xinchao Vietnam (ตอนจบ)


หลังจากข้ามเส้นเขตแดน ก็มาจอดตรงด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านนาเพา ของ สปป.ลาว ให้พนักงานบริษัททัวร์ ขึ้นไปติดต่อประสานงานด้านเข้าเมืองก่อน

ตัวอาคารด่านบ้านนาเพา ของ สปป.ลาว ยังเป็นตัวอาคารเดิม ส่วนอาคารหลังใหม่นั้น กำลังก่อสร้างอยู่ครับระหว่างที่จอดรอนั้น มีสิบล้อคันหนึ่ง มองปราดเดียวก็รู้ว่าเป็นสิบล้อสัญชาติไทย กลับจากลานขนถ่ายสินค้าที่ด่านจอลอ (Cha lo) ของเวียตนาม เข้าใจว่าเป็นสิบล้อขนส่งลิ้นจี่

ที่เดาเอานั้น เพราะป้ายทะเบียนเป็นของ จ.เชียงรายตัวอาคารด่านตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานด้านศุลกากร ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างจวนแล้วเสร็จหลังจากเวลาได้ล่วงผ่านไปได้ราว 20 นาที ท่ามกลางเสียงถอนหายใจโล่งอกของไกด์ เพราะเกรงว่าจะติดเวลานอนพักกลางวันของเจ้าหน้าที่ด่าน ทำให้เสียเวลารอโดยใช่เหตุร่วมชั่วโมง

ล้อเริ่มเคลื่อนออกจากด่านนาเพา ตามทางหลวงหมายเลข 12 ของ สปป.ลาว ไปยังเมืองท่าแขก ซึ่งมีระยะทางราว 130 กม.สภาพบ้านเรือนริมเส้นทาง เหมือนบ้านเราในต่างจังหวัดนะครับ แต่สภาพบรรยากาศนั้น เริ่มจะแห้งแล้ง ผิดจากด้านตรงข้ามที่อยู่ในประเทศเวียตนาม เพราะเป็นเขตเงาฝนเด็กน้อย กำลังปั่นรถถีบไปเรียนภาคบ่ายที่โรงเรียน

ที่นี่เหมือนเวียตนาม ให้เด็กนักเรียนกลับไปทานมื้อกลางวันที่บ้าน และนอนพักเป็นเวลา 1 ชั่วโมงดูจากหน้าตาเชยๆ แล้ว สงสัยว่าเป็นรถที่ปลดประจำการจากกองทัพประชาชน ชาวบ้านเลยเซ้งมาใช้งานเส้นทางสายนี้ รถที่วิ่งมีไม่มาก แถมยังไม่มีหลุมบ่อ เหมือนเส้นทางหมายเลข 9 (สะหวันนะเขต - ดานัง) ซึ่งเป็นเส้นทางยอดฮิต และมีรถราวิ่งมากมาย

บางครั้ง คนขับมองซ้ายมองขวา แล้วเหยียบคันเร่งจาก 60 กม./ชม. เป็น 120 กม./ชม ก็หลายหน

บางช่วงผมเห็นคาราวานรถบรรทุกวิ่งตามกัน โดยมีการคุ้มกันอย่างแข็งแรง

เลยนึกออกว่า คงเป็นคาราวานขนสินแร่ทองคำจากเหมืองไปส่งที่โรงงานครับบ้านเรือนชาวบ้านสองข้างทางครับแถบนี้มีภูเขาหินปูนสูงชันอยู่หลายแห่ง สามารถมองเห็นได้จากตัวเมืองนครพนม ทำให้มีถ้ำมากมาย เช่น ถ้ำชู้ ถ้ำกองลอ และถ้ำนางแอ่น เป็นต้น

ใครที่เคยไปเที่ยวถ้ำเหล่านี้ คงเล่ารายละเอียดได้ดีกว่าผมเป็นแน่ชุมชนตลาดเมือง (อำเภอ) ยมมะลาด (ยมราช) แขวงคำม่วนผ่านเมือง (อำเภอ) ยมมะลาด (ยมราช) แล้ว รถจะวิ่งผ่านคลองระบายน้ำจากโครงการเขื่อนพลังไฟฟ้าน้ำเทิน 2ผ่านโรงเลื่อยจักรขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งไกด์บอกว่า เจ้าของเป็นนายทหาร และยังคงดำเนินการจนบัดนี้ปั๊มน้ำมันริมทางครับ อย่าหวังว่ามีร้าน 7-11 อย่างบ้านเราเชียวตลาดนัดริมทาง ปากทางเข้าสู่ถ้ำชู้ ถ้ำนางแอ่น ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนเทพสุดา เคยเสด็จมาทอดพระเนตรแล้ว

ว่ากันว่า คู่บ่าวสาวที่เพิ่งแต่งงานใหม่ ชวนกันมาบนบานศาลกล่าวขอบุตรกันที่นี่ ซึ่งมักจะสมปรารถนาพ้นจากภูเขา วิ่งตามทางราบอีกไม่นาน ก็เข้าสู่ชานเมืองท่าแขกจอดแวะให้ลูกทัวร์ลงไปหาดูซื้อข้าวของพื้นบ้าน ที่ตลาดนัดหลักสี่ ตัดกับเส้นทางหลวงสาย 13 เส้นทางสายหลักของ สปป.ลาว

มีอนุสาวรีย์ของท่าน ไกสอน พมวิหาน อดีตประธานประเทศคนแรกของ สปป.ลาว ตั้งอยู่ตรงสี่แยกแห่งนี้ด้วยเดินดูซื้อหาข้าวของเสร็จสรรพ ทางไกด์ก็พาขึ้นรถไปเยือนเมืองท่าแขก ซึ่งอยู่ห่างไปอีก 4 กม. ทำนองว่ามาถึงบ้านเขาแล้ว จะเลยไปก็ยังไงกระมัง ?

ถูกใจผมมากครับ อาจมาเยือนเพียงครั้งเดียวก็ได้ถ้าเป็นบ้านเรา คงเรียกว่าจังหวัดทหารบกคำม่วน แน่ๆที่ทำการแขวงคำม่วน กระทรวงภายในประเทศ สปป.ลาวมองข้ามฝั่งโขง เห็นตัวจังหวัดนครพนมอยู่ข้างหน้า แผ่นดินไทยอยู่ใกล้แค่นี้เอง

เป็นโอกาสหายากที่ได้เห็นครับ เพราะเคยยืนมองจากฝั่งตัวเมืองนครพนม มายังเมืองท่าแขกเท่านั้นนางแบบจำเป็น หน้าโรงแรมริเวียร่า แขวงคำม่วนคงเป็นสุราของชาติลาว ทำนองเดียวกับสุราแม่โขงของไทยฝูงรถสกายแล็ป หน้าท่าเรือขนถ่ายสินค้าข้ามฟากของเมืองท่าแขก สปป.ลาว ซึ่งปัจจุบันนี้เลิกใช้งาน เพราะมีสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 3 ข้ามแม่น้ำโขงแล้วหลังจากอิ่มอกอิ่มใจชมริมโขง ฝั่งท่าแขกแล้ว ล้อก็เริ่มหมุนไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าแขก

ผ่านสี่แยกกลางเมืองท่าแขก มีโรงแรม เกสต์เฮ้าส์ ผับ คาเฟ่ และร้านอินเตอร์เน็ต อยู่หลายแห่ง

ใครที่คิดจะมานอนค้างที่นี่ เพื่อรับบรรยากาศที่สงบเงียบแล้ว รับรองไม่ผิดหวังร้านจำหน่ายรถยนต์ คิดว่า เจ้าของร้านยังไม่รวยนะครับ

ไม่เช่นนั้นคงมีโชว์รูมโอ่อ่าเช่นเดียวกับเวียตนามแบบฝึกหัดอ่านภาษาลาวครับสวนกันรถโดยสารประจำทางเที่ยวบ่าย ระหว่างกำแพงนะคอนเวียงจัน กับเมืองปากเซถึงทางแยกเข้าด่านตรวจคนเข้าเมือง ของ สปป.ลาว ประจำเมืองท่าแขกแล้วครับ

ถ้าตรงไป จะไปยังเมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ และกำแพงนครเวียงจันแล้วเราก็มาถึงด่านฯ ท่าแขก ช่วงบ่ายสามโมงเศษ เพื่อกลับแผ่นดินไทยกับรถประจำทางระหว่างประเทศ สปป.ลาว - ไทย สายสั้นที่สุด คือ เมืองท่าแขก มายัง นครพนม

สายยาวที่สุดเท่าที่ผมเห็นในขณะนี้ เห็นจะเป็น เชียงใหม่ - หลวงพระบาง ครับ

แต่ถ้าสาย กรุงเทพฯ - กำแพงนะคอนเวียงจัน เปิดบริการเมื่อใด คงคว้าแชมป์ไปครองแน่ๆป้ายจารึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ คราวเปิดด่านตรวจคนเข้าเมืองนครพนม กับสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำโขง แห่งที่ 3หลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองนครพนมแล้ว ไกด์ก็เริ่มคืนพาสปอร์ตให้กับลูกทัวร์ทุกคนล่ะครับ ก่อนที่จะแวะทานอาหารมื้อเย็นที่โรงแรมวิวโขง แกรนด์วิว

ลูกทัวร์แทบทุกรายยอมรับว่า กินข้าวที่เวียตนาม กลิ่นบ่แซ่บ สู้ข้าวเหนียวปลาร้า ส้มตำบ้านเฮาบ่ได้

จากนั้นก็ลุยข้ามภูพาน ผ่าน จ.สกลนคร จ.กาฬสินธุ์ ถึงปลายทางที่ขอนแก่นโดยสวัสดิภาพ ในเวลาสี่ทุ่มเศษๆ

สำหรับผมนั้น น้องสาวเป็นธุระขับรถมาส่งยังสถานีขนส่ง ก่อนที่ผมจัดแจงเปลี่ยนเที่ยวรถในตั๋วจองซึ่งแต่เดิมระบุเป็นวันพรุ่งนี้ เป็นคืนนี้เที่ยวห้าทุ่มครึ่ง แล้วหลับๆ ตื่นๆ มาถึงกรุงเทพฯ เวลาตีห้าครึ่ง

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมมาตลอดนะครับ  Create Date : 15 กันยายน 2556
Last Update : 15 กันยายน 2556 23:39:00 น.
Counter : 4270 Pageviews.

4 comments
แต่งไทยห่มสไบนุ่งโจงมางานแผ่นดินพระนารายณ์ แล้วมาตามรอยเส้นทางธรรมะ สดุดีวีรชนค่ายบางระจัน อุ้มสี
(10 ก.พ. 2563 14:59:02 น.)
วิ่งสบายเลียบริมทะเล @ สวนเกาะลอย ศรีราชา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(8 ก.พ. 2563 10:33:39 น.)
❀ ด อ ก ไ ม้ เ มื อ ง ห น า ว ❀ ทิวลิป ❀ นาร์ซิสซัส ❀ดอกไฮยาซินธ์ ❀ Tui Laksi
(7 ก.พ. 2563 22:09:41 น.)
เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ ::: 3 สองแผ่นดิน
(7 ก.พ. 2563 00:03:40 น.)
  
สนุกดีค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 18 กันยายน 2556 เวลา:17:11:57 น.
  
ขอบคุณที่แวะชมครับ
โดย: owl2 IP: 58.8.239.225 วันที่: 18 กันยายน 2556 เวลา:22:18:31 น.
  
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 29 ธันวาคม 2556 เวลา:13:34:11 น.
  
สุขสันต์รับปีใหม่เช่นกันนะครับ
โดย: owl2 วันที่: 10 มกราคม 2557 เวลา:23:27:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Owl.BlogGang.com

owl2
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด