Xinchao Vietnam ( 11 )
หายเงียบไปนานหน่อย มาชมต่อเลยครับพอลูกทัวร์พอได้นั่งเรือแล้ว ต่างก็รื่นเริงสดชื่นอย่างที่เห็นล่ะครับการพายเรืออาจแตกต่างจากเราที่เคยเห็น คงเป็นเพราะพายหลายหน เลยใช้เท้าแทน แถมพายได้เก่งด้วยสิออกจากท่าได้ ก็ออกสู่ทุ่งนาล่ะครับ

ผมนับถือฝีมือการทำนาที่นี่ เพราะปลูกริมฝั่งที่น้ำกำลังเจิ่งไปจนถึงหุบเขาข้างใน

เข้าไปในหุบเขาเรื่อยๆ มีบ้านชาวประมง ตั้งอยูใต้โพรงถ้ำด้วยผ่านผาใหญ่ มีวัดอยู่ข้างบนนั้น นึกถึงนิยายกำลังภายในจังเลยแล้วก็เป็นไฮไล้ท์ของทริปนี้ เลียบหุบเขา ก่อนลอดถ้ำแห่งแรกเพดานถ้ำสูงพอสมควร ไม่ต้องก้มศรีษะหรอกครับ ดูๆ เหมือนถ้ำลอด อ่าวพังงาบ้านชาวประมงอยู่ใต้หน้าผาด้านขวามือนั่นแหละครับ แข็งแรงดีด้วยสิลอดถ้ำแห่งที่สองแล้วครับสวนกับเรือที่นำนักท่องเที่ยวกลับลงมา แสดงว่าใกล้ปลายทางทุกขณะลอดถ้ำที่สาม ถ้ำแห่งสุดท้ายก่อนถึงปลายทางพอลอดถ้ำแห่งสุดท้าย เจอพ่อค้าแม่ขายรอจำหน่ายสินค้าแก่นักท่องเที่ยวอยู่หลายลำล่ะครับสินค้าที่มีจำหน่ายก็ไม่มากมายใหญ่โต มีผลไม้ กล้วยไม้ เสื้อยืด น้ำอัดลมกระป๋อง ลูกอม และของเล็กๆ น้อยๆ

แต่ผลไม้ สู้บ้านเราไม่ได้ไม่เฉพาะเรือพ่อค้าแม่ขายเท่านั้น แม้แต่เรือที่นั่งไปก็มีสินค้าขายเช่นกัน โดยเก็บไว้ในหีบโลหะตรงคนพายเรือ แต่ไม่เซ้าซี้มากจนกระทั่งเป็นเรื่องเป็นราวถึงเจ้าหน้าที่บนท่าหรอกครับ

ระหว่างที่ลอยลำซื้อขายสินค้าโดยมีน้องของผมเป็นลูกค้านั้น ผมก็ลองกล้องไปพลางๆ ด้วยคราวนี้สวนกับเรือนำนักท่องเที่ยวชุดใหม่ขึ้นมาบ้างล่ะที่ จ.นิงบิ่งห์ (Ninh binh) มีสินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่ง คือ แพะ ครับ

เจ้าของนามกำลังเล็มหญ้าอย่างสบายใจบนหน้าผา คงไม่หล่นลงมาหรอกน่าใครว่า ตามก๊อก บิ๊กด๋ง (Tam Coc-Bích Dong) หรือ ฮาลองบกเวียตนาม ไม่มีเสน่ห์ ?

หากเห็นรูปนี้อาจเปลี่ยนใจก็ได้มีวัดจีน อยู่ริมท่าน้ำครับ

ธงที่อยู่บนเสานั้น หากเห็นที่ไหนในแผ่นดินเวียตนามล่ะก็ นั่นแหละ ที่ตั้งวัดหรือศาลเจ้าล่ะคราวนี้ก็เป็นเวลา freetime ให้ลูกทัวร์ได้มีโอกาสช้อปปิ้งกันล่ะ

น้องผมลองสวมหมวกกะโล่ มีเครื่องหมายกองทัพเวียตนามเหนือติดอยู่ด้วยแฮะ

คงไม่สงวนลิขสิทธิ์ หรือเลิกใช้ไปแล้วก็ได้ผมได้ยินว่า ราคาเนื้อตามท้องตลาดเวียตนามนั้น มี หมู ราคาต่ำสุด และก็เป็ด ไก่ วัว หมา และก็ แมว มีราคาสูงสุด

ถ้าไม่รักกันจริง ไม่ได้มีโอกาสได้กินหรอก แถมไม่มีจำหน่ายทั่วไปอีกด้วย

ตัวนี้รอดจากหม้อตุ๋นได้อย่างไรก็ไม่รู้ ? นับว่าเป็นภาพที่หาได้ค่อนข้างยากในเวียตนามไม่ใช่เพียงคณะเราที่เข้ามาเยือน ตามก๊อก บิ๊กด๋ง (Tam Coc-Bich Dong) เท่านั้น ยังมีคณะทัวร์หลายคณะเข้ามาแวะเวียนไม่ขาดสาย

บางรายประเภทแบกเป้ ฉายเดี่ยว นั่งรถประจำทางเข้ามาก็มีค่ำนี้ คณะทัวร์พักที่โรงแรม Huang son เมืองนิงบิ่งห์ (Ninh binh) ซึ่งอยู่ด้านเหนือเมือง

เป็นภาพจากชั้นที่พักอยู่ครับCreate Date : 10 กรกฎาคม 2556
Last Update : 10 กรกฎาคม 2556 21:36:43 น.
Counter : 1329 Pageviews.

3 comments
อุทยานดาราศาสตร์สิริธร - Pricess Sirindhorn Astronomy, CNX mariabamboo
(10 ก.พ. 2563 21:07:25 น.)
เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563 (2) สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 ก.พ. 2563 16:46:41 น.)
ดุสิตธานี หัวหิน โฉมใหม่ อัพเดท 2020 Rinsa Yoyolive
(7 ก.พ. 2563 15:23:14 น.)
คลินิคฟุตบอล : แรงบันดาลใจสู่ฝัน-นักฟุตบอล JinnyTent
(6 ก.พ. 2563 20:00:19 น.)
  
ลอดถ้ำน่าสนุกค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 30 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:23:08 น.
  
HBD ค่ะโดย: phuketian วันที่: 5 สิงหาคม 2556 เวลา:5:18:20 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: owl2 วันที่: 8 สิงหาคม 2556 เวลา:18:50:37 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Owl.BlogGang.com

owl2
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด