COVID-19 ไม่ใช่อุปสรรค ถ้ารู้เคล็ดลับการเพิ่มประสิทธิภาพ work from home
               iprospect thailand เชื่อว่าหลายองค์กรอาจคุ้นเคยกับการทำงานในรูปแบบ work from home มาก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังมีหลายองค์กรที่ไม่คุ้นชิน และไม่มีประสบการณ์ในการจัดการด้านนี้อยู่เป็นจำนวนไม่น้อย แม้ว่าสภาพแวดล้อมของการทำงานที่บ้านจะแตกต่างจากสำนักงานอยู่มากพอสมควร แต่หากมีการบริหารจัดการและตัวช่วยที่ดี การทำงานที่บ้านก็จะได้ประสิทธิภาพไม่ต่างกับการทำงานที่สำนักงาน หรืออาจจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากกว่าที่คาดคิดไว้ด้วยซ้ำ 
 
เคล็ดลับการเพิ่มประสิทธิภาพงาน เมื่อ work from home
1. วางแผนระบบการทำงาน และกำหนดช่องทางการติดต่อ                
               การทำงานของแต่ละทีม แต่ละแผนก มีความแตกต่างกัน การวางแผนระบบการทำงาน ควรปรับให้เข้ากับลักษณะงานของทีม หรือแผนกนั้น ๆ และควรมีการประชาสัมพันธ์ระบบการทำงาน และช่องทางการติดต่อให้เข้าใจตรงกันทั้งหมด รวมถึงการทดลองใช้งานระบบที่วางแผนไว้ในช่วงแรก เพื่อที่จะสามารถปรับเปลี่ยนให้ลงตัวได้อย่างรวดเร็ว เช่น นัดประชุมผ่านทาง Microsoft Team เพื่อรายงานตัว และคุยเรื่องงานในทุกเช้า ส่วนระหว่างวันแชทผ่าน Microsoft Team โดยแบ่งห้องแชทตามระบบที่วางแผนไว้ การประสานงานก็จะสามารถทำได้คล่องตัว
2. ตั้งกฎกติกาในการทำงานให้ชัดเจน
               การทำงานที่บ้านอาจทำให้พนักงานแยกแยะเวลางาน และเวลาส่วนตัวได้ยาก เนื่องจากสมาชิกในบ้านอาจไม่ได้มีแต่คนทำงานเหมือนในสำนักงาน โอกาสที่จะต้องผละจากงานไปทำอะไรอย่างอื่นในบ้านจึงมีมากกว่า ดังนั้นจึงควรตั้งกฎกติกาในการทำงานให้ชัดเจน เพื่อแบ่งสัดส่วนของเวลางาน และเวลาส่วนตัวที่บ้านออกจากกัน
3. พยายามให้ทุกคนมีส่วนร่วมในทีมเสมอ
               เทคนิค work from home อีกหนึ่งข้อที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือการมีส่วนร่วมของทุกคนในทีม เนื่องจากการทำงานจากที่บ้านนั้นมีจุดอ่อนในเรื่องของการสื่อสาร หากไม่สื่อสารกันให้ดี ไม่มีส่วนร่วมในงานของทีม อาจทำให้ประสิทธิภาพในงานลดน้อยลง และเกิดปัญหาต่อการทำงานเป็นทีมเวิร์ค ดังนั้นพนักงานทุกคนจึงควรมีส่วนร่วมกับทีม หรือแผนกอยู่เสมอ ทั้งในช่วงเริ่มงาน ระหว่างวัน และช่วงเลิกงานในแต่ละวัน 
4. ตั้งเป้าหมายการทำงานในแต่ละวัน
               การทำงานที่บ้านจำเป็นต้องกำหนดเป้าหมายของงาน ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ในด้านของตัวพนักงานเอง การกำหนดเป้าหมายของแต่ละวันจะช่วยให้สามารถทำงานสำเร็จลุล่วงได้ใกล้เคียงกับเป้าหมาย หัวหน้างานสามารถตรวจสอบได้อย่างเป็นรูปธรรม ในด้านของหัวน้าทีม ก็จะสามารถติดตามความคืบหน้าของงานได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยให้การวางแผนในระยะต่อไปทำได้รวดเร็วขึ้น และง่ายขึ้นกว่าที่เคย 
5. ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีให้มากที่สุด
               iprospect thailand กล้าพูดว่าเทคโนโลยีต่าง ๆ มีส่วนช่วยให้การทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้จริง สังเกตได้จากความนิยมในแอปพลิเคชันที่ออกมาเพื่อให้องค์กรที่มีนโยบาย work from home ได้ใช้กันอย่างแพร่หลาย ยกตัวอย่างเช่น Microsoft Team, Zoom, Slack หรือแม้แต่ Skype ซึ่งพวกเรารู้จักกันดี โดยแอปพลิเคชันเหล่านี้ถูกออกแบบขึ้นเพื่อตอบโจทย์การใช้งานขององค์กรต่าง ๆ สามารถเลือกใช้ให้เข้ากับลักษณะการทำงานของแต่ละองค์กรได้ทันที มีทั้งการประชุมผ่านวิดีโอ แชทเป็นทีม ฝากไฟล์ แชร์ไฟล์ และฟังก์ชันอื่น ๆ อีกมากมาย

                ในช่วงที่พวกเราต้องร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งนี้ การทำงานที่บ้านคืออีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้การระบาดของโรคชะลอตัวลดน้อยลงและสามารถควบคุมได้ในที่สุด แต่ในขณะเดียวกันพวกเราก็ยังคงต้องรักษาประสิทธิภาพให้ใกล้เคียงกับการทำงานที่สำนักงาน ดังนั้นเทคโนโลยีและการวางแผนต่าง ๆ จึงจำเป็นอย่างยิ่งต่อสภาวการณ์เช่นนี้ หากใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ให้มากขึ้น ประสิทธิภาพของการทำงานที่บ้านก็ไม่น่าจะต่างจากการทำงานที่สำนักงานมากนัก และจะสามารถช่วยให้องค์กรสามารถผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้อย่างราบรื่นอีกด้วย 
 Create Date : 09 พฤษภาคม 2563
Last Update : 12 พฤษภาคม 2563 18:24:45 น.
Counter : 667 Pageviews.

0 comments
วันนี้ละแวกบ้านปิดถนนเพื่องานสินค้าแฮนเมด สมาชิกหมายเลข 4149951
(22 ส.ค. 2564 12:46:22 น.)
รีวิวจี้ชาร์มPANDORAอีกนิดหน่อย กระเป๋าLESPORTSACใช้คะแนนสะสมไปแลกมา OKANEMOCHI
(13 มิ.ย. 2564 05:31:35 น.)
OR : รายย่อย 'เราชนะ' ผู้ชายในสายลมหนาว
(15 ก.พ. 2564 21:03:38 น.)
ตอนที่ 5 มาลุ้นกันหน่อย Lease รถแล้วเอาเงินไปซื้อหุ้น ใครจะดีกว่ากัน เวลาสามปี newyorknurse
(7 ม.ค. 2564 06:35:18 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Perfectliving.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด