แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
ไอศกรีมกะทิ"ข้าวกล้อง" อร่อยลิ้น ช่วยชะลอความชรา!

[13 มิ.ย. 51 - 17:34]

“ไอศกรีม” ในบ้านเรามีมากมายหลากหลายรสชาติ อาทิ กะทิสด รวมมิตร ช็อกชิฟ มะม่วง ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อเอาใจผู้บริโภคทั้งนั้น

แม้กระทั่งคน “อยากกิน” แต่กลัว “โรคอ้วน” ก็ยังคิดสูตร “ไขมันต่ำ รวมทั้งไอศกรีมผลไม้” ออกมาที่หลักๆ ไม่ใช้ นม กะทิ เป็นส่วนผสม

และ...ล่าสุด ดร.ลัดดาวัลย์ กรรณนุช ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมนำเสนอ “ไอศกรีมกะทิข้าวกล้องสูตรโบราณ”

ดร.ลัดดาวัลย์ เล่าให้ ทีมงาน “ทำได้ ไม่จน” ฟังว่า เกษตรกรหลายพื้นที่หันมาปลูก “ข้าวอินทรีย์” โดยหวังว่าราคาจะสูงกว่าทั่วไป ทว่าเมื่อถึงเวลาขายผลิตผลกลับไม่ได้ตามที่คาดไว้ จึงคิดว่าควรมีการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า นึกขึ้นได้ว่า ตอนเล็กๆ คุณแม่ทำไอศกรีมกะทิขาย สมัยก่อนใส่ถัง ใช้แรงคนดึงปั่นให้จับตัวเป็นก้อน

เมื่อได้ข้อสรุป จึงซื้อเครื่องปั่นขนาดเล็กพร้อมบอกสูตรกับทีมงาน ที่ปรับเปลี่ยนเพิ่มน้ำข้าวกล้อง จมูกข้าวสังหยดจากรำแรก อันจะทำให้มีกลิ่นหอมชวนกินยิ่งขึ้น

...สำหรับ “จมูกข้าวสังหยดรำแรก” ในปัจจุบันหลายคนเริ่มนิยมนำมาใส่เป็นส่วนผสมชงเครื่องดื่ม เพราะจากการศึกษาค้นคว้าพบว่า จะมีสารแอนตี้ ออกซิแดน ที่ช่วยชะลอความแก่ เป็นจำนวนมาก...

ครั้งแรกที่ได้ไอศกรีมออกมา บกพร่องนิดๆตรงที่หวานเกินไป จึงปรับเพื่อให้เข้ากับ “รสลิ้น” ของคนกินที่ไม่พิสมัยความหวานแบบสุดขั้ว

ทั้งนี้ส่วนผสม ประกอบด้วยข้าวกล้อง 200 กรัม หัวกะทิ 1 กก. น้ำตาลทราย 450 กรัม รำจมูกข้าวหอมมะลิหรือรำจมูกข้าวสังหยด 100 กรัม ขั้นแรกนำข้าวกล้องล้างให้สะอาด หากต้องการให้ ไอศกรีมสีเขียว จะใช้ข้าวกล้องหอมมะลิใส่น้ำใบเตย สีชมพู ใช้ข้าวกล้องสังหยด ข้าวมันปูหรือข้าวหอมมะลิแดง และถ้าต้องการ สีม่วง ใช้ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ ปั่นกับน้ำ 2 ลิตร ด้วยเครื่องทำน้ำเต้าหู้จะได้น้ำข้าวกล้อง

จากนั้นนำไปตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำกะทิ น้ำตาล ผสมคนให้ละลายเข้ากัน ตามด้วยรำจมูกข้าว พร้อมส่วนผสมอื่น อาทิ เผือก ข้าวโพด ลอดช่อง ตามต้องการ เทใส่ถังปั่นไอศกรีมไฟฟ้าจนกระทั่งส่วนผสมเริ่มจับแข็งตัวทั้งหมด

ขณะที่ปั่นใช้ไม้พายแซะข้างถังเพื่อให้เนื้อจับตัวสม่ำเสมอ จะได้ไอศกรีมประมาณ 2.2 กก. ตักเป็นก้อนใส่กล่องเข้าช่องแข็ง 3-4 ชม. พร้อมนำมารับประทาน หรือจะขาย ซึ่งตัก ได้ประมาณ 3 กล่อง ในราคากล่องละ 90 บาท โดยทั้งหมดนี้ลงทุนประมาณ 87 บาท (ไม่รวมเครื่องทำน้ำเต้าหู้และถังปั่น)“อุแม่เจ้า...” นับว่าเป็นอีกอาชีพ ที่ลงทุนน้อย กำไรงาม หากทำได้ต้องไม่จนอย่างแน่นอน แต่ขึ้นอยู่กับทำเล หลักการจัดการด้วย ซึ่งหากมีทั้งหมดนี้รับรอง “งานเข้า” แน่นอน!...

ผู้ที่สนใจเข้ารับการฝึกอบรม สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2561-5059, 0-2561-5210 ในวันและเวลาราชการ

Create Date : 18 มิถุนายน 2551
Last Update : 18 มิถุนายน 2551 8:01:42 น. 0 comments
Counter : 801 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com