แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
สมพงษ์ ยิ้มโฉม ปลูกเตยหอม รายได้ดี ที่ระนองคุณสมพงษ์ ยิ้มโฉม เกษตรกรคนเก่ง แห่งบ้านเขานางหงษ์ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง ทำการเกษตรผสมผสาน ปลูกพืชหลากหลายชนิด เช่น ยางพารา ทุเรียน มังคุด ลองกอง กระท้อน หมาก มะพร้าว เงาะ รวมทั้งปลูกไม้ดอกไม้ประดับ เช่น มะลิ กุหลาบ ดาวเรือง เตยหอม และมีบ่อเลี้ยงปลา และปลูกบัว นอกจากนี้ มีการเลี้ยงไก่ เป็ด ไว้กินไข่อีกด้วย

คุณสมพงษ์ วัย 68 ปี ย้อนอดีตให้ฟังว่า มีภูมิลำเนาอยู่ระโนด จังหวัดสงขลา ภรรยาเป็นชาวพัทลุง เมื่อปี 2520 จำเป็นต้องปลีกตัวจากภัยการเมืองยุคนั้นมาอยู่ระนอง เริ่มต้นด้วยการปลูกผักขายและทำการเกษตร จนมีทุนทรัพย์พอ จึงซื้อที่ดินเพิ่มถึงทุกวันนี้มี 50 ไร่ ปลูกพืชหลากหลายชนิดเต็มพื้นที่ปลูกเตยหอมในสวนยาง

สวนมังคุด

ด้วยความที่คุณสมพงษ์ อยู่ในวงการไม้ดอกไม้ประดับ โดยปลูกมะลิขายดอกสด และร้อยพวงมาลัย ขายมาต่อเนื่องยาวนานกว่า 10 ปี และปลูกไม้ดอกอื่นๆ เสริมบ้าง เช่น ดาวเรือง กุหลาบ บัว ฯลฯ ทำให้ทราบว่าในแวดวงคนขายดอกไม้ ไม้ประดับ มีความต้องการเตยหอม เพื่อใช้ประดับตกแต่งช่อดอกไม้ไหว้พระ หรืองานมงคลอื่นๆ เดือนละจำนวนมาก โดยสั่งซื้อมาจากต่างจังหวัด ราคาต้นละเกือบ 1 บาท

คุณสมพงษ์จึงมีความคิดว่า เราน่าจะปลูกเตยหอมเองได้ ส่งให้ร้านดอกไม้ในราคาที่ถูกกว่า เพียง 30 สตางค์ ต่อต้น เราเองก็มีรายได้เพิ่ม แม่ค้าไม้ดอกก็ไม่ต้องซื้อของแพงจากต่างจังหวัด ประกอบกับก่อนหน้านี้เคยปลูกแฝกเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำอยู่แล้ว จึงคิดว่าระบบรากของแฝกและเตยหอมน่าจะคลุมหน้าดินและอนุรักษ์ผิวหน้าดินได้ดีพอกัน

จึงเริ่มนับหนึ่ง ปลูกเตยหอม นับถึงวันนี้กว่า 5 ปีแล้ว ที่ปลูกเตยหอมขาย และขยายพื้นที่จนเต็มที่ว่างในสวนยางพารา สวนมังคุด และอื่นๆ รวมกว่า 7 ไร่

ส่วนการดูแลก็ไม่ได้ยุ่งยาก ให้น้ำตามสมควร เนื่องจากเตยหอมต้องการน้ำมาก ใส่ปุ๋ย สูตร 15-15-15 4 เดือน ต่อครั้ง เพียงแค่นี้ เตยหอมก็เจริญเติบโตดี ยอดอ่อนสวยงามการตลาด ตัดขายทุกวันพระ

ครั้งละ 20,000 ต้น

ด้านการตลาด คุณสมพงษ์กล่าวว่า ด้วยความที่ปลูกมานานหลายปี เตยหอมขึ้นปกคลุมเต็มพื้นที่ที่ปลูก ทำให้สามารถตัดต้น (ยอดอ่อน) ขายได้ทุกวันพระ ครั้งละ 20,000 ต้น ขายต้นละ 0.30 บาท ทำให้มีรายได้ 6,000 บาท ต่อวันพระ เดือนละ 24,000 บาท เมื่อหักค่าใช้จ่าย เช่น ค่าจ้างคนงานแล้วก็มีรายได้ดีพอสมควร นอกเหนือจากรายได้จากพืชอื่นๆ ที่ปลูกผสมผสาน

คุณสมพงษ์กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เตยหอม นอกจากจะเป็นพืชที่ตลาดไม้ดอกต้องการมากแล้ว ตราบใดที่คนเรายังทำบุญไหว้พระ แสวงหาที่พึ่งทางใจ เตยหอมยังเป็นพืชที่ช่วยรักษาความชื้นให้กับดิน ป้องกันการชะล้างพังทลายของหน้าดินได้ดีอีกด้วย

นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของเกษตรกรที่น้อมนำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงในการทำการเกษตร โดยการปลูกพืชที่มีความหลากหลาย ลดความเสี่ยงจากภาวะการตลาด และเป็นการพึ่งพาตนเองได้ดี ก่อให้เกิดรายได้ต่อเนื่อง พึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

หากท่านที่สนใจดูงาน ติดต่อคุณสมพงษ์ ยิ้มโฉม บ้านเลขที่ 121 หมู่ที่ 5 ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง โทร. (077) 831-300Create Date : 21 เมษายน 2551
Last Update : 21 เมษายน 2551 8:24:34 น. 0 comments
Counter : 3704 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com