Konnichiwa Nihon no densha (19)
วันนี้ชาวคณะได้นั่งรถด่วนชิน กังเซ็น ฮิคาริ และโคดามะ ตียาวจากสถานีนาโกยา ไปยังสถานีฮากาตะ ซึ่งอยู่บนเกาะกิวชู เกือบใต้สุดของญี่ปุ่น

ถ้าพูดเฉพาะสถานีฮากาตะ หลายท่านอาจไม่เข้าใจ แต่ถ้าพูดว่าเป็นสถานีตั้งอยู่ที่เมืองฟูกุโอกะ ต้นทางสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ ที่จะพาชาวคณะบินกลับในวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2562 ใจเริ่มหายเมื่อคิดว่าใกล้เวลาสิ้นสุดรายการทัวร์แล้วหรือ ?

แต่รายการต้องเดินหน้าตามกำหนดการ ถึงจะมีปลายทางของวันนี้ที่สถานีฮากาตะ แต่ชาวคณะต้องหยุดแวะชมพิพิธภัณฑ์รถไฟที่เกียวโตก่อนที่จะออกเดินทางต่อไปด้วยรถด่วนชิน กังเซ็น ฮิคาริ ช่วงสถานีนาโกยา - เกียวโต ซึ่งออกจากโตเกียว พาชาวคณะแล่นไปตามเส้นทางสายนิว โทไคโด โดยมิรอช้าจากคำบบรรยายที่พนักวางของ ทำให้ทราบว่า สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 10 ก.ก.แน่ะ โห....

ไม่มีร่องรอยหลุดลุ่ย คลอนแคลนแม้แต่นิดเดียวเส้นทางรถไฟด่วนช่วงนี้ครับผ่านตัวเมืองนาโกยาให้ชาวคณะอาลัยอาวรณ์กันสักหน่อยรำลึกถึงความมีระเบียบวินัยของชาวญี่ปุ่นในการใช้รถ ใช้ถนนครับแล้วผ่านย่านชุมชนออกไปเรื่อยๆตัวเมืองสองข้างทางขนานกับทางด่วนหมายเลข E 1 ก่อนที่จะแยกห่างกันออกไปเส้นทางจะเลี่ยงชุมชนออกไป ผ่านไร่นาตามลำดับสภาพชุมชนสองข้างทางที่ไม่ค่อยจะได้เห็น เพราะความหนาแน่นของผู้คนในท้องที่ย่านสถานีไมบาระนานๆ จะเห็นสุสานระจำชุมชนสักแห่งหนึ่งครับถึงสถานีเกียวโต อดีตเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นมีป้ายยืนยันแบบนี้ ไม่ผิดสถานีแน่ๆแต่เรารีบลงไปยังตัวสถานี ซึ่งอยู่ชั้นล่างกันดีกว่าแค่นี้ ก็เห็นความพลุกพล่านของผู้คนที่จะเดินทางแล้วยังมีเวลาค่อนข้างเหลือเฟือ อ.วิรัตน์ เลยชวนชาวคณะไปชมอาคารสถานีซึ่งเป็นตึกสูง 15 ชั้น ที่ใครๆ มาแวะต้องขึ้นไปชม

ดูสิว่า จะโอฬารมโหระทึกขนาดไหนขอเล่าถึงประวัติสถานีเกียวโตกันสักเล็กน้อยครับ

อาคารสถานีแรกเป็นอาคารอิฐสีแดงที่ทันสมัยซึ่งสร้างขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2420 (ค.ศ.1877) (Meiji 10) และจักรพรรดิ Meiji เสด็จไปฉลองด้วยเช่นกัน อาคารนี้เรียกว่า "Nanajo Stensho" ถูกสร้างขึ้นรอบ ๆ จัตุรัสสถานีปัจจุบันซึ่งอยู่ทางเหนือขึ้นมาเล็กน้อยการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้บริการรถไฟตามพิธีราชาภิเษกของจักรพรรดิ Taisho ในเกียวโตในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2457 (ค.ศ.1914) (Taisho 3)

อาคารสถานีรุ่นที่ 2 ของไซเปรสรวมกับสไตล์สถาปัตยกรรมยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาถูกสร้างขึ้นที่อาคารสถานี แต่เกิดเพลิงไหม้เสียหายหมดทั้งอาคารในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2493 (ค.ศ.1950) (Showa 25)การก่อสร้างอาคารสถานีหลังที่สาม ได้เริ่มขึ้นในเดือนมีนาคม พ.ศ.2495 (ค.ศ.1952) (Showa 27) ซึ่งในเดือนพฤษภาคมของปีถัดมา อาคารสถานีรุ่นที่สามที่ทันสมัย ก่อสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กสองชั้น (บางส่วนสูงถึง 8 ชั้น) แล้วเสร็จ

หลังจากนั้น รถด่วนชิน กังเซ็น และรถไฟใต้ดินก็เปิดให้บริการ และมีแผนงานว่าจะสร้างอาคารสถานีใหม่ขึ้นกลางปี พ.ศ.2523 (ค.ศ.1980) (Showa 50)ในปี พ.ศ.2525 ผู้ว่าราชการจังหวัดเกียวโต นายกเทศมนตรีเมืองเกียวโต·ประธานหอการค้าเกียวโตเห็นพ้องกับการสร้างสถานีใหม่ และขอให้ทาง JNR ดำเนินการก่อสร้าง

ปี พ.ศ.2534 มีการแข่งขันระดับนานาชาติเพื่อสร้างสถานี JR Kyoto ขึ้นใหม่ ปรากฎผลโดยแบบที่เสนอโดยนายฮิโรชิ ฮารา ได้รับรางวัลชนะเลิศครั้งนี้

ในปี พ.ศ.2536 พื้นที่สถานีเกียวโต ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่เฉพาะ ผ่อนคลายความสูงอาคาร ซึ่งปกติ จะเข้มงวดสำหรับพื้นที่เมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เช่นนี้

ปี พ.ศ.2536 เริ่มก่อสร้างอาคารสถานีเกียวโต จนแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2537 ทันการเปิดใช้อาคารสถานีพร้อมกับสนามบินคันไซ

วันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2540 ได้เปิดสถานที่วัฒนธรรม 9 สิงหาคม "โรงละคร 1200" ที่สถานีเกียวโตอย่างยิ่งใหญ่ และในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560 อาคารสถานีเกียวโต ได้รับรางวัล "อาคารที่มีความเป็นเลิศในการสร้างจิตสำนึกแห่งสิ่งแวดล้อม Kyoto"

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเว็บไซต์ kyoto station.co.jp มา ณ โอกาสนี้ชาวคณะต่างไม่รอช้า เดินไต่บันไดขึ้นไปยังชั้นบน และหันมาดูชั้นล่างกันเล็กน้อยมีเวทีตั้งไว้ให้เรียบร้อย จะจัดงานด้านละครหรือจัดคอนเสิร์ต ก็สะดวกทุกอย่างมองขึ้นไปตามขั้นบันได ที่ชั้น 4 ของอาคารสถานีฝั่งห้างสรรพสินค้า JR Isetan จะมีบันไดขนาดความสูง 7 ชั้น ทุกขั้นติดหลอดไฟ LED อยู่ เมื่อถึงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน หลอดไฟเหล่านี้จะเล่นสีสลับไปมาเป็นรูปภาพต่างๆ

ระหว่างที่เปลี่ยนภาพไปมาอยู่นั้น จะมีเสียงเพลงคอยขับกล่อมประกอบการชมภาพไปด้วย ภาพจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆทุก 5 นาที

ในวันเทศกาลต่างๆ ที่บันไดแห่งนี้ยังมีการเปลี่ยนภาพบนบันไดให้เข้ากับเทศกาลในช่วงนั้นๆอีกด้วย แต่ชาวคณะไปช่วงกลางวัน เลยอดดูปรากฎการณ์นี้

ขอขอบคุณข้อมูลจากบล็อก walk where world โดยคุณ Potcharet Rodhetbhai มา ณ โอกาสนี้มาไกลทั้งที ขอเก็บภาพเป็นที่ระลึกไว้หน่อยบนชั้นดาดฟ้า ไม่ได้ปล่อยให้โล่งตาเปล่าๆ นะครับ ยังจัดเป็นสวนหย่อมไว้นั่งพักผ่อนด้วย แต่ช่วงเวลานี้ แดดไม่เป็นใจให้เลย ถึงแม้อากาศจะเย็นสบายก็ตามมองจากชั้นบนสุดมายังชั้นล่าง กว้างขวางมากทีเดียว สมที่ได้รับรางวัลหลากหลายมองลงไปอีกด้านหนึ่งครับซุ่มถ่ายภาพ อ.วิรัตน์ กับ คุณอรรณพ ที่กำลังเพลินเก็บภาพกันหน่อยขอชมวิวตัวเมืองเกียวโต แต่ไม่ได้เปิดโล่งนะ มีกระจกบานหนาใหญ่สูงท่วมหัวติดกั้นไว้รอบด้าน คงกลัวคนปีนขึ้นไปพิสูจน์แรงดึงดูดของโลก โดยใช้ตัวเองเป็นเครื่องทดลองกระมัง ?ป้ายแสดงตำแหน่งบนชั้นดาดฟ้าครับ ละเอียดยิบเลยหันมาอีกด้าน เห็นหอเกียวโตหลบมุมอยู่แว่บๆ เลยเก็บภาพไว้ก่อนที่จะลงไปดู อยู่ใกล้ๆ สถานีเองมีแผ่นป้ายเล่าสรุปถึงความเป็นมาของการก่อสร้างอาคารสถานีเกียวโต หากเป็นผม ถึงตายไปก็ไม่เสียดายที่ได้ฝากผลงานอันลือชื่อนี้ไว้มีผู้โดยสารมานั่งพักเอาแรงก่อนที่จะขึ้นรถไปยังปลายทางต่อไปพอได้ดูสมใจอยากแล้ว ต่างก็ชวนกันลงมาที่ชั้นล่างกันล่ะเลี้ยวซ้าย ออกด้านหน้าสถานีสูดอากาศด้านหน้าสถานีครับ รับรองว่าไม่มีควันดำเข้ามารบกวนโสตประสาทแต่อย่างใดเก็บภาพหอเกียวโตไว้อีกสักรูป แต่อาคารด้านหน้านั้นเป็นโรงแรมนะครับ ฮ่า...รอขึ้นรถเมล์ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกที่นี่แหละ

ปรากฎว่ารถวิ่งอ้อมไปมาได้สักสามป้าย ถึงป้ายใกล้ๆ พิพิธภัณฑ์รถไฟเกียวโตแล้ว ทำเอา อ.วิรัตน์ บ่นพึมว่ารู้แบบนี้ชวนกันเดินมาดีกว่า แต่ผมว่าดีตรงที่มีประสบการณ์ขึ้นรถเมล์บ้านเขา

ขึ้นรถ ลงรถ พขร.ต้องเก็บตังค์ให้ครบก่อน ถึงจะออกรถไปยังป้ายต่อไปจากป้ายรถเมล์ไปยังพิพิธภัณฑ์รถไฟนั้น อยู่ไม่ไกลนัก เลยถือโอกาสชมไม้สองข้างทางไปพลางๆเจอโอจิซังสองราย กำลังดูแลดอกไม้ที่ปลูกไว้ ท่าทางจะปราณีตด้วยสิ

ผมเดาจากการรดน้ำโดยใช้น้ำจากขวด หรือถ้าใช้น้ำจากสายยาง อาจทำให้พื้นเปียก หรือทำให้ผู้ที่เดินไปมาสะดุดล้มได้ผลงานที่ดูแลรดน้ำเรียบร้อยแล้วแป๊บเดียว เดินถึงประตูพิพิธภัณฑ์รถไฟเกียวโตส่งท้ายด้วยดอกไม้สวยๆ ก่อนเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ครับชาวคณะต่างไม่รอช้า ขอเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกกันก่อนก่อนที่จะรอ อ.วิรัตน์ นำไปยังช่องจำหน่ายตั๋วเข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์แล้วสาวเท้าตามหัวหน้าคณะเข้าไปข้างในอาคารกันล่ะCreate Date : 19 พฤษภาคม 2563
Last Update : 19 พฤษภาคม 2563 19:16:01 น.
Counter : 91 Pageviews.

4 comments
(โหวต blog นี้) 
หาดบางเสร่ เมื่อใกล้ค่ำ พายุสุริยะ
(28 มิ.ย. 2563 07:56:37 น.)
รีวิว อลีนตา รีสอร์ท ปราณบุรี สมาชิกหมายเลข 1249491
(5 ก.ค. 2563 11:28:11 น.)
Namon Nomwan หน้ามนหนมหวาน บางแสน kae+aoe
(26 มิ.ย. 2563 17:27:47 น.)
"เขาค้อ" ยังรอเราอยู่ Ep. 1 จันทราน็อคเทิร์น
(26 มิ.ย. 2563 16:15:32 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณKavanich96

  
แวะมาเยี่ยมครับ
โดย: **mp5** วันที่: 19 พฤษภาคม 2563 เวลา:14:34:34 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: owl2 วันที่: 19 พฤษภาคม 2563 เวลา:19:13:34 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 20 พฤษภาคม 2563 เวลา:2:51:10 น.
  
ขอบคุณครับ ยังไม่ถึงใต้สุดของญี่ปุ่นเลย
โดย: owl2 วันที่: 20 พฤษภาคม 2563 เวลา:20:46:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Owl.BlogGang.com

owl2
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด