แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
“ลำไยบ้านโฮ่ง 60” อร่อยเก็บได้นาน [12 มิ.ย. 51 - 17:42]ลำไยพันธุ์นี้ เป็นลูกไม้กลายพันธุ์ด้วยการเพาะ ด้วยเมล็ดจากพันธุ์แม่ชื่อ “อีดอ” ของจังหวัดลำพูน โดย “ลำไยบ้านโฮ่ง 60” จะมีลักษณะผลใหญ่กว่าผลลำไยสายพันธุ์อื่นเห็นชัดเจน ยิ่งถ้าผู้ปลูกดูแลบำรุงถึงๆหน่อย ผลจะยิ่งมีขนาดใหญ่มากขึ้น โตกว่าเหรียญ 10 บาท ใน ปัจจุบัน เนื้อในของ “ลำไยบ้านโฮ่ง 60” มีลักษณะพิเศษคือ แห้ง หนา ไม่ฉํ่านํ้า รสหวานกรอบ เวลาแกะเปลือกจะไม่มีนํ้าพุ่งออกมาให้เลอะ เทอะเหมือนลำไยทั่วไป และ ที่เป็นจุดเด่น อีกอย่างหนึ่งของ “ลำไยบ้านโฮ่ง 60” ได้แก่ เปลือกผลจะมีความหนากว่าเปลือกลำไยพันธุ์ อื่น จึงสามารถเก็บไว้ได้นาน เป็นผลดีต่อการ ขนส่ง หรือส่งไปจำหน่ายในที่ไกลๆได้สบาย ไม่ต้องกังวลว่าผลจะเสียหายง่ายๆ

ลำไยบ้านโฮ่ง 60 มีชื่อวิทยาศาสตร์ เช่นเดียวกับลำไยทั่วไปคือ NEPHELIUM LONGANA อยู่ในวงศ์ SAPINDACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบเป็น รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคน ใบเกือบมน แต่ใบจะมีความหนาและใหญ่กว่าใบลำไยทั่วไป เป็นสีเขียวสด เวลาใบดกจะให้ร่มเงาดีมาก

ดอก ออกเป็นช่อแบบแยกแขนง ช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวล “ผล” เป็นรูปกลม ผลมีขนาดใหญ่ กว่าผลลำไยทั่วไปตามที่กล่าวข้างต้น เปลือกผลหนาทำให้เนื้อผลด้านในไม่ เสียง่าย เปลือกผลสีนํ้าตาลเข้ม เนื้อในหุ้มเมล็ดเป็นสีออกเหลืองใส ไม่ฉํ่านํ้า รสชาติหวานกรอบอร่อยมาก 1 ผล มี 1 เมล็ด รูปทรงกลม เป็นสีดำ เวลาติดผล จะเป็นพวงขนาดใหญ่ 60-70 ผล ต่อพวง ติดผลปีละครั้ง สามารถเก็บผลรับประทานหรือ เก็บผลขายได้ในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง

ปัจจุบัน สามารถปลูกลำไยให้ออกผล นอกฤดูกาลได้ โดยการใช้ สารโปแตสเซียมคลอเรต ซึ่งเป็นสารใช้ในการเร่งหรือกระตุ้น โดยสารดังกล่าวก็คือสารที่ใช้ ทำดอกไม้ไฟทั่วไปนั่นเอง เวลานี้ไม่มีใครใช้กันแล้ว เนื่องจากสารดังกล่าวมีราคาแพง และมีกฎหมายควบคุมด้วย ประกอบกับปัจจุบันลำไยล้นตลาด ขายไม่ออก หรือราคาตกตํ่า ภาครัฐต้องเข้าไปช่วยเหลือพยุงราคาหรือประกันราคากันอยู่

ดังนั้น “ลำไยบ้านโฮ่ง 60” จึงเหมาะ จะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน ส่วนใครคิดจะปลูกเพื่อเก็บผลขายควรเสาะหาตลาดรองรับให้ดี ปัจจุบัน “ลำไยบ้านโฮ่ง 60” มีต้นขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณภิญโญ” ตรงกันข้ามกับโครงการ 13 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

Create Date : 12 มิถุนายน 2551
Last Update : 12 มิถุนายน 2551 8:32:07 น. 0 comments
Counter : 1402 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com