นมบำรุงครรภ์ และอาหารที่จำเป็นสำหรับคนท้อง

นมบำรุงครรภ์ และอาหารที่จำเป็นสำหรับคนท้อง

    เมื่อแรกสัมผัสความรู้สึกของการเป็นแม่ ผู้หญิงทุกคนย่อมปรารถนาที่จะนำสิ่งที่ดีมากด้วยคุณประโยชน์มาบำรุงให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ซึ่ง นมบำรุงครรภ์ และอาหารที่มีประโยชน์ค่อนข้างมีความจำเป็นต่อแม่และเด็ก เพราะอาหารของแม่จะถูกส่งต่อสารอาหารไปในครรภ์ เพื่อเป็น อาหารเด็ก จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ อาหารเด็กทารก เหล่านั้นยังต้องมี วิตามินบำรุงสมอง ด้วย ดังนั้นนมและอาหารบำรุงครรภ์ควรจะมี 5 สารอาหารพิเศษที่จำเป็นสำหรับคนท้อง

  1. โปรตีน 

ในภาวะตั้งครรภ์โปรตีนมีความจำเป็นมากกว่าปกติ เพราะช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์และเนื้อเยื่อ ซึ่งจะประกอบกันเป็นกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะภายในต่าง ๆ ให้ร่างกายเด็กในครรภ์เจริญเติบโต ถือว่าเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญสูง ในช่วงตั้งครรภ์นี้คุณแม่จะมีความต้องการโปรตีนมากขึ้น 30% ซึ่งอาหารที่มีโปรตีนนั้น ได้แก่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด นม ไข่ ถั่ว เต้าหู้ ตับ เป็นต้น ควรรับประทานเนื้อและตับอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ควรเลือกดื่มนมที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง เพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อย 

  1. ไขมัน

ควรเลือกกินเฉพาะไขมันที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงไขมันจากอาหารทอดที่ย่อยยากและทำให้ท้องอืด ไขมันที่ดี เช่น กรดไขมันไม่อิ่มตัว โอเมก้า 3 และ DHA มีประโยชน์ในการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งไขมันเหล่านี้พบได้ในปลา และอาหารทะเล

  1. วิตามิน

นมและอาหารบำรุงครรภ์ควรมีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อแม่และเด็ก เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยในการพัฒนาระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะระบบย่อย อาหารเด็กทารก ในครรภ์ ทั้งนี้ควรมี วิตามินบำรุงสมอง และวิตามินหลัก เช่น นิโคตินามายด์ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินดี วิตามินซี กรดโฟลิก (โฟเลต) เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีอยู่ในผักและผลไม้หลายชนิด

  1. คาร์โบไฮเดรต

เนื่องจากคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์จะมีความต้องการความอบอุ่นและพลังงานมากกว่าปกติ คาร์โบไฮเดรตจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง แต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อป้องกันท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารประเภทน้ำตาลและแป้ง เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ มัน เผือก งา ก๋วยเตี๋ยว ถั่ว ขนมปังธัญพืช เป็นต้น

  1. แร่ธาตุ

           นอกจากวิตามินแล้ว แร่ธาตุยังมีความจำเป็นอย่างยิ่งกับการพัฒนาการของทารกในครรภ์ อีกทั้งแร่ธาตุเหล่านี้จะช่วยบำรุงคุณแม่ให้สุขภาพดีอีกด้วย แร่ธาตุที่มีความจำเป็น ได้แก่ ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และไอโอดีน แร่ธาตุเหล่านี้ควรมีในนมและอาหารบำรุงครรภ์ของคุณแม่เพื่อเป็น อาหารเด็ก ในครรภ์ด้วย

          นมบำรุงครรภ์ และอาหารคุณแม่นั้นควรรับประทานให้ครบถ้วน ที่สำคัญอาหารทุกอย่างควรมีความสะอาด ปรุงสุกใหม่ เว้นจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติดทุกประเภท รวมไปถึงการมีสุขภาพจิตที่ดีก็เป็นเรื่องสำคัญที่ควรบริหารจัดการอารมณ์ให้ถูกต้องและเหมาะสม นอกจากนี้แล้วพอคุณแม่คลอดก็ต้องกินอาหารแม่ลูกอ่อน หาเมนูอาหารสําหรับคนท้อง 1-3 เดือน ที่จะเหมาะกับกับคุณแม่ทำให้มีสุขภาพแข็งแรงมีน้ำนมให้ทารกทานเพื่อพัฒนาการที่ดี

Create Date : 11 พฤษภาคม 2563
Last Update : 11 พฤษภาคม 2563 12:27:13 น.
Counter : 158 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ayutthaya half marathon 2020 วิหารพระมงคลบพิตร อยุธยา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(18 ก.ย. 2563 12:58:24 น.)
จัดวางเครื่องฟอกอากาศอย่างไร ให้ได้คุณภาพอากาศที่ดีที่สุด สมาชิกหมายเลข 6044251
(16 ก.ย. 2563 10:29:58 น.)
กู้ผิวสวยด้วยการดื่มน้ำเปล่า สมาชิกหมายเลข 6102669
(14 ก.ย. 2563 16:16:24 น.)
ครั้งแรกที่ไปหาหมอตา Insignia_Museum
(14 ส.ค. 2563 12:27:45 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Perfectliving.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด