แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
เลี้ยงแพะแบบพอเพียง ที่บางบัวทอง

เลี้ยงแพะแบบพอเพียง ที่บางบัวทอง

ถึงแม้เมืองนนท์จะเจริญก้าวหน้ามากทางด้านวัตถุ แต่เรือกสวนไร่นา งานเกษตรนั้นยังคงมีอยู่ ดูอย่างเมื่อไม่นานมานี้ มีงานทุเรียนนนท์และไม้ดอกไม้ประดับ ณ ตลาดพระราม 5 มีทุเรียนสวนแท้ๆ ออกมาจำหน่ายคึกคัก

ไม่เฉพาะทางด้านพืชเท่านั้น ทางด้านสัตว์ก็ยังคงอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานเลี้ยงแพะนมที่บางบัวทอง

ทีมเทคโนโลยีชาวบ้าน มีนัดกับ คุณเหมราช นาทอง และ คุณสุเรียม ปูเต๊ะ สามีภรรยา สมาชิกชมรมอนุรักษ์แพะนมนนทบุรี ซึ่งอยู่บ้านเลขที่ 27/3 หมู่ 4 ตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี การเดินทางไปไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด ไปตามถนนรัตนาธิเบศร์ เลี้ยวขวาเข้าถนนราชพฤกษ์ ไปตามถนนราชพฤกษ์จนสุด ก็จะเจอถนน 345 เลี้ยวซ้ายมุ่งไปทางบางบัวทอง จะข้ามคลองลำโพธิ์ แล้วก็คลองละหาร

พอข้ามคลองละหาร มีถนนเล็กๆ อยู่ซ้ายมือ เลี้ยวไปตามถนนกิโลเมตรเศษๆ บ้านคุณเหมราชอยู่ซ้ายมือสัตว์ที่อยู่คู่ครอบครัว

ปัจจุบัน คุณเหมราช อายุ 60 ปี คุณสุเรียม อายุ 56 ปี ดูแล้วทั้งสองคนหน้าตาอ่อนกว่าอายุหลายปีนัก สาเหตุนั้นคงเป็นเพราะได้ทำงานที่ชอบ อากาศรอบบ้านดี และสุดท้าย ดื่มนมแพะเป็นประจำ

ที่บ้านของคุณเหมราชและคุณสุเรียม มีคนมาดูงานเป็นประจำ หน้าที่การต้อนรับผู้คนคือ คุณมาลัย ปูเต๊ะ น้องสาวของคุณสุเรียม ซึ่งเป็นกำนันและเป็นประธานชมรม แต่ก็มีบ่อยครั้งที่กำนันติดธุระ หน้าที่การต้อนรับขับสู้และอธิบายให้ความรู้ ก็ตกแก่คุณสุเรียม

การพูดคุยเรื่องแพะ ส่วนใหญ่คุณสุเรียมคือผู้ให้คำตอบ ส่วนคุณเหมราชสนับสนุนข้อมูลบางครั้งคราว

คุณสุเรียมเล่าว่า เมื่อก่อนถิ่นที่ตัวเองอาศัยอยู่ เป็นพื้นที่เกษตรกรรม มีงานเลี้ยงสัตว์ นาข้าว ทำสวน เธอเกิดที่นี่ พ่อแม่ทำนาทำสวน ปลูกมะพร้าว มะม่วง กระท้อน เลี้ยงแพะด้วย

"พ่อแม่เลี้ยงแพะ เกิดมาเห็นแล้ว เป็นพันธุ์ซาแนน เลี้ยงตามแบบวิถีชาวบ้าน การคมนาคมไม่สะดวก จะใช้ประกอบอาหารก็จะเชือด เหมือนเลี้ยงไก่ไว้แกง ไปตลาด 4-5 กิโลเมตร พายเรือไปนานครึ่งวัน ไป-กลับ มีแพะไว้ประจำบ้าน เลี้ยงแพะนมตอนนั้นพ่อเลี้ยงไว้ 20-30 ตัว พ่อแม่คุณเหมราชไม่ได้เลี้ยง แต่เลี้ยงควายไว้ทำนา ที่บ้านเป็นโรคหอบหืด พ่อเป็นหอบหืด ฉันก็เป็น คนจีนบอกนมแพะช่วยได้ จึงนำนมมาดื่ม แพะเราสะอาด ต้มให้เดือด อุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส ตอนนี้แข็งแรง ห่างลง หอบหืดลดลง แต่งงาน จึงเลี้ยงแพะต่อ เรารู้สึกผูกพัน ดูแลได้ ไม่ยาก แพะไม่กินหญ้าอย่างเดียว กินใบไม้ด้วย ใบไม้เหมือนสมุนไพรใกล้บ้าน มันกินอย่างขี้เหล็ก ปี 2542 ทางราชการส่งเสริมอย่างจริงจัง เพื่อส่งเสริมให้มีนมไว้บริโภคเอง ที่เหลือก็แบ่งขาย ทั้งตำบลเลี้ยงมาก ของชมรมเดิมมีนิดเดียว ชมรมอนุรักษ์แพะนม นนทบุรี สมาชิกตอนนี้ 50 คน นอกพื้นที่ด้วย จากไทรน้อยด้วย มีแพะรวมๆ ไม่น้อยกว่าพันตัว ซื้อมาขายไปหมุนเวียน การรีดนมจริงๆ แต่ละฟาร์มรีด 20-30 แม่ ถ้ามีแม่พันธุ์ 100 ตัว ไม่ผสมพร้อมกัน ต้องแบ่งผสมพันธุ์" คุณสุเรียม เล่าเลี้ยงแพะต้องเอาใจใส่

คุณสุเรียมบอกว่า ตนเองมีแพะ 30 ตัว แต่รีดนมจริงๆ 3-4 แม่

สายพันธุ์ที่เลี้ยงเป็นลูกผสมระหว่างซาแนนกับเหล่าซาน ลูกพันธุ์แท้ๆ ตัวละ 2 หมื่นเศษ

อายุของการรีดนมของแพะแต่ละตัว 4-5 ปี จริงๆ มากกว่า 4-5 ปี ยังรีดได้อยู่ เมื่อเกินอายุรีดนม ขุนขายเป็นแพะเนื้อ กิโลกรัมละ 80-120 บาท ถ้าตัวโตๆ ราคาสูง

"แรกสุดต้องมีพ่อแม่พันธุ์ ถ้าเลี้ยงในคอก แม่พันธุ์ 5 ตัว ต่อพ่อพันธุ์ 1 ตัว ถ้าปล่อยฝูงแม่ 25 ต่อ พ่อพันธุ์ 1 ตัว คอกยกพื้นไม่ต่ำกว่า 1.50 เมตร ให้อากาศถ่ายเท ไม่ให้เกิดก๊าซ ถ้าหมักหมม มูลและปัสสาวะจะเกิดก๊าซ ตัวแพะสูดเข้าไปสุขภาพจะไม่ดี คอกควรสูง ลงทุน 2-3 แสน ต่อประชากรแพะ 30 ตัว มูลขนทิ้งเมื่อเน่าเปื่อย ทุกวันนี้ให้ อีเอ็ม กิน กลิ่นจะน้อย โรงเรือนทุกชิ้นเป็นไม้"

คุณสุเรียมบอกถึงจุดเริ่มต้นการเลี้ยงแพะ และเล่าต่ออีกว่า

"กิจวัตรประจำวัน เช้ารีดนม จากนั้นให้อาหารข้นก่อนหญ้า ราว แปด-เก้าโมง อาหารข้นมีเปอร์เซ็นต์โปรตีน 18 เปอร์เซ็นต์ อาศัยซื้อจากเพื่อนเขาผสมเอง กิโลกรัมละ 6.20 บาท อาหารข้นให้กับแพะที่กำลังรีดนม ครึ่งกิโลกรัม (5 ขีด) ต่อตัว ต่อวัน (แบ่งให้ 2 ครั้ง) สำหรับแพะที่ไม่ให้นม ให้อาหารข้น 3 ขีด ต่อตัว ต่อวัน (แบ่งให้ 2 ครั้ง) เมื่อให้อาหารข้นเสร็จ ปล่อยไว้สักพัก จึงให้อาหารหยาบประเภทหญ้า เอาให้กินที่คอก บางคนปล่อยให้กินตามทุ่ง หญ้าที่แพะกินราว 10 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว ช่วงเย็นให้อาหารอีกครั้งหนึ่ง ให้อาหารข้นก่อนอาหารหยาบเสมอ แบ่งจากช่วงเช้าแบ่งมา 2.5 ขีด มาให้ช่วงเย็น เมื่อให้อาหารข้นแล้วก็ตามด้วยอาหารหยาบ อาหารข้นกินมาก จะทำให้แพะท้องเสีย การทำงานจะหมุนเวียนอยู่อย่างนี้"

คุณสุเรียมบอกว่า แพะหนึ่งตัว รีดนมได้ 1 กิโลกรัม ต่อตัว ต่อวัน โดยเฉลี่ยอายุการรีดนมรอบหนึ่ง 5 เดือน แพะท้อง 5 เดือน จึงคลอด แพะต่างจากวัว แพะมีเต้านมเพียงสองเต้าเท่านั้น

วิธีรีด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดเต้านม ใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกทีหนึ่ง ตัวหนึ่งใช้ 2 ผืน ของใครของมัน ไม่ใช้ร่วมกัน จากนั้นรีด จะรีดใส่ภาชนะปากแคบ รีดเสร็จเอาเข้าตู้เย็น จะส่งนมแพะในรูปพาสเจอไรซ์และส่งน้ำนมดิบ ตรงนี้สมาชิกนำมารวมที่คุณสุเรียม 2-3 กิโลกรัม ต่อราย

"เราผสมแล้วอุ้มท้อง 5 เดือน คลอด เมื่อคลอดแล้วรีดนมได้ 5 เดือน แต่จะรีดนมมาบริโภคจริงๆ 4 เดือน โดยเดือนแรกให้ลูกแพะกิน เมื่อคลอดใหม่ๆ เราให้ยาปฏิชีวนะด้วย หลังจากคลอดท้องว่าง 3 เดือน ยังรีดนมอยู่ ให้แพะผสมพันธุ์ หมุนเวียนอยู่อย่างนี้ ถือว่าสมบูรณ์พันธุ์แล้ว เรามี 30 ตัว เราผสมครั้งละ 3 ตัว จะได้มีการรีดนมหมุนเวียนทั้งปี ผสมหมดเลยจะมากไปหรือหมดครั้งเดียว"เลี้ยงแพะแบบพอเพียง

น้ำนมแพะดิบ ผู้เลี้ยงจำหน่ายกิโลกรัมละ 40 บาท

หากนำมาบรรจุขวด จะขาย 4 ขวด 100 บาท ตกขวดละ 25 บาท ขนาด 250 ซีซี

ลูกค้าสั่งซื้อบ้าง แต่ไม่ได้ส่งกรุงเทพฯ มีส่งบ้างที่งามวงศ์วาน กองบัญชาการทหารสูงสุด แจ้งวัฒนะ

"ประโยชน์ของนมแพะ คนที่เป็นโรคหอบหืดช่วยบรรเทาได้ นมแพะมีโมเลกุลเล็กกว่านมวัว ร่างกายเราสามารถดูดซึมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ไปใช้ได้มากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่นมวัว 6-10 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นใน 1 แก้ว ดื่มนมแพะได้คุณค่าอาหารมากกว่านมวัว นมแพะมีวิตามิน อี สูง ช่วยบำรุงผิวให้ผิวพรรณดีมีแคลเซียมสูง บำรุงกระดูก นมแพะมีฤทธิ์เป็นด่างสำหรับผู้เป็นโรคกระเพาะควรดื่ม แพทย์แผนโบราณนิยมให้ผู้ป่วยเป็นโรคหอบหืดและโรคภูมิแพ้ดื่ม ข้อมูลแค่นี้น่าจะเพียงพอ แต่ราคาแพงกว่านมวัว ผลิตได้น้อย 1 ลิตร ต่อตัว ต่อวัน" คุณสุเรียม บอก

"ผู้ชายชั้นหนึ่งเลย แพะเขามีภรรยาที 25 ตัว เขาคุมฝูง ผมมี 2 คน ถ้าคุณรับประทานประจำหน้าจะใสปิ๊งเลย รับประทานสักอาทิตย์จะรู้เลย ไม่ต้องโฆษณา ตัวมันจะโฆษณาตัวของมันเอง" นี่เป็นคำพูดของคุณเหมราช

การทำงานในชมรมนั้น คุณสุเรียมเป็นกรรมการ คุณเหมราชเป็นปฏิคม

คุณสุเรียมบอกว่า งานที่ชมรมทำ คือสนับสนุนสมาชิกเรื่องสายพันธุ์ การประกวด หาแหล่งจำหน่ายให้

เมื่อมีสิ่งก่อสร้าง มีบ้านจัดสรร คุณสุเรียมบอกว่า ไม่มีปัญหาเรื่องทุ่งหญ้า เพราะแพะกินหญ้าขน แต่บางครั้งกินถุงพลาสติค ติดอยู่กระเพาะไม่อ้วน ทำอย่างไรก็ไม่อ้วน มันไม่ย่อย แพะจึงผอม เจอเชือกพันอยู่ในกระเพาะ

"1 เดือน ต้องถ่ายพยาธิใบไม้ในตับ ถ่ายทุกเดือน ปศุสัตว์เข้ามา บางบัวทองไม่มีโรคระบาด เราเลี้ยงยกพื้น กางมุ้ง ปศุสัตว์มาดูแล 6 เดือนครั้ง จดไว้ตัวไหนทำวัคซีนบ้าง ที่ผ่านมาเลี้ยงในครัวเรือนดี ที่นี่เราเลี้ยงเพื่อบริโภค เป็นอาหารอย่างดี จะเลี้ยงเป็นเศรษฐกิจก็ดี บางรายเขาทำเป็นอาชีพหลักได้ ขายลูกพันธุ์ตัวละหมื่น บางปีขาย 20 ตัว น้ำนมได้ทุกวัน วันละ 15 กิโล เราเลี้ยงแบบเศรษฐกิจพอเพียง เป็นอาชีพเสริม อาชีพหลักเป็นสารวัตรกำนัน มีกิจการหอพักเล็กๆ น้อยๆ ลูกทำงาน นมเป็นอาชีพเสริม ต่อไปจะขยายเพราะเป็นโอท็อป คือนม บัวกระด้ง เรื่องการประมง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ครบในหมู่นี้ ตัวเขาเองคือแพะเลี้ยงตัวเองได้ ส่วนหนึ่งเผื่อแผ่มาให้เจ้าของ"

คุณสุเรียมอธิบาย และบอกต่ออีกว่า

"40 บาท ต่อหนึ่งโล ให้เจ้าของ 20 บาท ให้แพะ 10 บาท ที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆ แพะขุนน้ำหนัก 17-25 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 80 บาท มากกว่านี้ขาย 120 บาท เนื้อแพะนิยมตุ๋นยาจีน แพะน้ำแดง แพง อิสลามมีข้าวหมกแพะ แกง ร้านข้าวหมกแพะ มีอยู่หน้าหมู่บ้านโดมทอง ทางไปสุพรรณฯ รุ่นลูกเลี้ยงเป็น ไม่รู้เขาจะเลี้ยงไหม เราไม่เลี้ยงไม่ได้"

"มีชีวิตอยู่ผมเลี้ยง ผมเลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ขาดทุน มาเลี้ยงแพะอยู่ได้ มีคนมาเรียนรู้แล้วนำไปเลี้ยงได้ผลดีมาก อย่างที่พิจิตร สัตหีบ" คุณเหมราช ยืนยันหนักแน่น

ผู้ที่สนใจเลี้ยงแพะหรืออุดหนุนนมแพะ สอบถามได้ที่ โทร. (02) 923-0273, (05)160-0244 และ (01) 685-0732Create Date : 20 กรกฎาคม 2549
Last Update : 20 กรกฎาคม 2549 8:15:40 น. 0 comments
Counter : 6458 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com