แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
เครื่องสาวไหมยูบี 3 มิติใหม่การพัฒนาของ สมมช. [6 มิ.ย. 51 - 19:18]ในวาระสำคัญต่างๆของแผ่นดินสยาม เช่น เฉลิมฉลองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี...พระราชอาคันตุกะ ทั้งหลายที่ได้เสด็จมาร่วมในพระราชพิธี ก็ได้รับพระราชทาน “ผ้าไหมยกทอง” เป็นที่ระลึก...อันล้ำค่าเปรียบเป็นราคามิได้...!!!

ผ้าไหมหรือผลิตภัณฑ์ไหม จึงเปรียบเสมือนในทางมรดกอันหนึ่งของไทยเรา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงได้ตั้งหน่วยงาน สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนาง เจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (สมมช.) ขึ้น เพื่อทำหน้าที่ศึกษาวิจัยและพัฒนา กระบวนการผลิตผ้าไหม ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำคือ ปลูกหม่อนเพื่อเป็นอาหารตัวไหม จนถึงการแปรรูปผลิตภัณฑ์ไหม...

นายประทีป มีศิลป์ ผู้อำนวยการ สมมช. กล่าวว่า การผลิตผ้าไหมให้มีคุณภาพดี จะต้องใช้เครื่องมือทันสมัย ในอดีตเรามี เครื่องสาวไหมอุบลราชธานี 50 หรือ ยูบี 2 ที่ประดิษฐ์ขึ้นเมื่อปี 2539 ซึ่งเป็นเครื่องสาวไหมขนาดเล็กที่สาวเส้นไหมและกรอไจเส้นไหมได้ แต่ควบตีเกลียวไม่ได้

สมมช.จึงได้ประดิษฐ์เครื่องสาวไหมที่พัฒนาขึ้นมาให้สามารถทำได้ทั้ง ควบตีเกลียวเส้นไหม และ กรอไจเส้นไหม ในเครื่องเดียวกันขึ้นมาใน ปี 2550

นายส่งรักษ์ เต็งรัตนประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานหม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (นครราชสีมา) บอกถึงเรื่องนี้ว่า...ได้รับความร่วมมือจาก นายสุเมธ นวเศรษฐวิสูตร นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งทอ แนะนำพร้อมกับประดิษฐ์เครื่องมือตัวใหม่ที่เรียกว่า “เครื่องสาวไหมยูบี 3” โดยมีส่วนประกอบทั้งหมดได้แก่ อ่างสาวไหม ขอเกี่ยวรวมเส้นไหม รอกสาวไหม 3 ตัว อักสาว ตัวกระจายเส้นไหม ชุดควบตีเกลียวและอักกรอไจไหม

ขั้นตอนการทำงาน จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ ขนาดครึ่งแรงม้า (0.5 แรงม้า) ความเร็วของอักสาว 140-430 รอบต่อนาที สามารถปรับให้ เหมาะสมกับความชำนาญของผู้สาวไหมได้ เมื่อใช้มู่เล่เพลาอักสาวขนาด 3 นิ้ว และใช้มูเล่เพลาขับขนาด 2.0, 2.5 และ 3.0 นิ้ว ให้ความเร็ว 140, 170 และ 220 รอบต่อนาที เหมาะสำหรับการสาวไหมพันธุ์ไทยพื้นบ้าน หากใช้มู่เล่เพลาอักสาวขนาด 2.5, 2 นิ้ว และมู่เล่เพลาขับขนาด 3.5 นิ้ว ให้ความเร็ว 340 และ 430 รอบต่อนาที ซึ่ง เหมาะสำหรับการสาวไหมพันธุ์ไทยปรับปรุง

เครื่องสามารถควบตีเกลียวได้ ครั้งละ 1 แกนปั่น การทำงานของส่วนควบตีเกลียว แยกจากส่วนสาวไหมทำงานได้ 2 ลักษณะในเวลาเดียวกัน ทั้งสาวและควบตีเกลียว หรือทั้งสาวและกรอไจเส้นไหมได้ในเครื่องเดียวกัน ทำให้สามารถผลิตเส้นไหมนำไปทอเป็นผ้าไหมที่มีคุณภาพดี

ใครสนใจกริ๊งกร๊างหา ผอ.ประทีบ 0-2579-3118, 0-2579-5595 หรือจะไปขอข้อมูล ที่ สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติฯ ณ เกษตรกลางบางเขน ...เวลาราชการ.


Create Date : 12 มิถุนายน 2551
Last Update : 12 มิถุนายน 2551 8:26:29 น. 0 comments
Counter : 1105 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com