มิงกาลาบาห์ เมียนมาร์ ( 4 )
เสียงมอร์นิ่งคอล ดังที่หัวเตียงผม พร้อมกับคำปลุกจากโอเปอร์เรเตอร์ว่า ถึงเวลา 04.00 น. แล้ว

นับว่าเป็นการเห็นการณ์ไกลของหัวหน้าทัวร์ที่ให้มีบริการนี้ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายที่เดินทางกลับเมืองไทย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปลุกตั้งแต่เวลา 03.00 น. เพื่อให้ทันเวลาเดินทางไปชมพิธีสรงน้ำพระมหามัยมุณีที่เมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งบรรดาลูกทัวร์นั้นต่างหลับสนิท ไม่อยากลุกจากเตียงของโรงแรมที่พักนอนคืนละแห่ง แถมนอนไม่เต็มตื่นด้วยซ้ำไป

ครั้นล้างหน้าแปรงฟัน หาชุดแขนยาวเตรียมพร้อมออกมาที่ lobby แล้ว พบว่าทีมงานลุกขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ชาวคณะตั้งแต่ 30 นาทีก่อนเวลาปลุกแล้ว นับว่าทรหดจริงๆตามรายการที่กำหนด ชาวคณะจะเดินขึ้นไปที่วัด จัดหาภัตตาหารเพื่อใส่บาตรแด่พระพุทธเจ้า ราคาข้าวของแล้วแต่ใจชอบ ก่อนที่จะไปถวายตรงลานข้างล่างพระเจดีย์อินทร์แขวน โดยทางวัดจะมีเจ้าหน้าที่จัดเก็บให้เองขอยืมภาพสาวๆ ในคณะทัวร์ ขณะเตรียมพร้อมในพิธีใส่บาตรพระพุทธเจ้าวางถาดภัตตาหาร หลังจากกล่าวคำถวายแล้วเสร็จก่อนออกไปรับประทานอาหารมื้อเช้า น้องผมชวนบันทึกภาพที่หน้าโรงแรมไว้เป็นที่ระลึก

เห็นในโรงแรมเงียบๆ แต่พอออกมายังถนนข้างนอกกลับพบกับฝูงชนที่มานอนบนลานวัด เดินกลับมายังท่าจอดรถบรรทุกกันเป็นทิวแถว ทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงเวลาขบวนรถเที่ยวแรกลงจากดอยในเวลา 06.00 น.ด้วยซ้ำไป

หลายรายใจร้อน ถึงกับเดินตามถนนลงมาที่ คิมปุน เบส แคมป์ เองเลยล่ะพี่ก็เอามั่งสิหลังมื้อเช้า ก่อนมาเก็บข้าวของ เห็นวิวสวยนักก็ขออีกชุดหนึ่งพี่ก็เห็นดีเห็นงาม แถมท้ายด้วยเลย

มองไกลไปถึงเจดีย์ ไจ็ก์ทิโย กาไล เซดี และเจดีย์ จ๊วก ทัต ยี โน่นแหละจากนั้น ก็นำบรรดาสัมภาระมารวมกันให้คนแบกหามดำเนินการจัดรวมห่อให้เรียบร้อย ก่อนที่จะลำเลียงไปยังท่ารถบรรทุกบนดอย

งานนี้ถนัดใครถนัดมันล่ะครับ ชิ้นละ 1,000 จั๊ดเองเสร็จแล้วก็เริ่มเดินเท้าปนกับฝูงชนจากวัด ไปยังท่ารถบรรทุกล่ะสวนกับขบวนพระสงฆ์พม่า กำลังกลับจากเดินบิณฑบาตพอดี

ทราบว่า พระสงฆ์ที่พม่า นิยมฉันวันละมื้อเดียว คือมื้อเพล ดังนั้น จึงเป็นเรื่องไม่แปลกที่มีผู้กล่าวว่า พระสงฆ์ที่นี่ออกบิณฑบาตค่อนข้างสาย จนถึงเวลาประมาณสี่โมงเช้า ถึงกลับเข้าวัดดูความแข็งแรงของคนแบกหามดูเถิด แต่รายได้คงงาม ชิ้นละ 1,000 จั๊ดแน่ะ อาจจะเป็นราคาสำหรับลูกทัวร์ชาวต่างประเทศก็ได้ตามหลังขบวนแม่ชีพม่า ซึ่งนุ่งห่มไม่เหมือนชุดของแม่ชีไทยถึงท่ารถแล้วครับ จอดรอรับผู้โดยสารเป็นทิวแถวหากมากันเองโดยไม่ผ่านบริษัททัวร์ซึ่งจัดการให้ทุกสิ่งอัน คงเป็นทุกขลาภทัวร์แน่ๆท่ารถ ยังเป็นแหล่งทำเลทองของบรรดาพ่อค้า แม่ขายสิ่งละอัน พันละร้อยอีกด้วยคิดว่าโดนซุ่มยิงจากหัวหน้าทัวร์ล่ะครับเสลี่ยงก็มีให้บริการ จากท่ารถไปยังโรงแรมหรือบนวัดก็ได้

แต่มักถูกเตือนว่าหลายรายมีการตุกติก พอหามไปได้ระยะหนึ่ง อาจมีการขอเงินเป็นค่าน้ำแก้เหนื่อย อันเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

หากมีความจำเป็นต้องใช้บริการ ขอให้เรียกผ่านหัวหน้าทัวร์ ถ้ามีตุกติก อาจร้องเรียนถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปจัดการต่อไปขบวนรถที่เพิ่งมาถึง กำลังเข้าคิวรับผู้โดยสารขากลับหลากสี หลายเผ่าพันธุ์ในพม่าปัจจุบันนี้กระเช้าไฟฟ้ากลางทางที่ได้เคยพูดถึงไปแล้วถ้านับรวมกับผมซึ่งเป็นผู้ถ่ายภาพ (ไม่รวมกับเด็กท้ายรถที่อยู่ข้างหลัง) จะมีผู้ชายซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยของคณะทัวร์เพียง 7 คนเท่านั้น นอกนั้นเป็นหญิงแกร่งล้วน ที่ไปกับทัวร์ถึงไหนถึงกัน

ได้ยินแว่วๆ ว่าอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า จะนัดกันไปเที่ยวตุรกีอีกแล้ว

พี่ผู้ชายที่ถืออาวุธหนักด้านขวาภาพ มาไกลจาก จ.นครศรีธรรมราช ทีเดียว

นัดหมายตรงเวลาด้วยนะ เป็นที่เบาใจของหัวหน้าทัวร์และทีมงานในครั้งนี้อย่างยิ่งหยุดพักรอให้ขบวนรถขาขึ้นมาก่อน

แน่นอนว่ามีแม่ค้ารอขายสินค้าอยู่ด้วย ตั้งแต่สร้อยดอกหญ้าไปจนถึง M - 16 ทำด้วยไม้ไผ่ แถมกดยิงรัวด้วยนะ

เสียดายที่บ้านอยู่ไกล เลยอดซื้อคราวนี้ถึงกระนั้นก็มีคนซื้อแอบไว้ท้ายรถตั้ง 2 กระบอกแน่ะ เผื่อกันโจรดักปล้นกลางทาง 55555ขบวนรถขาขึ้นมาแล้ว ถึงตาเราบ้างล่ะงานนี้ ปล่อยให้เจ้าของถิ่นแสดงฝีมือได้เต็มที่ ขับตามกันมาร่วม 10 คัน พอจะเข้าโค้ง พวกกดเบรกไอเสียก่อน แล้วค่อยเหยียบเบรกตามมา

ขนาดคนบ้านเดียวกัน เขายังห้อยโหนโจนทะยานอยู่ตรงกันชนท้ายรถ แล้วเราจะมัวระแวงไปทำไม ?ถึงจุดจอดรอของขบวนรถขาขึ้นรอให้เราผ่านไปก่อน เหมือนเมื่อวานนี้เปี๊ยบเลยป้ายแสดงถึงเขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่า ไจ้ก์ทิโย ครับหยุดชำระเงินตรงด่านด้านล่างก่อนถึงปลายทาง

รถเก๋งคันที่เห็น คงเป็นรถของเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบนพระธาตุอินทร์แขวน ถึงมีสิทธิ์ขับเอ้อระเหยมาด้วยถึงปลายทางข้างล่างโดยสวัสดิภาพกำลังรับถุงซึ่งบริษัทแจกให้กับลูกทัวร์ ตั้งแต่อยู่ที่ดอนเมือง เลยเป็นถุงสารพัดประโยชน์ไปด้วยมีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวพม่า ระหว่างรอคิวเข้าใช้บริการห้องน้ำครับ

น่าจะทำที่ปัสสาวะชายแบบเดียวกับตามปั๊มน้ำมันที่บ้านเรา จะสะดวกรวดเร็วกว่าน้องผม ออกมาสะกิดให้บันทึกภาพว่า มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ จนเจ้าของถิ่นเริ่มมองเห็นความสำคัญของการสื่อสารถึงแม้จะสะกดคำไม่ถูกต้องนักก็ตามเหมือนขึ้นรถชั้นเดอลุกซ์ เมือผันตัวเองและสัมภาระเข้าไปอยู่ในรถทัวร์อีกครั้งหนึ่งไปล่ะเน้อ ไจ้ก์ทิโย คงอีกนานกว่าจะได้กลับมาเยี่ยมอีกครั้นแล้ว คณะทัวร์ก็บ่ายหน้ากลับไปเมืองหงสาวดีต่อไปCreate Date : 30 เมษายน 2561
Last Update : 30 เมษายน 2561 10:23:58 น.
Counter : 236 Pageviews.

0 comments
Matsumoto Kamikochi Hakuba 2019 --- ไต้ฝุ่นฮากิบิสเป็นเหตุ สายหมอกและก้อนเมฆ
(11 ก.พ. 2563 05:37:16 น.)
ไปเที่ยวสวนนงนุชกัน ค่ะ อาจารย์สุวิมล
(17 ก.พ. 2563 22:19:35 น.)
เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563 (2) สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 ก.พ. 2563 16:46:41 น.)
เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563 (1) สายหมอกและก้อนเมฆ
(8 ก.พ. 2563 19:47:13 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Owl.BlogGang.com

owl2
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด