Meeting สุดชายแดนบูรพา (4)
อ้าว มัวฝอยเพลิน ถึงไหนแล้วนี้ ? อ่า...จวนจะเข้าจังหวัดสระแก้วแล้วครับ

จังหวัดสระแก้ว ผมเคยไปเยือนด้วยงานราชการสมัยอยู่กรมเก่า ตัวจังหวัดเพิ่งตั้งมาได้ไม่ถึงปีมั้ง ทั้งเมืองมีร้าน 7-11 อยู่แห่งเดียว ศูนย์ราชการกำลังก่อสร้าง ส่วนศาลากลางจังหวัดนั้น ยึดเอาที่ว่าการอำเภอเป็นฐานที่มั่น ส่วนตัวอำเภอเมืองนั้น ต้องขยับขยายไปอาศัยศาลาประชาคมแทน

ไปคราวนั้น ขับรถไปเองครับ ตกเช้ามีเสียงขบวนรถไฟจากอรัญประเทศแล่นผ่านหลังตัวเมือง มุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพที่เห็นนั้นเป็นสวนไม้กระดาษครับ ตามคำโฆษณาของบริษัทกระดาษเจ้าหนึ่ง ซึ่งตั้งโรงงานอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี และโหมโฆษณารับซื้อไม้ที่ลูกไร่ปลูกในราคารับประกัน ตามวิถีการตลาดเขาล่ะเดิมทีก่อนที่จะเสนอรายชื่อจังหวัดสระแก้วนั้น ได้มีการร่วมพิจารณาหารือถึงที่ตั้งศูนย์ราชการประจำจังหวัดซึ่งกำหนดเป็นครั้งแรกที่ อำเภอวัฒนานคร แต่ฝ่ายทหารได้แย้งว่า อยู่ในรัศมีปืนใหญ่ของฝ่ายกัมพูชา เลยย้ายที่ตั้งศูนย์ราชการประจำจังหวัดมาอยู่ที่อำเภอสระแก้ว ซึ่งกลายเป็นจังหวัดในเวลาต่อมาอีกไม่นาน

เราเข้าที่หยุดรถพระปรง ซึ่งเสมือนเป็นเมืองหน้าด่านของไทยในขณะนั้น เคยเป็นสถานี แล้วยุบลงไปเป็นที่หยุดรถ เพราะคนโดยสารใช้บริการไม่มากเท่าที่ควรเสียงเฮฮาจากบรรดาสมาชิกที่ไม่ค่อยต้องหูกับเสียงเพลงจากโบกี้ประชุม ในรถโดยสารชั้นสามปรับอากาศ ซึ่งผมได้มีโอกาสใช้บริการเป็นคร้งแรกในชีวิต เพราะจะถูกพ่วงขบวนเฉพาะขบวนรถสายใต้ ตอนนี้เหลือใช้การเพียงคันเดียว ที่เหลือ กลายเป็นซากจอดทิ้งรอการบูรณะที่ย่านสถานีชุมทางบ้านภาชี

คุยกันตั้งแต่เรื่องช้างลงไปหาเรื่องระดับมดทีเดียว เหมือนไม่ได้พบหน้ากันมาหลายปีอีกสถานีหนึ่งซึ่งถูกไฟไหม้ไปหมาดๆ ช่วงปลายปีที่แล้วครับ คือสถานีบ้านแก้ง เนื่องจากตัวอาคารเดิมเป็นไม้ทั้งหลัง

ตอนนี้นายสถานีและเจ้าหน้าที่ต้องทำงานอยู่ในบ้านพัก จนกว่าจะสร้างอาคารสถานีเสร็จ ส่วนค่าโดยสารนั้น ผู้โดยสารต้องขึั้นไปจ่ายบนรถถัดจากสถานีบ้านแก้ง ขบวนรถได้จอดให้ผู้โดยสารได้ขึ้นลงที่หยุดรถศาลาลำดวนครับ แต่ตัวชุมชนนั้นได้ยกระดับเป็นเทศบาลตำบลเรียบร้อยแล้ว

ใกล้ๆ ชุมชนศาลาลำดวนมีโรงเรียนเฉพาะด้านตั้งอยู่ริมถนนสุววรณศร คือโรงเรียนสอนการไถนา หลักสูตรสองปี โดยนักศึกษาที่จะเข้าโรงเรียนนี้ได้ มีทั้งสี่ขาและสองขาครับ ซึ่งชื่อเต็มคือ โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

เขารับรองว่าศิษย์เก่าที่จบหลักสูตรโรงเรียนนี้ ว่านอนสอนง่ายทุกราย แถมไถนาได้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยสิและนี่คือสถานีรถไฟประจำจังหวัดสระแก้ว หากลงเดินจากสถานี จะผ่านที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว และชุมชนตลาดสระแก้วที่อยู่สองข้างทางถนนสุวรรณศร

ที่รู้เพราะเคยขับรถซอกแซกคราวมาเยือนครั้งแรกครับ ซึ่งไม่น่าจะผิดจากเดิมเท่าไหร่นักจากสถานีสระแก้ว ขบวนรถได้แล่นต่อมาอีกพักหนึ่งก่อนที่จะหยุดให้ผู้โดยสารขึ้นลงยังที่หยุดรถศูนย์ราชการจังหวัดสระแก้ว

ที่เรียกเช่นนี้ เพราะตั้งอยู่หลังศูนย์ราชการจังหวัดสระแก้วพอดี ทางจังหวัดได้ขอให้การรถไฟฯ จัดตั้งที่หยุดรถแห่งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ข้าราชการและผู้มาติดต่องานโดยทางรถไฟครับ

ขอจบตอนไว้ก่อน ตอนหน้า เราจะถึงสถานีอรัญประเทศกันแล้ว

(จบตอนที่ 4)Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 4 ตุลาคม 2560 21:44:27 น.
Counter : 1505 Pageviews.

2 comments
เรือรบวงกลมของรัสเซีย ravio
(10 ก.พ. 2563 00:04:37 น.)
◐◑↔dining room หรือ ห้องรับประทานอาหาร สมาชิกหมายเลข 4149951
(30 ม.ค. 2563 05:15:19 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด ดาวเรือง เกศสุริยง
(21 ม.ค. 2563 09:37:52 น.)
这个貌似最有用的方法 วิธีที่ดีที่สุด Kavanich96
(3 ม.ค. 2563 19:32:52 น.)
  
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:11:21 น.
  
ขอบคุณที่แวะชมครับ
โดย: owl2 วันที่: 4 ตุลาคม 2560 เวลา:21:42:09 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Owl.BlogGang.com

owl2
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด