แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
น้องหมาอารมณ์ดี "โกลเด้น รีทรีฟเวอร์"

อุราณี ทับทอง uranee@matichon.co.thถึงวันนี้จะมีสุนัขสักกี่สายพันธุ์ ที่พอใครๆ เห็นแล้วต่างร้อง " อ๋อ...!!" นึกชื่อได้ทันควันว่า นั่นเรียกพันธุ์อะไร ซึ่งในที่นี้ไม่นับรวมถึงสุนัขไทยหลังอาน ไทยบางแก้ว และสุนัขพันธุ์ (ข้าง) ทาง เพราะถ้าคนไทยผู้ใดไม่รู้จักก็คงต้องขอยืนไว้อาลัยให้กับประเทศ!!

สุนัขที่อยากกล่าวถึงจึงเจาะจงไปที่พันธุ์ต่างประเทศโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันมีสุนัขหน้าใหม่ทยอยเข้ามาแจ้งเกิดในวงการมากมาย บางพันธุ์เรียกชื่อแสนลำบาก ออกเสียงยาก ชื่อยาวเป็นกิโล บางพันธุ์ฟังชื่อก็คุ้นหูดี แต่มักจะนึกภาพหน้าตาไม่ออก บางพันธุ์ชื่อเพี้ยนเพราะถูกเรียกตามชื่อภาพยนตร์

แต่สำหรับพันธุ์นี้ " โกลเด้น รีทรีฟเวอร์" (Golden Retriever) สุนัขสีทองที่ใครเห็นหน้าหรือได้ยินชื่อก็ต้องรู้จัก เพราะเป็นสุนัขใจดี มีขนสีน้ำตาลทองทั้งตัว เป็นมิตรกับผู้คน ไม่เคยมีประวัติโหด สามารถครองตำแหน่งสุนัขสุดฮิตอย่างเหนียวแน่นมาตลอดหลายปี พบเห็นได้บ่อยครั้ง ทั้งในงานโฆษณา หนังสือ ภาพยนตร์ หรือในงานสัตว์เลี้ยงต่างๆ เวลาโกลเด้นถูกเจ้าของพาจูงไปแห่งหนใดมักจะเรียกรอยยิ้มจากผู้พบเห็นได้เสมอ

เช่นเดียวกับ คุณลักษณา เผ่าจินดา หรือ คุณมิยูกิ นักสังคมสงเคราะห์ลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น วัย 32 ปี หนึ่งในผู้ที่เคยประทับใจจากการพบเห็นเจ้าตูบมาก่อน แต่แล้วสุดท้ายความประทับใจก็กลายเป็นความผูกพัน...ปิ๊งรักน้องหมา สร้างแรงจากบทเรียน

คุณมิยูกิ เล่าย้อนถึงอดีตให้ฟังก่อนว่า ได้เห็นเจ้าโกลเด้นครั้งแรกตั้งแต่เด็ก สมัยที่เธอยังอยู่ที่บ้านคุณตาคุณยายที่ญี่ปุ่น จำได้ว่าเพื่อนบ้านใกล้ๆ เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ไว้ 2 ตัว ชื่อยูจัง และ ริ่งจัง ซึ่งเธอรู้สึกถูกใจมาก เพราะเป็นหมาสวยสองตัวที่รักกันสุดๆ ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด บางครั้งก็คาบลูกบอลมาหาเจ้าของชวนเล่นด้วย คาบมือ ดึงเสื้อเจ้าของ

" สายตาเขาอ้อนวอนมากๆ เป็นหมาที่กระตือรือร้นสุดๆ ชอบให้เจ้าของกอดมากๆ เราดูแล้วก็เลยไปขอเล่นด้วย เขาเห็นเราก็รีบเข้ามาหาเลยนะ หางกระดิกตลอดเวลาเลย เราเลยอดใจไม่ไหวกอดไว้ทั้งสองตัว หลงรักหมาพันธุ์นี้เข้าไปเต็มๆ ผ่านไปหลายปี มีโอกาสกลับไปที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง พอไปถามหาเจ้าสองตัวก็เห็นว่าเขาตัวใหญ่กว่าเดิม ขนสีทองยาวสลวย หนา นุ่ม หางเป็นพวง โครงสร้างสมส่วน แต่ยูจังตัวเล็กกว่าเล็กน้อย เพราะว่าเป็นตัวเมีย พอกลับมาเมืองไทยจึงตั้งใจไว้เลยว่าน้องหมาตัวต่อไปของเราต้องเป็น โกลเด้น แน่นอน"

เมื่อไม่ลังเลในความน่ารัก คุณมิยูกิจึงตัดสินใจซื้อ โกลเด้นตัวแรกมาจากฟาร์มสุนัขแห่งหนึ่ง แต่ช่วงนั้นเธอยอมรับว่ายังศึกษาข้อมูลของสุนัขพันธุ์นี้น้อยมาก รู้เพียงคร่าวๆ ว่า มีลักษณะนิสัยใจคอเป็นมิตรกับทุกคน แต่ไม่รู้วิธีการเลี้ยงอย่างถูกวิธี ไม่สนใจเรื่องใบเพ็ดดีกรี

" ด้วยความที่เป็นมือใหม่หัดเลี้ยง ประกอบกับทางฟาร์มก็ไม่ได้แนะนำอะไรมากนัก เราก็เลี้ยงน้องหมาในบ้าน พาไปกิน ไปนอน ไปเที่ยวด้วยกันทุกที่ พอมาตอนหลังหมาเราเริ่มเปลี่ยนไป เดินผิดปกติ มารู้อีกทีว่าการเลี้ยงโกลเด้นในบ้านที่เป็นพื้นไม้ปาร์เกต์และพื้นกระเบื้อง เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคกระดูกสะโพกเสื่อม โดยที่เจ้าของไม่คาดคิดมาก่อน มารู้ว่าการเลี้ยงแบบเราส่งผลเสียต่อน้องหมาก็เมื่อสายไปเสียแล้ว"

จากบทเรียนครั้งนั้น คุณมิยูกิ จึงเริ่มศึกษาเรื่องของโกลเด้นอย่างจริงจัง จากนั้นก็เริ่มไปดูการประกวดตามที่ต่างๆ และขอคำปรึกษากับบรีดเดอร์จากฟาร์ม THE MASTER GOLDEN ซึ่งให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ คุณมิยูกิจึงตัดสินใจซื้อสุนัขตัวใหม่ โดยเน้นสายเลือดเป็นหลัก เธอรักและเลี้ยงดูโกลเด้นเรื่อยมาและเพิ่มจำนวนมากขึ้น จนสามารถบรีดลูกสุนัขรุ่นต่อมาได้ ลักษณะดีตามมาตรฐานสายพันธุ์

ในที่สุดจึงก่อเกิดเป็นคอกสุนัข " โพะชิ เพ็ท สไตล์" (POCHI PET STYLE) ตั้งอยู่ย่านสวนหลวง กรุงเทพฯ โทร. (081) 820-7991 หรือ (087) 009-1777 คุณมิยูกิมุ่งมั่นว่าจะบรีดโกลเด้นคุณภาพให้คนที่รักจริง มีใบเพ็ดดีกรี พร้อมยินดีถ่ายทอดความรู้เรื่องการเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์นี้อย่างถูกวิธี ไม่ให้เกิดบทเรียนอย่างที่เธอเคยพบมาน้องหมาหน้ายิ้ม เลี้ยงไม่ยาก

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขเจ้าเสน่ห์ เพราะความว่านอนสอนง่าย อารมณ์ดี ไม่มีความก้าวร้าว คุณมิยูกิบอกว่าการเลี้ยงและการฝึกฝนสุนัขพันธุ์นี้ไม่ยากเลย ผู้เลี้ยงจะสามารถรับรู้อารมณ์ของสุนัขอย่างง่ายดาย จากสายตาและพฤติกรรม

" เป็นหมาที่ฝึกง่าย ไม่ดื้อ ยิ่งคนที่เป็นประเภทแพ้สายตา ต้องยกให้โกลเด้นเป็นที่หนึ่งในดวงใจเลย เพราะถ้าเห็นสายตาเขา เราจะรับรู้ได้เลยว่าอารมณ์ไหน จะอ้อน จะดีใจหรือเสียใจ คือเขาเป็นสุนัขที่มีความรู้สึกไว บางทีเราดุเขา ถ้าเขางอน เราเรียกยังงัยเขาก็ไม่มา จะนั่งเงียบ ต้องกล่อมก่อนถึงจะหายงอน นี่เป็นเสน่ห์ของเขามากๆ อีกอย่างก็คือเขาเป็นหมาสวย มีขนสีทอง เป็นหมาที่อารมณ์ดี แล้วก็ยิ้มง่าย บางคนอาจจะบอกว่าบ้าหรือเปล่าหมายิ้มได้ แต่ต้องดูเอาเองค่ะว่าหมาเค้ายิ้มจริงๆ" คุณมิยูกิ บอกพร้อมรอยยิ้ม

เธอบอกต่อว่า ที่นี่เลี้ยงดูสุนัขแบบสบายๆ มีลานกว้างให้สุนัขออกกำลังในช่วงเช้า จัดห้องปรับอากาศไว้ให้นอนโดยเฉพาะ ให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปคุณภาพ วันละ 2 มื้อ เช้า-บ่าย ไม่ให้มื้อเย็นเพื่อรักษาหุ่นสุนัขไม่ให้อ้วนเกินไป เสริมด้วยสันในไก่ บร็อกโคลี่ แครอต ไข่ต้ม ผสมในอาหารเม็ดสัปดาห์ละครั้ง และอาบน้ำเพียง 2-3 เดือน หนเดียวก็เพียงพอ

" อาบน้ำสองสามเดือนครั้งอาจจะดูน้อยไป แต่บอกได้เลยว่าหมาของเราสะอาด เพราะที่จริงแล้ว โกลเด้นอาบน้ำบ่อยไม่ดี เพราะผิวเขาแพ้ง่าย เราเลยใช้วิธีเช็ดตัวทุกวัน โดยใช้เดทตอล 1 ฝา ผสมน้ำครึ่งถัง แล้วใช้ผ้าชุบน้ำนั้นมาเช็ดตัวหมา วิธีนี้ช่วยลดกลิ่นตัวเขาได้ แต่ก็อยู่ที่การให้อาหารที่ดีด้วย"

คุณมิยูกิ เน้นเลี้ยงเพศเมียมากกว่าเพศผู้ เพื่อลดปัญหาเสียงเห่า โดยเธอจะเป็นผู้ดูแลเรื่องความสวยความงามให้สุนัขเอง เพราะสุนัขพันธุ์นี้จะมีขนยาวเป็นบางส่วน เมื่อสุนัขมีอายุ 3-4 เดือน คุณมิยูกิจึงต้องตัดแต่งขนให้สุนัขเป็นประจำ โดยเฉพาะที่บริเวณหลังใบหู อุ้งเท้า ส่วนหาง และบริเวณขนที่แผงคอไม่ให้ยาวเกินไป เพื่อความสวยงาม และหวีขนสุนัขทุกวันหลังเช็ดตัวรักษาสุขภาพเพื่อเจ้าตูบ

โกลเด้นจะดูสวยงามเต็มวัยเมื่ออายุ 1 ปี ถึง 2 ปีครึ่ง แล้วแต่สายพันธุ์และความสมบูรณ์ของสุนัข แต่โดยส่วนใหญ่จะเฉลี่ยอยู่ที่ 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง ซึ่งเป็นวัยที่บรีดเดอร์มักนำมาผสมพันธุ์แล้ว แต่สำหรับคุณมิยูกิ เธอไม่สนเรื่องอายุ แต่อาศัยเรื่องการเป็นฮีตของสุนัข หากแม่พันธุ์ลักษณะดีมีฮีตที่ 3 เธอจึงจะนำมาผสมพันธุ์กับพ่อพันธุ์ที่เหมาะสมและมีโครงสร้างดี โดยกำหนดให้แม่พันธุ์ออกลูกปีละไม่เกิน 2-3 ครอก

และหากแม่พันธุ์ที่คลอดลูกออกมาแล้วนั้น จะต้องเว้นระยะการตั้งท้องประมาณ 1 ปี เพื่อความสมบูรณ์ ทั้งต้องดูเรื่องสายเลือดเป็นหลักว่าสามารถเข้ากันได้หรือไม่ และลูกสุนัขจะทำโปรแกรมการฉีดวัคซีนก่อน เมื่อสุนัขอายุ 45 วัน ขึ้นไป จึงจะปล่อยลูกสุนัขออกจากฟาร์มสู่อ้อมอกลูกค้า เพื่อความปลอดภัย

" เราจะบอกลูกค้าเสมอว่า ถ้าพื้นฐานเขาไม่ดี โตมาเขาก็จะแย่ ดังนั้น ไม่ควรเลี้ยงหมาบนพื้นลื่นตั้งแต่เล็ก ขาของเขาจะเสียเลย คุณลองสังเกตดูโกลเด้นทั่วๆ ไป ถ้าคนไม่รู้นะ เขาจะเดินขาตูดบิด ๆ เดินตูดส่ายเหมือนนางแบบ แต่จริงๆ นั่นคือ หมาเป็นโรคข้อสะโพกแล้ว เราเลยย้ำลูกค้าตลอดว่าห้ามให้หมาอยู่บนพื้นลื่น เช่น พื้นไม้ปาร์เกต์ พื้นหินอ่อนไม่ได้เลย ถ้าจะเล่นต้องเล่นบนพื้นปูนหยาบๆ เช่น บนถนนคอนกรีต"

สำหรับตลาดคนรักโกลเด้น คุณมิยูกิ บอกว่า ยังได้รับการตอบรับที่ดีมาตลอด โดยเฉพาะสุนัขเกรดเลี้ยงเล่น ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 5,000-7,000 บาท ส่วนเกรดประกวดสายอเมริกันแชมป์ของฟาร์ม ซึ่งมีราคา 20,000 บาท ขึ้นไป เธอยอมรับว่าช่วงนี้เงียบเหงา แต่สำหรับเกรดพ่อแม่พันธุ์ที่นี่ไม่มีจำหน่าย เพราะสุนัขที่โตทั้งหลายถือเป็นเพื่อนที่เธอผูกพัน

" เราไม่ขายพ่อแม่พันธุ์ เพราะเราเลี้ยงมาเราผสมเอง คลอดเองทุกอย่าง ก็เลยไม่ขาย ตัวไหนที่หมดอายุในการเป็นแม่พันธุ์ก็ไม่ขาย มีคนเตือนเหมือนกันว่าไม่ได้ เดี๋ยวจะเยอะไป เราก็บอกไม่เป็นไร ยังงัยเราก็รักมัน แค่เราให้ข้าวเขากิน พาออกกำลังกายบ้างก็จบแล้ว ไม่ต้องเอามาเป็นพ่อแม่พันธุ์อะไรก็ได้ แต่บางคนก็ไม่ใช่ เพราะในเมืองไทยบรีดเดอร์ส่วนใหญ่เมื่อสุนัขมีอายุเกิน 5 ปี ก็มักจะขายออกไปเมืองนอก เช่น จีน ซึ่งซื้อราคาก็สูงมาก แต่ละตัวไม่ต่ำกว่า 70,000 บางทีถึง 100,000 บางรายก็เปลี่ยนพันธุ์ไปตามกระแส นั่นก็เป็นเรื่องของความอยู่รอด แต่ที่นี่คงไม่ เราจะเอาดีจากความเชี่ยวชาญ เน้นโกลเด้นอย่างเดียว อนาคตก็อาจขยายเป็นร้านเพ็ทช็อปและรับตัดแต่งขนหมาพันธุ์นี้โดยเฉพาะ"

คุณมิยูกิ บอกทิ้งท้ายอีกว่า โกลเด้นเป็นที่ต้องการความรักมาก ถ้าได้กอด หอมแก้ม หรือจูจุ๊บเจ้าตูบได้ทุกวัน สุนัขจะชื่นชอบเป็นที่สุด

" บางคนคิดว่า โอ้ย! ทำไปทำไม แต่นั่นคือ สิ่งที่เขาชอบ ยิ่งทำทุกวันเขาจะยิ่งรักคุณ แล้วคุณจะรับรู้ได้เองว่าความรู้สึกมันเป็นยังงัย"Create Date : 09 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2550 7:23:52 น. 0 comments
Counter : 2139 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com