ ยังมีประโยชน์ในการช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของลูกน้อยให้แข็งแรงสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น 

            อย่างไรก็ตามคุณประโยชน์ต่าง ๆ ที่ลูกจะได้รับจากเมนูอาหารเสริมสร้างพัฒนาการทารกตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป จะมากน้อยแตกต่างกันอย่างไรนั้น เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณแม่ทุกคนควรเอาใจใส่เลือกสรรให้เหมาะสม และเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย


 Create Date : 27 เมษายน 2563
Last Update : 27 เมษายน 2563 15:50:18 น.
Counter : 561 Pageviews.

0 comments
21 พ.ค. 64 วันอาทิตย์ของเรา kae+aoe
(29 พ.ย. 2564 21:52:57 น.)
19 พ.ย. 64 วันลอยกระทง kae+aoe
(27 พ.ย. 2564 21:18:29 น.)
เจเจ จ๊ะจ๋า พาไปเที่ยวปิดเทอม (2) : สวนน้ำ Nava Vana a whispering star
(27 พ.ย. 2564 12:43:53 น.)
11 พ.ย. 64 ส่งการบ้านจัดห้องนอน kae+aoe
(12 พ.ย. 2564 13:25:24 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Perfectliving.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด