5 เหตุผลในการใช้เครื่องมือวัดผล okr ของ RS GROUP

 เมื่ออาร์เอสพลิกโฉมโมเดลธุรกิจจากเป็นธุรกิจบันเทิงสู่ธุรกิจ entertainmerce ก็ตามมาด้วยการเปลี่ยนแปลงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนแปลงโลโก้เพื่อลบภาพการเป็นธุรกิจค่ายเพลง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างองค์กร และเปลี่ยนแปลงระบบการวัดผลการทำงานที่ได้บอกลาเครื่องมือวัดผล KPI สู่เครื่องมือวัดผล okr เพราะฉะนั้นเราลองมาดูกันว่าเพราะอะไรองค์กรชั้นนำแห่งนี้จึงเลือกใช้เครื่องมือวัดผลแบบใหม่แทนการวัดผลแบบเดิม
1. เพราะช่วยให้ธุรกิจปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว
                หลายคนอาจคุ้นเคยว่าการประเมินผลแบบ KPI ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นปีละครั้ง แต่การวัดผลแบบ okr คือ จะวัดผลได้บ่อยกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็น รายสัปดาห์ รายเดือน หรือรายไตรมาส ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแผนกนั้น ๆ และแน่นอนว่าการประเมินบ่อย ๆ ทำให้เห็นข้อดีและข้อเสีย เป็นผลให้องค์กรปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว
2. เพราะช่วยให้ทั้งองค์กรมีเป้าหมายที่ชัดเจน
                บางคนอาจสงสัยว่าจุดเด่นสำคัญของ okr คืออะไร แน่นอนว่านี่คือเครื่องมือวัดผลที่ช่วยให้คนทั้งองค์กรมีเป้าหมายชัดเจน นั่นคือ เป้าหมายสูงสุดขององค์กร และเป้าหมายย่อยของพนักงานเพื่อการทำงานอย่างบรรลุผล โดยการมีเป้าหมายใหญ่รวมถึงเป้าหมายย่อยที่ชัดเจน จะทำให้คนทั้งองค์กรมองภาพเดียวกัน โอกาสทำงานบรรลุเป้าหมายย่อมเกิดขึ้นได้ง่าย
3. เพราะเป็นการวัดผลที่โปร่งใส
                จุดเด่นสำคัญของ okr คือ การประกาศให้พนักงานรับทราบเป้าหมายใหญ่ขององค์กรร่วมกัน นอกจากนี้ยังประกาศเป้าหมายย่อยของแต่ละแผนก ซึ่งจะทำให้ทุกฝ่ายทำงานอย่างสอดคล้องและแสดงถึงความโปร่งใสในการประเมินผล เพราะไม่ว่าจะเป็นใครหรือทำงานตำแหน่งใดก็จะรับทราบเป้าหมายของเพื่อนร่วมงานเสมอ
4. เพราะช่วยให้พนักงานเกิดความท้าทายใหม่ ๆ 
                ต้องยอมรับว่าในองค์กรนั้นมีบุคลากรอยู่หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น บุคลากรที่มีไฟในการทำงานอยู่เสมอ รวมไปถึงบุคลากรที่อาจขาดแรงบันดาลใจจนรู้สึกว่าต้องทำงานไปวัน ๆ แต่เครื่องมือนี้จะช่วยกระตุ้นให้พนักงานได้ลงมือทำในสิ่งใหม่ ๆ เป็นการท้าทายพนักงานด้วยเป้าหมาย ซึ่งจะทำให้พนักงานขับเคลื่อนการทำงานด้วยพลังแห่งความสร้างสรรค์
5. เพราะวัดผลการทำงานได้จริง
                อีกหนึ่งเหตุผลที่ rs เลือกใช้เครื่องมือนี้คงหนีไม่พ้นการเป็นเครื่องมือที่วัดผลเป็นตัวเลข ซึ่งจะทำให้เห็นภาพชัดเจนว่าองค์กรหรือแผนกนั้น ๆ ต้องเสริมการทำงานจุดใดจึงจะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ นอกจากนี้ยังมีกรอบเวลาชัดเจนทำให้ง่ายต่อการบริหารจัดการอีกด้วย
                ด้วยจุดเด่นของเครื่องมือวัดผลแบบ okr จึงทำให้อาร์เอสสามารถบอกลาเครื่องมือเดิมสู่การเลือกใช้เครื่องมือวัดผลแบบใหม่ ซึ่งแน่นอนว่านี่คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้องค์กรชั้นนำแห่งนี้ก้าวสู่การเป็นธุรกิจ entertainmerce ที่ครองใจคนไทยทั้งประเทศและยืนหยัดอยู่ได้ในยุคที่มีการแข่งขันสูง
                หากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำอย่าง rs สมัครงานกับ RS ได้ที่นี่เลย https://www.rs.co.th/th/career/
 Create Date : 10 สิงหาคม 2563
Last Update : 10 สิงหาคม 2563 23:11:08 น.
Counter : 207 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
์No. 917 เหมืองทองคำ ให้อะไร... กับคนไทยบ้าง...? ไวน์กับสายน้ำ
(14 ก.ย. 2563 05:57:35 น.)
โควิด 19 และเศรษฐกิจโลก ผู้ชายในสายลมหนาว
(3 ก.ค. 2563 12:54:05 น.)
TIP Lady ประกันรถยนต์สำหรับผู้หญิง ที่เหนือกว่าประกันภัยชั้น 1 Rinsa Yoyolive
(5 พ.ค. 2563 16:14:16 น.)
การบริหารประเทศช่วงระหว่างและหลัง ไว้รัส โควิด 19 wbj
(26 มี.ค. 2563 11:28:54 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Perfectliving.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด