แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
ปลูกข้าวที่ "มาลี"

ปลูกข้าวที่ "มาลี"

Biz Discovery : อานนท์ เอื้อตระกูล
ประเทศมาลี เป็นประเทศที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศย่านแอฟริกาตะวันตก รองจากประเทศแอลจีเรีย โดยมีพื้นที่ประมาณ 1.2 ล้านตารางกิโลเมตร (ใหญ่กว่าประเทศไทย 2 เท่าครึ่ง) เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล โดยทิศเหนือติดกับประเทศแอลจีเรีย ทิศตะวันตกเฉียงเหนือติดกับประเทศมอริเตเนีย ทิศตะวันตกติดกับประเทศเซเนกัล ทิศตะวันตกเฉียงใต้ติดกับประเทศกินีบิสเซา ทิศใต้ติดกับประเทศโบกินาฟาซู และประเทศไอเวอรีโคท ทิศตะวันออกติดกับประเทศไนเจอร์


พื้นที่ส่วนใหญ่แห้งแล้งและเป็นทะเลทราย มีพื้นที่เป็นน้ำเพียง 1.6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น มีประชากรประมาณ 12 ล้านคน เป็นประเทศค่อนข้างยากจน ปัจจุบัน เสถียรภาพของรัฐบาลค่อนข้างมั่นคง หลังจากผ่านพ้นปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง และการก่อความไม่สงบบริเวณชายแดนที่ติดกับประเทศแอลจีเรียและโบกินาฟาซู

สำหรับความสัมพันธ์กับประเทศไทย มีการแลกเปลี่ยนและติดต่อกันบ้างทางการทูต โดยสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศเซเนกัลดูแลอยู่ ส่วนของมาลีนั้นได้มอบหมายให้สถานทูตมาลีประจำประเทศอินโดนีเซียดูแล

โอกาสที่น่าสนใจสำหรับประเทศมาลี คือ ความต้องการบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ในอดีตเมื่อประมาณ 40-50 ปีที่แล้ว ประเทศมาลีสามารถเพาะปลูกข้าว ข้าวโพด ข้าวฟ่างเพื่อการบริโภคได้อย่างเพียงพอ แต่เมื่อประสบเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง หลังจากได้รับเอกราชเมื่อปี พ.ศ.2503 ประกอบกับเกิดภาวะฝนแล้ง ส่งผลให้การเพาะปลูกธัญพืชไม่เพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ ทำให้ต้องพึ่งการนำเข้าจากต่างประเทศ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อปี 2546 มาลีต้องนำเข้าข้าวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเกิดปัญหาแห้งแล้งติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยต้องขนส่งสินค้าผ่านประเทศที่ 3 เช่น ประเทศเซเนกัล เพราะมาลีไม่มีเขตติดต่อทางทะเล ดังนั้น ตัวเลขการสั่งซื้อข้าวจากไทยไปยังประเทศมาลีจึงไม่ปรากฏในสถิติการส่งข้าวไปยังประเทศนี้มากนัก ในทางตรงกันข้ามในแต่ละปี ประเทศไทยต้องขาดดุลการค้าจากการสั่งซื้อฝ้ายดิบจากประเทศมาลีมากกว่าพันล้านบาท

ปัจจุบัน รัฐบาลมาลี มีนโยบายที่ชัดเจนและมุ่งมั่น ต้องการสนับสนุนให้เกิดการผลิตพืชพรรณธัญญาหารให้เพียงพอกับความต้องการในประเทศ โดยสนับสนุนให้ประชาชนส่วนใหญ่ที่อาศัยตามลุ่มน้ำไนเจอร์และลุ่มน้ำเซเนกัล หันมาทำการเกษตร โดยรัฐบาลสนับสนุนระบบชลประทาน การนำสายพันธุ์ที่ดี และเทคโนโลยีที่ทันสมัย พร้อมกันนี้ ทางรัฐบาลมาลียังเคยส่งเจ้าหน้าที่การเกษตรมาดูงานด้านการเพาะปลูกในประเทศไทยในโครงการ Thai Aids ของกระทรวงต่างประเทศ

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้พบกับนักธุรกิจชาวมาลีระดับดอกเตอร์ที่เข้ามาค้าขายอยู่ในประเทศไทยนานนับสิบปี จนสามารถพูดภาษาไทยได้คล่องแคล่ว รักคนไทยและอยากอยู่เมืองไทยนานที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่ด้วยขั้นตอนการเข้าเมือง ระบบและขั้นตอนในการส่งของไปประเทศมาลีค่อนข้างยุ่งยากและมีราคาแพง นักธุรกิจมาลีรายนี้จึงพาเกษตรกรไทยจำนวนมาก ไปทำการปลูกข้าวและการเกษตรที่ประเทศมาลี ซึ่งได้ผลดีมาก แต่ทว่าเครื่องจักรกล รวมทั้งปัจจัยในการผลิตกลับมาจากประเทศจีนหรือไต้หวัน

ผมเห็นว่าเรื่องนี้ เป็นสิ่งหนึ่งที่เราเสียโอกาสอย่างมาก และผมก็ได้พูดมาตลอดว่า ในทวีปแอฟริกานั้น เราน่าจะเอาเรื่องการเกษตรเป็นตัวนำ เข้าไปเชื่อมสัมพันธ์กับคนในทวีปนี้ก่อนที่เราจะไปทำมาค้าขายหรือขอเสียงสนับสนุนในด้านอื่น

แต่กรณีที่กำลังเกิดขึ้นกับกลุ่มเกษตรกรไทย ที่ไปทำการเกษตรในประเทศมาลีนั้น ผลประโยชน์ที่ประเทศไทยได้รับ มีเพียงค่าจ้างจากหยาดเหงื่อของแรงงานไทยเท่านั้น

แทนที่เราจะสนับสนุนให้คนไทยไปทำการเกษตร และเอาคนงานไทยไปเป็นผู้เชี่ยวชาญ นอกจากเราจะมีรายได้จากการขายผลผลิตที่นั่น โดยไม่ต้องเสียค่าขนส่ง ไม่ต้องจ่ายภาษีข้ามแดน เราไม่ควรคิดแค่สนับสนุนคนไทยให้ไปทำงานเป็นเพียงคนงานเท่านั้น

เรื่องนี้ จึงน่าจะจัดให้เป็นวาระแห่งชาติที่สำคัญ โดยองค์กรต่างๆ ของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงเกษตร กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงแรงงานมาปรึกษาหารือร่วมกับภาคเอกชน ไม่เช่นนั้น เราจะสูญเสียโอกาสสู้ประเทศเพื่อนบ้านเราไม่ได้แล้ว

------------------------------------------


กรณีที่กำลังเกิดขึ้นกับกลุ่มเกษตรกรไทย ที่ไปทำการเกษตรในประเทศมาลีนั้น ผลประโยชน์ที่ประเทศไทยได้รับ มีเพียงค่าจ้างจากหยาดเหงื่อของแรงงานไทยเท่านั้นCreate Date : 21 สิงหาคม 2549
Last Update : 21 สิงหาคม 2549 11:22:10 น. 0 comments
Counter : 925 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com