แนะนำขั้นตอนในการขอสินเชื่อ สำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระ

ด้วยเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตที่เข้ามามีผลต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบันนี้มากขึ้น ส่งผลทำให้มีอาชีพอิสระใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการเปลี่ยนรูปแบบของอาชีพเก่าไม่ว่าจะเป็นอาชีพครู หรือพ่อค้า - แม่ค้า

เมื่อมีจำนวนผู้ประกอบอาชีพอิสระมากขึ้น ธนาคารหลายแห่งก็ได้เริ่มเปิดโอกาสในการขอสินเชื่อ ไม่มีทะเบียนการค้า เพื่อให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระที่อยากซื้อบ้าน แต่ไม่มีสลิปเงินเดือนนั้นสามารถที่จะซื้อบ้านอย่างที่ต้องการได้ โดยขั้นตอนในการขอสินเชื่อสำหรับพ่อค้าแม่ค้าให้ผ่านง่ายสำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระนั้นมีอยู่ 5 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

  1.  หาโครงการบ้านเดี่ยวที่ชอบ ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนในการขอสินเชื่อ ไม่มีทะเบียนการค้านั้น เราควรที่จะหาโครงการบ้านจัดสรรที่ตนเองถูกใจที่สุดเสียก่อน เพราะว่าการขอสินเชื่อนั้นจำเป็นที่จะต้องมีสำเนาเอกสารหลักประกันที่จะได้มาต่อเมื่อผู้ซื้อทำสัญญาซื้อ – ขาย หรือทำสัญญามัดจำแล้วเท่านั้น 
  2. เดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือนหรือมากกว่า สำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระแม้ว่าจะไม่มีสลิปเงินเดือนในการใช้เป็นหลักฐานความมั่นคงของรายได้ แต่ผู้ประกอบอาชีพอิสระนั้นสามารถที่จะทำรายการเดินบัญชีเงินฝากอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนได้ พร้อมทั้งยังต้องทำสมุดรายรับ - รายจ่าย ภายในกิจการประกอบ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับการขอสินเชื่อ ไม่มีทะเบียนการค้า ได้
  3. วางเงินมัดจำเพื่อจองบ้านจัดสรรที่ถูกใจ โดยส่วนใหญ่แล้วจำนวนเงินที่จะต้องใช้วางมัดจำนั้นจะขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างเจ้าของโครงการบ้านกับผู้ซื้อ ซึ่งการวางเงินมัดจำนั้นเปรียบเสมือนเงินประกันค่าเสียโอกาสในการขายหากผู้ซื้อเปลี่ยนใจยกเลิกการซื้อในภายหลัง เมื่อวางเงินมัดจำเรียบร้อยแล้วเจ้าของโครงการจะต้องทำการออกสัญญามัดจำหรือสัญญาซื้อ - ขาย ให้กับผู้ซื้อ เพื่อใช้เป็นเอกสารในการประกอบการขอสินเชื่อสำหรับพ่อค้าแม่ค้า
  4. สร้างความน่าเชื่อถือด้วยบัตรเครดิต สำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ การขอสินเชื่อบัตรเครดิตไม่ได้เพื่อนำมาใช้ แต่เพื่อเป็นการช่วยสร้างความน่าเชื่อถือในสถานภาพทางการเงิน ซึ่งธนาคารที่ออกสินเชื่อไม่มีทะเบียนการค้ามักใช้ส่วนนี้ประกอบการตัดสินใจด้วย
  5. เตรียมเอกสารสำคัญ การเตรียมเอกสารในการขอสินเชื่อสำหรับพ่อค้าแม่ค้านั้นไม่ต่างไปจากการขอสินเชื่อประเภทอื่น โดยเอกสารที่ควรถ่ายสำเนาพร้อมเขียนข้อความว่า “สำเนาถูกต้อง” พร้อมเซ็นชื่อเจ้าของเอกสารและระบุความจำนงในการนำเอกสารไปใช้ ได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, สำเนาสัญญาวางเงินมัดจำหรือสำเนาสัญญาซื้อ - ขาย, สำเนาทะเบียนสมรส (ถ้ามี), สำเนาการหย่า (ถ้ามี) หรือสำเนาเปลี่ยนชื่อนามสกุล (ถ้ามี) เป็นต้น

การขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านใหม่สำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระจะไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอีกต่อไป เพียงมีการเตรียมตัวตามขั้นตอนก็ผ่านการขอสินเชื่อได้ง่าย ๆ แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่าการขอสินเชื่อก็คือ การบริหารและวางแผนการเงินให้สามารถผ่อนชำระสินเชื่อบ้านจนหมดต่างหาก
Create Date : 18 ตุลาคม 2563
Last Update : 18 ตุลาคม 2563 16:48:49 น.
Counter : 273 Pageviews.

0 comments
บาทดิจิทัล - แบงค์ชาติเตรียมเริ่มทดลองใช้ "เงินบาทดิจิทัล" newyorknurse
(21 ต.ค. 2564 20:03:35 น.)
สมยศ เชาวลิต พลิกชีวิตติดลบสู่ไอทีพันล้าน[JIB Computer Group] นายแว่นขยันเที่ยว
(12 ก.ค. 2564 18:02:59 น.)
เมืองระหว่างแม่น้ำDojima และแม่น้ำ Tosahori เขต Kita โอซาก้า สมาชิกหมายเลข 4149951
(10 ก.ค. 2564 03:48:47 น.)
ตอนที่ 5 มาลุ้นกันหน่อย Lease รถแล้วเอาเงินไปซื้อหุ้น ใครจะดีกว่ากัน เวลาสามปี newyorknurse
(7 ม.ค. 2564 06:35:18 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Perfectliving.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 4927735
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด