แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
เลี้ยงกระต่าย ได้ทั้งเนื้อและขน สร้างรายได้ให้เกษตรกรบนที่สูง

ธงชัย พุ่มพวง

เลี้ยงกระต่าย ได้ทั้งเนื้อและขน สร้างรายได้ให้เกษตรกรบนที่สูง

กระต่าย เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เลี้ยงง่าย กินอาหารได้หลากหลายชนิด แพร่ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ในช่วงเวลา 1 ปี แม่กระต่าย 1 ตัว สามารถผลิตลูกและให้เนื้อเทียบเท่ากับการเลี้ยงลูกวัว 1 ตัว ในอดีตนั้นนิยมเลี้ยงกระต่ายไว้เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงที่สวยงาม

ปัจจุบันจากการศึกษาวิจัยพบว่า กระต่ายสามารถเลี้ยงในเชิงการค้าได้เป็นอย่างดี ตลาดมีความต้องการมาก เนื่องจากกระต่ายใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย เนื้อส่งร้านอาหาร ภัตตาคาร ห้องอาหารในโรงแรมใหญ่ๆ และห้างสรรพสินค้า หนังและขนใช้ทำกระเป๋า หมวก พวงกุญแจ ของฝากของที่ระลึก จำหน่ายได้ราคาดีกว่าหนังสัตว์ทั่วไปพันธุ์กระต่ายที่น่าสนใจ

คุณอดิศร สิทธิวางค์กูล ผู้เชี่ยวชาญประจำสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง ให้รายละเอียดว่า สถาบันทำการศึกษาวิจัยการเลี้ยงกระต่ายเพื่อหาพันธุ์ที่เหมาะสมในการส่งเสริมให้เกษตรกรชาวไทยภูเขาเลี้ยงเพิ่มรายได้บนพื้นที่สูง ผสมพันธุ์และขยายพันธุ์ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่แฮ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงในหลายพื้นที่ เช่น ศูนย์ฯ ทุ่งหลวง ศูนย์ฯวัดจันทร์ ศูนย์ฯ พระบาทห้วยต้ม ศูนย์ฯ ผาตั้ง ฯลฯ สายพันธุ์กระต่ายโดยทั่วไปมีหลายสายพันธุ์ แบ่งออกเป็นกระต่ายเนื้อ กระต่ายขน กระต่ายสวยงาม และกระต่ายที่ใช้เป็นสัตว์ทดลอง พันธุ์กระต่ายที่นิยมเลี้ยง ได้แก่

กระต่ายพื้นเมือง ลำตัวมีขนาดเล็ก ตัวโตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 2-3 กิโลกรัม โตช้า มีหลายสีไม่แน่นอน แต่ทนทานต่อสภาพแวดล้อม แข็งแรง ขยายพันธุ์ได้ดี

พันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์ ขนสีขาวปลอด ตาแดง รูปร่างสวยงาม เนื้อมาก โตเร็ว มีลักษณะของการเป็นแม่พันธุ์ที่ดี ลำตัวขนาดปานกลาง โตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 4-5 กิโลกรัม รูปร่างสวย เนื้อมาก โตเร็ว

พันธุ์แคลิฟอร์เนี่ยน ขนสีขาว ตาแดง หู หาง และเท้าทั้งสี่เป็นสีดำ โตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 3.5-4.5 กิโลกรัม รูปร่างกลมแน่น โตเร็ว ขนหนาแน่นและอ่อนนุ่ม

พันธุ์ซิคคา แซท ขนสีขาวปลอด ตาแดง ขนาดลำตัวใหญ่ยาว โตเร็ว ให้คุณภาพของซากที่ดี มีเนื้อมาก เนื้อติดขนผืนใหญ่ โตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 4.5-5.5 กิโลกรัม

พันธุ์ชินชิลล่า ขนสีเทา ตาดำ ลำตัวมีขนาดที่แตกต่างกันทั้งขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ น้ำหนักตั้งแต่ 2-5 กิโลกรัม เป็นกระต่ายที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพแวดล้อม เลี้ยงง่าย ให้หนังและขนที่มีคุณภาพดี

พันธุ์เชคเกอเรด ไจแอนท์ ลำตัวมีขนาดใหญ่ รูปร่างสวย เนื้อมาก พื้นตัวสีขาว แต้มสีดำบริเวณรอบจมูก ตา หู แก้ม และแนวสันหลัง โตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 5-6 กิโลกรัม

พันธุ์แรกซ์ เป็นกระต่ายที่มีหลายสี แต่มีลักษณะเฉพาะตัวคือ ขนสั้น หนา ตั้งตรง คล้ายกำมะหยี่ ขนาดลำตัวโตเต็มที่ หนักประมาณ 3-4 กิโลกรัม

พันธุ์หูตก เป็นกระต่ายที่มีหูยาว มีหลายสี นิยมเลี้ยงเป็นกระต่ายสวยงาม

กระต่ายพันธุ์ขน เป็นกระต่ายที่มีขนยาวนุ่มละเอียด สีขนมีหลายสี นิยมเลี้ยงเพื่อตัดขนขาย น้ำหนักโตเต็มที่ประมาณ 3-4 กิโลกรัมเลี้ยงอย่างไร

กระต่ายเป็นสัตว์ที่เลี้ยงได้ง่าย เลี้ยงได้ทุกที่ เนื่องจากเป็นสัตว์ที่สะอาด มูลเป็นเม็ดแข็งๆ แบบมูลแพะ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ส่งเสียงร้องรบกวนผู้เลี้ยงและเพื่อนบ้าน สามารถเลี้ยงด้วยเศษพืชผัก เศษหญ้า และจำพวกใบไม้เกือบทุกชนิด รวมไปถึงใบกล้วย ใบตำลึง ผักตบชวา ไมยราบยักษ์ และเสริมด้วยเศษข้าว เศษอาหารที่เหลือในครัวเรือน แต้ถ้าจะให้กระต่ายเจริญเติบโตเร็วและให้ผลผลิตสูง ควรใช้อาหารสำเร็จรูป ซึ่งมีจำหน่ายทั่วไปทั้งอาหารกระต่ายโดยเฉพาะ หรืออาจใช้อาหารสุกรรุ่น อาหารไก่รุ่น เพื่อเป็นอาหารหลัก จะช่วยให้กระต่ายเจริญเติบโตเร็วขึ้น แต่ควรเป็นอาหารชนิดอัดเม็ด กระต่ายจะกินอาหารไม่เปลือง เพียงวันละ 1-2 ขีด ต่อตัว ต่อวัน สำหรับน้ำเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นเดียวกับคนและสัตว์อื่นโรคของกระต่าย

กระต่ายเป็นสัตว์ที่มีโรคแมลงรบกวนน้อย โรคที่มักจะพบคือ อาการท้องเสียที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อบิด รักษาโดยใช้ยาในกลุ่มซัลฟา หรือยาปฏิชีวนะแก้ท้องเสียทั่วไป อีกโรคหนึ่งคือ โรคขี้เรื้อน เกิดจากตัวไรขี้เรื้อน รักษาโดยใช้กำมะถันผง ผสมกับน้ำมันพืช อัตราส่วน 1 : 2 ทาที่บริเวณผิวหนังประมาณ 2-3 วัน หรือจนกระทั่งอาการของโรคขี้เรื้อนจะหายข้อควรระวัง

ประการแรก คือ เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์ที่ชอบกัดแทะ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ไม้ทำกรงและภาชนะใส่อาหาร เพราะกระต่ายจะชอบกัดแทะจนกร่อนหักเสียหาย

ประการที่สอง การให้อาหารประเภทผักกระถินหรือไมยราบยักษ์ ควรตัดให้กินทั้งกิ่ง กระต่ายจะถือโอกาสแทะลับฟันไปด้วย

ประการที่สาม เมื่อเลี้ยงกระต่ายจนอายุได้ประมาณ 4-5 เดือน กระต่ายจะโตเป็นรุ่นหนุ่มรุ่นสาว และพร้อมที่จะผสมพันธุ์ กระต่ายจะอุ้มท้องเพียง 1 เดือน และคลอดลูกครั้งละ 5-10 ตัว หลังจากคลอดจะเลี้ยงลูกเพียง 1-2 เดือน ก็สามารถหย่านมได้แล้ว และผสมพันธุ์ได้อีก

ประการที่สี่ ไม่ควรปล่อยให้แม่กระต่ายผสมพันธุ์บ่อย เพราะแม่กระต่ายขยายพันธุ์ได้เร็ว แม่กระต่าย 1 ตัว จะมีลูกที่ต้องเลี้ยง 100 ตัว ภายใน 1 ปี ดังนั้น การเลี้ยงกระต่ายเพื่อจำหน่ายเนื้อจึงขยายพันธุ์ได้เร็ว เป็นสัตว์ที่ทำเงินได้อย่างดี สามารถลอกหนังและขนตากแดด ป้องกันเชื้อรา นำไปทำเป็นกระเป๋า เครื่องประดับอื่นๆ ขายได้ราคาดี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) โทรศัพท์ (053) 281-238-40 ทุกวันเวลาราชการ


Create Date : 09 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2550 7:13:11 น. 1 comments
Counter : 7182 Pageviews.  
 
 
 
 

เคญได้ยินว่าเขาเอาขนไปทำหมวก เนื้อมีคนกินด้วยหรือครับ รายได้ละ ดีไหม


thebestfirst

 
 

โดย: fnhero125 วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:11:21:22 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com