แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
‘ดอกจอกนมสด’ ขายคู่ ‘ครองแครงน้ำอ้อย’


ขนมโบราณ” มีมากมายหลายแบบ เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้วปรับตัวให้เปลี่ยนตามด้วยการสร้างความแตกต่างให้กับขนม ก็นำสู่ความอยู่รอดของขนม และสร้างงานสร้างเงินให้ผู้ผลิตได้ต่อเนื่อง วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีเรื่องราวข้อมูลการทำการขายขนมโบราณมาบอกกล่าวกันอีก...

++++

ปวีณา วิถีธรรม หรือ คุณแต้ม ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านทุ่งโปร่ง-มาบเอื้อง ผู้ผลิต “ดอกจอกนมสด” ตราเรดบอน เล่าว่า ได้รวมกลุ่มขึ้นมาเมื่อปี 2542 ประมาณ 40 คน แยกไปทำสินค้าต่าง ๆ แชมพู น้ำพริกแกง และบางส่วนประมาณ 8 คนได้ทำขนมขึ้นมา

ส่วนตัวนั้นเป็นคนกำแพงเพชร จึงทำกล้วยม้วน และกล้วยที่เหลือนั้นไม่ได้ทิ้ง เอาไปทำ “แป้งกล้วย” ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของขนมดอกจอก ส่วนสูตรทำขนมดอกจอกนั้นได้มาจากผู้ใหญ่ในละแวกเดียวกัน แล้วนำมาปรับปรุง ซึ่งกว่าจะทำสำเร็จก็ต้องเททิ้งไปมาก คิดออกมาเป็นตัวเงินก็เป็นจำนวนไม่น้อย

คุณแต้มเล่าต่อไปว่า กล้วยที่ใช้ทำแป้งกล้วยนั้นจะใช้กล้วยหักมุก และกล้วยน้ำว้า สไลด์บาง ๆ อบลมร้อน 200 องศาฟาเรนไฮต์ นาน 1 ชั่วโมง หรืออาจจะตากแดดจัด ๆ ประมาณ 3 แดด แล้วโม่ออกมาเป็นแป้ง

ส่วนผสมขนมดอกจอกมี แป้งกล้วย 500 กรัม, แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม, ไข่ไก่ 3 ฟอง, น้ำตาลทราย 400 กรัม, น้ำปูนใส 1.2 กก., นมสด 1 กระป๋อง (ที่ใส่นมสดด้วยเพราะต้องการให้หอมและมัน) และงาดำ 120 กรัม

วิธีทำ นวดแป้ง น้ำตาลทราย และไข่ไก่ ให้เข้ากันเสียก่อน โดยผสมน้ำปูนใสลงไปเล็กน้อย เมื่อแป้ง น้ำตาล และไข่เข้ากันดีแล้ว เทน้ำปูนใสที่เหลือและนมสดลงไปผสมด้วย และก่อนที่จะทอดใส่งาดำคั่วลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย

การทอด น้ำมันต้องร้อนตลอดเวลา และคนทอดต้องชำนาญมาก ซึ่งคนทอดของทางกลุ่มนี้มีประสบการณ์ถึง 7 ปีเต็ม ๆ กรรมวิธีเริ่มด้วย...เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว นำพิมพ์ดอกจอกลงไปแช่ ให้พิมพ์ร้อนจัด มิฉะนั้นเวลาทอดแป้งจะติดพิมพ์

เมื่อพิมพ์ดอกจอกร้อนแล้ว จุ่มลงในแป้งแบบพอดี ๆ แล้วนำลงกระทะที่น้ำมันร้อน เมื่อแป้งสุก แป้งจะลอยขึ้นมาเอง นำพิมพ์ออกเพื่อที่จะทอดดอกจอกชิ้นต่อไป

ทอดแป้งให้สุกทั้ง 2 ข้าง เลือกด้านใดด้านหนึ่งคลี่แป้งให้บานออกเป็นดอกจอก วางพักบนพิมพ์ถ้วยที่คว่ำเอาไว้ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยนำไปบรรจุใส่ถุงขาย

บรรจุใส่ถุง ๆ ละ 5 ชิ้น ขาย 25 บาท โดยแป้ง 1 กก. จะทำขนมดอกจอกได้ประมาณ 80 ชิ้น ส่วนต้นทุนของขนมแต่ละดอกหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ประมาณออกมาคือ 2.50 บาท

นอกจากขนมดอกจอกแล้ว “ครองแครงน้ำอ้อยสด” ก็เป็นผลิตภัณฑ์อีกอย่างของกลุ่ม ซึ่งทำเพื่อขายเสริมกับดอกจอกเท่านั้น เนื่องจากในย่านมีคนปลูกอ้อยมาก จึงนำน้ำอ้อยสดมาเป็นส่วนผสมของเครื่องปรุง ผสมตัวครองแครง ซึ่งจะได้ครองแครงที่มีรสชาติหอมและหวานน้ำอ้อยสด รสชาติของครองแครงจะหวานแบบธรรมชาติ เน้นหวานจากน้ำอ้อยมากกว่าน้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ “แป้งครองแครง” ใช้แป้งสาลี 2 กก. ผสมกับแป้งกล้วยนิดหน่อย นวดกับน้ำเปล่า 1 แก้ว (เติมเพิ่มได้ถ้าแป้งยังแข็งอยู่) ระหว่างนวดผสมไข่ไก่ 3 ฟอง พริกไทย รากผักชีโขลก และกระเทียมโขลก อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มรสชาติของแป้งด้วย

ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ จากนั้นนำไปแผ่บางบนพิมพ์พลาสติก เป็นตัวครองแครง หรือจะม้วนเป็นแบบก้นหอยก็ได้

ตั้งกระทะ น้ำมันร้อน จากนั้นเทแป้งครองแครงลงทอดให้เหลือง เสร็จแล้วนำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

ตั้งกระทะอีกรอบ เคี่ยวน้ำอ้อยสด ใช้น้ำอ้อยสด 1 ขวด, น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม ผสมให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยกระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น และครีมเทียม (ใส่หรือไม่ก็ได้) เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้ว เทแป้งครองแครงสุกลงไป พร้อมเบาไฟลง คลุกเคล้าให้ทั่ว เมื่อใกล้จะเสร็จแล้วให้โรยงาขาวลงไป

ขั้นตอนสุดท้ายคือ อบให้สุกด้วยความร้อน 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 นาที ก่อนบรรจุถุงโรยด้วยผักชีซอยเพื่อความสวยงาม

บรรจุถุงขาย 130 กรัม ราคา 25 บาท

++++

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านทุ่งโปร่ง-มาบเอื้อง ที่ผลิตขนม “ดอกจอกนมสด” และ “ครองแครงน้ำอ้อยสด” ขายนั้น ติดต่อได้ที่ 9/1 หมู่ 6 ต.หนองบอนแดง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี โทร.08-1781-4917 ซึ่งคำบอกเล่าทิ้งท้ายของคุณแต้ม-ปวีณา ประธานกลุ่มฯ ก็คือ...“อย่าดูถูกขนมไทยโบราณ ซึ่งตอนแรกก็คิดว่าไม่น่าจะขายได้ เมื่อทำแล้วกลับขายได้ดีทุกวัน !!”.

คู่มือลงทุน...ขนมดอกจอกนมสด

ทุนอุปกรณ์ ไม่เกิน 10,000 บาท

ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 260 บาท ต่อ แป้ง 1 กก. รายได้ ประมาณ 400 บาท ต่อ แป้ง 1 กก.

แรงงาน 1-2 คน

ตลาด ขายปลีกทั่วไป??ขายส่งร้านขนม

จุดน่าสนใจ ขนมโบราณปัจจุบันเป็นจุดขาย
Create Date : 09 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2550 7:41:48 น. 1 comments
Counter : 8910 Pageviews.  
 
 
 
 
ครองแครงน้ำอ้อยสดน่าสนใจจัง

ดอกจอกนับเป็นภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษจริงๆ
 
 

โดย: ดา ดา วันที่: 17 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:30:25 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com