แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
อาจารย์วิศวะ มก. วิจัย นำเถ้าแกลบผลิตน้ำมันดีเซลบริสุทธิ์ แก้ไขการขาดแคลนพลังงาน

จุไร เกิดควนอาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 1 ใน 4 ของผู้ที่ได้รับการคัดเลือกผู้ได้รับรางวัลทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย "เพื่อสตรี ในงานวิทยาศาสตร์" เข้ารับประทานรางวัลจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2550 ณ วังพญาไท โดยการสนับสนุนของสำนักเลขาธิการคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ในสาขา Material Science (สาขาวัสดุศาสตร์)

รศ.ดร.เมตตา เจริญพานิช ผู้คว้ารางวัลทุนวิจัยส่งเสริมนักวิทยาศาสตร์สตรี "ลอรีอัล" ได้ทำการวิจัยเรื่อง "การสังเคราะห์ซิลิกาเมโซพอร์ ชนิด SBA-15 จากเถ้าแกลบและการใช้เป็นตัวรองรับในการเร่งปฏิกิริยาการผลิตน้ำมันดีเซลบริสุทธิ์" ซึ่งโครงการนี้ ได้รับทุนสนับสนุนทุนวิจัยจากทุนเพิ่มขีดความสามารถด้านการวิจัยของอาจารย์รุ่นกลางในสถาบันอุดมศึกษา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) และทุนสมทบจากสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 1,800,000 บาท โดยมีระยะเวลาการวิจัย 3 ปี (กรกฎาคม 2548-มิถุนายน 2551)

ที่มาของโครงการ เริ่มจากปัญหาวิกฤตการณ์พลังงาน โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันปิโตรเลียม จึงทำให้ รศ.ดร.เมตตา ริเริ่มโครงการวิจัยในการสังเคราะห์และพัฒนาตัวรองรับตัวเร่งปฏิกิริยาซิลิกาที่มีโครงสร้างที่เหมาะสมขึ้นมาจากทรัพยากรทดแทนที่มีภายในประเทศ โดยการใช้เถ้าแกลบเป็นวัตถุดิบในการสังเคราะห์ซิลิกา ที่มีรูพรุนขนาดกลาง (เมโซพอร์) ชนิด SBA-15 เพื่อใช้เป็นตัวรองรับตัวเร่งปฏิกิริยาการสังเคราะห์น้ำมันดีเซล โดยผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนและการต่อสายโซ่ไฮโดรคาร์บอน (กระบวนการสังเคราะห์ฟิชเชอร์-โทรปส์) ซึ่งกระบวนการที่ได้จะเป็นกระบวนการต้นแบบสำหรับการสังเคราะห์น้ำมันดีเซลจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซมีเทนต่อไป

ในการวิจัย รศ.ดร.เมตตา ได้แบ่งเป็น 2 ขั้นตอนหลัก คือ

ขั้นตอนแรก เป็นการสังเคราะห์ซิลิกาเมโซพอร์ ชนิด SBA-15 เพื่อใช้เป็นตัวรองรับตัวปฏิกิริยาโดย ผ่านกระบวนการโซล-เจล ที่ใช้เถ้าแกลบเป็นสารตั้งต้น และปรับปรุงคุณภาพภายใต้ความร้อนและความดัน เพื่อให้เกิดโครงข่ายซิลกาเมโซพอร์ที่สมบูรณ์ และการเติมโลหะที่ว่องไวในการต่อสายโซ่ไฮโดรคาร์บอน

ขั้นตอนที่ 2 เป็นการใช้ซิลิกาเมโซพอร์ ชนิด SBA-15 เป็นตัวรองรับตัวปฏิกิริยาการสังเคราะห์น้ำมันแกโซลีน และน้ำมันดีเซลจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นก๊าซทิ้งและก๊าซเหลือใช้จากโรงแยกก๊าซ ซึ่งก๊าซทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นก๊าซเรือนกระจก

รศ.ดร.เมตตา ยังกล่าวต่อไปอีกว่า ขณะนี้โลกของเรากำลังประสบกับปัญหาภาวะโลกร้อน ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะให้ความสนใจที่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กัน แต่ก๊าซมีเทนก็เป็นก๊าซเรือนกระจกอีกตัวที่ก่อให้เกิดปัญหาโลกร้อนมากกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 24 เท่า ดังนั้น ถ้าสามารถนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซมีเทนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้พร้อมๆ กัน ก็จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อโลกทั้งในแง่การแก้ปัญหาด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน

ผลงานวิจัย เรื่อง "การสังเคราะห์ซิลิกาเมโซพอร์ ชนิด SBA-15 จากเถ้าแกลบในการเร่งปฏิกิริยาการผลิตน้ำมันดีเซลบริสุทธิ์" จัดเป็นการนำเอาเทคโนโลยีสะอาดมาประยุกต์เข้ากับการแก้ปัญหาการขาดแคลนพลังงานเพื่อลดมลพิษ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งแต่เดิมมีกำมะถันและไนโตรเจนเป็นสารปนเปื้อน อีกทั้งยังเป็นการนำทรัพยากรทดแทนที่มีอยู่ภายในประเทศ รวมถึงทรัพยากรทดแทนและกากของเสียจากกระบวนการผลิตมาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ ยังเป็นการแก้ปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ การขาดแคลนพลังงานในกลุ่มน้ำมันเชื้อเพลิงก๊าซโซลีนและดีเซล สารเคมีพื้นฐานในกระบวนการปิโตรเคมี ลดการนำเข้าวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีจากต่างประเทศส่งผลให้ประเทศเพิ่มขีดความสามารถในการพึ่งพาตนเองได้

การวิจัยขณะนี้ ผ่านไปเพียง 2 ปี หากผลงานวิจัยเสร็จสิ้นสมบูรณ์ การผลิตเชื้อเพลิงจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซมีเทนโดยผ่านตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมจากเถ้าแกลบ นอกจากจะเป็นผลงานที่เพิ่มมูลค่าให้เถ้าแกลบแล้วยังได้องค์ความรู้ใหม่ ที่นำเอาเทคโนโลยีสะอาดมาประยุกต์เข้ากับการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนพลังงานได้มหาศาล และยังเป็นความหวังที่ไม่ไกลเกินเอื้อมCreate Date : 09 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2550 7:18:41 น. 0 comments
Counter : 832 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com