แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
เครื่องหอมสมุนไพร’ ภูมิปัญญาไทยสร้างอาชีพเครื่องหอมสมุนไพรไทย” เป็นอีกหนึ่งมรดกทางภูมิปัญญาไทยโบราณที่ตกทอดต่อเนื่องมายาวนาน และปัจจุบันก็สร้างอาชีพให้กับผู้คนจำนวนไม่น้อย วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็นำเรื่องราวความรู้และภูมิปัญญาไทยโบราณรูปแบบนี้มานำเสนอ กับตำนานเครื่องหอมไทย “ทิพย์เกสร”

สันติ แฉล้ม อายุ 38 ปี ประธานชมรมสมุนไพรไทยบ้านวัดถั่ว และเจ้าของคลินิกศรีประจันต์การแพทย์แผนไทย ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องหอมไทย “ทิพย์เกสร” เล่าให้ฟังว่า ก่อนจะมาทำตรงนี้มีอาชีพรับราชการ เป็นเจ้าหน้าที่ประจำอยู่สถานีอนามัยดอนกำยาน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี พอดีมีจุดพลิกผันทำให้ต้องเปลี่ยนอาชีพ เนื่องจากคุณป้า ซึ่งเป็นทายาทสืบต่อเรื่องสมุนไพรไม่มีลูก พอคุณตาเสีย เขาจึงมารับช่วงต่อเป็นทายาทรุ่นที่ 3 เพราะเกิดความรักและศรัทธาในภูมิปัญญาไทยมาตั้งแต่เกิดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

“คุณตาคือ หมอมิ่ง แนบเนียน (สีแสงทอง) เป็นแพทย์แผนโบราณแห่งลุ่มน้ำสุพรรณบุรี ท่านจบหลักสูตรการบำบัดโรคด้วยยาจากสภาการแพทย์แผนไทย ได้รับใบประกอบโรคศิลปะ ผมก็รู้จักสมุนไพรมาตั้งแต่เกิด เพราะได้สัมผัสและเจอะเจอกับคนป่วยและสมุนไพรมาโดยตลอด เพราะคุณตาท่านไปไหนมาไหนก็มักจะเอาผมไปด้วย ทำให้ผมรู้จักสมุนไพรเกือบทุกชนิด และเรียนรู้สรรพคุณจากคุณตาไปด้วย เช่น การเก็บยาก็มีรายละเอียด ถ้าต้องการยางจากสมุนไพรต้องเก็บในช่วงเวลาไหน ช่วงไหนจะมีโอสถสารเพื่อใช้ทำยารักษาโรค ส่วนมากจะเก็บช่วงตี 3-6 โมงเช้า หรือใบสมุนไพรทุกชนิดต้องเก็บเวลา 6–9 โมงเช้า เป็นต้น”

สันติบอกอีกว่า เขานำเอาความรู้แพทย์แผนปัจจุบันมาประยุกต์กับยาสมุน ไพร พร้อมพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้ดูสวยงามน่าใช้กว่าเดิม สมัยก่อนมีการห่อยาด้วยใบตอง ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นกระดาษ ซึ่งเขาคิดว่าถ้าปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปคงไม่มีใครนิยม เขาจึงเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์เพื่อยกระดับยาสมุนไพรขึ้นมาเป็นภูมิปัญญา

กับตำนานเครื่องหอม “ทิพย์เกสร” เป็นสมุนไพรที่คุณตาใช้บำบัดอาการของโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด คัดจมูก อาการหอบหืด โรคลม อาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย ใจสั่น คลื่นไส้ อาเจียน เมารถ เมาเรือ มีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ที่สำคัญคือช่วยให้รู้สึกสบายคลายเครียด

สำหรับอุปกรณ์-วัสดุในการทำเครื่องหอมนั้น ประกอบด้วย...เครื่องหั่นสมุนไพร, กระด้ง, เครื่องชั่ง, ถ้วยตวง, เครื่องบด, ถังสเตนเลสขนาดใหญ่สำหรับหมัก, ครกบดยา, ปืนเป่าลมร้อน, ม้านั่งเล็ก, ตะกร้า, ช้อน, ขวดแก้วมีฝาปิดขนาด 10 กรัม และ 5 กรัม, ตะแกรงสเตนเลส, เครื่องสำหรับอบภาชนะ ฯลฯ

ส่วนวัตถุดิบที่ใช้ทำ หลัก ๆ ก็มี... ดอกจันทน์, ลูกจันทน์, กฤษณา, กานพลู, เมนทอล, การบูร, พิมเสน

ขั้นตอนการทำเครื่องหอมทิพย์เกสร เริ่มจากการจัดเตรียมสมุนไพรที่ใช้ อย่างเช่น ดอกจันทน์, ลูกจันทน์ และกานพลู คัดเลือกวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นที่มีคุณภาพสูง ปราศจากความชื้น เชื้อรา มอด แมลง และสิ่งปนเปื้อน ต่าง ๆ โดยซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ นำสมุนไพรที่ได้มาทำความสะอาดด้วยการร่อนเพื่อขจัดฝุ่นละออง แล้วเก็บเศษผงต่าง ๆ ที่ปนมากับสมุนไพร เสร็จแล้วนำสมุนไพรมาตัดซอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามต้องการ

จากนั้นจึงทำการอบแห้งสมุนไพร ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 45 นาที เพื่อป้องกันความชื้น เชื้อโรค และเชื้อรา เสร็จแล้วนำออกมาวางทิ้งไว้ให้เย็น จึงแยกเก็บใส่ภาชนะที่สะอาด ทำการชั่งเพื่อตรวจสอบปริมาณของสมุนไพรแต่ละอย่าง แล้วนำลงใส่ถังหมัก เพื่อรอการหมักกับน้ำมันหอมระเหย

การจัดเตรียมน้ำมันหอมระเหย มีส่วนผสมของ เมนทอล การบูร พิมเสน ตามสัดส่วนที่เหมาะสม ทิ้งไว้จนเป็นน้ำมันหอมระเหย จึงนำน้ำมันหอมระเหยที่ได้ใส่ลงในถังหมักสมุนไพร จนท่วมตัวยาสมุนไพร ปิดฝาให้สนิทเพื่อกันระเหย หมักสมุนไพรทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง นำมากรองด้วยตะแกรง ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำเก็บไว้ในภาชนะ เพื่อรอการบรรจุขวดต่อไป

ขั้นตอนการเตรียมบรรจุขวด... ขวดบรรจุที่ใช้มี 2 ขนาดคือ 10 กรัม และขนาด 5 กรัม นำมาล้างให้สะอาด และตากบนตะแกรงสเตนเลส ผึ่งแดดให้แห้ง นำเข้าเครื่องอบขวด ที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส นาน 45 นาที ส่วนฝาขวดอบแค่ 15 นาที

นำสมุนไพรที่ได้มาบรรจุลงขวด ในปริมาณเท่า ๆ กัน ติดฉลาก ผูกดิ้นทอง บรรจุลงในถุงพลาสติก แล้วใช้ปืนเป่าลมร้อนเป่าให้พลาสติกหดรัดรูป พร้อมจัดจำหน่าย

คุณสันติบอกว่า ทุกขั้นตอนการผลิตไม่สามารถใช้เครื่องจักรได้เลย ใช้สมาชิกชมรมทำมือกันทั้งหมด สินค้าของชมรมนั้นเครื่องหอมทิพย์เกสรขายดีเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาก็เป็นยาหอมบำรุงหัวใจ, สมุนไพรลดไขมัน, ยากระษัยเส้น, ยาริดสีดวง, สมุนไพรล้างพิษ, ยาสตรี เป็นต้น

ราคาขายเครื่องหอม ขวดขนาด 10 กรัม ราคา 35 บาท, ขนาด 5 กรัม 30 บาท ซึ่งขวดขนาด 5 กรัมปริมาณสมุนไพรก็ใกล้เคียงกับขวดขนาด 10 กรัม แต่ขวดจะกะทัดรัดพกพาง่าย

คลินิกศรีประจันต์การแพทย์แผนไทย ตั้งอยู่ที่ 113/1 หมู่ 1 บ้านวัดถั่ว ต.ศรีประจันต์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เบอร์โทรฯ คุณสันติคือ 08-6167-7465 ใครสนใจเครื่องหอมตำรับโบราณ “ทิพย์เกสร” ก็ติดต่อได้ตามที่อยู่-เบอร์โทรฯ นี้ ทั้งนี้ “เครื่องหอมสมุนไพร” ก็เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาไทยสร้างอาชีพที่น่าสน !!
Create Date : 09 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2550 7:43:56 น. 1 comments
Counter : 3677 Pageviews.  
 
 
 
 
ถ้ามีโอกาสจะไปเยี่ยมนะคะ
 
 

โดย: jawsjeab วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:26:00 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com