รู้จักค่าธรรมเนียมการโอนบ้านให้ดี ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด

ปี 2563 ถือว่าเป็นปีทองของคนซื้อบ้านและที่อยู่อาศัยรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะการซื้อจากโครงการบ้านจัดสรรหรือโครงการคอนโดมิเนียมจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ค่ายต่าง ๆ เพราะนอกจากจะมีการกระหน่ำลดราคา คอนโด และบ้านใหม่ อย่างถล่มทลายแล้ว ยังได้แต้มต่อจากมาตรการของภาครัฐด้วย โดยเฉพาะมาตรการลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการโอนกรรมสิทธิ์หรือที่เรียกว่า “ค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน” และค่าโอนคอนโด ซึ่งถือว่านี่เป็นอีกค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่ผู้ซื้อและผู้ขายต้องเตรียมไว้ให้พร้อมเพื่อไปชำระในวันที่นัดโอนค่าบ้านหรือนัดชำระค่าโอนคอนโดที่สำนักงานที่ดิน โดยค่าธรรมเนียมดังกล่าวจะปรับลดลงจากปกติดังนี้
  1. ค่าจดจำนองบ้านและคอนโด ตามมาตรการกระตุ้นการซื้อบ้านของประชาชน ซึ่งค่าจดจำนอง บ้านและคอนโดนั้น เป็นค่าใช้จ่ายส่วนที่ผู้ซื้อจะต้องแบกรับภาระทั้งหมดในกรณีที่ทำเรื่องขอกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อนำมาซื้อคอนโดหรือบ้าน โดยจะต้องเสียในอัตรา 1% ของวงเงินกู้ และจะต้องจ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์เช่นกัน แต่สำหรับปีนี้ค่าจดจำนองบ้านและคอนโด จะลดลงเหลือ 0.01% ของวงเงินกู้ สำหรับการซื้อโครงการบ้านและคอนโดมิเนียมที่มีราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งถือว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้อีกไม่น้อยสำหรับคนซื้อที่อยู่อาศัยภายในปีนี้ เช่น การกู้เงินจากธนาคาร 2.8 ล้านบาท เพื่อซื้อคอนโดมิเนียมในราคา 3 ล้านบาท เดิมทีผู้ซื้อจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการจดจำนองที่ 28,000 บาท แต่หากมีการจดจำนองและโอนให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ จะเสียค่าธรรมเนียมดังกล่าวเพียง 280 บาทเช่นเดียวกัน 
  2. ค่าโอนบ้านและค่าโอนคอนโด จากเดิมที่มีอัตราการจัดเก็บอยู่ที่ 2% ของราคาประเมิน ก็จะลดลงเหลือเพียง 0.01% ของราคาประเมินเท่านั้น สำหรับที่อยู่อาศัยที่มีราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อยูนิต ซึ่งการลดค่าธรรมเนียมดังกล่าวจะทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายลดภาระค่าใช้จ่ายลงได้อย่างมาก เช่น กรณีที่ซื้อโครงการบ้านเดี่ยวในราคา 3 ล้านบาท ซึ่งราคาประเมินบ้านจัดสรรในโครงการนี้ อยู่ที่ 2.8 ล้านบาท เดิมทีจะต้องจ่าย ค่าธรรมเนียมการโอนที่ 56,000 บาท แต่หากซื้อขายและโอนภายในปีนี้จะเสียค่าธรรมเนียมส่วนนี้เพียง 280 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้มาก ทำให้ค่ายอสังหาฯ ส่วนใหญ่ใช้เป็นโปรโมชั่นฟรีให้กับลูกค้า โดยรับภาระจ่ายค่าธรรมเนียมดังกล่าวเอง 
มาตรการลดหย่อนค่าธรรมเนียมทั้ง 2 ส่วนข้างต้นที่ผู้ซื้อและผู้ขายจะต้องเตรียมไว้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์นี้ ถือว่าเป็นส่วนลดค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่สามารถช่วยลดภาระให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัยในปีนี้ได้ค่อนข้างมากทีเดียว และน่าจะเป็นแต้มต่อที่ช่วยให้ตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นรูปแบบที่อยู่อาศัยยอดนิยมของคนยุคใหม่ด้วย และถ้าใครยังสงสัยว่าค่าโอนบ้านคิดยังไง หรือสงสัยว่าโอนบ้านเสียค่าอะไรบ้าง คลิกอ่านต่อได้ที่นี่เลย https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/ค่าธรรมเนียมโอนบ้าน-คอนโด-ทาวน์โฮม
 Create Date : 12 กันยายน 2563
Last Update : 12 กันยายน 2563 22:42:40 น.
Counter : 721 Pageviews.

0 comments
สมยศ เชาวลิต พลิกชีวิตติดลบสู่ไอทีพันล้าน[JIB Computer Group] นายแว่นขยันเที่ยว
(12 ก.ค. 2564 18:02:59 น.)
เมืองระหว่างแม่น้ำDojima และแม่น้ำ Tosahori เขต Kita โอซาก้า สมาชิกหมายเลข 4149951
(10 ก.ค. 2564 03:48:47 น.)
ประเมินพฤติกรรมการทำงาน wbj
(3 ก.ค. 2564 20:26:08 น.)
ฉากกั้นห้อง Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(23 มิ.ย. 2564 13:29:19 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Perfectliving.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด