แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
ดูรอคสุกรพันธุ์ผสมหมูเนื้อดี..เกษตรกรนิยมเลี้ยง

ดูรอคสุกรพันธุ์ผสมหมูเนื้อดี..เกษตรกรนิยมเลี้ยง

กรมปศุสัตว์.....ได้นำเข้า สุกรดูรอค จากประเทศแคนาดา อเมริกา และอังกฤษ เข้ามาเพื่อปรับปรุงพันธุ์และขยายการผลิต พร้อมทั้งศึกษาข้อมูล สมรรถภาพการผลิตของแต่ละสายพันธุ์
และ...พบว่าสายพันธุ์แคนาดา มีลักษณะที่เอื้อกับความต้องการทางเศรษฐกิจ แต่ยังติดในเรื่องของหุ่นไม่ค่อยสวยถูกใจเกษตรกร อีกทั้งไขมันมีค่อนข้างมาก

จากนั้น กองบำรุง พันธุ์สัตว์ จึงทำการพัฒนาสร้างสุกรดูรอค สายพันธุ์ใหม่ ที่มีอัตราการเจริญเติบโตดี ความหนาไขมันสันหลังบาง ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารดี ลำตัวยาว และเนื้อแดงมาก โดยทำการวิจัยที่ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์เชียงใหม่

นายประภาส มหินชัย นักวิชาการสัตวบาล 7 ว. ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์เชียง-ใหม่ กองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ บอกว่า ในการสร้าง ดูรอคสายพันธุ์เชียงใหม่ 1 ขั้นแรกใช้แม่พันธุ์สุกรดูรอคสาย พันธุ์เบลเยียม ผสมกับน้ำเชื้อสุกรดูรอคสายพันธุ์เดนมาร์ก ที่มีสัดส่วนสายพันธุ์เดนมาร์ก 50 เปอร์เซ็นต์ และสายพันธุ์เบลเยียม 50 เปอร์เซ็นต์ คัดลูกสุกรเพศเมียที่เกิดจากการผสมพันธุ์จากคู่ดังกล่าว เพื่อนำไปผสมกับพ่อพันธุ์สุกรดูรอคสาย “พันธุ์แคนาดา” เมื่อตกลูกออกมาจะทดสอบสายพันธุ์เพื่อคัดไว้ทำพันธุ์

ลูกสุกรที่ได้นี้จะใช้เป็น ต้นแบบในช่วงที่ 1 ของการสร้าง สายพันธุ์เชียงใหม่ 1 จะได้ลักษณะเด่นจากสายพันธุ์ แคนาดา ที่มีอัตราการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพการเปลี่ยนแปลงอาหารที่ดี ลำตัวยาว ขาใหญ่แข็งแรง ลักษณะเด่น จากสายพันธุ์เบลเยียม ด้านกล้ามเนื้อเด่นชัดและปริมาณเนื้อแดงมาก และได้ข้อดีจากสายพันธุ์ เดนมาร์ก ในด้านอัตราการเจริญเติบโตดีและปริมาณเนื้อแดงมาก

ทำการคัดเลือก สุกรตามกระบวนการสร้าง สายพันธุ์ พร้อมทั้งทำการวิเคราะห์ความแปรปรวน (Analysis of Variance) ซึ่งปัจจุบันทางศูนย์วิจัยฯ ทำการพัฒนาเพื่อคัดเลือกสายพันธุ์มาถึง G3 กำลังจะขึ้น G4 ลูกที่ได้แต่ละรุ่นจะทดสอบความเหมือนของประชากร โดยวิธี Bartlett's test of homogeineity ของแต่ละลักษณะทางเศรษฐกิจ

สุกรดูรอคสายพันธุ์เชียงใหม่ 1 มีลักษณะลำตัวสีน้ำตาลแดง อัตราการเจริญเติบโตดี ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารดี ความหนาไขมันสันหลังบาง ลำตัวยาว รูปร่างภายนอกสวยงาม มีมัดกล้าม เนื้อเด่นชัด โครงสร้างของขาแข็งแรง อัณฑะใหญ่ ขนาดเท่ากันทั้ง 2 ใบ ถุงหุ้มลึงค์ไม่หนาเกินไป ขาใหญ่แข็งแรง ยืดตรง ขาหลังไม่แบะออกด้านข้าง

ความเด่นของลักษณะ เมื่อนำมาใช้เป็นพ่อพันธุ์สำหรับผลิตสุกรขุน จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้เกษตรกรไม่จำเป็นต้องหันไปพึ่งสารเร่งเนื้อแดง จึงส่งผลให้ลูกหมูขุนที่เกิดจากพ่อพันธุ์ดูรอคสายพันธุ์เชียงใหม่ 1 ผสมกับ แม่พันธุ์พื้นเมือง

ได้รับความนิยมจากเกษตรกร...และ ผู้บริโภคได้เปิบอาหารปลอดภัย...!!!

//www.thairath.co.th/news.php?section=agriculture&content=12245
Create Date : 25 กรกฎาคม 2549
Last Update : 25 กรกฎาคม 2549 21:39:29 น. 0 comments
Counter : 1111 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com