แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
เปิดศักราชใหม่ "ปลาคาร์พไทย" ไปนอก

เปิดศักราชใหม่ "ปลาคาร์พไทย" ไปนอก

สังคมปลาสวยงาม ...เมื่อกลางปีที่แล้ว ฮือฮากันมากเรื่อง ปลาคาร์พตัวหนึ่งชนะการประกวด มีผู้มาติดต่อขอซื้อในราคา 150 ล้านเยน หรือ 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก็ราวๆ 50 กว่าล้านบาทไทย

แต่เจ้าของไม่ยอมขาย!!!

ปลาคาร์พ ในบ้านเรา รู้จักเลี้ยงกันมาประมาณ 20 กว่าปีแล้ว ในช่วงแรกๆนั้นก็จะเลี้ยงกันใน กลุ่มของคนมีเงิน เนื่องจากเชื่อกันว่า...

เลี้ยงปลาคาร์พแล้วจะมีโชคลาภ ทำมาค้าขายขึ้น

ตอนนั้นฟู่ฟ่ามาก...ต่อมาในระยะหลัง ความนิยมเสื่อมถอยลง ปลาคาร์พก็เลยเสมือนกับสุนัขขี้เรื้อน ที่เจ้าของปล่อยทิ้ง ตลาดการค้าขายปลาคาร์พจึงตกต่ำ แทบจะชั่งเป็นกิโลกรัมขาย

ก็อย่างว่า "น้ำมันมีขึ้นมีลง" ปลาคาร์พเป็นสัตว์น้ำก็เช่นกัน ที่จะต้องผกผันตามกระแส ปัจจุบันปลา คาร์พก็เลยกลับฟื้นขึ้นมาเรียกค่าความนิยมอีกครั้งหนึ่งในบ้านเรา

นายสุชาติ ศุภทนต์ นักธุรกิจเซรามิกและเหมืองแร่ เป็นผู้หนึ่งที่จับงานเลี้ยงปลาคาร์พตั้งแต่แรกเริ่ม ที่ฮิตกัน จนกระทั่งเมื่อเสื่อมความนิยมก็ยังไม่เลิก ยิ่งให้ความสนใจเจาะลึกถึงธรรมชาติและ นิเวศวิทยาของมัน จนกลุ่มนักเลี้ยงด้วยกันนับถือว่าเป็น "มือระดับครู"

และด้วยวิสัยทัศน์ที่ยาวไกลในเชิงธุรกิจ จึงได้ผันจากการเลี้ยงเป็นงานอดิเรกมาเป็นการค้า เนื่องจากได้ศึกษาว่า ปลาตัวนี้ เป็นสินค้าส่งออกที่ทำเงินไม่น้อยให้กับญี่ปุ่น อิสราเอล อิหร่าน จีน และไต้หวัน ก็เลยขยายพื้นที่ในการเลี้ยงไปที่บ้านหมู่ 5 ตำบลคชสิทธิ์ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี ในพื้นที่ 300 ไร่ เพื่อเลี้ยงและขยายพันธุ์ โดยมีการถ่ายเลือดในศาสตร์และศิลปะในการเลี้ยง ปลาคาร์พให้กับ นายบวรศักดิ์ ศุภทนต์ ผู้เป็นทายาท ให้รับช่วงในการดำเนินการทั้งผลิตและบริหาร และให้ชื่อฟาร์มนี้ว่า "KOI MART FRAM (โค่ย-มาร์ท ฟาร์ม)"

การผลิตปลาคาร์พที่ โค่ย-มาร์ท ฟาร์ม นี้ มีการพัฒนาจนเข้าสู่ระดับมาตรฐานสากล ทางญี่ปุ่น (นักธุรกิจที่อยู่ในวงการปลาคาร์พ) จึงได้เข้ามาให้การรับรองปลาคาร์พที่ผ่านการผลิตจากฟาร์มนี้ และก็เปิดตลาดให้ส่งออกขายสู่ลูกค้าในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ดูไบ และบรูไน

มาตรฐานในการเลี้ยงปลา คาร์พที่ฟาร์ม โค่ยมาร์ท นี้ จักต้องให้น้ำสะอาดทั้งในบ่อซีเมนต์และบ่อ ธรรมชาติ (บางครั้งต้องให้ปลาลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติที่สะอาดปราศจากโรคต่างๆที่จะมาติดเชื้อ แก่ตัวปลา) อีกทั้งยังต้องมีการตรวจสุขภาพของปลาอย่างสม่ำเสมอ

ปลาคาร์พที่ฟาร์มโค่ยมาร์ทที่ผลิตออกสู่ตลาดให้กับลูกค้านั้น มี 2 รูปแบบ วิธีการแรกคือนำลูกปลา จากฟาร์มในประเทศญี่ปุ่นมาเลี้ยงจนได้ขนาดแล้วส่งขาย กับอีกวิธีคือทำการเพาะฟักจากพ่อแม่ พันธุ์ปลาในฟาร์ม แล้วนำมาเลี้ยงจนได้ขนาด แล้วขายเช่นกันถ้ามองดูแล้วอาจ จะเห็นว่า การเพาะ ฟักแล้วเลี้ยงเองที่ฟาร์ม น่าจะใช้ทุนน้อยกว่าที่นำลูกปลาจากนอกเข้า เป็นการเข้าใจผิด นายสุชาติ ศุภทนต์ บอกว่า การเพาะฟักนั้น พนักงานที่ฟาร์มมีความสามารถและความชำนาญไม่แพ้ นักวิชาการจากต่างประเทศ

แต่ขบวนการผลิตที่จะส่งปลาที่มีคุณภาพสู่มือลูกค้านั้นเป็นการยากและลำบากมาก เนื่องจากว่า ลูกปลาล้านตัวนั้น จะนำมาคัดเป็นระยะๆลงมาจนกระทั่งสุดท้ายที่จะนำมาเลี้ยงขุนส่งตลาดได้ ก็อยู่ในราว 20 กว่าตัวเท่า นั้นเอง เนื่องจากปลาแต่ละตัวในล้านนั้น จะมีสีสันและลวดลาย ไม่เหมือนกัน จึงต้องคัดเอาเฉพาะที่ได้รับความนิยม (จากฟาร์มญี่ปุ่นก็เช่นกัน ต้องมีการคัดลูกปลา ก่อนที่จะเลี้ยงหรือส่งขาย)

ฟาร์มโค่ยมาร์ท จะมีการบันทึกประวัติไว้อย่างละเอียดยิบในคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสัน ขนาด รวมไปถึงการให้อาหาร แล้วส่งเข้าอินเตอร์เน็ตที่จะติดต่อการค้าขายกัน

และปลาที่ได้ขนาดและสีสันอันเป็นที่ต้องการของตลาด ก็จะส่งจากฟาร์มหนองแคเข้าสู่แหล่งรวมที่ บ้านเลขที่ 46/81 หมู่ 2 หมู่บ้านกรีนพาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะซอย 28 (ซอยต้นแทน) อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ซึ่งที่นี้จะเปิดให้เข้าชมปลาได้ และซื้อขายได้...เจ้าของบอกว่าไม่ซื้อเขา ดูเฉยๆก็ได้

ก็นับว่าหนึ่งฟาร์มของปลาคาร์พที่มีการพัฒนาในการเลี้ยงการผลิตจนเข้าสู่มาตรฐาน จนเป็นที่ ยอมรับในตลาดต่างประเทศ

และฟาร์มนี้เขาก็ไม่ได้คิดว่าจะรับทรัพย์เพียงคนเดียว พร้อมที่จะแจกจ่ายให้กับรายอื่นที่จะเข้า มาร่วม ไม่ว่าจะมาเป็นลูกฟาร์มที่เลี้ยงแล้วคัดเอาผลผลิตมาร่วมกันขาย หรือในรูปแบบอื่น ที่จะได้สินค้าส่งสู่ตลาดต่างประเทศ ...เอาเงินมาแบ่งกัน

ผู้ที่สนใจอยากจะร่วมสังฆกรรม ก็ลองติดต่อตามที่อยู่ หรือโทร. 0-2964-9595-7 ถามดูก่อนก็ได้...ไม่ผิดกติกา.!!

ปัญญา เจริญวงศ์

Create Date : 03 ตุลาคม 2549
Last Update : 3 ตุลาคม 2549 11:48:50 น. 1 comments
Counter : 1180 Pageviews.  
 
 
 
 
ปลาตัวละ 50 ล้านบาทไทย
 
 

โดย: หนูกิ่งเจ้า วันที่: 3 ตุลาคม 2549 เวลา:12:27:00 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com