แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
หนุ่มเมืองหนองหารหลวง สกลนคร ปั้นดินให้เป็นเงิน (เตา) สร้างรายได้ปีละแสน เตา อั้งโล่ หรือเรียกกันว่

หนุ่มเมืองหนองหารหลวง สกลนคร ปั้นดินให้เป็นเงิน (เตา) สร้างรายได้ปีละแสน

เตา อั้งโล่ หรือเรียกกันว่า เตาประสิทธิภาพสูง ที่ชาวบ้านในชนบทและในเมืองยังมีความจำเป็นต้องใช้อยู่ แม้ว่าพัฒนาการจะก้าวหน้าถึงขั้นใช้ไฟฟ้า ใช้ก๊าซมาหุงต้มแทน แต่การใช้เตาประสิทธิภาพสูงหรือเตาอั้งโล่นั้นก็ยังมีความจำเป็นอยู่เช่น เดียวกัน และดูเหมือนว่า ทุกครัวเรือนในชนบทมีไว้ใช้ทุกหลังคาเรือน ใช้ง่าย และคุณภาพสูง

คุณทู สกุลโชคบุญมา วัย 45 ปี เจ้าของโรงงานปั้นเตา บ้านดอนต้นม่วง ตำบลพอกน้อย อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร เล่าว่า ได้ยึดอาชีพปั้นเตามาตั้งแต่เกิดก็ว่าได้ เพราะเดิมแล้วเป็นคนหมู่บ้านดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ปัจจุบันหมู่บ้านดังกล่าวเป็นเทศบาลตำบลไปแล้ว และเป็นแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มาจากดิน คือ เตาประสิทธิภาพสูง หรือชาวบ้านเรียกว่า "เตาอั้งโล่" เป็นแหล่งเดียวในจังหวัดสกลนครที่ส่งออกจำหน่ายในภูมิภาคแถบนี้มากที่สุดและ มีชื่อเสียงก่อนมาเป็นคนปั้นเตา

คุณทู เล่าว่า เมื่ออายุ 10 ปี ก็ได้เข้าไปสมัครงานเป็นคนงานในโรงงานปั้นเตาที่หมู่บ้านดงมะไฟ โดยทำหน้าที่ทั้งขนดิน นวดดิน ตามแต่ช่างปั้นเตาเขาจะสั่ง เพราะเป็นลูกมือ ได้ค่าแรงวันละ 10 บาท โดยโรงงานนี้เจ้าของเป็นคนเชื้อสายจีนทางภาคเหนือได้ย้ายมาอยู่ที่นี่ และตั้งโรงงานปั้นเตาขึ้น

พออายุ 13 ปี ก็ออกจากโรงเรียนภาคบังคับ คือจบ ป. 4 ก็ปรับเปลี่ยนขึ้นชั้นมาเป็นช่างปั้นเตา โดยได้ค่าแรงเปลี่ยนจากลูกมือมาเหมาเอง จากการเหมาลูกละ 1.50 บาท (หกสลึง) แทนวันละ 10 บาท และสามารถปั้นเตาได้วันละ 150 ลูก เฉลี่ยแล้วมีรายได้เดือนละกว่า 3,000 บาท ซึ่งนับว่ามากพอสมควรเมื่อนึกถึงค่าของเงินในสมัยนั้น

หลังจากที่ เก็บหอมรอมริบ เป็นช่างปั้นเตาและเรียนรู้เทคนิคต่างๆ จากเจ้าของโรงงานแล้ว เมื่ออายุ 21 ปี จึงได้แต่งงานกับคุณกลิ่นแก้ว สาวสวยจากบ้านดอนต้นม่วง อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร หลังจากแต่งงานก็ยังยึดอาชีพปั้นเตามาตลอด จนได้ 1 ปี คุณกลิ่นแก้ว ภรรยา บอกว่า งานปั้นเตาเป็นงานที่หนักพอสมควร และอยากจะทดลองเปลี่ยนไปค้าขายอย่างอื่นบ้าง เพราะมีบุตรแล้ว 1 คน เมื่อตกลงที่จะหันเหชีวิต จึงไปทำมาค้าขายทำโรงปลาทู ขายส่ง และส่งไข่สด ทำมาค้าขายอยู่ได้ 7 ปี จนมีลูก 3 คน ชาย 1 หญิง 2 คน ไม่ประสบผลสำเร็จ ลุ่มๆ ดอนๆ พออยู่ได้ จึงได้ปรึกษาหารือกับภรรยาว่า น่าจะกลับไปปั้นเตาส่งขายอย่างเดิม เพราะเป็นงานที่ถนัดและต้นทุนก็ไม่สูงนัก

ตัดสินใจลงทุนใหม่ ตั้งโรงงานเตา หลังจากนั้นก็กลับมาอยู่ที่บ้านดอนต้นม่วง อำเภอพรรณานิคม ลงทุนสร้างเพิงเป็นแบบโรงงาน (มุงเทิบ หรือเพิงหมาแหงน) เพื่อป้องกันฟ้าฝน ตั้งใจปั้นเตา จนทำให้โรงงานแทบไม่ทันเดินทางไปทำงานต่างประเทศ

ใน ช่วงนั้นได้มีคนในหมู่บ้านหลายคนไปทำงานต่างประเทศมาพูดคุยให้ฟัง ประกอบกับมีญาติทางคุณกลิ่นแก้วมาบอกว่ามีงานทำเงินเดือนสูงที่ประเทศ ไต้หวัน สนใจหรือไม่ เงินเดือนหลัก 20,000 บาท ขึ้นไป จึงตัดสินใจเดินทางไปทำงานต่างประเทศ โดยให้คุณกลิ่นแก้วกับลูกปั้นเตาแทน แต่ทำในปริมาณเท่าที่ทำได้ ทำงานอยู่ได้ 3 ปี ก็เดินทางกลับบ้าน และตัดสินใจเด็ดขาดไม่กลับไปทำงานอีก เพราะเงินเดือนแค่ 17,000 บาท เท่านั้น เมื่อมาอยู่บ้านได้เดือนเศษๆ เพื่อนที่อยู่กรุงเทพฯ ก็มาเยี่ยมและชักชวนไปทำงานอีก โดยบอกว่า ได้วันละ 500 บาท เป็นโชว์เฟอร์ขับรถทัวร์ สายบางบัวทอง-สุพรรณบุรี ซึ่งเงินก็ได้ตามที่ต้องการ ทำอยู่ได้เดือนเดียวก็เลิก เพราะลูกๆ อยากให้เลิก เป็นอาชีพที่เสี่ยงเกินไป ประกอบกับไม่เหมาะกับบุคลิกตนเอง จึงตัดสินใจเลิก กลับมาอยู่บ้านปี 2546 หันกลับมาทำโรงงานปั้นเตา

เมื่อ กลับมาอยู่บ้านและมีเจ้าของโรงงานที่รับซื้อเตา มาติดต่อว่าขอให้ปั้นเตาให้ โดยแบบออเดอร์ไม่อั้น มีเท่าไหร่รับหมด และเป็นเงินสดทันที จึงตัดสินใจฟื้นฟูทำโรงงานเตาอย่างจริงจังตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา โดยปรับปรุงพื้นที่ และก็ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มมาก เนื่องจากเป็นโรงงานเดิมอยู่แล้ว จึงได้สั่งดินเหนียวมาไว้จำนวนมาก เพื่อเร่งผลิตเตาให้กับโรงงาน

คุณทู บอกว่า สำหรับดินที่ปั้นเตาจะต้องเป็นดินเหนียวมันปู หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "ดินดาก" โดยจะมีบ่อดินที่บ้านดงมะไฟ

ปัจจุบัน ดินดังกล่าวจะมีผู้ขุดมาขายให้ ราคา (รถสิบล้อ 1 คัน) 1,000 บาท ต่อคันรถ โดยเตาที่ปั้นจะเป็นแบบที่เรียกกันภาษาของคนขายเตาว่า เตาเบอร์ 1 และ เตาเบอร์ 3 รถดินสิบล้อ 1 คัน จะปั้นเตาเบอร์ 3 ได้ประมาณ 2,000 ลูก ราคาขายส่ง ลูกละ 7 บาท (โดยมีทุน+ค่าแรง = 50 สตางค์ ต่อลูก) เตาเบอร์ 3 เป็นเตาที่ชาวบ้านใช้ทั่วไปแทบทุกครัวเรือน-เตาเบอร์ 1 จะได้ 1.500 ลูก ราคาขายส่ง ลูกละ 15 บาท (โดยมีทุน+ค่าแรง = 70 สตางค์ ต่อลูก) เตาเบอร์ 1 เป็นเตาแบบร้านอาหาร หรือโรงเรียนใช้

คุณทู บอกอีกว่า เตาทุกลูกมีการรับประกันว่า หากแตก คืนหรือเปลี่ยนให้ฟรี ทุกวันนี้ทำงานคนเดียว โดยมีภรรยาคอยช่วยเหลือ จะปั้นเตาได้เพียงเดือนละ 2,000 ลูก เฉลี่ยรายได้ประมาณ 15,000 บาท ถึง 20,000 บาท ต่อเดือน เป็นงานที่ทำอยู่กับบ้าน ส่วนสินค้าโรงงานก็มารับเองถึงบ้าน

วัสดุ/ส่วน ประกอบการปั้นเตา แกลบดำ (ที่เหลือจากการเผาหรือต้มเกลือ โดยซื้อคันรถละ 2,000 บาท ใช้ได้ตลอดปี ดินเหนียว (ดินมันปูหรือดินดาก)การคัดเลือกดินเหนียว

คุณ ทู บอกอีกว่า การหาแหล่งดิน (Clay source) มีความสำคัญต่อการผลิตเตาหุงต้มประสิทธิภาพสูงมาก (อั้งโล่) หากคัดเอาดินทั่วๆ ไป ที่มีคุณภาพไม่เหมาะสมมาผลิตเตา จะทำให้เกิดปัญหา เช่น ปั้นขึ้นรูปได้ยาก เกิดการแตกร้าว ไม่คงทนเมื่อเผาเสร็จแล้ว จากการทดลองและประสบการณ์ของช่างทำเตาตั้งแต่อดีต พบว่าดินเหนียวที่เกิดจากการตะกอนในที่ราบต่ำ หรือตามลำน้ำ เป็นวัตถุดิบที่ดีมากสำหรับปั้นเตา ดินเหนียวที่ขุดจากท้องนา (ควรขุดลึกกว่า 0.5 เมตร ลงไป) ก็สามารถใช้ได้ดี ดินเหนียวจะมีสีแตกต่างกัน เช่น สีเทาอ่อน สีเทาแก่ น้ำตาลเข้ม แล้วแต่แหล่งที่มา แต่เมื่อเผาแล้วส่วนมากจะมีสีเหลืองหม่น หรือสีเทา ส่วนมากมักจะนำดินเหนียวมาผสมกับขี้เถ้าแกลบดำ หรือดินเชื้อเพื่อให้เกิดความเหนียว ปั้นขึ้นรูปได้ง่ายและแข็งแรง เมื่อเผาแล้ว ดินเหนียว (Clay) โดยทั่วไปนิยมใช้ดินเหนียวสีเทาเข้มในการปั้นเตา เนื้อดินควรมีส่วนประกอบของอะลูมินาและเหล็กออกไซด์สูง เพื่อสามารถหลอมละลายได้ที่อุณหภูมิไม่สูงนัก และควรมีซิลิกาเป็นส่วนประกอบอีกด้วย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงแก่ชิ้นงานหลังการเผา นอกจากนั้น ในดินเหนียว ยังประกอบด้วยสารอินทรีย์ต่างๆ ทำให้เกิดรูพรุนในเนื้อเตา เพิ่มความเป็นฉนวน อย่างไรก็ตาม ส่วนประกอบต่างๆ ควรอยู่ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ขนาดของเม็ดดินเหนียวก็ควรจะมีขนาดที่พอเหมาะ หากมีเม็ดขนาดใหญ่เป็นส่วนมาก ก็มีโอกาสเกิดการแตกร้าวได้ง่าย ดังนั้น ดินเหนียวที่มาจากแหล่งที่แตกต่างกัน ก็อาจจะต้องมีการเตรียมดินที่แตกต่างกันไปด้วยขั้นตอน/วิธีการ/การเตรียมดิน

การ หมักดินเหนียว ดินเหนียวที่จะนำมาใช้ต้องสะอาด ไม่มีเศษไม้ เศษหิน มีแต่ดินเหนียวล้วนๆ ถ้าเป็นก้อนใหญ่ ก็ควรทุบให้ย่อยเป็นก้อนเล็กๆ ก่อนหมักควรตากไว้ให้แห้ง อย่างน้อย 1 วัน แล้วนำลงบ่อหมัก แช่ไว้ในน้ำ นานประมาณ 12-24 ชั่วโมง จนดินอิ่มน้ำอย่างทั่วถึง แล้วนำมาเตรียมไว้ผสมการนวดและผสมดิน

นำ ดินที่หมักแล้วมานวดผสมกับแกลบดำ นวดจนเข้ากัน (ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องนวดดิน เพื่อความสะดวกและการผสมที่ดีกว่า) โดยทั่วไปจะใช้ดินเหนียว 2 ส่วน ต่อขี้เถ้าแกลบดำ 1 ส่วน ซึ่งอัตราส่วนผสมนี้ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของดินแต่ละแห่งด้วย ขณะนวดผสมดินจะพรมน้ำตามไปด้วย เพื่อให้นวดได้ง่ายขึ้น ส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้ว ให้นำมากองเก็บไว้ อาจจะแบ่งเป็นก้อนๆ ขนาดพอเหมาะที่จะทำเตา หรือแบ่งทีหลังก็ได้ แล้วปิดด้วยพลาสติกหากยังไม่ใช้ทันที เพื่อไม่ให้ดินผสมแห้งเกินไปการปั้นขึ้นรูป และปรับแต่งเตา

นำ ดินที่หมักแล้วใส่ลงในแม่พิมพ์ภายนอกซึ่งวางอยู่บนแท่น แล้วใช้มือตบปั้นขึ้นรูปเป็นทรงของเตา โดยให้มีความหนาและขนาด ภายในเป็นไปตามกำหนด แล้วตกแต่งผิวด้านในเตา ได้แก่ ห้องใต้รังผึ้ง ห้องเผาไหม้ ให้เรียบร้อย แล้วอัดทับด้วยแม่พิมพ์ภายใน เพื่อขึ้นรูป ปากเตา และเส้าเตา

เมื่อได้ที่แล้ว ถอดแบบ นำเตาไปตากแดด ผึ่งลมให้แห้งหมาดๆ ประมาณ 2-3 วัน แล้วนำเตามาปาดตกแต่ง ปากเตา เส้าเตา และเจาะช่องลม แล้วนำไปตากแดด ผึ่งลม จนแห้งสนิท ใช้เวลาประมาณ 2- 4 วัน จะได้เตาที่พร้อมจะนำไปเผา และส่งโรงงานเพื่อนำไปสวมแบบ (ถังสังกะสี) และจำหน่าย

นักปั้นเตาจากเมืองสกลนครบอกถึงเทคนิคของการผสมดินว่า อยู่ที่การผสมแกลบดำกับดินในช่วงของการนวด หากอยู่ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม จะทำให้เตาไม่คงทน แตกร้าวง่าย ที่นี่จึงกล้ารับประกันคุณภาพให้ แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้ผู้คนหรือผู้สนใจมาฝึกเรียนไว้ เพราะงานปั้นเตาผมถือว่าเป็นศิลปะอีกแบบหนึ่ง และสามารถสร้างงานและทำเงิน จึงอยากถ่ายทอด เอาไว้

"ผมแปลกใจมากว่า ทำไม คนจึงไม่อยากเรียนอยากฝึก ทั้งที่เป็นงานที่ขยันทำมาก ก็ได้เงินมาก ตลาดก็ไม่มีปัญหาอะไร ผมยินดีสอนให้และถ่ายทอดสิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้ทันที" คุณทู บอก

สนใจที่อยากศึกษาหรือดูงาน ขอข้อมูลเพิ่มเติ่มได้ที่ คุณทู สกุลโชคบุญมา โรงงานปั้นเตาบ้านดอนต้นม่วง ตำบลพอกน้อย อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร โทร. (089) 576-8993 ทุกวัน


Create Date : 14 ตุลาคม 2553
Last Update : 14 ตุลาคม 2553 0:08:45 น. 0 comments
Counter : 3097 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com