แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
อ้อย

อ้อย:กักน้ำฝนในร่องอ้อยเพิ่มผลผลิต

ถาม ผมเป็นเกษตรกร, เดิมเคยปลูก อ้อย มันสำปะหลัง ข้าวโพด บ้านเดิมอยู่ชลบุรี เดี๋ยวนี้อยู่ชัยภูมิ, เดี๋ยวนี้ผลผลิตพืชไร่ ซึ่งอาศัยน้ำฝน, ที่ดินเป็นที่ดอนลาดเอียงมากบ้างน้อยบ้าง, ผลผลิตได้กันไม่ค่อยดีเพราะฝนไม่กระจาย บางครั้งฝนตกหนักน้ำซึมลงดินไม่ทันก็มารวมกันในร่องยาว แล้วไหลไปลงที่ต่ำ ไม่ได้สูญเสียเฉพาะน้ำเท่านั้น, ยังละลายปุ๋ย และชะพาเนื้อดินเบาดี ๆ ในร่องไปด้วย, ผมมีประสบการณ์เคยแก้ปัญหาแล้วได้ผลผลิตดีขึ้นมาก คือทำดังนี้, พอรากอ้อยเจริญแผ่มาถึงกลางร่องเราก็ไม่คิดจะไถพรวนอีกแล้ว แต่เราควรทำคันกั้นร่องโดยให้แต่ละคัน ห่างกันหนึ่งวา, ขุดดินที่ใกล้ ๆ มาถมกั้นร่องเป็นคันกั้นน้ำ, ใช้เท้าเหยียบแล้วเอาจอบกระแทกพอแน่น, พอฝนตกคันนี้จะเก็บน้ำไว้ในร่อง,ไม่ไหลทิ้งแบบเมื่อก่อน, สามารถหว่านปุ๋ยบาง ๆ ไปทั้งแปลง เวลาฝนตกปุ๋ยก็ละลายแต่ไม่ถูกน้ำพาไปไหน, อ้อยก็ได้กินปุ๋ยเต็มที่ ผลผลิตก็สูงขึ้นอย่างง่าย ๆ ผมเคยทำมาแล้วเพิ่มอ้อยมากขึ้นกว่าเดิมอีกไร่ละ 1 ตันขึ้นไป อาจารย์คิดว่าควรส่งเสริมเผยแพร่ไหม (สุนทรวงศ์ ธัญญารักษ์ 7/6 ถนนเจริญพานิช หมู่ 1 ต.บ้านยาง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ 36120)

ตอบ สมควรส่งเสริมให้ทำกันแพร่หลาย, เพราะเป็นวิธีหนึ่งของการเก็บน้ำฝนลงดิน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เขื่อนหรือคันดินในร่องห่างกัน 1 วา เท่ากับเป็นฝายแม้วขนาดจิ๋วนั่นเอง การเก็บน้ำฝนลงดิน ยังมีวิธีแบบนายทุนคือใช้ไถสิ่วทำการไถเพื่อระเบิดดินดานใต้ชั้นไถพรวนทุก 3-4 ปี การใส่สารละลายดินดาน ALS ในร่องในไร่อ้อย โดยมีคันดินกั้นเป็นระยะ 1 วา นี้ ที่จริงควรทำแบบเดียวกันในมันสำปะหลัง ข้าวโพด และพืชไร่ที่ปลูกแบบชักแถวเป็นร่อง ก็จะเพิ่มผลผลิตทุกพืช.


เครื่องโรยปุ๋นในร่องอ้อยแบบแถว...แก้ปัญหาขาดแรงงาน

ถึงแม้ว่าพื้นที่ปลูกอ้อยของประเทศไทยจะมีมาก และแต่ละปีก็มีการส่งออกมากกว่าปีละ 3 ล้านตัน มูลค่า 20,000-30,000 ล้านบาท แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ก็หันไปทำงานภาคอุตสาหกรรมกันมากขึ้นเนื่องจากได้ผลตอบแทนที่สูงกว่า ทำให้แรงงานภาคการเกษตรลดลง ดังนั้น ปัญหาใหญ่ของเกษตรกรที่ยังยึดการเกษตรอยู่ก็คือปัญหาด้านแรงงานนั่นเอง

และนี่ก็เป็นอีกเหตุหนึ่งที่ทำให้นักศึกษากลุ่มนี้เขาคิดประดิษฐ์เครื่องมือจักรกลการเกษตรขึ้นเพื่อช่วยเกษตรกรแก้ปัญหาดังกล่าว เครื่องโรยปุ๋ยในร่องอ้อยแบบแถว ผลงานของ สมชาย สุราช, สิทธิชัย พิมพกาญจน์ และปิยะวดี จันทร์โตพฤกษ์ นักศึกษาจากภาควิชาวิศว กรรมเครื่องจักรกลเกษตร คณะวิศวกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยตลอดโครงการมี อาจารย์ชัยรัตน์ หงส์ทอง และ อาจารย์คมสัน เม่ากลาง เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

สมชาย สุราช ตัวแทนกลุ่มเล่าถึงผลงานของพวกเขาว่า “เครื่องโรยปุ๋ยในร่องอ้อยแบบแถว ประกอบด้วยส่วนประกอบสำคัญคือ จานกรีดนำร่อง ชุดโรยปุ๋ยและชุดกลบปุ๋ย ทำงานโดยใช้รถแทรกเตอร์ขนาด 20 แรงม้า เป็นต้นกำลัง และใช้การต่อพ่วงแบบ 3 จุด การทำงานของเครื่องโรยปุ๋ย จะเริ่มจาก เครื่องโรยปุ๋ยมีถังป้อน 1 ถัง ขับปุ๋ยออก 2 ตำแหน่ง ช่องออกมี 2 ช่อง การขับปุ๋ยลงดินจะใช้ตัวขับแบบเกลียว เกลียวหมุนได้โดยใช้ล้อขับ ส่วนใบกรีด 2 ตัว อยู่หน้าเครื่องโรยจะเป็นตัวทำหน้าที่ตัดใบอ้อยที่อยู่บนพื้นดิน เพื่อให้ปุ๋ยลงสู่ใต้ดิน ใบกลบชุดหลังจะเป็นตัวกลบปุ๋ยหลังจากการโรยปุ๋ย โดยชุดลูกกรีด และชุดกลบดินนั้นสามารถปรับระยะห่าง ระหว่างแถวอ้อยได้ ทำให้สะดวกในการโรยปุ๋ยในแต่ละแถวที่ระยะห่างระหว่างแถวที่ไม่เท่ากัน”

ส่วนด้านประสิทธิภาพการทำงาน สมชายเล่าต่อว่า “จากที่เราได้ทดสอบและประเมินผล พบว่า ในตำแหน่งเกียร์ L3 ที่ความเร็วรอบของเครื่องยนต์ 2,000 รอบต่อนาที มีความเร็วในการเคลื่อนที่ 2.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราการโรยปุ๋ย 23-25 กิโลกรัม ต่อไร่ ความสามารถในการทำงาน 1.26 ไร่ต่อชั่วโมง ประสิทธิภาพในการทำงาน 87.5 เปอร์ เซ็นต์ ความกว้างในการทำงาน 1.24 เมตร ความลึกในการทำงาน 0.17 เมตร อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 2.25 ลิตรต่อไร่ จุดคุ้มทุน 27.5 ชั่วโมงต่อปี

สำหรับเกษตรกรที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานในการใส่ปุ๋ยอ้อยก็ลอง สอบถามไปที่ อาจารย์ชัยรัตน์ หงส์ทอง หมายเลขโทรศัพท์ 0-2549-3300.


Create Date : 05 ตุลาคม 2549
Last Update : 5 ตุลาคม 2549 20:47:39 น. 0 comments
Counter : 916 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com