แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
‘ปลูกผักไร้ดิน’ แนวโน้มยังดีต่อเนื่องกระแสรักสุขภาพของคนไทยยังเป็นที่นิยมอยู่ คนไทยหันมาใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมาก “ผักปลอดสารพิษ” จึงยังคงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และการปลูกผักแบบไม่ใช้ดิน หรือ “การปลูกผักไร้ดิน” ก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่ดี ซึ่งก็มีอยู่หลายรูปแบบ โดยวันนี้ทีมช่องทางทำกินมีข้อมูลการปลูก “ระบบน้ำถาดไหลหมุนเวียน” หรือ “Dynamic Root Floating Technique (DRFT)” เป็นระบบปั๊มอากาศเข้าไปช่วยให้เกิดออกซิเจน รากพืชจะลอยไปมาในน้ำที่มีสาร มานำเสนอ...

ธวัชชัย สวรรยาวิสุทธิ์ เจ้าของชัยมงคลฟาร์ม ผู้ผลิตและจำหน่ายผักสดปลอดสารพิษ ที่ใช้ระบบน้ำถาดไหลหมุนเวียน เล่าว่า ก่อนที่จะมาจับธุรกิจปลูกผักปลอดสารพิษนั้น เคยทำงานเป็นพนักงานธนาคารมาก่อน แต่ด้วยความที่ต้องการที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองจึงตัดสินใจลาออกมาประกอบธุรกิจส่วนตัว

การที่มาจับธุรกิจปลูกผักปลอดสารพิษก็เพราะเป็นคนที่ชอบอยู่กับธรรมชาติ มีสิ่งแวดล้อมที่ดี และต้องการให้ผู้อื่นมีสุขภาพที่ดี และช่วงนั้นคนนิยมรับประทานผักปลอดสารพิษกันมาก มีตลาดส่งที่แน่นอน จึงเลือกที่จะมาลงทำธุรกิจตัวนี้ ซึ่งก่อนที่จะมาทำธุรกิจปลูกผักไร้ดินยอมรับว่าไม่มีความรู้ทางด้านนี้มาเลย แต่พอเริ่มมีความคิดที่จะทำก็เริ่มศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากการอ่านหนังสือ และพยายามไปดูงานตามสถานที่ต่าง ๆ

“จนมั่นใจว่ามีความรู้พอ จึงตัดสินใจลงมือทำ”

ช่วงแรกที่ลงทุนทดลองปลูก 4 แปลง เมื่อสินค้าออกวางตลาดก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แต่ตลาดก็ยังอยู่ในวงที่ไม่กว้าง ต่อมาได้เข้าร่วมโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ก็ได้ความรู้ใหม่ ๆ เพื่อมาปรับปรุงในธุรกิจ และทำให้เริ่มมีช่องทางการตลาดมากขึ้น

ชนิดของผักที่ปลูกแบบไร้ดินนั้น มีผักสลัดต่างประเทศ เช่น ฟิลเลซ์ไอซ์เบอร์ก, เรดโอ๊ค, กรีนโอ๊ค, เรดคอรัส, กรีนคอส, บัตเตอร์เฮด, ร็อคเก็ต, มิซูน่าญี่ปุ่น, บัตตาเวีย, เรดเซล, เรดแรปิด, แกรนด์ แรปิดส์, กรานาด้า เป็นต้น และนอกจากนั้น ผักไทย-จีน ก็สามารถปลูกได้ อาทิ กวางตุ้ง, คะน้า, ผักกาดขาวไดโตเกียว, ผักบุ้งจีน, ผักขึ้นฉ่าย, ผักชี เป็นต้น

ข้อดีของการปลูกผักแบบไร้ดินก็คือ พืชผักที่ปลูกสามารถได้รับสารละลายธาตุอาหารผ่านทางรากโดยตรง นำไปใช้ได้ทันที ผักโตเร็ว สามารถปลูกได้ทุกสภาวะ ย่นเวลาเก็บเกี่ยว ผลิตได้สม่ำเสมอต่อเนื่อง ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับศัตรูพืชที่เกิดจากดิน จึงไม่ต้องใช้สารพิษเพื่อกำจัดแมลง เป็นระบบปลูกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

การปลูกผักไร้ดินระบบน้ำถาดไหลหมุนเวียน ต้องทำแปลงปลูกก่อน โดยใช้เหล็กขึ้นโครงให้มีความสูงประมาณ 2 เมตร หน้ากว้างประมาณ 2 เมตร ยาวประมาณ 7 เมตร วางถาดโฟมรองปลูกสูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร คลุมด้วยผ้าดำใส่น้ำลงไปประมาณ 700 ลิตร

หลังคาของแปลงปลูกทำเป็นลักษณะโค้งเพื่อไม่ให้อุ้มน้ำ คลุมด้วยมุ้งไฮเดน เบอร์ 32 ให้มิดชิดเพื่อป้องกันแมลง ใต้แปลงปลูกนำถัง 300 ลิตร ฝังดินไว้ครึ่งถัง ติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำขนาด 32 วัตต์ ไว้สำหรับปั๊มน้ำหมุนเวียนในแปลงปลูก โดยน้ำที่ใช้ปลูกผักไร้ดินจะเป็นน้ำสะอาด ปรับค่า PH ให้ได้ประมาณ 5.5-6.5

“แปลงปลูกที่ทำขึ้นนั้นจะต้องมีพื้นเรียบเสมอ ไม่เอียง เพราะถ้าพื้นเอียงพืชผักที่ปลูกในแปลงจะโตไม่สม่ำเสมอ การสร้างแปลงก็จะต้องสร้างให้แปลงปลูกได้รับแสงให้ทั่วถึง โดยส่วนใหญ่จะสร้างให้ด้านทางยาวหันไปทางทิศตะวันตกและทิศตะวันออก หลังคาก็จะต้องคลุมด้วยวัสดุบังแสงอีกชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิในแปลงสูงเกินไป จนทำให้ผักเสียรูปทรง”

เนื้อที่ 1 ไร่ สามารถทำแปลงปลูกขนาด 2x7 เมตร ได้ประมาณ 50 แปลง ต้นทุนการทำแปลงอยู่ที่ราคาแปลงละประมาณ 4,500 บาท...

การเพาะกล้า นำฟองน้ำปลูกสำเร็จรูปที่ตัดเป็น 4 เหลี่ยมลูกเต๋า วางบนถาดโฟม จากนั้นนำไปแช่น้ำให้ฟองน้ำปลูกอมน้ำ แล้วจึงนำเมล็ดพันธุ์ยัดใส่ลงไปในฟองน้ำรองปลูก ถ้าเป็นผักไทยก็ใส่ชิ้นละ 3 เมล็ด ส่วนถ้าเป็นผักสลัดใส่ชิ้นละ 1 เมล็ด ไม่ควรใส่เยอะเกินไปกว่านี้ เพราะจะทำให้ต้นกล้าโตโดยไม่แข็งแรง และเวลาฝังเมล็ดควรฝังให้ลึกพอประมาณ ไม่ฝังจนลึกเกินไป เพราะจะทำให้เมล็ดเน่า

เมื่อทำการยัดเมล็ดพันธุ์เสร็จก็นำไปเข้าโรงเพาะ คลุมด้วยผ้าสีดำ รดน้ำเช้า-เย็น จากนั้น 3 วันต้นกล้าก็จะเริ่มงอก ก็เปิดผ้าคลุมออก รดน้ำตามปกติอีก 7 วัน ก็สามารถย้ายลงแปลงปลูกได้

การย้ายลงแปลงปลูกก็ย้ายไปใส่ในโฟมที่เป็นรูทั้งฟองน้ำเลย ประมาณ 1 เดือนก็สามารถเก็บขายได้ โดย 1 แปลงสามารถปลูกผักไทยได้ประมาณ 1,200 ต้น ผักสลัดปลูกได้ 400 ต้น 1 แปลง สามารถผลิตผักได้ 30-40 กก. ซึ่งการเก็บผักขายนั้นจะต้องเก็บในช่วงเช้า หรือช่วงที่แดดอ่อน ๆ ถ้าแดดแรงผักจะเหี่ยว

ทั้งนี้ การปลูกผักปลอดสารพิษนั้นจะต้องส่งไปตรวจหาสารปนเปื้อน ทุก ๆ 6 เดือนด้วย

ผักปลอดสารพิษของธวัชชัยนั้นมีประมาณ 20 สายพันธุ์ เป็นผักสลัดต่างประเทศ 12 สายพันธุ์ ผักไทย-ญี่ปุ่น 8 สายพันธุ์ ราคาจำหน่ายสำหรับผักสลัดต่างประเทศ กก.ละ 80 บาท ผักไทย กก.ละ 45-50 บาท โดยมีต้นทุนอยู่ที่ 30-50 บาทต่อ กก. ซึ่งสำหรับผู้ที่สนใจผักไร้ดินของชัยมงคลฟาร์ม ก็ติดต่อได้ที่ 169 หมู่ 9 บ.ใหม่ชัยมงคล ต.กุมภวาปี จ.อุดรธานี 41110 โทร. 08-1544-7733, 0-4233-0207.

บดินทร์ ศักดา
Create Date : 09 กันยายน 2550
Last Update : 9 กันยายน 2550 20:00:16 น. 0 comments
Counter : 2122 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com